Ministry of Communications
TRAI releases recommendations on ‘Usage of Embedded SIM for Machine-to-Machine Communications’
26 MAR 2024 1:54PM by PIB Delhi
Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has today released recommendations on ‘Usage of Embedded SIM for Machine-to-Machine (M2M) Communications’.
Department of Telecommunications (DoT), through its letter dated 09.11.2021, sought TRAI's recommendations under the TRAI Act, 1997 on the usage of embedded SIM for M2M communications. In this regard, TRAI issued a Consultation Paper on ‘Embedded SIM for M2M Communications’ on 25.07.2022 for soliciting comments/counter comments from stakeholders. In response, 15 stakeholders submitted their comments. An open house discussion on the consultation paper was held on 14.12.2022 through virtual mode. Based on the comments/inputs received from stakeholders, extensive deliberations on the subject and on its own analysis, the TRAI has finalized its recommendations.
With the rolling out of 5G services in the country, the opportunities for M2M ecosystem have expanded greatly, offering increased scope for applications in various sectors of the economy such as agriculture, transportation, healthcare and industrial automation. These recommendations are aimed at streamlining the regulatory landscape of M2M embedded SIM (eSIM) in India. Through these recommendations, the Authority has laid emphasis on ensuring security by way of proper Know Your Customer (KYC), which is essential for ensuring network security, mitigating fraud risks and enhancing the overall integrity of the M2M eSIM ecosystem. The Authority has also recommended a framework for profile switching of eSIMs and swapping of SM-SR. This will provide significant flexibility to the M2M eSIM users and will promote healthy competition in the sector.
Implementation of these Recommendations by the Government will promote orderly growth in the M2M eSIM segment of the telecom sector in India and will stimulate the development of a homegrown M2M eSIM ecosystem in the country, thus enabling the growth of modern M2M communication.
The salient features of these Recommendations are as follows:
1. All communication profiles on any M2M eSIM fitted in an imported device on international roaming in India should be mandatorily converted/reconfigured into communication profiles of Indian telecom service providers (TSPs) within a period of six months from the date of activation of international roaming on such M2M eSIM or on change of ownership of the device, whichever is earlier.
2. Unified Access Service License holder, Unified License (Access Service Authorization) holder, Unified License (Machine-to-Machine Authorization) holder, Unified License for VNO (Access Service Authorization) holder, Unified License for VNO (Machine-to Machine Authorization) holder and the companies holding M2M Service Providers (M2MSP) Registration with a specific permission to own and manage Subscription Manager-Secure Routing (SM-SR) in India should be permitted to own and manage SM-SRs in the country.
3. For installation of profiles of Indian TSPs on M2M eSIMs fitted in the devices imported in India, the concerned Original Equipment Manufacturer (OEM) and M2MSP should be given the flexibility to choose between (i) profile download from the Subscription Manager-Data Preparation (SM-DP) of the Indian TSP to the M2M eSIMs through the existing (foreign) SM-SR, or (ii) profile download from the SM-DP of the Indian TSP to the M2M eSIMs through the new (Indian) SM-SR, after SM-SR switch from foreign to Indian.
4. The M2MSP registrant/telecommunication service licensee, whose SM-SR controls M2M eSIMs in India, should not refuse integration of its SM-SR with the SM-DP of the licensed telecom service provider, whose profiles are to be added in such M2M eSIMs, upon the request of the concerned OEM/ M2MSP. The integration of SM-SR with SM-DP should be carried out in accordance to the GSMA’s specifications and should be completed within a period of three months from the date of receipt of the formal request from the concerned OEM/ M2MSP.
5. The M2MSP registrant/ telecommunication service licensee, whose SM-SR controls M2M eSIMs in India, should mandatorily facilitate switching of its SM-SR with the SM-SR of another entity, eligible to hold SM-SR in India, upon the request of the concerned OEM/ M2MSP. Such SM-SR switching should be carried out as per the GSMA’s specifications and should be completed within a period of six months from the date of receipt of formal request from the concerned OEM/ M2MSP.
6. Keeping in view the challenges in its implementation, the use of 901.XX IMSI series allocated by International Telecommunication Union (ITU) to Indian entities should not be permitted for providing M2M services in India, at this stage.
The Recommendations have been placed on TRAI’s website www.trai.gov.in. For clarification/information, if any, Shri Akhilesh Kumar Trivedi, Advisor (Network Spectrum & Licensing), TRAI, may be contacted at Telephone Number +91-11-23210481 or email at advmn@trai.gov.in.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ટ્રાઇએ 'મશીન-ટુ-મશીન કમ્યુનિકેશન્સ માટે એમ્બેડેડ સિમના ઉપયોગ' પર ભલામણો જાહેર કરી
26 MAR 2024 1:54PM by PIB Ahmedabad
ટેલિકોમ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (ટ્રાઇ)એ આજે 'મશીન-ટુ-મશીન (એમ2એમ) કમ્યુનિકેશન્સ માટે એમ્બેડેડ સિમનો ઉપયોગ' પર ભલામણો જાહેર કરી છે.
ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ (ડીઓટી) એ 9 નવેમ્બર, 2021ના રોજ તેના પત્ર દ્વારા, એમ2એમ કોમ્યુનિકેશન્સ માટે એમ્બેડેડ સિમના ઉપયોગ અંગે ટ્રાઇ એક્ટ, 1997 હેઠળ ટ્રાઇની ભલામણો માંગી હતી. આ સંદર્ભમાં, ટ્રાઇએ હિતધારકો પાસેથી ટિપ્પણીઓ / પ્રતિ-ટિપ્પણીઓ માંગવા માટે 25 જુલાઈ, 2022ના રોજ 'એમ્બેડેડ સિમ ફોર એમ2એમ કમ્યુનિકેશન્સ' પર એક કન્સલ્ટેશન પેપર બહાર પાડ્યું હતું. જેના જવાબમાં 15 સ્ટેકહોલ્ડર્સે પોતાની કોમેન્ટ રજૂ કરી હતી. 14 ડિસેમ્બર, 2022ના રોજ વર્ચ્યુઅલ મોડ દ્વારા કન્સલ્ટેશન પેપર પર ઓપન હાઉસ ચર્ચા યોજાઈ હતી. હિતધારકો પાસેથી મળેલી ટિપ્પણીઓ/ઇનપુટ્સ, આ વિષય પર વિસ્તૃત વિચાર-વિમર્શ અને પોતાના વિશ્લેષણના આધારે ટ્રાઇએ પોતાની ભલામણોને અંતિમ સ્વરૂપ આપ્યું છે.
દેશમાં 5G સેવાઓ શરૂ થવાની સાથે, એમ2એમ ઇકોસિસ્ટમની તકોમાં મોટા પાયે વધારો થયો છે, જે કૃષિ, પરિવહન, હેલ્થકેર અને ઔદ્યોગિક ઓટોમેશન જેવા અર્થતંત્રના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં એપ્લિકેશન્સ માટે વધુ અવકાશ પ્રદાન કરે છે. આ ભલામણોનો ઉદ્દેશ ભારતમાં એમ2એમ એમ્બેડેડ સિમ (eSIM)નાં નિયમનકારી પરિદ્રશ્યને સુવ્યવસ્થિત કરવાનો છે. આ ભલામણો મારફતે, ઓથોરિટીએ ક્નો યોર કસ્ટમર (કેવાયસી) મારફતે સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા પર ભાર મૂક્યો છે, જે નેટવર્ક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા, છેતરપિંડીના જોખમોને ઘટાડવા અને એમ2એમ ઇએસઆઇએમ ઇકોસિસ્ટમની સંપૂર્ણ અખંડિતતાને વધારવા માટે આવશ્યક છે. ઓથોરિટીએ ઇએસઆઇએમની પ્રોફાઇલ સ્વિચિંગ અને એસએમ-એસઆરની અદલા-બદલી માટે એક માળખાની પણ ભલામણ કરી છે. આ એમ૨એમ ઇ-એસઆઈએમ વપરાશકર્તાઓને નોંધપાત્ર રાહત પ્રદાન કરશે અને આ ક્ષેત્રમાં તંદુરસ્ત સ્પર્ધાને પ્રોત્સાહન આપશે.
સરકાર દ્વારા આ ભલામણોના અમલીકરણથી ભારતમાં ટેલિકોમ ક્ષેત્રના એમ2એમ ઇએસઆઇએમ સેગમેન્ટમાં વ્યવસ્થિત વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન મળશે અને દેશમાં સ્વદેશી એમ2એમ ઇએસઆઇએમ ઇકોસિસ્ટમના વિકાસને વેગ મળશે, જેથી આધુનિક એમ2એમ કમ્યુનિકેશનની વૃદ્ધિ શક્ય બનશે.
આ ભલામણોની મુખ્ય વિશેષતાઓ નીચે મુજબ છેઃ
a.કોઈ પણ M2M eSIM પર તમામ સંદેશાવ્યવહાર પ્રોફાઇલ ભારતમાં આંતરરાષ્ટ્રીય રોમિંગ પર આયાતી ઉપકરણમાં ફીટ કરવામાં આવે તો તેને ભારતીય ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ (ટીએસપી)ની કોમ્યુનિકેશન પ્રોફાઇલમાં આ પ્રકારના એમ2એમ ઇએસઆઇએમ પર આંતરરાષ્ટ્રીય રોમિંગની સક્રિયતાની તારીખથી છ મહિનાની અંદર અથવા ઉપકરણની માલિકીમાં ફેરફાર થયા પછી, બેમાંથી જે વહેલું હોય તે રીતે ફરજિયાતપણે રૂપાંતરિત/પુનઃગોઠવવા જોઇએ.
b.યુનિફાઇડ એક્સેસ સર્વિસ લાઇસન્સ ધારક, યુનિફાઇડ લાઇસન્સ (એક્સેસ સર્વિસ ઓથોરાઇઝેશન) ધારક, યુનિફાઇડ લાઇસન્સ (મશીન-ટુ-મશીન ઓથોરાઇઝેશન) ધારક, વીએનઓ (એક્સેસ સર્વિસ ઓથોરાઇઝેશન) ધારક માટે યુનિફાઇડ લાઇસન્સ, વીએનઓ (મશીન-ટુ મશીન ઓથોરાઇઝેશન) ધારક અને એમ2એમ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ (એમ2એમએસપી) ધરાવતી કંપનીઓને ભારતમાં સબ્સ્ક્રિપ્શન મેનેજર-સિક્યોર રાઉટિંગ (એસએમ-એસઆર)ની માલિકી અને સંચાલન કરવાની ચોક્કસ મંજૂરી સાથે નોંધણી કરવાની મંજૂરી આપવી જોઇએ.
c.ભારતમાં આયાત કરાયેલા સાધનોમાં ફીટ કરાયેલ M2M eSIM પર ભારતીય TSPની પ્રોફાઇલની સ્થાપના માટે, સંબંધિત મૂળ સાધન ઉત્પાદક (OEM) અને M2MSP પાસે (i) સબ્સ્ક્રિપ્શન મેનેજર-ડેટા પ્રિપેરેશન (SM)માંથી પ્રોફાઇલ ડાઉનલોડ કરવાની સુવિધા આપવી જોઈએ. . -ડીપી) હાલના (વિદેશી) SM-SR મારફતે M2M eSIM માટે ભારતીય TSP, અથવા (ii) ભારતીય TSPના SM-DPથી M2M eSIM પર નવા (ભારતીય) SM-SR દ્વારા પ્રોફાઇલ ડાઉનલોડ કરો, એસઆર વિદેશીમાંથી ભારતીય થયા પછી.
d.એમ2એમએસપી રજીસ્ટ્રન્ટ/ટેલિકોમ્યુનિકેશન સર્વિસ લાઇસન્સધારક, જેની એસએમઇ-એસઆર ભારતમાં એમ2એમ ઇએસઆઇએમને નિયંત્રિત કરે છે, તેણે સંબંધિત ઓઇએમ/એમ2એમએસપીની વિનંતી પર લાઇસન્સ પ્રાપ્ત ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઇડરનાં એસએમ-ડીપી સાથે તેના એસએમ-એસઆરને સંકલિત કરવાનો ઇનકાર ન કરવો જોઇએ, જેની પ્રોફાઇલ્સ આ પ્રકારનાં એમ2એમ ઇએસઆઇએમમાં ઉમેરવાની હોય છે. એસએમ-ડીપી સાથે એસએમ-એસઆરનું સંકલન જીએસએમએની વિશેષતાઓ અનુસાર થવું જોઈએ અને તેને સંલગ્ન ઓઈએમ/એમ2એમએસપી પાસેથી ઔપચારિક વિનંતી મળ્યાની તારીખથી ત્રણ મહિનાની અંદર પૂર્ણ થવું જોઈએ.
e.એમ2એમએસપી રજિસ્ટ્રન્ટ/ટેલિકોમ્યુનિકેશન સર્વિસ લાઇસન્સધારક, જેની એસએમ-એસઆર ભારતમાં એમ2એમ ઇએસઆઇએમને નિયંત્રિત કરે છે, તેણે ફરજિયાતપણે તેના એસએમ-એસઆરને બદલવાની સુવિધા આપવી જોઈએ. અન્ય એક સંસ્થાના એસએમ-એસઆર સાથે, જે ભારતમાં એસએમ-એસઆર ધરાવવા માટે લાયક છે, સંબંધિત ઓઈએમ/એમ2એમએસપીની વિનંતી પર. આ પ્રકારનું એસએમ-એસઆર સ્વિચિંગ જીએસએમએના માપદંડો અનુસાર હાથ ધરવું જોઈએ અને તેને સંલગ્ન ઓઈએમ/એમ2એમએસપી પાસેથી ઔપચારિક વિનંતી મળ્યાની તારીખથી છ મહિનાની અંદર પૂર્ણ થવું જોઈએ.
f.તેના અમલીકરણમાં પડકારોને ધ્યાનમાં રાખીને આંતરરાષ્ટ્રીય ટેલિકમ્યુનિકેશન યુનિયન (આઇટીયુ) દ્વારા ભારતીય કંપનીઓને ફાળવવામાં આવેલી 901.XX આઇએમએસઆઇ શ્રેણીના ઉપયોગને આ તબક્કે ભારતમાં એમ2એમ સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે મંજૂરી આપવી જોઈએ નહીં.
ટ્રાઇની વેબસાઇટ www.trai.gov.in પર આ ભલામણો મૂકવામાં આવી છે. સ્પષ્ટતા/માહિતી માટે, જો કોઈ હોય તો, શ્રી અખિલેશકુમાર ત્રિવેદી, સલાહકાર (નેટવર્ક સ્પેક્ટ્રમ અને લાઇસન્સિંગ), ટ્રાઇનો ટેલિફોન નંબર +91-11-23210481 પર સંપર્ક કરી શકાય છે અથવા advmn@trai.gov.in પર ઇમેઇલ કરી શકાય છે.