Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Paradip Port becomes numero uno among Indian Major Ports in cargo throughput in FY 2023-24
02 APR 2024 10:23AM by PIB Delhi
Paradip Port Authority (PPA’s) remarkable journey has reached new heights with the recent record-breaking achievement of clocking incredible 145.38 MMT cargo throughput in FY 2023-24 and thus-by nudged passed Deendayal Port, Kandla to emerge as the highest cargo handling major port of the country. For the first time in the 56 years history of operation, PPA has surpassed previous records, set by Deendayal Port. Paradip Port has also recorded growth of 10.02 million metric tonnes (7.4%) of traffic on YoY basis.
During the financial year the Port has achieved highest ever coastal shipping traffic of 59.19 million metric tonnes, with a growth of 0.76 million metric tonnes i.e. 1.30% over the previous year. The thermal coal coastal shipping has reached 43.97 million metric tonnes i.e. 4.02% over the previous year cargo handling. Thus, the Paradip Port is emerging as a hub for coastal shipping in the country.
Paradip Port has been able to improve its berth productivity to 33014 MT from 31050 MT of previous financial year, thus registering 6.33% growth. The berth productivity achieved by Paradip Port is the highest among all the ports of the country. During the financial year, the Port has handled 21,665 numbers of rakes, registering a growth of 7.65% over the previous financial year. During the financial year, the Port has handled 2710 ships, registering an increase of 13.82% over the previous financial year.
The increased performance in cargo handling has been driven by various system improvement measures undertaken by the Port during the financial year, which are detailed as below:
1. Improved system of operation at mechanized coal hand plant to reduce idle time between rake unloading has resulted in highest handling of thermal coal at MCHP i.e. 27.12 million metric tonnes.
2. The northern dock of the port has been declared for handling 16 meters draught cape vessels.
3. Simultaneous handling of 1 Cape and 1 Panamax at coal handling berths, which was not being done during the previous year.
Paradip Port has frozen its tariff for cargo handling at the level of 2022 for next 3 years as a part of its business development initiatives. It is to be noted that Paradip Port is the cheapest in terms of tariff among all the port of the country.
In terms of provisional financial results,
1. The Operating revenue has crossed Rs.2,300 Crores against Rs.2,074 Crores in comparison to previous fiscal, resulting an increase of 14.30%.
2. The operating surplus has crossed Rs.1,510 Crores against last year of Rs.1,300 Crores with a growth of 16.44 %.
3. The net surplus before tax has crossed Rs.1,570 Crores against last year Rs.1,296 Crores exhibiting growth of 21.26 %.
4. Net surplus after tax has also crossed Rs.1,020 Crores against Rs.850 Crores of last year which is 20% increase.
5. The operating ratio has also improved to 36% against 37% last year.
Paradip Port, with 289 million metric tonnes rated capacity port as on date, is poised to cross 300 million metric tonnes capacity mark in another 3 years with the commissioning of Western Dock project. The work of Western Dock project with 25 million metric tonnes capacity is in full swing by the PPP Operator i.eM/s. J.P.P.L. The said project will also increase the draught of the port, enabling the port to handled fully laden cape vessels by 2026.
Paradip Port, which has mechanized 80% of the berths as on date, plans to become 100% mechanized by 2030 with the mechanization of existing 4 semi-mechanized berths. The Port has also planned to add another 4 berths for which requisite approval will be taken during the current financial year, itself.
Paradip Port is planning to improve the connectivity by commissioning two road flyovers within its premises with a cost of Rs.150 crores to avoid surface crossing of rail and road traffic. This will enable the Port to handle road traffic seamlessly.
As a part of its port lead industrialization initiatives, the Port has allotted 769 acres of land to various industries which will bring more than Rs.8700 crores of investment and thus attracting 50 million metric tonnes of traffic to port.
Paradip Port, as part of its greenification, has planted 2 lakh saplings during the last year and it is expected to reach 1 million tree plantations by the year 2025.
The Port has also planned to develop 10 MW solar power plant to power the operations of the port, totally by renewable energy. The Port is also planning to come up with green refuelling station by setting up LNG and CNG depot at the Port.
The Port is also aiming to develop one exclusive berth for handling green ammonia/green hydrogen thus becoming the hydrogen hub port of the country.
The Port is developing a ultramodern signal station with latest vessel traffic management information system in association with IIT, Chennai. This will improve the vessel management and marine operations substantially, apart from improving the security.
Shri P.L. Haranadh, Chairman has congratulated the entire team comprising of Exporters & Importers; who patronize the Port, Officers, Staff Unions, PPP Operators, Stevedores, Shipping Agents etc. whose combined effort has resulted in this stupendous achievement.
Today, Paradip Port stands tall as a shining star in the Indian maritime domain, earning accolades and setting unprecedented records that underscore its unwavering commitment to excellence.

ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਕਾਰਗੋ ਥ੍ਰੋਪੁੱਟ ਵਿੱਚ ਪਾਰਾਦੀਪ ਪੋਰਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪੋਰਟਸ ਵਿਚੋਂ ਟੌਪ ‘ਤੇ
02 APR 2024 10:23AM by PIB Chandigarh
ਪਾਰਾਦੀਪ ਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਪੀਪੀਏ) ਦੀ ਅਸਾਧਾਰਣ ਯਾਤਰਾ ਹਾਲ ਦੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ 145.38 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਕਾਰਗੋ ਥ੍ਰੋਪੁੱਟ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਉੱਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਦੀਨਦਿਆਲ ਪੋਰਟ, ਕਾਂਡਲਾ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਕੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਾਰਗੋ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪੋਰਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਪੀਪੀਏ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ 56 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੀਨਦਿਆਲ ਪੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪਿਛਲੇ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪਾਰਾਦੀਪ ਪੋਰਟ ਨੇ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵੀ 10.02 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (7.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਪੋਰਟ ਨੇ 0.76 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ 59.19 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਅਧਿਕਤਮ ਕੋਸਟਲ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 1.30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਥਰਮਲ ਕੋਲ ਕੋਸਟਲ ਸ਼ਿਪਿੰਗ 43.97 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਯਾਨੀ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਕਾਰਗੋ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 4.02 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਧਿਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਪਾਰਾਦੀਪ ਪੋਰਟ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਸਟਲ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪਾਰਾਦੀਪ ਪੋਰਟ ਆਪਣੀ ਬਰਥ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ 31050 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 33014 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ 6.33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਾਰਾਦੀਪ ਪੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਬਰਥ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ, ਪੋਰਟ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 7.65 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 21,665 ਰੈਕ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਿਆ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ, ਪੋਰਟ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 13.82 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 2710 ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਿਆ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਪੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਿਸਟਮ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਕਾਰਗੋ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਬਿਹਤਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
1. ਮਸ਼ੀਨੀਕ੍ਰਿਤ ਕੋਲਾ ਹੈਂਡ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਰੇਕ ਅਨਲੋਡਿੰਗ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਖਾਲੀ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਐੱਮਸੀਐੱਚਪੀ ‘ਤੇ ਥਰਮਲ ਕੋਲੇ ਦੀ ਉੱਚਤਮ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਯਾਨੀ 27.12 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋਈ ਹੈ।
2. ਪੋਰਟ ਦੀ ਉੱਤਰੀ ਡੌਕ ਨੂੰ 16 ਮੀਟਰ ਡ੍ਰਾਫਟ ਕੇਪ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
3. ਕੋਲਾ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਬਰਥ ‘ਤੇ 1 ਕੇਪ ਤੇ 1 ਪੈਨਾਮੈਕਸ ਦੀ ਇੱਕਠੀ ਹੈਂਡਲਿੰਗ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ।
• ਪਾਰਾਦੀਪ ਪੋਰਟ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਵਪਾਰਕ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਰਗੋ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਲਈ ਆਪਣੇ ਟੈਰਿਫ ਨੂੰ ਅਗਲੇ 3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ 2022 ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਫ੍ਰੀਜ਼ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਟੈਰਿਫ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪਾਰਾਦੀਪ ਪੋਰਟ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਸਸਤਾ ਹੈ।
ਆਰਜ਼ੀ ਵਿੱਤੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ,
1. ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਰੈਵੇਨਿਊ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 2,074 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2,300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 14.30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
2. ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਸਰਪਲੱਸ 16.44 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ 1,300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 1,510 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ।
3. ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੈੱਟ ਸਰਪਲੱਸ 21.26 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ 1,296 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 1,570 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ।
4. ਟੈਕਸ ਬਾਅਦ ਨੈੱਟ ਸਰਪਲੱਸ ਵੀ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ 850 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 1,020 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
5. ਸੰਚਾਲਨ ਅਨੁਪਾਤ ਵੀ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ 37 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਕੇ 36 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਵਿੱਚ 289 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਰੇਟੇਡ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਪਾਰਾਦੀਪ ਪੋਰਟ, ਵੈਸਟਰਨ ਡੌਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਅਗਲੇ 3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 300 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। 25 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਵੈਸਟਰਨ ਡੌਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਕੰਮ ਪੀਪੀਪੀ ਓਪਰੇਟਰ ਯਾਨੀ ਮੈਸਰਜ਼ ਜੇ.ਪੀ.ਪੀ.ਐੱਲ. ਦੁਆਰਾ ਜ਼ੋਰ-ਸ਼ੋਰ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਉਕਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੋਰਟ ਦੇ ਡ੍ਰਾਫਟ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਏਗਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਪੋਰਟ 2026 ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲੱਦੇ ਕੇਪ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅੱਜ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਤੱਕ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਰਥ ਨੂੰ ਮਸ਼ੀਨੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਪਾਰਾਦੀਪ ਪੋਰਟ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ 4 ਅਰਧ-ਮਸ਼ੀਨੀਕ੍ਰਿਤ ਬਰਥਾਂ ਦੇ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ 2030 ਤੱਕ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਸ਼ੀਨੀਕ੍ਰਿਤ ਬਣ ਜਾਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਪੋਰਟ ਨੇ ਹੋਰ 4 ਬਰਥ ਜੋੜਨ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਲੈ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪਾਰਾਦੀਪ ਪੋਰਟ ਰੇਲ ਅਤੇ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸਰਫੇਸ ਕ੍ਰਾਂਸਿੰਗ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਅੰਦਰ 150 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਦੋ ਰੋਡ ਫਲਾਈਓਵਰ ਚਾਲੂ ਕਰਕੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪੋਰਟ ਰੋਡ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਭਾਲਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਪੋਰਟ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗੀਕਰਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇਸ ਪੋਰਟ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ 769 ਏਕੜ ਭੂਮੀ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 8700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਪੋਰਟ ‘ਤੇ 50 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਆਵੇਗਾ।
• ਪਾਰਾਦੀਪ ਪੋਰਟ ਨੇ ਹਰਿਆਲੀ ਦੇ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ 2 ਲੱਖ ਬੂਟੇ ਲਗਾਏ ਹਨ ਅਤੇ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਤੱਕ 1 ਮਿਲੀਅਨ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
• ਪੋਰਟ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 10 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸੌਲਰ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਪੋਰਟ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਨਜੀ ਡਿਪੂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਗ੍ਰੀਨ ਰਿਫਿਊਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਪੋਰਟ ਦਾ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ/ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਰਥ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਟੀਚਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਹੱਬ ਪੋਰਟ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਪੋਰਟ ਆਈਆਈਟੀ, ਚੇਨੱਈ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਨਵੀਨਤਮ ਵੈਸਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਮੈਨੇਜ਼ਮੈਂਟ ਇਨਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸਿਗਨਲ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਮਰੀਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸੁਧਾਰ ਆਵੇਗਾ।
ਪੀਪੀਏ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ.ਐੱਲ. ਹਰਨਾਧ ਨੇ ਪੋਰਟ, ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਸੰਘਾਂ, ਪੀਪੀਪੀ ਓਪਰੇਟਰਾਂ, ਸਟੀਵਡੋਰਸ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਏਜੰਟਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਅਤੇ ਆਯਤਕਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਹੋਈ ਹੈ।
ਅੱਜ ਪਾਰਾਦੀਪ ਪੋਰਟ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚਮਕਦੇ ਸਿਤਾਰੇ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ, ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਅਰਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਰਿਕਾਰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇਸ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।