Prime Minister's Office
PM inaugurates Kochrab Ashram in Sabarmati, Gujarat
Launches Master Plan of Gandhi Ashram Memorial
“Sabarmati Ashram has kept alive Bapu’s values of truth and nonviolence, rashtra seva and seeing god’s service in the service of the deprived”
“Amrit Mahotsav created a gateway for India to enter into Amrit Kaal”
“A nation that is not able to preserve its heritage, loses its future too. Bapu's Sabarmati Ashram is the heritage of humanity not just the country”
“Gujarat showed the way of preservation of heritage to the entire nation”
“Today, when India is moving forward with the determination to develop, this shrine of Mahatma Gandhi is a great inspiration for all of us”
12 MAR 2024 12:14PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi visited Sabarmati Ashram and inaugurated Kochrab Ashram and launched the Master plan of Gandhi Ashram Memorial today. The Prime Minister paid floral tributes to Mahatma Gandhi’s statue and visited Hriday Kunj. He also took a walkthrough of the exhibition and planted a sapling.
Addressing the occasion, the Prime Minister said that the Sabarmati Ashram has always been a vibrant center of incomparable energy and we feel the inspiration of Bapu in ourselves. “Sabarmati Ashram has kept alive Bapu’s values of truth and nonviolence, rashtra seva and seeing God's service in the service of the deprived”, he added. The Prime Minister recounted Gandhi Ji’s time in the Kochrab Ashram where Gandhiji stayed before shifting to Sabarmati. Redeveloped Kocharab Ashram was dedicated to the nation today. The Prime Minister paid tributes to pujya Mahatma Gandhi and congratulated the citizens for the significant and inspirational projects of today.
Noting today’s date of 12th March when pujya Bapu initiated the Dandi March and crafted the date in India’s freedom struggle in golden letters, the Prime Minister said that this historic day is a witness to the initiation of a new era in independent India. Underlining that the nation initiated the Azadi Ka Amrit Mahotsav from Sabarmati Ashram on 12th March itself, PM Modi said that the event played a crucial role in remembering the sacrifices of the land. “Amrit Mahotsav created a gateway for India to enter into Amrit Kaal”, the Prime Minister said, observing that it created an atmosphere of togetherness among the citizens similar to what was witnessed during India’s independence. He highlighted the influence of Mahatma Gandhi’s ideals and beliefs and the scope of Amrit Mahotsav. “More than 3 crore people took the oath of Panch Pran during the Azadi Ka Amrit Kaal program”, PM Modi said. He also informed about the development of more than 2 lakh Amrit Vatikas where more than 2 crore saplings were planted, the creation of more than 70,000 Amrit Sarovars towards water conservation, Har Ghar Tiranga campaign which became an expression of national devotion, and Meri Mati Mera Desh campaign where citizens paid tributes to freedom fighters. The Prime Minister also mentioned the foundation stone laying of more than 2 lakh projects during Amrit Kaal making Sabarmati Ashram a pilgrimage of the resolutions of Viksit Bharat.
The Prime Minister said, “A nation that is not able to preserve its heritage loses its future too. Bapu's Sabarmati Ashram is the heritage of humanity, not just the country”. Recalling the long neglect of this priceless heritage, the Prime Minister mentioned the shrinking of the area of the Ashram from 120 acres to 5 Acres and said that out of 63 buildings, only 36 buildings remained with only 3 buildings open for the visitors. He emphasized that it is the responsibility of all 140 crore Indians to keep the Ashram preserved given its significance in the freedom struggle.
The Prime Minister acknowledged the cooperation of the Ashram dwellers in getting back the 55-acre land of the Ashram. He stated the intention of preserving all the buildings of the Ashram in their original form.
The Prime Minister blamed the lack of willpower, colonial mindset and appeasement for the long neglect of such monuments. He gave an example of Kashi Vishwanath Dham where people cooperated and 12 acre land came out for the project for creating facilities for the devotees which resulted in the arrival of 12 crore pilgrims after the redevelopment of Kashi Vishwanath Dham. Similarly, 200 acre land was freed for the expansion of Shri Ram Janambhoomi in Ayodhya. There too more than 1 crore devotees have gone for Darshan in just the last 50 days.
PM Modi said that Gujarat showed the way to the preservation of heritage for the entire nation. He mentioned the rejuvenation of Somnath under the leadership of Sardar Patel as a historic event. Other preservation examples are the city of Ahmedabad as a World Heritage City along with Champaner and Dholavira, Lothal, Girnar, Pavagadh, Modhera and Ambaji, he said.
Referring to the development campaign for the restoration of heritage related to India’s freedom struggle, the Prime Minister mentioned the redevelopment of Rajpath in the form of Kartavya Path and establishment of Netaji Subhash Chandra Bose’s statue, development of places related to independence on Andaman and Nicobar Islands, development of places related to B R Ambedkar in the form of ‘Panch Teerth’, unveiling of Statue of Unity in Ektanagar and transformation of Dandi. PM Modi emphasized that the restoration of Sabarmati Ashram is a crucial step in this direction.
“Future generations and those visiting the Sabarmati Ashram will find inspiration from the power of charkha and its ability to give rise to a revolution. “Bapu had filled hope and faith in a nation that was suffering from despair due to centuries of slavery”, he said. Noting that Bapu’s vision shows a clear direction for India’s bright future, the Prime Minister said that the government is giving priority to the welfare of the rural poor and is running aatmanirbhar Bharat campaign by following the ideals of Aatmanirbharta and Swadeshi provided by Mahatma Gandhi. The Prime Minister also touched upon natural farming and informed that 9 lakh agricultural families in Gujarat have adopted natural farming which led to a reduction in usage of 3 lakh metric tons of urea. The Prime Minister stressed living through the ideals left behind by ancestors in the modern form and touched upon boosting Khadi usage to prioritize the livelihood of rural poor and aatmanirbhar campaign.
Referring to the empowerment of villages, the Prime Minister said that Bapu’s vision of Gram Swaraj is coming alive. He mentioned the growing role of women and said, “Be it self-help groups, more than 1 crore lakhpati didis, women ready to become drone pilots, this change is an example of a strong India and also a picture of an all-inclusive India.”
The Prime Minister also referred to 25 crore people coming out of poverty in the last 10 years due to the government’s efforts. He also touched upon India’s recent achievement in the Space sector. “Today, when India is moving forward with the determination to develop, this shrine of Mahatma Gandhi is a great inspiration for all of us. Therefore, the development of Sabarmati Ashram and Kochrab Ashram is not just the development of historical places. It also strengthens our faith in the resolve and inspiration of a Viksit Bharat”, the Prime Minister said. He expressed confidence that Bapu's ideals and the inspirational places associated with him will continue to guide us in our journey of nation-building.
The Prime Minister called upon the Government of Gujarat and Ahmedabad Municipal Corporation to create a competition for guides as Ahmedabad is a heritage city and also urged the schools to take at least 1000 children every day to Sabarmati Ashram and spend time. “This will allow us to relive the moments without the need for any extra budget”. Concluding the address, the Prime Minister expressed confidence that providing a new perspective will give strength to the nation’s development journey.
Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat and Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister inaugurated the redeveloped Kochrab Ashram. It was the first Ashram established by Mahatma Gandhi after coming to India from South Africa in 1915. It is still preserved as a memorial and tourist space by Gujarat Vidyapeeth. The Prime Minister also launched the Master Plan of the Gandhi Ashram Memorial.
It has been the constant endeavor of the Prime Minister to uphold and cherish the ideals that Mahatma Gandhi stood for and also develop avenues which showcase his ideals and bring him closer to the people. In yet another effort in this endeavor, the Gandhi Ashram Memorial Project will help revitalize Mahatma Gandhi’s teachings and philosophy for present and future generations. Under this master plan, the existing five-acre area of the Ashram will be expanded to 55 acres. 36 existing buildings shall undergo restoration, out of which, 20 buildings including ‘Hriday Kunj’, which served as Gandhi's residence, will be conserved, 13 will undergo restoration, and 3 will be reproduced.
The masterplan includes new buildings to house administration facilities, visitor facilities like orientation center, interactive workshops on charkha spinning, handmade paper, cotton weaving and leatherwork and public utilities. The buildings will house interactive exhibits and activities to showcase aspects of Gandhiji’s life as well as the legacy of the Ashram. The Masterplan also envisages the creation of a library and archives building to preserve, protect and disseminate Gandhiji’s ideas. It will also create facilities for visiting scholars to use the Ashram’s library and archives. The project will also enable the creation of an interpretation center that can guide visitors with different expectations and in multiple languages, making their experience culturally and intellectually more stimulating and enriching.
The Memorial will serve as an inspiration for future generations, fostering Gandhian thoughts and will enliven the essence of Gandhian values, through a process informed by principles of Trusteeship.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್ ನ ಸಬರಮತಿಯಲ್ಲಿ ಕೊಚ್ರಾಬ್ ಆಶ್ರಮ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಗಾಂಧಿ ಆಶ್ರಮ ಸ್ಮಾರಕದ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಗೆ ಚಾಲನೆ
"ಸಬರಮತಿ ಆಶ್ರಮವು ಬಾಪೂ ಅವರ ಸತ್ಯ ಮತ್ತು ಅಹಿಂಸೆ, ರಾಷ್ಟ್ರ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ವಂಚಿತರ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ದೇವರ ಸೇವೆಯನ್ನು ನೋಡುವ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿರಿಸಿದೆ"
"ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಮೃತ ಕಾಲಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಒಂದು ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು"
"ತನ್ನ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ರಾಷ್ಟ್ರವು ತನ್ನ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನೂ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಬಾಪು ಅವರ ಸಬರಮತಿ ಆಶ್ರಮವು ಕೇವಲ ದೇಶಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಮಾನವೀಯತೆಯ ಪರಂಪರೆಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
"ಗುಜರಾತ್ ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಪರಂಪರೆಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ"
"ಇಂದು, ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿರುವಾಗ, ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರ ಈ ದೇವಾಲಯವು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ದೊಡ್ಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು
12 MAR 2024 12:14PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಸಬರಮತಿ ಆಶ್ರಮಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಕೊಚ್ರಾಬ್ ಆಶ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಗಾಂಧಿ ಆಶ್ರಮ ಸ್ಮಾರಕದ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧಿ ಪ್ರತಿಮೆಗೆ ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಹೃದಯ್ ಕುಂಜ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಅವರು ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನದ ನಡಿಗೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಸಸಿಯನ್ನು ನೆಟ್ಟರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಸಬರಮತಿ ಆಶ್ರಮವು ಯಾವಾಗಲೂ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಶಕ್ತಿಯ ರೋಮಾಂಚಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಬಾಪೂ ಅವರ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ನಾವು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದರು. "ಸಬರಮತಿ ಆಶ್ರಮವು ಬಾಪೂ ಅವರ ಸತ್ಯ ಮತ್ತು ಅಹಿಂಸೆ, ರಾಷ್ಟ್ರ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ವಂಚಿತರ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ದೇವರ ಸೇವೆಯನ್ನು ನೋಡುವ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿರಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಬರಮತಿಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಳ್ಳುವ ಮೊದಲು ಗಾಂಧೀಜಿಯವರು ಕೊಚ್ರಾಬ್ ಆಶ್ರಮದಲ್ಲಿ ತಂಗಿದ್ದ ಸಮಯವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಕೊಚರಾಬ್ ಆಶ್ರಮವನ್ನು ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಪೂಜ್ಯ ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧಿ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ಮಹತ್ವದ ಮತ್ತು ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ಪೂಜ್ಯ ಬಾಪು ಅವರು ದಂಡಿ ಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ದಿನಾಂಕವನ್ನು ಸುವರ್ಣಾಕ್ಷರಗಳಲ್ಲಿ ರಚಿಸಿದ ಮಾರ್ಚ್ 12 ರ ಇಂದಿನ ದಿನಾಂಕವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ದಿನವು ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಯುಗದ ಆರಂಭಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಮಾರ್ಚ್ 12 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸಾಬರಮತಿ ಆಶ್ರಮದಿಂದ ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾ, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭೂಮಿಯ ತ್ಯಾಗವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. "ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಮೃತಕಾಲಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಒಂದು ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಇದು ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕಂಡಂತಹ ನಾಗರಿಕ ಜನರಲ್ಲಿ ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ ಎಂದರು. ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರ ಆದರ್ಶಗಳು ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಗಳ ಪ್ರಭಾವ ಮತ್ತು ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. "ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಕಾಲ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ 3 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಪಂಚ ಪ್ರಾಣದ ಪ್ರಮಾಣ ವಚನ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರು" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. 2 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟ 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಮೃತ ವಾಟಿಕಾಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ 70,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಮೃತ ಸರೋವರಗಳ ರಚನೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಕ್ತಿಯ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯಾದ ಹರ್ ಘರ್ ತಿರಂಗಾ ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೇರಿ ಮತಿ ಮೇರಾ ದೇಶ್ ಅಭಿಯಾನದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಅಮೃತಕಾಲದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ್ದನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಸಬರಮತಿ ಆಶ್ರಮವನ್ನು ವಿಕ್ಷಿತ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪಗಳ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದರು.
"ತನ್ನ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ರಾಷ್ಟ್ರವು ತನ್ನ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನೂ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಬಾಪು ಅವರ ಸಾಬರಮತಿ ಆಶ್ರಮವು ಕೇವಲ ದೇಶವಲ್ಲ, ಮಾನವೀಯತೆಯ ಪರಂಪರೆಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಅಮೂಲ್ಯ ಪರಂಪರೆಯ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಆಶ್ರಮದ ವಿಸ್ತೀರ್ಣವನ್ನು 120 ಎಕರೆಯಿಂದ 5 ಎಕರೆಗೆ ಕುಗ್ಗಿಸಿರುವುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು ಮತ್ತು 63 ಕಟ್ಟಡಗಳಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 36 ಕಟ್ಟಡಗಳು ಮಾತ್ರ ಉಳಿದಿವೆ ಮತ್ತು ಕೇವಲ 3 ಕಟ್ಟಡಗಳು ಮಾತ್ರ ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ತೆರೆದಿವೆ ಎಂದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಆಶ್ರಮದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಅದನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು ಎಲ್ಲಾ 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಆಶ್ರಮದ 55 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಆಶ್ರಮವಾಸಿಗಳ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಆಶ್ರಮದ ಎಲ್ಲಾ ಕಟ್ಟಡಗಳನ್ನು ಅವುಗಳ ಮೂಲ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯ ಕೊರತೆ, ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ತುಷ್ಟೀಕರಣವು ಇಂತಹ ಸ್ಮಾರಕಗಳ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಆರೋಪಿಸಿದರು. ಕಾಶಿ ವಿಶ್ವನಾಥ ಧಾಮದ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ ಅವರು, ಅಲ್ಲಿ ಜನರು ಸಹಕರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಕ್ತರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ 12 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಹೊರತೆಗೆಯಲಾಯಿತು, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಕಾಶಿ ವಿಶ್ವನಾಥ ಧಾಮದ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿಯ ನಂತರ 12 ಕೋಟಿ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳು ಆಗಮಿಸಿದರು. ಅಂತೆಯೇ, ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ಜನ್ಮಭೂಮಿಯ ವಿಸ್ತರಣೆಗಾಗಿ 200 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಕಳೆದ 50 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ 1 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಕ್ತರು ದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಹೋಗಿದ್ದಾರೆ.
ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಪರಂಪರೆಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಗುಜರಾತ್ ದಾರಿ ತೋರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಸೋಮನಾಥದ ಪುನರುಜ್ಜೀವನವನ್ನು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಘಟನೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಚಂಪಾನೇರ್ ಮತ್ತು ಧೋಲಾವಿರಾ, ಲೋಥಾಲ್, ಗಿರ್ನಾರ್, ಪಾವಗಡ, ಮೊಧೇರಾ ಮತ್ತು ಅಂಬಾಜಿ ಜೊತೆಗೆ ಅಹಮದಾಬಾದ್ ನಗರವನ್ನು ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ನಗರವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪರಂಪರೆಯ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆಗಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಕಾರ್ತವ್ಯ ಪಥದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ ಪಥ್ ನ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರ ಪ್ರತಿಮೆ ಸ್ಥಾಪನೆ, ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸ್ಥಳಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, 'ಪಂಚ ತೀರ್ಥ' ರೂಪದಲ್ಲಿ ಬಿ.ಆರ್.ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸ್ಥಳಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಏಕತಾನಗರದಲ್ಲಿ ಏಕತಾ ಪ್ರತಿಮೆ ಅನಾವರಣ ಮತ್ತು ದಂಡಿಯ ಪರಿವರ್ತನೆ. ಸಬರಮತಿ ಆಶ್ರಮದ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
"ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಬರಮತಿ ಆಶ್ರಮಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವವರು ಚರಕದ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಕ್ರಾಂತಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಅದರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. " ಶತಮಾನಗಳ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯಿಂದಾಗಿ ಹತಾಶೆಯಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಬಾಪೂ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ತುಂಬಿದ್ದರು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಾಪೂ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಭಾರತದ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ದಿಕ್ಕನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಸರ್ಕಾರವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಒದಗಿಸಿದ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಮತ್ತು ಸ್ವದೇಶಿ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ 9 ಲಕ್ಷ ಕೃಷಿ ಕುಟುಂಬಗಳು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ 3 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಯೂರಿಯಾ ಬಳಕೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಪೂರ್ವಜರು ಬಿಟ್ಟುಹೋದ ಆದರ್ಶಗಳ ಮೂಲಕ ಆಧುನಿಕ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಬದುಕುವುದನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಬಡವರ ಜೀವನೋಪಾಯಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲು ಖಾದಿ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಅಭಿಯಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ಗ್ರಾಮಗಳ ಸಬಲೀಕರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಬಾಪೂ ಅವರ ಗ್ರಾಮ ಸ್ವರಾಜ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಜೀವಂತವಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, "ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು, 1 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಲಕ್ಷಪತಿ ದೀದಿಗಳು, ಡ್ರೋನ್ ಪೈಲಟ್ಗಳಾಗಲು ಸಿದ್ಧರಾಗಿರುವ ಮಹಿಳೆಯರು, ಈ ಬದಲಾವಣೆಯು ಬಲವಾದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಭಾರತದ ಚಿತ್ರವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 25 ಕೋಟಿ ಜನರು ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಸಾಧನೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. "ಇಂದು, ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿರುವಾಗ, ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರ ಈ ದೇವಾಲಯವು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ದೊಡ್ಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸಬರಮತಿ ಆಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಕೊಚ್ರಾಬ್ ಆಶ್ರಮದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇವಲ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸ್ಥಳಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲ. ಇದು ವಿಕ್ಷಿತ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ", ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಬಾಪು ಅವರ ಆದರ್ಶಗಳು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಸ್ಥಳಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್ ಪಾರಂಪರಿಕ ನಗರವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರಿಗಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಂತೆ ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಪ್ರತಿದಿನ ಕನಿಷ್ಠ 1000 ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಸಬರಮತಿ ಆಶ್ರಮಕ್ಕೆ ಕರೆದೊಯ್ದು ಸಮಯ ಕಳೆಯುವಂತೆ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. "ಇದು ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬಜೆಟ್ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲು ನಮಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ". ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಹೊಸ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದರಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣಕ್ಕೆ ಬಲ ಸಿಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಆಚಾರ್ಯ ದೇವವ್ರತ್ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಟೇಲ್ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಕೊಚ್ರಾಬ್ ಆಶ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಇದು 1915 ರಲ್ಲಿ ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾದಿಂದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬಂದ ನಂತರ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಮೊದಲ ಆಶ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಇಂದಿಗೂ ಗುಜರಾತ್ ವಿದ್ಯಾಪೀಠವು ಸ್ಮಾರಕ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿ ಸ್ಥಳವಾಗಿ ಸಂರಕ್ಷಿಸಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಗಾಂಧಿ ಆಶ್ರಮ ಸ್ಮಾರಕದ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಗೂ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವುದು ಮತ್ತು ಪೋಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಜನರಿಗೆ ಹತ್ತಿರವಾಗಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನದ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ, ಗಾಂಧಿ ಆಶ್ರಮ ಸ್ಮಾರಕ ಯೋಜನೆ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರ ಬೋಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ತತ್ವಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಆಶ್ರಮದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಐದು ಎಕರೆ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು 55 ಎಕರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ 36 ಕಟ್ಟಡಗಳನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು, ಅದರಲ್ಲಿ ಗಾಂಧಿಯವರ ನಿವಾಸವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದ 'ಹೃದಯ್ ಕುಂಜ್' ಸೇರಿದಂತೆ 20 ಕಟ್ಟಡಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲಾಗುವುದು, 13 ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು 3 ಕಟ್ಟಡಗಳನ್ನು ಪುನರುತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುವುದು.
ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲ್ಯಾನ್ ನಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡಗಳು, ಓರಿಯಂಟೇಶನ್ ಸೆಂಟರ್ ನಂತಹ ಸಂದರ್ಶಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಚರಕ ನೂಲುವ ಬಗ್ಗೆ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು, ಕೈಯಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಕಾಗದ, ಹತ್ತಿ ನೇಯ್ಗೆ ಮತ್ತು ಚರ್ಮದ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಉಪಯುಕ್ತತೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಈ ಕಟ್ಟಡಗಳು ಗಾಂಧೀಜಿಯವರ ಜೀವನದ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಆಶ್ರಮದ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ. ಗಾಂಧೀಜಿಯವರ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು, ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲು ಗ್ರಂಥಾಲಯ ಮತ್ತು ಪತ್ರಾಗಾರ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ರಚಿಸಲು ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲ್ಯಾನ್ ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ. ಇದು ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ವಿದ್ವಾಂಸರಿಗೆ ಆಶ್ರಮದ ಗ್ರಂಥಾಲಯ ಮತ್ತು ಪತ್ರಾಗಾರಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ವಿಭಿನ್ನ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಬಹು ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಬಲ್ಲ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ರಚಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಅವರ ಅನುಭವವನ್ನು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧಿಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಸ್ಮಾರಕವು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಗಾಂಧಿ ಚಿಂತನೆಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಟ್ರಸ್ಟಿಶಿಪ್ ತತ್ವಗಳಿಂದ ತಿಳಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಗಾಂಧಿ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಸಾರವನ್ನು ಜೀವಂತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.