માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે ઓફશોર ઓનલાઇન સટ્ટાબાજી અને જુગાર પ્લેટફોર્મને સમર્થન આપવા સામે સોશિયલ મીડિયા પ્રભાવકોને ચેતવણી આપી
ઓનલાઇન જુગાર નોંધપાત્ર નાણાકીય અને સામાજિક-આર્થિક અસરો ધરાવે છે; સોશિયલ મીડિયા વચેટિયાઓને વપરાશકર્તાઓ વચ્ચે સંવેદનાના પ્રયત્નો હાથ ધરવાની સલાહ આપવામાં આવી છે
તેનું પાલન કરવામાં નિષ્ફળતા સોશિયલ મીડિયા પોસ્ટ અને એકાઉન્ટ્સને દૂર કરવા તરફ દોરી શકે છે
21 MAR 2024 5:30PM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે આજે સોશિયલ મીડિયા પર તમામ સમર્થકો અને પ્રભાવકોને ઓફશોર ઓનલાઇન સટ્ટાબાજી અને જુગાર પ્લેટફોર્મના સરોગેટ જાહેરાતો સહિતની જાહેરાતોને પ્રોત્સાહન આપવા અથવા જાહેરાતથી દૂર રહેવાની સલાહ આપી છે. મંત્રાલયે કહ્યું છે કે આ જાહેરાતોમાં ગ્રાહકો, ખાસ કરીને યુવાનો પર ઓનલાઇન સટ્ટાબાજી અને જુગારની નોંધપાત્ર નાણાકીય અને સામાજિક-આર્થિક અસરો છે.
મંત્રાલયે ઓનલાઇન જાહેરાત વચેટિયાઓને વધુ સલાહ આપી છે કે તેઓ ભારતીય પ્રેક્ષકો તરફ આવી પ્રમોશનલ સામગ્રીને લક્ષ્યમાં ન રાખે. સોશિયલ મીડિયા મધ્યસ્થીઓને પણ સલાહ આપવામાં આવી છે કે તેઓ આવી સામગ્રી પ્રકાશિત કરવાથી દૂર રહેવા માટે તેમના વપરાશકર્તાઓમાં સંવેદનાના પ્રયત્નો કરે.
એડવાઇઝરીમાં ચેતવણી આપવામાં આવી છે કે તેનું પાલન કરવામાં નિષ્ફળતાથી ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019 ની જોગવાઈઓ હેઠળ કાર્યવાહી થઈ શકે છે, જેમાં સોશિયલ મીડિયા પોસ્ટ્સ અથવા એકાઉન્ટ્સને દૂર કરવા અથવા નિષ્ક્રિય કરવા અને લાગુ કાયદા હેઠળ દંડનીય કાર્યવાહીનો સમાવેશ થાય છે.
એડવાઇઝરી એ બાબત પર ભાર મૂકે છે કે આઇટી એક્ટ, 2000ની કલમ 79માં ત્રાહિત પક્ષની માહિતી, ડેટા અથવા તેમના દ્વારા ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવેલી અથવા તેમના દ્વારા હોસ્ટ કરવામાં આવેલી સંચાર લિંક માટે વચેટિયાઓની જવાબદારીમાંથી મુક્તિની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે, ત્યારે કલમ 79ની પેટા કલમ (3)(બી)માં જોગવાઇ કરવામાં આવી છે કે જવાબદારીમાંથી મુક્તિ જો વાસ્તવિક જાણકારી પ્રાપ્ત કર્યા પછી, અથવા યોગ્ય સરકાર અથવા તેની એજન્સી દ્વારા સૂચિત કરવામાં આવે તો લાગુ પડશે નહીં કે કોઈપણ માહિતીવચેટિયા દ્વારા નિયંત્રિત કમ્પ્યુટર સ્ત્રોતમાં રહેતા અથવા તેની સાથે જોડાયેલા ડેટા અથવા સંદેશાવ્યવહાર લિંકનો ઉપયોગ ગેરકાયદેસર કૃત્ય કરવા માટે કરવામાં આવે છે, મધ્યસ્થી કોઈપણ રીતે પુરાવાને વિકૃત કર્યા વિના તે સંસાધન પરની તે સામગ્રીની એક્સેસને ઝડપથી દૂર કરવામાં અથવા અક્ષમ કરવામાં નિષ્ફળ જાય છે.
મંત્રાલયે સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી (સીસીપીએ) દ્વારા 06.03.2024ના રોજની એડવાઇઝરીનો પુનરોચ્ચાર કર્યો છે, જેમાં સેલિબ્રિટીઝ અને પ્રભાવકો દ્વારા તેમની સટ્ટાબાજીની પ્રવૃત્તિઓને સમર્થન આપવા અને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સટ્ટાબાજી / જુગાર પ્લેટફોર્મના સમર્થન અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરવામાં આવી હતી, અને ચેતવણી આપી હતી કે આવી કોઈપણ સીધી અથવા પરોક્ષ જાહેરાત અથવા સમર્થન કડક તપાસને આધિન રહેશે.
આ એડવાઇઝરી નીચે આપેલી લિંક પર એક્સેસ કરી શકાશેઃ
https://mib.gov.in/sites/default/files/Advisory%20dated%2021.03.2021%20%281%29.pdf

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B cautions social media influencers against endorsing offshore online betting and gambling platforms
Online gambling has significant financial and socio-economic implications; social media intermediaries advised to conduct sensitization efforts among users
Failure to comply may lead to removal of social media post and accounts
21 MAR 2024 5:30PM by PIB Delhi
Ministry of Information and Broadcasting has today advised all endorsers and influencers on social media to refrain from promoting or advertising, including surrogate advertisements, of offshore online betting and gambling platforms. The Ministry has said that these advertisements have a significant financial and socio-economic implications of online betting and gambling on consumers, particularly the youth.
The Ministry has further advised the online advertisement intermediaries not to target such promotional content towards Indian audience. Social media intermediaries have also been advised to conduct sensitization efforts among their users to refrain from publishing such content.
The advisory cautions that failure to comply with it may lead to proceedings under the provisions of Consumer Protection Act, 2019 including removal or disabling of social media posts or accounts and penal action under the applicable statutes.
The advisory underlines that while Section 79 of the IT Act, 2000 provides for exemption from liability of intermediaries for third party information, data, or communication link made available or hosted by them, Sub section (3)(b) of section 79 provides that the exemption from liability shall not apply if upon receiving actual knowledge, or on being notified by the appropriate Government or its agency that any information, data or communication link residing in or connected to a computer resource controlled by the intermediary is being used to commit the unlawful act, the intermediary fails to expeditiously remove or disable access to that material on that resource without vitiating the evidence in any manner.
The Ministry has reiterated the advisory by the Central Consumer Protection Authority (CCPA) dated 06.03.2024 which had expressed concerns regarding endorsements of betting/gambling platforms by celebrities and influencers to endorse and promote their betting activities, and had cautioned that any such direct or indirect advertisement or endorsement shall be subject to rigorous scrutiny.
The advisory can be accessed at the link below:
https://mib.gov.in/sites/default/files/Advisory%20dated%2021.03.2021%20%281%29.pdf