Ministry of Health and Family Welfare
Dr Mansukh Mandaviya reviews Public Health Preparedness for management of Heat Related Illnesses
Continuous efforts towards generating awareness for people for better management of heatwaves is necessary as effective address leads to effective management: Dr Mandaviya
Emphasised the importance of creating a central database with inputs from states to share field level data on heatwaves, including on deaths and cases, so that a realistic assessment of the situation can be analysed
03 APR 2024 5:29PM by PIB Delhi
“Continuous efforts towards generating awareness for people for better management of heatwaves is necessary as effective address leads to effective management”. This was stated by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare today as he chaired a meeting to review public health preparedness for management of heat related illness. Dr. Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health and Family Welfare and Dr. V K Paul, Member (Health), NITI Aayog were also present on the occasion.
Highlighting the lack of accurate data from the ground, Dr Mandaviya noted the importance of creating a central database with inputs from states to share field level data on heatwaves, including on deaths and cases, so that a realistic assessment of the situation can be made. He also highlighted the importance of timely action as soon as IMD alerts are received in the states. “Timely, advance and wide awareness among the people on the preventive measures will hugely support in reducing the severe impact of such heat waves”, he pointed out.
The Union Health Minister also advised senior officials to meet with states for better coordination and understanding, highlighting the importance of collaborative efforts in efficient management of heat-related illnesses.
Dr. Bharati Pravin Pawar stressed on the formation of state-level and district-level committees for information and awareness campaigns among people. She stated the importance of equipping the Ayushman Arogra Mandirs with water coolers, ice packs and other basic necessities. She also highlighted the need for states to accelerate field level implementation of State Action Plans for addressing ill effects of heat waves.
Dr V K Paul noted the importance of ensuring a checklist of the guidelines being followed at the state level. He stressed on spreading awareness on treatment protocols through webinars and other methods. He also emphasised on creating a repository of data from each state on heat related cases and illness.
A granular status and analysis of overall heatstroke forecasting, pattern, climatology and vulnerable zones in India and most prone areas of increased heat wave in India was made by the India Meteorological Department (IMD) officials covering the trajectory of rainfall patterns, humidity and forecast of transition from El Nino to ENSO. It was pointed out that the Heat Action Plans have been updated in 23 states while around 100 districts have their action campaign on heatwave awareness generation. SOPs for surveillance of heat stroke cases and deaths; and preparedness plan before & during summer season, with special emphasis on Heat Related Illness (HRI) in vulnerable sections.
It was informed that an advisory has recently been issued on 29th Feb, 2024 by the Union Health Secretary to all the Chief Secretaries requesting compliance of states of National Action Plan on Heat Related Illnesses for effective preparedness of health facilities to address heat impact and management of cases. States were also advised to review health facility preparedness in terms of essential medicines, intravenous fluids, Ice-packs, ORS, drinking water as well as IEC activity for public. It was also informed that do’s and don’ts during the summer months to be followed by the general population as well as the vulnerable people have been issued by the National Centre for Disease Control (NCDC).
Shri Apurva Chandra, Union Health Secretary; Dr Rajiv Bahl, Secretary, Dept. of Health Research; Dr Atul Goel, Director General (DGHS); Ms L S Changsan, AS & MD (MoHFW), Smt Roli Singh, AS (MoHFW); Dr Mrutyunjay Mohapatra, DG, IMD; Shri Kamal Kishore, Member & Head, National Disaster Management Authority; Prof. M Srinivas, Director, AIIMS New Delhi and Dr Subhash Giri, Director, Lady Hardinge Medical College were also present in the meeting.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਹੀਟਵੇਵ (ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰਮੀ) ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਮਾਧਾਨ ਤੋਂ ਕਾਰਗਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ: ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ
ਮੌਤਾਂ ਅਤੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਸਮੇਤ ਹੀਟਵੇਵ ‘ਤੇ ਫੀਲਡ ਲੈਵਲ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਕਿ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਅਸਲ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ
03 APR 2024 5:29PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਹੀਟਵੇਵ (ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰਮੀ) ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਮਾਧਾਨ ਤੋਂ ਕਾਰਗਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਅੱਜ ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਨ ਪਵਾਰ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ (NITI Aayog) ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ.ਪਾਲ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਹੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਭਾਵ ਬਾਰੇ ਮੌਤਾਂ ਅਤੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਸਮੇਤ ਹੀਟਵੇਵ ‘ਤੇ ਫੀਲਡ ਲੈਵਲ ਦੇ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਇਨਪੁਟਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਕਿ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਅਸਲ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਮਡੀ ਅਲਰਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੇ ਹੀ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ, ਅਗਾਊਂ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰਮੀ ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਮਝ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਨ ਪਵਾਰ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਲਈ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਗਠਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਨ ਅਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ ਨੂੰ ਵਾਟਰ ਕੂਲਰ, ਆਈਸ ਪੈਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਹੀਟਵੇਵ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਣਨਾ ਪਾਇਆ।
ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ.ਪਾਲ ਨੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਾਲਣ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਚੈੱਕਲਿਸਟ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਇਲਾਜ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਨੂੰ ਡੇਟਾ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਹੀਟਸਟ੍ਰੋਕ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ, ਪੈਟਰਨ, ਜਲਵਾਯੂ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀਟਵੇਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਭਾਰਤ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐੱਮਡੀ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਰਖਾ ਪੈਟਰਨ, ਨਮੀ ਅਤੇ ਅਲ-ਨੀਨੋ ਤੋਂ ਈਐੱਨਐੱਸਓ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ 23 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀਟ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦਕਿ ਲਗਭਗ 100 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀਟਵੇਵ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸਿਰਜਣ ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਮਾਰੀ (ਐੱਚਆਰਆਈ) ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਹੀਟ ਸਟ੍ਰੋਕ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਐੱਸਓਪੀ ਅਤੇ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਦੁਆਰਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 29 ਫਰਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗਰ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਮਾਲੀਆਂ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ, ਇਨਟ੍ਰਾਵੇਨਸ ਤਰਲ ਪਦਾਰਥਾਂ, ਆਈਸ-ਪੈਕ, ਓਆਰਐੱਸ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਈਈਸੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਆਮ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਮਜ਼ੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੀ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਕੀ ਨਾ ਕਰੀਏ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ (ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦਰਾ, ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਬਹਿਲ, ਡੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਅਤੁਲ ਗੋਇਲ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਐੱਲ ਐੱਸ ਚਾਂਗਸਨ ਏਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀ (ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ), ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੋਲੀ ਸਿੰਘ, ਏਐੱਸ (ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ), ਆਈਐੱਮਡੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਮ੍ਰਿਤੁੰਜੇਯ ਮੋਹਪਾਤਰਾ (Dr Mrutyunjay Mohapatra), ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲ ਕਿਸ਼ੋਰ, ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਿਟੀ; ਏਮਸ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਮ.ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਅਤੇ ਲੇਡੀ ਹਾਰਡਿੰਗ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਸੁਭਾਸ਼ ਗਿਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।