Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development is launching a National Curriculum for Early Childhood Care and Education for Children from Three to Six Years and a National Framework for Early Childhood Stimulation for Children from Birth to Three Years
NIPCCD will lead the training of Anganwadi functionaries on the new Curriculum and Framework
Provisions from both the Curriculum and the Framework will also be included on the Poshan Tracker
11 MAR 2024 4:54PM by PIB Delhi
The National Education Policy 2020 marked a turning point in India’s commitment to shaping a bright future for all children. As 85% of brain development occurs before the age of six years, the Ministry recognizes the pivotal role of early years in development and seeks to strengthen India's Early Childhood Care and Education (ECCE) landscape. In this endeavour, the Ministry of Women and Child Development is launching a National Curriculum for Early Childhood Care and Education for Children from Three to Six Years and a National Framework for Early Childhood Stimulation for Children from Birth to Three Years.
The Ministry of Women and Child Development empowers and supports mothers and their children under six years through Mission Saksham Anganwadi and Poshan 2.0, together with the Palna and Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY) Schemes under Mission Shakti. It aims to ensure comprehensive childcare support throughout the day in a secure environment, with trained staff, educational resources, nutritional support, and activities for holistic child development. The Ministry runs 13.9 lakh Anganwadi Centres around the country, catering to more than 8 crore children under the age of six years.
For children from age three to six, the National Curriculum for ECCE 2024 covers all domains of development as per the National Curriculum Framework for Foundational Stage 2022 (NCF-FS), including physical/motor, cognitive, language and literacy, socioemotional, cultural/aesthetic as well as positive habits. It aims to improve the quality of ECCE transacted at the Anganwadi Centre by prioritizing competency-based lesson plans and activities, presented in a simple and user-friendly manner. It addresses how children learn in the early years, with a focus on playful joy-based learning, in preparation for primary school. The Curriculum is structured to provide a weekly calendar comprising 36 weeks of active learning, 8 weeks of reinforcement and 4 weeks of initiation, together with 5+1 days of play-based learning in one week, and three blocks of activities in one day. It provides for a combination of activities, including in-centre and at-home, indoor and outdoor, child-led and educator-led etc. Robust assessment tools are provided for tracking progress, tailoring learning, and celebrating each child's unique journey. Special focus has been given for the screening, inclusion and referrals of Divyang children in every activity. Community engagement has been facilitated through monthly ECCE days and a continuum of home learning activities for each week.
For children from birth to three years, the National Framework for Early Childhood Stimulation 2024 aims to empower caregivers and Anganwadi Workers for holistic early stimulation, through responsive caregiving and opportunities for early learning, for optimal development of children, both body and brain. It fills conceptual and practical gaps in the understanding of care and stimulation, based on the Nurturing Care Framework. The framework is designed to provide the Anganwadi Worker with a basic understanding of how children grow and develop, the importance of brain development and the need for nurturing care. It focuses on the principles of serve and return, caregiver’s three acts: love, talk, play, and positive guidance. 36 month-wise age-based activities are provided that can be conducted both within the household as well as at the Anganwadi Centre or Creche, through all the contact points including home visits, monthly meetings, community-based events etc. Screening, inclusion and referrals for Divyang children are also provided special focus.
The documents have been prepared by the National Institute for Public Cooperation and Child Development (NIPCCD), with the support of an Internal Committee and development partners. Feedback from Anganwadi Workers has been incorporated to make the curriculum more flexible, activity-based, using more illustrations and less text. NIPCCD will lead the training of Anganwadi functionaries on the new Curriculum and Framework. Provisions from both the Curriculum and the Framework, including weekly activity schedules, home visit guidance, assessment tools for tracking child development etc. will also be included on the Poshan Tracker. We aim to strengthen and support Anganwadi Workers for the delivery of high-quality ECCE for all children, to ensure that every Anganwadi Centre becomes a vibrant learning centre in the community.

మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
మూడు నుండి ఆరు సంవత్సరాల మధ్య వయస్సు ఉన్న పిల్లలకు బాల్య సంరక్షణ, విద్య కోసం పాఠ్య ప్రణాళికను మరియు జన్మించిన నాటి నుంచి మూడు సంవత్సరాల వరకు పిల్లలకు ప్రారంభ బాల్య ప్రేరణ కోసం జాతీయ పాఠ్యాంశాల రూపకల్పన కోసం జాతీయ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేస్తున్న కేంద్ర .మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ కొత్త పాఠ్యాంశాలు వ్యవస్థపై పై అంగన్‌వాడీ కార్యకర్తలకు శిక్షణ అందించనున్న ఎన్ఐపిసిసిడి
పోషన్ ట్రాకర్‌లో భాగం కానున్న పాఠ్యాంశాలు, వ్యవస్థ
11 MAR 2024 4:54PM by PIB Hyderabad
భారతదేశంలో పిల్లలకు ఉజ్వల భవిష్యత్తు అందించాలన్న లక్ష్యంతో జాతీయ విద్యా విధానం 2020 కి ప్రభుత్వం రూపకల్పన చేసింది. దేశ భవిష్యత్తు లో పిల్లలకు సముచిత పాత్ర కల్పించాలి అన్న లక్ష్యంతో కేంద్ర ప్రభుత్వం నూతన విద్యా విధానానికి రూపకల్పన చేసింది. ఆరు సంవత్సరాల లోపు లోగా పిల్ల మెదడు 85% వరకు అభివృద్ధి చెందుతుంది. ఈ కాలాక అంశాన్ని గుర్తించిన మంత్రిత్వ శాఖ బాల్య సంరక్షణ, అభివృద్ధి అంశాలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తూ దేశ ఎర్లీ చైల్డ్‌హుడ్ కేర్ అండ్ ఎడ్యుకేషన్ (ECCE) వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి ప్రారంభించింది. ఈ కృషిలో భాగంగా మూడు నుండి ఆరు సంవత్సరాల పిల్లలకు బాల్య సంరక్షణ మరియు విద్య కోసం జాతీయ పాఠ్య ప్రణాళిక ను , జన్మించిన నాటి నుంచి మూడు సంవత్సరాల పిల్లలకు ప్రారంభ బాల్య ప్రేరణ కోసం జాతీయ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయాలని నిర్ణయించింది.
మిషన్ శక్తి పల్సా, ప్రధాన మంత్రి మాతృ వందన యోజన (PMMVY) పథకాలతో పాటు మిషన్ సాక్ష్యం అంగన్‌వాడీ, పోషణ్ 2.0 ద్వారా మిషన్ శక్తి కింద ఆరేళ్లలోపు వయస్సు లోపు పిల్లలు ఉన్న తల్లులు పిల్లలకు సాధికారత కల్పించడానికి మంత్రిత్వ శాఖ సహకారం అందిస్తుంది. దీనిలో భాగంగా శిక్షణ పొందిన సిబ్బంది రోజంతా అందుబాటులో ఉండే విధంగా తగిన విద్యా వనరులు, పోషకాహార ,సంపూర్ణ పిల్లల అభివృద్ధి కోసం పిల్లలకు సమగ్ర సంరక్షణ కార్యక్రమాలు అమలు చేస్తారు. దేశవ్యాప్తంగా 13.9 లక్షల అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలను నిర్వహిస్తున్న మంత్రిత్వ శాఖ, ఆరేళ్లలోపు 8 కోట్ల మంది చిన్నారుల అవసరాలు తీరుస్తోంది.
మూడు నుండి ఆరు సంవత్సరాల వయస్సు గల పిల్లల కోసం రూపొందించిన ఈసిసిఈ 2024 జాతీయ పాఠ్యాంశాలు ఫౌండేషన్ స్టేజ్ 2022 (NCF-FS) కోసం నేషనల్ పాఠ్య ప్రణాళిక ప్రకారం పిల్లలకు భౌతిక, అభిజ్ఞా, భాష, అక్షరాస్యత, సామాజిక-మానసిక, సాంస్కృతిక అంశాలు, సానుకూల అలవాట్లు లాంటి అంశాలు కలిగి ఉంటాయి. సరళంగా ఉపయోగించడానికి సులువుగా ఉండే విధంగా పాఠ్య ప్రణాళికలు, కార్యకలాపాలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తూ బోధన సామగ్రిని సిద్ధం చేసి అంగన్‌వాడీ కేంద్రంలో ఈసిసిఈ నాణ్యతను మెరుగుపరచడం లక్ష్యంగా కార్యక్రమం అమలు జరుగుతుంది. ప్రాథమిక పాఠశాల స్థాయి విద్యలకు పిల్లలను తీర్చిదిద్దడానికి సన్నాహకంగా ఆటల ద్వారా పిల్లలకు ఆనందం, ఆహ్లాదం కలిగించే విధంగా పాఠాలు నేర్పిస్తారు. . దీనివల్ల ప్రారంభ సంవత్సరాల్లో పిల్లలు ఎలా నేర్చుకుంటారు అని తెలుస్తుంది. 8 వారాల రీన్‌ఫోర్స్‌మెంట్, 4 వారాల ప్రారంభ అంశాలతో 36 వారాల బోధన జరిగేలా ప్రణాళిక అమలు చేస్తారు. ఒక వారంలో 5+1 రోజుల ఆటలు, ఒక రోజులో మూడు బ్లాక్‌ల యాక్టివిటీలతో కూడిన వారపు క్యాలెండర్‌ తో పాఠ్యప్రణాళిక రూపొందిందింది. కార్యక్రమాన్ని అంగన్వాడీ కేంద్రం, గృహం, ఇండోర్ మరియు అవుట్‌డోర్ విధానంలో పిల్లలు, శిక్షకులు కలిసి విద్యా కార్యక్రమాలు అమలు చేస్తారు. పురోగతిని ,సమీక్షించడం, బోధన విధానాలు, పిల్లలు సాధించిన విజయాలు గుర్తించడం కోసం ప్రత్యేకమైన బలమైన అంచనా సాధనాలు అందుబాటులోకి వస్తాయి. ప్రతి కార్యకలాపంలో దివ్యాంగుల పిల్లలపై ప్రత్యేక ప్రాధాన్యత ఇస్తారు. వారికి అవసరమైన మరింత శిక్షణ అందించే అంశానికి ప్రత్యేకప్రాధాన్యత ఇస్తారు. నెలవారీ ఈసిసిఈ కార్యక్రమాల నిర్వహణలో ప్రజలకు భాగస్వామ్యం కల్పిస్తారు. దీనివల్ల ఇళ్లల్లో పిల్లలు సులువుగా నేర్చుకోవడానికి అవకాశం కలుగుతుంది.
జన్మించిన నాటి నుంచి మూడు సంవత్సరాల వరకు వయస్సు ఉన్న పిల్లల కోసం రూపొందించిన 2024 నేషనల్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ ఫర్ ఎర్లీ చైల్డ్‌హుడ్ స్టిమ్యులేషన్ 2024లో సంరక్షకులు, అంగన్‌వాడీ కార్యకర్తల కోసం సమగ్ర ప్రణాళిక అమలు జరుగుతుంది. సంపూర్ణ ముందస్తు ఉద్దీపన కోసం, ప్రతిస్పందించే సంరక్షణ మరియు ప్రారంభ అభ్యాసానికి అవకాశాల ద్వారా, పిల్లల శరీరం మరియు మెదడు యొక్క సరైన అభివృద్ధి కోసం సాధికారత కల్పించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఇది సంరక్షణ మరియు ఉద్దీపన పూర్తి అవగాహన కల్పించి, సమస్యలు పరిష్కరించి ఆచరణాత్మక ప్రణాళిక అందిస్తారు. పిల్లలు ఎలా ఎదుగుతారు, అభివృద్ధి చెందుతారు, మెదడు అభివృద్ధి , ప్రాముఖ్యత ,సంరక్షణ , ఆవశ్యకతపై అంగన్వాడీ కార్యకర్తలకు ప్రాథమిక అవగాహనను అందించడానికి ప్రణాళిక అమలు జరుగుతుంది. ప్రేమ, చర్చ, ఆట, సానుకూల మార్గదర్శకత్వం ద్వారా అంగన్వాడీ కార్యకర్తలు విధులు నిర్వర్తిస్తారు. . ఇంటి సందర్శనలు, నెలవారీ సమావేశాలు, కమ్యూనిటీ ఆధారిత ఈవెంట్‌లు మొదలైనవాటితో సహా అన్ని సంప్రదింపు కార్యక్రమాల ద్వారా ఇంటి లోపల అలాగే అంగన్‌వాడీ కేంద్రం లేదా క్రీష్ వద్ద నిర్వహించే 36 నెలల వారీగా వయస్సు-ఆధారిత కార్యకలాపాలు అమలు జరుగుతాయి.ప్రతి కార్యకలాపంలో దివ్యాంగుల పిల్లలపై ప్రత్యేక ప్రాధాన్యత ఇస్తారు. వారికి అవసరమైన మరింత శిక్షణ అందించే అంశానికి ప్రత్యేకప్రాధాన్యత ఇస్తారు.
పత్రాలను అంతర్గత కమిటీ , అభివృద్ధి భాగస్వామి సహకారంతో మద్దతుతో పత్రాలనునేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఫర్ పబ్లిక్ కోఆపరేషన్ అండ్ చైల్డ్ డెవలప్‌మెంట్ ( ఎన్ఐపిసిసిడి ) సిద్ధం చేసింది. పాఠ్యాంశాలను మరింత సరళంగా, కార్యాచరణ ఆధారితంగా, ఎక్కువ దృష్టాంతాలు,తక్కువ వచనాన్ని ఉపయోగించి అంగన్‌వాడీ కార్యకర్తల నుంచి సేకరించిన అభిప్రాయాలకు అనుగుణంగా రూపొందించారు. కొత్త పాఠ్యాంశాలు, వ్యవస్థపై అంగన్‌వాడీ కార్యకర్తలకు ఎన్ఐపిసిసిడి శిక్షణ ఇస్తుంది.
పోషన్ ట్రాకర్‌లో పాఠ్యాంశాలు, వ్యవస్థ భాగంగా మారుతాయి. ప్రతి అంగన్‌వాడీ కేంద్రం కమ్యూనిటీలో ఒక శక్తివంతమైన అభ్యాస కేంద్రంగా ఉండేలా, పిల్లలందరికీ అధిక-నాణ్యత ఈసిసిఈ సేవలు అందించడానికి అంగన్‌వాడీ కార్యకర్తలను బలోపేతం చేయడానికి, తగిన సహకారం అందించడానికి మంత్రిత్వ శాఖ చర్యలు అమలు చేస్తుంది.