Prime Minister's Office
English rendering of PM addressing opening ceremony of RBI@90 in Mumbai
01 APR 2024 2:32PM by PIB Delhi
Governor of Maharashtra Shri Ramesh Bais ji, Chief Minister Shri Eknath Shinde ji, my colleagues in the cabinet Nirmala Sitharaman ji, Bhagwat Karad ji and Pankaj Chaudhary ji, Deputy Chief Ministers of Maharashtra Government Devendra (Fadnavis) ji and Ajit (Pawar) ji, Governor of Reserve Bank Shaktikanta Das, officers of Reserve Bank of India, other dignitaries, ladies and gentlemen,
Today, the Reserve Bank of India has reached a historic milestone. RBI has completed its 90 years. As an institution, RBI has been a witness to both pre-independence and post-independence eras. Today, RBI's recognition worldwide is attributed to its professionalism and commitment. I extend my congratulations to all the employees and officers of the Reserve Bank of India on the 90 years since its establishment.
Furthermore, I consider those who are associated with RBI at this time to be very fortunate. The policies you formulate today, the work you do, will determine the direction of RBI for the next decade. This decade will take this institution to its centenary year. And this decade is equally crucial for the ‘Sankalp Yatra’ of a ‘Viksit Bharat’. And for that, as your mantra suggests - while giving top priority to RBI's rapid growth, it is equally important to focus on trust and stability. I extend best wishes to RBI for its objectives and resolutions as well.
Friends,
You are experts in your respective fields. You know that the country's economy and GDP largely depends on the coordination of monetary and fiscal policies. I remember when I participated in the Reserve Bank's '80th' year program in 2014, the situation was entirely different. The entire banking sector of Bharat was grappling with problems and challenges. Concerns about the stability of Bharat’s banking system and its future were widespread, especially regarding non-performing assets (NPAs). The situation was so dire that public sector banks were not able to contribute significantly to the country's economic progress. We all started from there. And look, today Bharat’s banking system is considered a strong and sustainable system in the world. The banking system, which was once on the verge of sinking, is now making profits and showing record growth in credit.
Friends,
You also know that such a significant change in just 10 years was not easy. This change came because there was clarity in our policies, intentions, and decisions. This change came because there was determination and honesty in our efforts. Today, the country is witnessing that when intentions are right, policies are also right. When policies are right, decisions are also right. And when decisions are right, the results are also right. In short, what I want to say is - when intentions are right, results are right.
How the country's banking system transformed is in itself a subject of study. There wasn't any stone left unturned. Our government worked on the policy of 'recognition', 'resolution', and 'recapitalization'. To improve the condition of public sector banks, the government infused nearly 3.5 lakh crore rupees of capital and implemented several governance-related reforms. The new framework of the Insolvency and Bankruptcy Code alone resolved close to 3.25 lakh crore rupees worth of loans.
And one figure that the citizens must know is that more than 27,000 applications, with underlying defaults of over 9 lakh crore rupees, were resolved even before admission into the IBC. This demonstrates the effectiveness of this new system. The gross NPA of banks, which was around 11% in 2018, has decreased to less than 3% by September 2023.
Today, the problem of the Twin Balance Sheet is now a part of the past. Today, banks' credit growth has reached up to 15 per cent. In all these achievements, the RBI has played a significant role as a partner and its efforts are commendable.
Friends,
Discussion about institutions like the RBI often remains confined to financial definitions and complex terminologies. It's natural given the intricacies of your work. However, the work you do directly impacts the lives of ordinary citizens. Over the past 10 years, we have highlighted this connection between the central bank, the banking system, and the common person at the grassroots level. Financial inclusion for the poor is a significant example today. We have 52 crore Jan Dhan accounts in the country, with over 55% of these accounts held in the name of women. The impact of this financial inclusion can also be seen in sectors like agriculture and fisheries.
Today, more than 7 crore farmers, fishermen, and livestock owners have farmer credit cards. This has given a significant boost to our rural economy. The cooperative sector has also received a major boost in the past 10 years. Cooperatives play a crucial role in the cooperative banking sector, which is also an important area of regulation and supervision for the Reserve Bank. The Unified Payments Interface (UPI) has now become a globally recognized platform. It processes more than 1200 crore transactions every month.
Now you are also working on Central Bank Digital Currency (CBDC). This is also a snapshot of the transformation that has taken place in the last 10 years. Within a decade, we have entered into a completely new banking system, a new economy, and a new currency experience. And as I mentioned earlier, what has happened in the last 10 years is just the trailer. There is still much to do, we have to take the country much further ahead.
Friends,
It is crucial that we have clear goals for the next 10 years. We need to work together to expand the possibilities of digital transactions in the next decade. We also need to keep an eye on the changes coming from the shift towards a cashless economy. We must also strive to improve financial inclusion and empowerment efforts further.
Friends,
The banking needs of such a large population can indeed vary widely. Some people prefer the traditional physical branch model, while others prefer digital delivery. It is essential to formulate policies that improve the ease of banking and provide credit access according to everyone's needs. To make Bharat a leader in the field of Digital Payments Infrastructure (DPI), we need to continuously leverage Artificial Intelligence and Machine Learning. The Reserve Bank must continue to take consistent steps for Bharat’s progress to be rapid, inclusive, and sustainable. As a regulator, the RBI has ensured rule-based discipline and financially prudent practices in the banking sector.
However, it is also essential for the RBI to anticipate the future needs of various sectors, prepare in advance, and encourage banks to take proactive steps while assessing their requirements. I assure you that the government stands with you. You may recall that dealing with double-digit inflation was not reflected in financial policies ten years ago. To address this challenge, our government entrusted the Reserve Bank of India with the authority of inflation targeting. The Monetary Policy Committee has done an excellent job in fulfilling this mandate. Additionally, the government has taken steps such as active price monitoring and fiscal consolidation. Therefore, despite the COVID crisis, situations of war in different countries, and tensions, inflation in Bharat has remained at a moderate level.
Friends,
A country with clear priorities cannot be stopped from progressing. During the COVID crisis, we prioritized financial prudence while also giving top priority to the lives of ordinary citizens. That's why Bharat’s poor and middle class are now driving the economy forward despite the crisis. While many of the world's largest economies are still struggling to recover from the shock, the Indian economy is setting new records. The RBI can take Bharat’s success to the global level.
Balancing inflation control and growth is a unique challenge for any developing country. It is essential to think about which monetary tools can be used to address this challenge. The RBI can play a global leadership role by serving as a model for this approach. I say this based on ten years of experience, and after closely observing and understanding the world. This could greatly benefit the entire Global South.
Friends,
While setting targets for the next 10 years, we must also consider the aspirations of Bharat’s youth. Bharat is one of the youngest countries in the world today. RBI has a vital role in fulfilling the youth’s aspirations. Over the past 10 years, new sectors have emerged due to government policies, providing new opportunities for the country's youth. We can see expansion in emerging sectors such as green energy today.
The government is promoting sectors like solar energy and green hydrogen. There's been consistent growth in ethanol blending in the country. Bharat has emerged as a prime player in digital technology, and efforts have been made towards indigenous 5G technology. Additionally, we are playing a significant role as a defence sector exporter.
MSMEs are the backbone of the Indian economy and the manufacturing sector. All these sectors require different types of financing, and during the COVID-19 pandemic, the Credit Guarantee Scheme for MSMEs provided a significant boost to this sector. The Reserve Bank also needs to think about out-of-the-box policies going forward. And I have seen that our Shaktikanta ji is an expert in thinking out of the box. And I am happy that most applause was reserved for this statement. It is very important to ensure that our youth get adequate credit availability, especially in new sectors.
Friends,
Innovation will play an important role in the 21st century. The government is making record investments in innovation. As you have seen we have allocated a research fund of 1 lakh crore rupees for innovation in the recent interim budget. It is essential to think about how we can prepare those who want to work in the field of cutting-edge technology, considering the proposals that come in. RBI should also start thinking about how it will assist them. We need to identify such individuals and create teams. We should develop expertise in both traditional businesses and upcoming subjects.
Similarly, the space sector is opening up, with new start-ups emerging. We need to see what kind of support they need for credit. Similarly, one of the largest sectors emerging in Bharat with full force is the tourism sector. The tourism sector is growing, and the whole world wants to come to Bharat, see Bharat, and understand Bharat. I read somewhere that tourism experts have said that in the coming years, Ayodhya will become the world's largest capital in religious tourism. We need to see our preparations to financially support this sector. As new sectors emerge in the country, we need to develop expertise in them from now on and brainstorm on how we will support them.
I am busy with elections for the next 100 days, so you have plenty of time to think, because there will be a lot of work to do right from the second day after taking the oath.
Friends,
We have done a lot of work on financial inclusion and digital payments. As a result, the financial capacity of our small businesses and street vendors is now transparently visible. Now, using this information, we need to financially empower them.
Friends,
We need to work together to further enhance Bharat’s economic self-reliance over the next 10 years. We should ensure that our economy is least affected by global crises. Today, Bharat is becoming an engine of global growth with a 15 per cent share in global GDP growth. In these circumstances, efforts should be made to make our currency more accessible and acceptable worldwide.
Another trend that has been observed globally in recent years is excessive economic expansion and increasing debt. The private sector debt of many countries has reached up to double their GDP. The debt level of several countries not only affects those countries but also impacts the entire global economy. The Reserve Bank should conduct a study on this matter.
Considering the prospects and potential of Bharat’s growth, it is essential to determine how much credit availability should be there and how it should be managed sustainably in a modern context.
Friends,
It will be equally important for our banking industry to advance in order to fund essential projects for the country. Amidst this necessity, there are also challenges on many fronts today. New technologies like AI and BlockChain have transformed banking methods, changing the entire approach. The role of cyber security has become crucial in the rising era of digital banking. Innovations in fintech are creating new avenues for banking. In such circumstances, we need to think about the necessary changes in the structure of the country's banking sector. This may require new financing, operating, and business models. From the credit needs of global champions to the requirements of street vendors, from cutting-edge sectors to traditional sectors, fulfilling these needs is crucial for the ‘Viksit Bharat’.
The Reserve Bank is a very appropriate institution for this entire study of the banking vision for a ‘Viksit Bharat’. Your efforts will be crucial for the development of a ‘Viksit Bharat’ by 2047.
Once again, my best wishes to all of you.
Thank you!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મુંબઈમાં RBI@90ના ઉદઘાટન સમારોહમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
01 APR 2024 2:32PM by PIB Ahmedabad
મહારાષ્ટ્રના ગવર્નર શ્રી રમેશ બૈસજી, મુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શિંદેજી, મારા કેબિનેટ સાથીદાર નિર્મલા સીતારમણજી, ભાગવત કરાડજી, પંકજ ચૌધરીજી, મહારાષ્ટ્ર સરકારના નાયબ મુખ્યમંત્રી દેવેન્દ્રજી, અજીતજી, ભારતીય રિઝર્વ બેંકના ગવર્નર શક્તિકાંત દાસજી, ભારતીય રિઝર્વ બેંક, અન્ય મહાનુભાવો, મહિલાઓ અને સજ્જનો,
આજે ભારતીય રિઝર્વ બેંક એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્ન પર પહોંચી છે. આરબીઆઈએ 90 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા છે. આરબીઆઈ એક સંસ્થા તરીકે આઝાદી પૂર્વે અને સ્વતંત્રતા પછીના બંને સમયગાળાની સાક્ષી છે. આજે, RBI તેની વ્યાવસાયિકતા અને પ્રતિબદ્ધતાને કારણે સમગ્ર વિશ્વમાં ઓળખાય છે. RBIની સ્થાપનાના 90 વર્ષ પૂર્ણ થવા પર હું તમને, ભારતીય રિઝર્વ બેંકના તમામ કર્મચારીઓ અને અધિકારીઓને અભિનંદન આપું છું.
અને, જેઓ હાલમાં RBI સાથે સંકળાયેલા છે તેઓને હું ખૂબ જ ભાગ્યશાળી માનું છું. આજે તમે જે નીતિઓ બનાવો છો અને તમે જે કામ કરો છો તે RBIની આગામી દાયકાની દિશા નક્કી કરશે. આ દાયકો એ દાયકો છે જે આ સંસ્થાને તેના શતાબ્દી વર્ષમાં લઈ જશે. અને આ દાયકો વિકસિત ભારતની સંકલ્પ યાત્રા માટે પણ એટલું જ મહત્વપૂર્ણ છે. અને આ માટે, તમારા મંત્ર મુજબ, આરબીઆઈએ ઝડપી વૃદ્ધિને ટોચની પ્રાથમિકતા આપવી પડશે અને વિશ્વાસ અને સ્થિરતા પર સમાન રીતે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું પડશે. હું આરબીઆઈને તેના લક્ષ્યો અને સંકલ્પો માટે પણ શુભેચ્છા પાઠવું છું.
મિત્રો,
તમે બધા તમારા ક્ષેત્રમાં નિષ્ણાત છો. તમે જાણો છો કે દેશની અર્થવ્યવસ્થા, આપણી જીડીપી ઘણી હદ સુધી નાણાકીય અને રાજકોષીય નીતિઓના સંકલન પર નિર્ભર છે. મને યાદ છે, જ્યારે હું 2014માં રિઝર્વ બેંકના '80મા' વર્ષના કાર્યક્રમમાં આવ્યો હતો, ત્યારે પરિસ્થિતિ સાવ અલગ હતી. ભારતનું સમગ્ર બેંકિંગ ક્ષેત્ર સમસ્યાઓ અને પડકારોનો સામનો કરી રહ્યું હતું. દરેક વ્યક્તિ એનપીએને લઈને ભારતની બેંકિંગ સિસ્ટમની સ્થિરતા અને ભવિષ્ય વિશે આશંકાથી ભરેલી હતી. સ્થિતિ એટલી ખરાબ હતી કે જાહેર ક્ષેત્રની બેંકો દેશની આર્થિક પ્રગતિ માટે જરૂરી ગતિ આપી શકતી ન હતી. અમે બધાએ ત્યાં જ શરૂઆત કરી. અને આજે જુઓ, ભારતની બેંકિંગ સિસ્ટમને વિશ્વમાં એક મજબૂત અને ટકાઉ સિસ્ટમ તરીકે ગણવામાં આવે છે. બેંકિંગ સિસ્ટમ જે એક સમયે પતનની આરે હતી તે હવે નફાકારક બની છે અને ધિરાણમાં રેકોર્ડ વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
મિત્રો,
તમે પણ જાણો છો કે માત્ર 10 વર્ષમાં આટલું મોટું પરિવર્તન લાવવું સરળ નહોતું. આ ફેરફાર એટલા માટે આવ્યો કારણ કે અમારી નીતિ, ઈરાદા અને નિર્ણયોમાં સ્પષ્ટતા હતી. આ પરિવર્તન એટલા માટે આવ્યું કારણ કે અમારા પ્રયત્નોમાં નિશ્ચય અને પ્રમાણિકતા હતી. આજે દેશ જોઈ રહ્યો છે કે જ્યારે ઈરાદો સાચો હોય છે ત્યારે નીતિ સાચી હોય છે. જ્યારે નીતિ યોગ્ય હોય છે, ત્યારે નિર્ણયો સાચા હોય છે. અને જ્યારે નિર્ણયો સાચા હોય ત્યારે પરિણામો સાચા હોય છે. ટૂંકમાં, આ હું કહેવા માંગુ છું - જો ઇરાદા સાચા હોય, તો પરિણામો સાચા હોય છે.
દેશની બેંકિંગ સિસ્ટમ કેવી રીતે બદલાઈ ગઈ તે એક અભ્યાસનો વિષય છે. ત્યાં કોઈ અંત ન હતો કે અમે આમ છોડી દીધું. અમારી સરકારે ‘રેકગ્નિશન’, ‘રિઝોલ્યુશન’ અને ‘રી-કેપિટલાઇઝેશન’ની વ્યૂહરચના પર કામ કર્યું. જાહેર ક્ષેત્રની બેંકોની સ્થિતિ સુધારવા માટે, સરકારે લગભગ 3.5 લાખ કરોડ રૂપિયાનું મૂડી રોકાણ કર્યું અને ગવર્નન્સ સંબંધિત ઘણા સુધારા પણ કર્યા. લગભગ રૂ. 3.25 લાખ કરોડની લોન એકલા ઇન્સોલ્વન્સી અને બેન્કરપ્સી કોડની નવી સિસ્ટમ દ્વારા ઉકેલવામાં આવી હતી.
અને દેશવાસીઓ માટે વધુ એક આંકડો જાણવો જરૂરી છે. આવી 27 હજારથી વધુ અરજીઓ, જેમાં રૂ. 9 લાખ કરોડથી વધુની ડિફોલ્ટ હતી, તે IBCમાં પ્રવેશ પહેલાં જ ઉકેલાઈ ગઈ હતી. આ બતાવે છે કે આ નવી સિસ્ટમની ક્ષમતા કેટલી મહાન છે. 2018માં બેંકોની ગ્રોસ એનપીએ લગભગ 11.25 ટકા હતી. સપ્ટેમ્બર 2023 સુધીમાં તે ઘટીને 3 ટકાથી પણ ઓછા થઈ જશે.
આજે ટ્વીન બેલેન્સ શીટની સમસ્યા ભૂતકાળનો એક ભાગ છે. આજે બેંકોની ક્રેડિટ ગ્રોથ 15 ટકા સુધી પહોંચી ગઈ છે. અને આ તમામ સિદ્ધિઓમાં RBIની સહભાગીદારી અને પ્રયત્નોએ પણ મોટી ભૂમિકા ભજવી છે અને તેઓ અભિનંદનને પાત્ર છે.
મિત્રો,
આરબીઆઈ જેવી સંસ્થા વિશેની ચર્ચા ઘણીવાર નાણાકીય વ્યાખ્યાઓ અને મુશ્કેલ પરિભાષાઓ સુધી મર્યાદિત હોય છે, તમારું કામ જેટલું જટિલ છે, એમાં પણ આ સ્વાભાવિક છે. પરંતુ, તમે જે કામ કરો છો તેની સીધી અસર દેશના સામાન્ય લોકોના જીવન પર પડે છે. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, અમે કેન્દ્રીય બેંક, બેંકિંગ સિસ્ટમ અને છેલ્લા માઇલ પરના માણસ વચ્ચેના આ જોડાણને પ્રકાશિત કર્યું છે. આજે ગરીબોનો નાણાકીય સમાવેશ એ તેનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. આજે દેશમાં 52 કરોડ જન ધન ખાતા છે. આમાં પણ 55 ટકાથી વધુ ખાતા મહિલાઓના નામે છે. તમે કૃષિ અને મત્સ્યઉદ્યોગ જેવા ક્ષેત્રોમાં પણ આ નાણાકીય સમાવેશની અસર જોઈ શકો છો.
આજે 7 કરોડથી વધુ ખેડૂતો, માછીમારો અને પશુપાલકો પાસે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ છે. આનાથી આપણા ગ્રામીણ અર્થતંત્રને મોટો ધક્કો મળ્યો છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં સહકારી ક્ષેત્રે પણ મોટો વધારો થયો છે. સહકારી બેંકો સહકારમાં મોટી ભૂમિકા ભજવે છે અને તે રિઝર્વ બેંકના નિયમન અને દેખરેખનું એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્ર પણ છે. આજે યૂપીઆઈ વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત પ્લેટફોર્મ બની ગયું છે. આના પર દર મહિને 1200 કરોડથી વધુના ટ્રાન્ઝેક્શન થઈ રહ્યા છે.
અત્યારે તમે લોકો સેન્ટ્રલ બેંક ડિજિટલ કરન્સી પર પણ કામ કરી રહ્યા છો. એટલે કે છેલ્લા 10 વર્ષમાં જે પરિવર્તન આવ્યું છે તેનું પણ આ ચિત્ર છે. એક દાયકાની અંદર અમે સંપૂર્ણપણે નવી બેંકિંગ સિસ્ટમ, નવી અર્થવ્યવસ્થા અને નવા ચલણનો અનુભવ દાખલ કર્યો છે. અને મેં અગાઉ કહ્યું તેમ, છેલ્લા 10 વર્ષમાં જે કંઈ પણ થયું તે માત્ર એક ટ્રેલર છે. હજુ ઘણું કરવાનું બાકી છે, આપણે હજુ દેશને આગળ લઈ જવાનો છે.
મિત્રો,
તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કે આગામી 10 વર્ષ માટે અમારી પાસે ખૂબ જ સ્પષ્ટ લક્ષ્યો છે. આપણે સાથે મળીને આગામી 10 વર્ષમાં ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શનની શક્યતાઓને વિસ્તારવાની છે. કેશલેસ અર્થતંત્રથી આવતા આ ફેરફારો પર પણ આપણે નજર રાખવી પડશે. આપણે નાણાકીય સમાવેશ અને સશક્તિકરણના પ્રયત્નોમાં પણ સુધારો કરવો પડશે.
મિત્રો,
આટલી મોટી વસ્તીની બેંકિંગ જરૂરિયાતો પણ અલગ અલગ હોઈ શકે છે. ઘણા લોકોને ફિઝિકલ બ્રાન્ચ મોડલ ગમે છે, ઘણા લોકોને ડિજિટલ ડિલિવરી ગમે છે. દેશને આવી નીતિઓ બનાવવાની જરૂર છે જેથી કરીને બેંકિંગ કરવાની સરળતા સુધરે અને દરેકને તેમની જરૂરિયાત મુજબ ક્રેડિટ એક્સેસ મળી શકે. DPIના ક્ષેત્રમાં ભારતને અગ્રેસર બનાવવા માટે આપણે સતત આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ, મશીન લર્નિંગની મદદ લેવી જોઈએ. ભારતની પ્રગતિ ઝડપી, સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ છે તેની ખાતરી કરવા માટે, રિઝર્વ બેંકે સતત પગલાં લેવા પડશે. એક નિયમનકાર તરીકે, આરબીઆઈએ બેંકિંગ ક્ષેત્રમાં નિયમ આધારિત શિસ્ત અને નાણાકીય રીતે વિવેકપૂર્ણ વ્યવહાર સુનિશ્ચિત કર્યો છે.
પરંતુ તેની સાથે એ પણ જરૂરી છે કે આરબીઆઈ, વિવિધ ક્ષેત્રોની ભાવિ જરૂરિયાતોનું મૂલ્યાંકન કરીને, હવેથી તૈયારી કરે, બેંકોને પ્રોત્સાહિત કરે અને સક્રિય પગલાં લે. હું તમને ખાતરી આપું છું કે સરકાર તમારી સાથે છે. તમને યાદ હશે કે 10 વર્ષ પહેલા, તે સમયની નાણાકીય નીતિઓમાં ડબલ ડિજિટ મોંઘવારી સાથે કામ કરવાનું પ્રતિબિંબ દેખાતું ન હતું. આનો સામનો કરવા માટે અમારી સરકારે રિઝર્વ બેંક ઓફ ઈન્ડિયાને ઈન્ફ્લેશન ટાર્ગેટીંગ કરવાનો અધિકાર આપ્યો. નાણાકીય નીતિ સમિતિએ પણ આ આદેશ પર ખૂબ જ સારી રીતે કામ કર્યું. તે જ સમયે, સરકારે એક્ટિવ પ્રાઇસ મોનિટરિંગ અને ફિસ્કલ કોન્સોલિડેશન જેવા પગલાં લીધાં. તેથી, કોરોના સંકટ હોય, વિવિધ દેશોમાં યુદ્ધની સ્થિતિ હોય, તણાવ હોય, ભારતમાં મોંઘવારી મધ્યમ સ્તરે રહે છે.
મિત્રો,
જે દેશની પ્રાથમિકતાઓ સ્પષ્ટ હોય તેને પ્રગતિ કરતા કોઈ રોકી શકે નહીં. અમે કોરોના દરમિયાન નાણાકીય સમજદારી અંગે પણ ચિંતિત હતા અને સામાન્ય નાગરિકના જીવનને પણ સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી હતી. આ જ કારણ છે કે ભારતનો ગરીબ અને ભારતનો મધ્યમ વર્ગ તે આપત્તિમાંથી બહાર આવ્યો છે અને હવે અર્થવ્યવસ્થાને વેગ આપી રહ્યો છે. જ્યારે વિશ્વના મોટા દેશો હજુ પણ તે આંચકામાંથી બહાર આવવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છે, ત્યારે ભારતીય અર્થવ્યવસ્થા નવા રેકોર્ડ બનાવી રહી છે. આરબીઆઈ ભારતની આ સફળતાને વૈશ્વિક સ્તરે લઈ જઈ શકે છે.
મોંઘવારી નિયંત્રણ અને વૃદ્ધિ વચ્ચે સંતુલન જાળવવું એ કોઈપણ વિકાસશીલ દેશની અનન્ય જરૂરિયાત છે. આનો સામનો કરવા માટે કયા નાણાકીય સાધનોનો ઉપયોગ કરી શકાય તે વિશે વિચારવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આરબીઆઈ આ માટે મોડલ બનીને વૈશ્વિક નેતૃત્વની ભૂમિકા ભજવી શકે છે. અને હું આ દસ વર્ષના અનુભવ પછી કહું છું. અને હું આ દુનિયાને નજીકથી જાણ્યા અને સમજ્યા પછી કહી રહ્યો છું. અને આ સમગ્ર ગ્લોબલ સાઉથ માટે ખૂબ મદદરૂપ થઈ શકે છે.
મિત્રો,
આગામી 10 વર્ષનો લક્ષ્યાંક નક્કી કરતી વખતે આપણે એક બીજી વાત ધ્યાનમાં રાખવી પડશે. તે છે- ભારતના યુવાનોની આકાંક્ષાઓ. ભારત આજે વિશ્વના સૌથી યુવા દેશોમાંનો એક છે. યુવાઓની આ આકાંક્ષાને પૂર્ણ કરવામાં આરબીઆઈની મહત્વની ભૂમિકા છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં સરકારની નીતિઓના કારણે નવા સેક્ટરનું નિર્માણ થયું છે. દેશના યુવાનોને આ ક્ષેત્રોમાં નવી તકો મળી રહી છે. તમે જુઓ, આજે ગ્રીન એનર્જી જેવા ઉભરતા ક્ષેત્રો વિસ્તરી રહ્યા છે.
સરકાર સૌર ઉર્જા અને ગ્રીન હાઇડ્રોજન જેવા ક્ષેત્રોને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. આજે દેશમાં ઇથેનોલનું મિશ્રણ સતત વધી રહ્યું છે. આજે ભારત ડિજિટલ ટેક્નોલોજીમાં મુખ્ય ખેલાડી તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. અમે સ્વદેશી 5G ટેક્નોલોજી પર કામ કર્યું છે. અમે સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં મોટા નિકાસકારની ભૂમિકામાં આવી રહ્યા છીએ.
MSME એ સમગ્ર ભારતીય અર્થતંત્ર અને ઉત્પાદન ક્ષેત્રની કરોડરજ્જુ છે. આવા તમામ ક્ષેત્રોમાં વિવિધ પ્રકારની લોનની જરૂર પડે છે. અમે કોરોનાના સમયે MSME સેક્ટર માટે જે ક્રેડિટ ગેરંટી સ્કીમ બનાવી હતી તેનાથી આ સેક્ટરને મોટી તાકાત મળી હતી. રિઝર્વ બેંકે પણ આઉટ ઓફ ધ બોક્સ નીતિઓ વિશે વધુ વિચારવું પડશે. અને મેં જોયું છે કે આપણા શક્તિકાંતાજી આઉટ ઓફ ધ બોક્સ વિચારવામાં નિષ્ણાત છે. અને હું ખુશ છું કે સૌથી વધુ તાળીઓ આ વસ્તુ પર પડી. તે સુનિશ્ચિત કરવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કે આપણા યુવાનોને પર્યાપ્ત ધિરાણની ઉપલબ્ધતા મળે, ખાસ કરીને નવા ક્ષેત્રોમાં.
મિત્રો,
21મી સદીમાં ઈનોવેશન ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ બનવા જઈ રહ્યું છે. સરકાર ઈનોવેશન પર રેકોર્ડ રોકાણ કરી રહી છે. તમે જોયું, હમણાં જ અમે વચગાળાનું બજેટ આપ્યું છે, જેમાં ઈનોવેશન માટે 1 લાખ કરોડ રૂપિયાનું રિસર્ચ ફંડ પણ બનાવવામાં આવ્યું છે. 'કટીંગ એજ ટેક્નોલોજી' પર જે દરખાસ્તો આવશે અને આ ક્ષેત્રમાં કામ કરવા માંગતા લોકો માટે આપણે કેવી રીતે તૈયારી કરી શકીએ તેના વિશે વિચારવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. અને આરબીઆઈએ હવેથી વિચારવું જોઈએ કે તે તેમને કેવી રીતે મદદ કરશે. આપણે આવા લોકોની ઓળખ કરવી પડશે, આપણે આવી ટીમો બનાવવી પડશે. આપણે પરંપરાગત વ્યવસાયો અને આગામી વિષયોમાં કુશળતા વિકસાવવી જોઈએ.
એ જ રીતે, સ્પેસ સેક્ટર ખુલી રહ્યું છે, તેમાં નવા સ્ટાર્ટઅપ્સ આવી રહ્યા છે. તેથી આપણે જોવું પડશે કે તેમને ક્રેડિટ માટે કેવા પ્રકારના સમર્થનની જરૂર છે. તેવી જ રીતે, ભારતમાં સૌથી મોટું નવું ક્ષેત્ર સંપૂર્ણ શક્તિ સાથે આવી રહ્યું છે, તે છે પ્રવાસન ક્ષેત્ર. પ્રવાસન ક્ષેત્ર પણ વિકસી રહ્યું છે અને સમગ્ર વિશ્વ ભારતમાં આવવા માંગે છે, ભારતને જોવા માંગે છે, ભારતને સમજવા માંગે છે. તાજેતરમાં મેં ક્યાંક વાંચ્યું હતું કે પર્યટન નિષ્ણાતોએ કહ્યું હતું કે અયોધ્યા આવનારા વર્ષોમાં વિશ્વની ધાર્મિક પર્યટનની સૌથી મોટી રાજધાની બનવા જઈ રહી છે. આપણે જોવું પડશે કે આ ક્ષેત્રને આર્થિક રીતે ટેકો આપવા માટે આપણી તૈયારીઓ શું છે? દેશમાં જે નવા ક્ષેત્રો બની રહ્યા છે તેમાં આપણે કુશળતા વિકસાવવી જોઈએ અને આપણે તેમને કેવી રીતે ટેકો આપીશું તે અંગે અગાઉથી વિચાર-વિમર્શ પણ કરવો જોઈએ.
અત્યારે હું 100 દિવસ ચૂંટણીમાં વ્યસ્ત છું, તેથી તમારી પાસે પુષ્કળ સમય છે. તમારે તેને ધ્યાનમાં રાખવું જોઈએ, કારણ કે શપથ લેવાના બીજા દિવસથી જ ધમધમાટ કામ ચાલુ થશે.
મિત્રો,
અમે નાણાકીય સમાવેશ પર ઘણું કામ કર્યું છે, ડિજિટલ પેમેન્ટ પર ઘણું કામ કર્યું છે. આ સાથે, અમારા નાના વ્યવસાયો અને શેરી વિક્રેતાઓની નાણાકીય ક્ષમતા પારદર્શક રીતે દેખાઈ રહી છે. હવે, આ માહિતીનો ઉપયોગ કરીને, આપણે તેમને આર્થિક રીતે સશક્ત બનાવવાના છે.
મિત્રો,
આપણે સાથે મળીને આગામી 10 વર્ષમાં બીજું મોટું કામ કરવાનું છે. આપણે ભારતની આર્થિક આત્મનિર્ભરતા વધારવી પડશે. આપણે પ્રયાસ કરવો પડશે કે આપણી અર્થવ્યવસ્થા વિશ્વની કટોકટીથી ઓછામાં ઓછી અસરગ્રસ્ત થાય. આજે ભારત વૈશ્વિક GDP વૃદ્ધિમાં 15 ટકા હિસ્સા સાથે વૈશ્વિક વિકાસનું એન્જિન બની રહ્યું છે. આ સંજોગોમાં આપણા રૂપિયાને સમગ્ર વિશ્વમાં વધુ સુલભ અને સ્વીકાર્ય બનાવવાના પ્રયાસો કરવા જોઈએ.
છેલ્લાં કેટલાંક વર્ષોમાં સમગ્ર વિશ્વમાં અન્ય એક વલણ જોવા મળ્યું છે તે છે અતિશય આર્થિક વિસ્તરણ અને વધતું દેવું. ઘણા દેશોના ખાનગી ક્ષેત્રનું દેવું તેમની જીડીપી બમણા સુધી પહોંચી ગયું છે. ઘણા દેશોનું દેવું સ્તર તે દેશના અર્થતંત્ર તેમજ સમગ્ર વિશ્વને અસર કરે છે. રિઝર્વ બેંકે આ અંગે પણ અભ્યાસ કરવો જોઈએ.
ભારતના વિકાસની સંભાવનાઓ અને સંભાવનાઓને ધ્યાનમાં રાખીને, આધુનિક પરિપ્રેક્ષ્યમાં નક્કી કરવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કે કેટલું ધિરાણ ઉપલબ્ધ હોવું જોઈએ અને તેને ટકાઉ રીતે કેવી રીતે સંચાલિત કરવું જોઈએ.
મિત્રો,
આપણા બેંકિંગ ઉદ્યોગ માટે દેશ માટે મહત્વપૂર્ણ પ્રોજેક્ટ્સને ભંડોળ પૂરું પાડવામાં પ્રગતિ કરવી તે એટલું જ મહત્વપૂર્ણ રહેશે. અને આ જરૂરિયાત વચ્ચે આજે અનેક મોરચે પડકારો છે. AI અને બ્લોક ચેઇન જેવી નવી ટેક્નોલોજીએ બેંકિંગ કરવાની રીત બદલી નાંખી છે. સમગ્ર અભિગમ બદલાઈ ગયો છે. વધતી જતી ડિજિટલ બેંકિંગ સિસ્ટમમાં સાયબર સિક્યોરિટીની ભૂમિકા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ બની ગઈ છે. ફિનટેકમાં નવી નવીનતાઓ બેંકિંગની નવી રીતો બનાવવા જઈ રહી છે. આવા સંજોગોમાં આપણે વિચારવું પડશે કે દેશના બેંકિંગ ક્ષેત્રના માળખામાં કયા ફેરફારો જરૂરી છે. આમાં આપણને નવા ફાઇનાન્સિંગ, ઓપરેટિંગ અને બિઝનેસ મોડલ્સની જરૂર પડી શકે છે. વિકસિત ભારત માટે તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કે આપણે ધિરાણની જરૂરિયાતોથી લઈને શેરી વિક્રેતાઓ, અત્યાધુનિક ક્ષેત્રોથી લઈને પરંપરાગત ક્ષેત્રો સુધીની વૈશ્વિક ચેમ્પિયનની જરૂરિયાતો પૂરી કરી શકીએ.
વિકસિત ભારતના બેંકિંગ વિઝનના આ સંપૂર્ણ અભ્યાસ માટે રિઝર્વ બેંક ખૂબ જ યોગ્ય સંસ્થા છે. 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના નિર્માણ માટે તમારા આ પ્રયાસો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ રહેશે.
ફરી એકવાર આપ સૌને મારી ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ.
આભાર!