વહાણવટા મંત્રાલય
નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં કાર્ગો મેનેજમેન્ટની દ્રષ્ટિએ પારાદીપ બંદર ભારતના મુખ્ય બંદરોમાં ટોચ પર
02 APR 2024 10:23AM by PIB Ahmedabad
પારાદીપ પોર્ટ ઓથોરિટી (PPA)ની અસાધારણ સફર નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં અકલ્પનીય 145.38 MMT કાર્ગો હેન્ડલિંગની તાજેતરની સિદ્ધિ સાથે નવી ઊંચાઈએ પહોંચી છે, જે દીનદયાલ પોર્ટ, કંડલાને વટાવીને સૌથી વધુ કાર્ગો માટે દેશના મુખ્ય બંદર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. હેન્ડલિંગ PPA એ તેના 56 વર્ષના ઓપરેશનલ ઈતિહાસમાં પ્રથમ વખત દીનદયાલ પોર્ટ દ્વારા અગાઉના રેકોર્ડને વટાવી ગયો છે. પારાદીપ પોર્ટે પણ વાર્ષિક ધોરણે 10.02 મિલિયન મેટ્રિક ટન (7.4 ટકા) ટ્રાફિક વૃદ્ધિ નોંધાવી છે.
પોર્ટે નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન 0.76 મિલિયન મેટ્રિક ટનના વધારા સાથે 59.19 મિલિયન મેટ્રિક ટનનો અત્યાર સુધીનો સૌથી વધુ દરિયાઇ શિપિંગ ટ્રાફિક હાંસલ કર્યો છે, જે પાછલા વર્ષની સરખામણીમાં 1.30 ટકાના વધારા સાથે છે. થર્મલ કોલ કોસ્ટલ હેન્ડલિંગ 43.97 મિલિયન મેટ્રિક ટન સુધી પહોંચ્યું છે એટલે કે ગયા વર્ષના કાર્ગો હેન્ડલિંગ કરતાં 4.02 ટકા વધુ. આમ, પારાદીપ બંદર દેશમાં દરિયાકાંઠાના શિપિંગના હબ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે.
પારાદીપ પોર્ટ છેલ્લા નાણાકીય વર્ષમાં તેની બર્થ ઉત્પાદકતા 31050 MT થી વધારીને 33014 MT કરવામાં સફળ રહ્યું છે, આમ 6.33 ટકાની વૃદ્ધિ નોંધાવી છે. પારાદીપ પોર્ટ દ્વારા પ્રાપ્ત બર્થ ઉત્પાદકતા દેશના તમામ બંદરોમાં સૌથી વધુ છે. નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન, બંદરે 21,665 રેકનું સંચાલન કર્યું હતું, જે પાછલા નાણાકીય વર્ષ કરતાં 7.65 ટકાની વૃદ્ધિ નોંધાવી હતી. નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન, બંદરે 2710 જહાજોનું સંચાલન કર્યું હતું અને પાછલા નાણાકીય વર્ષ કરતાં 13.82 ટકાની વૃદ્ધિ નોંધાવી હતી.
નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન પોર્ટ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા વિવિધ પ્રણાલીગત સુધારાઓને કારણે કાર્ગો હેન્ડલિંગમાં કામગીરીમાં સુધારો થયો છે, જેની વિગતો નીચે મુજબ છે:
મિકેનાઇઝ્ડ કોલ હેન્ડ પ્લાન્ટમાં રેક અનલોડિંગ વચ્ચેનો નિષ્ક્રિય સમય ઘટાડવા માટે સુધારેલ ઓપરેશનલ સિસ્ટમના પરિણામે MCHP પર થર્મલ કોલસાનું અત્યાર સુધીનું સૌથી વધુ હેન્ડલિંગ એટલે કે 27.12 મિલિયન મેટ્રિક ટન થયું છે.
બંદરની ઉત્તરીય ગોદી 16 મીટર ડ્રાફ્ટ કેપ જહાજોને સંભાળવા માટે નિર્ધારિત કરવામાં આવી છે.
કોલ હેન્ડલિંગ બર્થ પર 1 કેપ અને 1 પેનામેક્સનું એક સાથે હેન્ડલિંગ, જે પાછલા વર્ષ દરમિયાન કરવામાં આવ્યું ન હતું.
પારાદીપ પોર્ટે તેની બિઝનેસ ડેવલપમેન્ટ પહેલ હેઠળ આગામી 3 વર્ષ માટે 2022ના સ્તરે કાર્ગો હેન્ડલિંગ માટે તેના ટેરિફને સ્થિર કરી દીધું છે. ઉલ્લેખનીય છે કે ટેરિફની દ્રષ્ટિએ પારાદીપ બંદર દેશના તમામ બંદરોમાં સૌથી સસ્તું છે.
કામચલાઉ નાણાકીય પરિણામોના સંદર્ભમાં,
1. ઓપરેટિંગ આવક અગાઉના નાણાકીય વર્ષમાં રૂ. 2,074 કરોડની સરખામણીએ રૂ. 2,300 કરોડને વટાવી ગઈ છે, જેના પરિણામે 14.30 ટકાની વૃદ્ધિ થઈ છે.
2. ઓપરેટિંગ સરપ્લસ ગયા વર્ષે રૂ. 1,300 કરોડની સરખામણીએ રૂ. 1,510 કરોડને પાર કરી ગયો છે, જે 16.44 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે.
3. ટેક્સ પહેલાં નેટ સરપ્લસ ગયા વર્ષે રૂ. 1,296 કરોડની સરખામણીએ રૂ. 1,570 કરોડને વટાવી ગયો છે, જે 21.26 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે.
4. ટેક્સ પછીની ચોખ્ખી સરપ્લસ પણ ગયા વર્ષે રૂ. 850 કરોડની સરખામણીએ રૂ. 1,020 કરોડને વટાવી ગઈ છે, જે 20 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે.
5. ઓપરેટિંગ રેશિયો પણ ગયા વર્ષે 37 ટકાની સરખામણીએ સુધરીને 36 ટકા થયો છે.
પારાદીપ બંદર, આજની તારીખે 289 મિલિયન મેટ્રિક ટનની રેટેડ ક્ષમતા સાથે, વેસ્ટર્ન ડોક પ્રોજેક્ટના કમિશનિંગ સાથે આગામી 3 વર્ષમાં 300 મિલિયન મેટ્રિક ટન ક્ષમતાના આંકને પાર કરવા માટે તૈયાર છે. 25 મિલિયન મેટ્રિક ટનની ક્ષમતાવાળા વેસ્ટર્ન ડોક પ્રોજેક્ટનું કામ પીપીપી ઓપરેટર એટલે કે મેસર્સ જે.પી.પી.એલ. દ્વારા કરવામાં આવશે. જોરશોરથી ચાલુ રહે છે. આ પ્રોજેક્ટ પોર્ટના ડ્રાફ્ટમાં પણ વધારો કરશે, જે પોર્ટને 2026 સુધીમાં સંપૂર્ણ રીતે ભરેલા કેપ જહાજોને હેન્ડલ કરવા સક્ષમ બનાવશે.
પારાદીપ પોર્ટ, જે આજ સુધી 80 ટકા બર્થનું યાંત્રિકીકરણ કરી ચૂક્યું છે, તે હાલના 4 અર્ધ-મિકેનાઇઝ્ડ બર્થના મિકેનાઇઝેશન સાથે 2030 સુધીમાં 100 ટકા યાંત્રિકીકરણ કરવાની યોજના ધરાવે છે. પોર્ટે અન્ય 4 બર્થ ઉમેરવાનું પણ આયોજન કર્યું છે જેના માટે ચાલુ નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન જ જરૂરી મંજૂરીઓ લેવામાં આવશે.
પારાદીપ પોર્ટ તેના સંકુલમાં 150 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે બે રોડ ફ્લાયઓવર ચાલુ કરીને કનેક્ટિવિટી સુધારવાનું આયોજન કરી રહ્યું છે જેથી રેલ અને રોડ ટ્રાફિકની સપાટી ક્રોસિંગ ટાળી શકાય. આનાથી પોર્ટ રોડ ટ્રાફિકને એકીકૃત રીતે હેન્ડલ કરવામાં સક્ષમ બનશે.
• પોર્ટની આગેવાની હેઠળ ઔદ્યોગિકીકરણની પહેલ હેઠળ, બંદરે વિવિધ ઉદ્યોગોને 769 એકર જમીન ફાળવી છે, જેનાથી રૂ. 8700 કરોડથી વધુનું રોકાણ થશે અને આ રીતે પોર્ટ પર 50 મિલિયન મેટ્રિક ટન ટ્રાફિક લાવશે.
• પારાદીપ બંદરે ગયા વર્ષે હરિયાળી માટે 2 લાખ રોપા રોપ્યા છે અને વર્ષ 2025 સુધીમાં 10 લાખ વૃક્ષારોપણ થવાની આશા છે.
• પોર્ટ તેની કામગીરી સંપૂર્ણપણે પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા પર ચલાવવા માટે 10 મેગાવોટનો સોલાર પાવર પ્લાન્ટ વિકસાવવાની પણ યોજના ધરાવે છે. પોર્ટ તેના બંદર પર એલએનજી અને સીએનજી ડેપો સ્થાપીને ગ્રીન ફ્યુઅલ સ્ટેશન બનાવવાનું પણ આયોજન કરી રહ્યું છે.
• પોર્ટનો હેતુ ગ્રીન એમોનિયા/ગ્રીન હાઇડ્રોજનને હેન્ડલ કરવા માટે એક ખાસ બર્થ વિકસાવવાનો પણ છે, જે તેને દેશનું હાઇડ્રોજન હબ બંદર બનાવે છે.
• બંદરે IIT, ચેન્નાઈના સહયોગથી નવીનતમ જહાજ ટ્રાફિક મેનેજમેન્ટ ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ સાથે અત્યાધુનિક સિગ્નલ સ્ટેશન વિકસિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ સલામતી સુધારવા ઉપરાંત જહાજ સંચાલન અને દરિયાઈ કામગીરીમાં નોંધપાત્ર સુધારો કરશે.
પીપીએના ચેરમેન શ્રી પી.એલ. હરનાધે પોર્ટનું સમર્થન કરતા નિકાસકારો અને આયાતકારોની સમગ્ર ટીમ, અધિકારીઓ, કર્મચારી સંગઠનો, પીપીપી ઓપરેટરો, સ્ટીવેડોર્સ, શિપિંગ એજન્ટો વગેરેને અભિનંદન આપ્યા હતા; જેમના સંયુક્ત પ્રયાસોને કારણે આ ભવ્ય સિદ્ધિ પ્રાપ્ત થઈ છે.
આજે, પારાદીપ બંદર ભારતીય મેરીટાઇમ સેક્ટરમાં એક ચમકતો સિતારો છે, જે પ્રશસ્તિ મેળવે છે અને અભૂતપૂર્વ વિક્રમો સ્થાપિત કરે છે જે શ્રેષ્ઠતા પ્રત્યેની તેની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Paradip Port becomes numero uno among Indian Major Ports in cargo throughput in FY 2023-24
02 APR 2024 10:23AM by PIB Delhi
Paradip Port Authority (PPA’s) remarkable journey has reached new heights with the recent record-breaking achievement of clocking incredible 145.38 MMT cargo throughput in FY 2023-24 and thus-by nudged passed Deendayal Port, Kandla to emerge as the highest cargo handling major port of the country. For the first time in the 56 years history of operation, PPA has surpassed previous records, set by Deendayal Port. Paradip Port has also recorded growth of 10.02 million metric tonnes (7.4%) of traffic on YoY basis.
During the financial year the Port has achieved highest ever coastal shipping traffic of 59.19 million metric tonnes, with a growth of 0.76 million metric tonnes i.e. 1.30% over the previous year. The thermal coal coastal shipping has reached 43.97 million metric tonnes i.e. 4.02% over the previous year cargo handling. Thus, the Paradip Port is emerging as a hub for coastal shipping in the country.
Paradip Port has been able to improve its berth productivity to 33014 MT from 31050 MT of previous financial year, thus registering 6.33% growth. The berth productivity achieved by Paradip Port is the highest among all the ports of the country. During the financial year, the Port has handled 21,665 numbers of rakes, registering a growth of 7.65% over the previous financial year. During the financial year, the Port has handled 2710 ships, registering an increase of 13.82% over the previous financial year.
The increased performance in cargo handling has been driven by various system improvement measures undertaken by the Port during the financial year, which are detailed as below:
1. Improved system of operation at mechanized coal hand plant to reduce idle time between rake unloading has resulted in highest handling of thermal coal at MCHP i.e. 27.12 million metric tonnes.
2. The northern dock of the port has been declared for handling 16 meters draught cape vessels.
3. Simultaneous handling of 1 Cape and 1 Panamax at coal handling berths, which was not being done during the previous year.
Paradip Port has frozen its tariff for cargo handling at the level of 2022 for next 3 years as a part of its business development initiatives. It is to be noted that Paradip Port is the cheapest in terms of tariff among all the port of the country.
In terms of provisional financial results,
1. The Operating revenue has crossed Rs.2,300 Crores against Rs.2,074 Crores in comparison to previous fiscal, resulting an increase of 14.30%.
2. The operating surplus has crossed Rs.1,510 Crores against last year of Rs.1,300 Crores with a growth of 16.44 %.
3. The net surplus before tax has crossed Rs.1,570 Crores against last year Rs.1,296 Crores exhibiting growth of 21.26 %.
4. Net surplus after tax has also crossed Rs.1,020 Crores against Rs.850 Crores of last year which is 20% increase.
5. The operating ratio has also improved to 36% against 37% last year.
Paradip Port, with 289 million metric tonnes rated capacity port as on date, is poised to cross 300 million metric tonnes capacity mark in another 3 years with the commissioning of Western Dock project. The work of Western Dock project with 25 million metric tonnes capacity is in full swing by the PPP Operator i.eM/s. J.P.P.L. The said project will also increase the draught of the port, enabling the port to handled fully laden cape vessels by 2026.
Paradip Port, which has mechanized 80% of the berths as on date, plans to become 100% mechanized by 2030 with the mechanization of existing 4 semi-mechanized berths. The Port has also planned to add another 4 berths for which requisite approval will be taken during the current financial year, itself.
Paradip Port is planning to improve the connectivity by commissioning two road flyovers within its premises with a cost of Rs.150 crores to avoid surface crossing of rail and road traffic. This will enable the Port to handle road traffic seamlessly.
As a part of its port lead industrialization initiatives, the Port has allotted 769 acres of land to various industries which will bring more than Rs.8700 crores of investment and thus attracting 50 million metric tonnes of traffic to port.
Paradip Port, as part of its greenification, has planted 2 lakh saplings during the last year and it is expected to reach 1 million tree plantations by the year 2025.
The Port has also planned to develop 10 MW solar power plant to power the operations of the port, totally by renewable energy. The Port is also planning to come up with green refuelling station by setting up LNG and CNG depot at the Port.
The Port is also aiming to develop one exclusive berth for handling green ammonia/green hydrogen thus becoming the hydrogen hub port of the country.
The Port is developing a ultramodern signal station with latest vessel traffic management information system in association with IIT, Chennai. This will improve the vessel management and marine operations substantially, apart from improving the security.
Shri P.L. Haranadh, Chairman has congratulated the entire team comprising of Exporters & Importers; who patronize the Port, Officers, Staff Unions, PPP Operators, Stevedores, Shipping Agents etc. whose combined effort has resulted in this stupendous achievement.
Today, Paradip Port stands tall as a shining star in the Indian maritime domain, earning accolades and setting unprecedented records that underscore its unwavering commitment to excellence.