Ministry of Defence
CLOSING CEREMONY - EX TIGER TRIUMPH 2024
31 MAR 2024 5:34PM by PIB Delhi
The Closing Ceremony of the Bilateral Tri-Service Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR) Amphibious Exercise between India and US, Tiger Triumph 2024 was held onboard USS Somerset on 30 Mar 2024. The exercise signifies the robust strategic partnership between the two countries and was aimed towards sharing best practices and Standard Operating Procedures in undertaking multinational HADR operations.
The Harbour Phase was conducted at Visakhapatnam from 18 - 25 Mar 24, which includeded pre-sail discussions, Subject Matter Expert Exchange, Sports engagements, ship boarding drills and cross deck visits. Personnel from both Navies celebrated the festival of Holi together on 25 Mar 24, as part of the cultural exchange programme showcasing the vibrant and vivid culture of India. The Sea phase was conducted from 26 to 30 Mar 24 and it included units of both countries undertaking maritime exercises at sea followed by landing of troops at Kakinada for setting up of a joint Command and Control Centre and a Joint Relief and Medical Camp for HADR operations. Cross Deck helicopter operations involving UH3H, CH53 and MH60R helicopters were also undertaken between ships of the Indian Navy and the US Navy off Kakinada and Visakhapatnam.
The participating units from the Indian Navy included a Landing Platform Dock, Landing Ship Tanks (Large) including their integral Landing Crafts and helicopters, Guided Missile Frigate and Long Range Maritime Reconnaissance Aircraft. The Indian Army was represented by one Infantry Battalion Group including mechanised forces and the Indian Air Force had deployed one medium lift aircraft, transport helicopter and the Rapid Action Medical Team (RAMT).
The US Task Force comprised of a US Navy Landing Platform Dock including its integral Landing Craft Air Cushions and helicopters, a Destroyer, maritime reconnaissance and medium lift aircraft, and also, US Marines.
Special Ops Forces from all the three Services also participated in the exercise and jointly undertook combined operations with the US counterparts at Visakhapatnam and Kakinada during the harbour and sea phase.
CLOSINGCEREMONY-EXTIGERTRIUMPH2024OMMM.jpg)
CLOSINGCEREMONY-EXTIGERTRIUMPH2024USBK.jpeg)
CLOSINGCEREMONY-EXTIGERTRIUMPH2024G7OI.jpeg)
CLOSINGCEREMONY-EXTIGERTRIUMPH2024PP0L.jpeg)
CLOSINGCEREMONY-EXTIGERTRIUMPH2024NIZZ.jpeg)

संरक्षण मंत्रालय
EX टायगर ट्रायम्फ 2024 चा समारोप समारंभ
31 MAR 2024 5:34PM by PIB Mumbai
भारत आणि अमेरिका यांच्यातील द्विपक्षीय तिरंगी सेवा, मानवतावादी सहाय्य आणि आपत्ती निवारण (HADR) तसेच जमीन आणि समुद्रावरील उभयचर सराव - टायगर ट्रायम्फ 2024 चा समारोप समारंभ 30 मार्च 2024 अमेरिकन नौदलाच्या रोजी यूएसएस सॉमरसेट जहाजावर आयोजित करण्यात आला होता. हा सराव दोन्ही देशांमधील मजबूत धोरणात्मक भागीदारी दर्शवतो. बहुराष्ट्रीय मानवतावादी सहाय्य आणि आपत्ती निवारण (HADR) मोहीमा हाती घेण्यासाठी सर्वोत्तम पद्धती आणि मानक कार्यप्रणाली सामायिक करण्याच्या उद्देशाने या सरावाचे आयोजन करण्यात आले होते.
या सरावाचा बंदरावर होणारा टप्पा विशाखापट्टणम येथे 18 ते 25 मार्च 2024 या कालावधीत आयोजित करण्यात आला होता. या टप्प्यात प्री-सेल चर्चा, विषय तज्ञांच्या विचारांची देवाणघेवाण, क्रीडा स्पर्धा, जहाजावरील कवायती आणि क्रॉस डेक भेटींचा समावेश होता. भारताच्या चैतन्यपूर्ण आणि महान संस्कृतीचे प्रदर्शन घगवणाऱ्या सांस्कृतिक देवाणघेवाण कार्यक्रमाचा एक भाग म्हणून दोन्ही देशांच्या नौदलातील कर्मचाऱ्यांनी 25 मार्च 2024 रोजी होळीचा सण एकत्रित साजरा केला. सरावाचा सागरी टप्पा 26 ते 30 मार्च 2024 या कालावधीत आयोजित करण्यात आला होता. या टप्प्यात दोन्ही देशांच्या तुकड्यांनी सागरी सराव केला आणि त्यानंतर संयुक्त कमांड आणि कंट्रोल सेंटरची उभारणी करण्यासाठी तसेच मानवतावादी सहाय्य आणि आपत्ती निवारण मोहीमेअंतर्गत संयुक्त मदत आणि वैद्यकीय शिबिर उभारण्याचा सराव करण्यासाठी काकीनाडा इथे सैन्य उतरवले होते. भारतीय नौदल आणि यूएस नौदलाच्या जहाजांदरम्यान क्रॉस डेक हेलिकॉप्टर सरावात काकीनाडा आणि विशाखापट्टणम येथे UH3H, CH53 आणि MH60R हेलिकॉप्टरनी सहभाग नोंदवला.
भारतीय नौदलाच्या सहभागी युनिट्समध्ये लँडिंग प्लॅटफॉर्म डॉक, लँडिंग शिप टँक (मोठे) यांचा समावेश होता. यामध्ये नौदलाच्या इंटेग्रल लँडिंग क्राफ्ट्स आणि हेलिकॉप्टर, मार्गदर्शित मिसाइल फ्रिगेट आणि लांब पल्ल्याच्या सागरी शोध विमानांचाही समावेश होता. भारतीय लष्कराचे प्रतिनिधित्व एका इन्फंट्री बटालियन गटाने केले होते, यात यांत्रिकी सैन्याचा समावेश होता तर भारतीय वायुसेनेने एक मिडीयम लिफ्ट विमान, वाहतूक करणारे हेलिकॉप्टर आणि जलद कृती वैद्यकीय पथक (RAMT) तैनात केले होते.
यूएस टास्क फोर्समध्ये यूएस नेव्ही लँडिंग प्लॅटफॉर्म डॉकचा समावेश होता . याशिवाय नौदलाचे अविभाज्य लँडिंग क्राफ्ट एअर कुशन आणि हेलिकॉप्टर, एक विनाशक, सागरी टेहळणी करणारै मिडीयम लिफ्ट विमान तसेच अमेरिकन पाणबुड्या यांचा समावेश होता.
तिन्ही सेवांमधील विशेष मोहीम कृती दलांनीही या सरावात भाग घेतला तसेच बंदर आणि सागरी टप्प्यात विशाखापट्टणम आणि काकीनाडा येथे यूएस समकक्षांसोबत संयुक्त सराव केला.
CLOSINGCEREMONY-EXTIGERTRIUMPH2024OMMM.jpg)
CLOSINGCEREMONY-EXTIGERTRIUMPH2024USBK.jpeg)
CLOSINGCEREMONY-EXTIGERTRIUMPH2024G7OI.jpeg)
CLOSINGCEREMONY-EXTIGERTRIUMPH2024PP0L.jpeg)
CLOSINGCEREMONY-EXTIGERTRIUMPH2024NIZZ.jpeg)