સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ગરમીને લગતી બીમારીઓના વ્યવસ્થાપન માટે જાહેર આરોગ્યની સજ્જતાની સમીક્ષા કરી
હીટવેવના વધુ સારા સંચાલન માટે લોકો માટે જાગૃતિ લાવવાની દિશામાં સતત પ્રયત્નો જરૂરી છે કારણ કે અસરકારક લક્ષ અસરકારક વ્યવસ્થાપન તરફ દોરી જાય છે: ડો. માંડવિયા
હીટવેવ પર ફિલ્ડ લેવલ ડેટા શેર કરવા માટે રાજ્યોના ઇનપુટ્સ સાથે એક કેન્દ્રીય ડેટાબેઝ બનાવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં મૃત્યુ અને કેસોનો સમાવેશ થાય છે, જેથી પરિસ્થિતિના વાસ્તવિક મૂલ્યાંકનનું વિશ્લેષણ કરી શકાય
03 APR 2024 5:29PM by PIB Ahmedabad
"હીટવેવના વધુ સારા સંચાલન માટે લોકો માટે જાગૃતિ લાવવા તરફ સતત પ્રયત્નો જરૂરી છે કારણ કે અસરકારક લક્ષ અસરકારક સંચાલન તરફ દોરી જાય છે". એમ કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ આજે ગરમીને લગતી બીમારીના વ્યવસ્થાપન માટે જાહેર આરોગ્ય સજ્જતાની સમીક્ષા કરવા માટે એક બેઠકની અધ્યક્ષતા કરતાં જણાવ્યું હતું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી ડો. ભારતી પ્રવિણ પવાર અને નીતિ આયોગના સભ્ય (આરોગ્ય) ડો. વી કે પોલ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સચોટ ડેટાના અભાવ પર પ્રકાશ પાડતા, ડો. માંડવિયાએ નોંધ્યું હતું કે હીટવેવ પર ફિલ્ડ લેવલ ડેટા શેર કરવા માટે રાજ્યોના ઇનપુટ્સ સાથે એક કેન્દ્રીય ડેટાબેઝ બનાવવાનું મહત્વ છે, જેમાં મૃત્યુ અને કેસોનો સમાવેશ થાય છે, જેથી પરિસ્થિતિનું વાસ્તવિક મૂલ્યાંકન કરી શકાય. તેમણે રાજ્યોમાં આઇએમડી ચેતવણીઓ પ્રાપ્ત થતાંની સાથે જ સમયસર કાર્યવાહીના મહત્વ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, "નિવારક પગલાં અંગે લોકોમાં સમયસર, આગોતરી અને વ્યાપક જાગૃતિ આ પ્રકારની ગરમીના મોજાની ગંભીર અસરને ઘટાડવામાં મોટો ટેકો આપશે."
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ વરિષ્ઠ અધિકારીઓને વધુ સારા સંકલન અને સમજણ માટે રાજ્યો સાથે બેઠક કરવાની સલાહ પણ આપી હતી, જેમાં ગરમીને લગતી બિમારીઓના કાર્યક્ષમ સંચાલનમાં સહયોગી પ્રયાસોના મહત્વને પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું હતું.
ડો.ભારતી પ્રવિણ પવારે લોકોમાં માહિતી અને જાગૃતિ અભિયાન માટે રાજ્ય કક્ષાની અને જિલ્લા કક્ષાની સમિતિઓની રચના પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે આયુષ્માન અરોગરા મંદિરોને વોટર કુલર, આઇસ પેક અને અન્ય મૂળભૂત જરૂરિયાતોથી સજ્જ કરવાનું મહત્ત્વ સમજાવ્યું હતું. તેમણે ગરમીના મોજાના દુષ્પ્રભાવોને દૂર કરવા માટે રાજ્ય કાર્ય યોજનાઓના ક્ષેત્રના સ્તરના અમલીકરણને વેગ આપવાની રાજ્યોને જરૂરિયાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો.
ડો. વી કે પોલે રાજ્ય સ્તરે અનુસરવામાં આવતી માર્ગદર્શિકાની ચેકલિસ્ટની ખાતરી કરવાના મહત્વની નોંધ લીધી હતી. તેમણે વેબિનાર અને અન્ય પદ્ધતિઓ દ્વારા સારવારના પ્રોટોકોલ પર જાગૃતિ ફેલાવવા પર ભાર મૂક્યો. તેમણે ગરમીને લગતા કેસો અને માંદગી અંગે દરેક રાજ્યના ડેટાનો ભંડાર બનાવવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
ભારતમાં એકંદર હીટસ્ટ્રોકની આગાહી, પેટર્ન, ક્લાઇમેટોલોજી અને સંવેદનશીલ વિસ્તારો અને ભારતમાં વધેલા હીટવેવના મોટાભાગના સંભવિત વિસ્તારોની સ્થિતિનું વિશ્લેષણ ભારતીય હવામાન વિભાગ (આઇએમડી)ના અધિકારીઓ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં વરસાદની પેટર્ન, ભેજ અને અલ નીનોથી ઇએનએસઓમાં સંક્રમણની આગાહીના માર્ગને આવરી લેવામાં આવ્યો હતો. તે ધ્યાન દોરવામાં આવ્યું હતું કે 23 રાજ્યોમાં હીટ એક્શન પ્લાન્સને અપડેટ કરવામાં આવ્યા છે જ્યારે 100 જેટલા જિલ્લાઓમાં હીટવેવ જાગૃતિ પેદા કરવા માટે તેમનું એક્શન અભિયાન છે. હીટ સ્ટ્રોકના કેસો અને મૃત્યુની દેખરેખ માટે એસ..પી. અને ઉનાળાની ઋતુ પહેલા અને તે દરમિયાન તૈયારીની યોજના, જેમાં સંવેદનશીલ વિભાગોમાં ગરમી સંબંધિત બીમારી (એચઆરઆઈ) પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
29ના રોજ તાજેતરમાં જ એડવાઇઝરી જારી કરવામાં આવી હોવાની માહિતી આપવામાં આવી હતી કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ દ્વારા ફેબ્રુઆરી, 2024માં તમામ મુખ્ય સચિવોને ગરમી સંબંધિત બીમારીઓ પર રાષ્ટ્રીય એક્શન પ્લાનના રાજ્યોના પાલનની વિનંતી કરવામાં આવી છે, જેથી ગરમીની અસર અને કેસોના સંચાલનને પહોંચી વળવા માટે આરોગ્ય સુવિધાઓની અસરકારક તૈયારી માટે. રાજ્યોને આવશ્યક દવાઓ, નસમાં પ્રવાહી, આઇસ-પેક્સ, ઓઆરએસ, પીવાના પાણી તેમજ જાહેર જનતા માટે આઇઇસી પ્રવૃત્તિના સંદર્ભમાં આરોગ્ય સુવિધાની સજ્જતાની સમીક્ષા કરવાની પણ સલાહ આપવામાં આવી હતી. એવું પણ જણાવવામાં આવ્યું હતું કે ઉનાળાના મહિનાઓ દરમિયાન શું કરવું અને શું ન કરવું તે સામાન્ય લોકો તેમજ નબળા લોકો દ્વારા અનુસરવામાં આવે છે તે નેશનલ સેન્ટર ફોર ડિસીઝ કંટ્રોલ (એનસીડીસી) દ્વારા જારી કરવામાં આવ્યું છે.
શ્રી અપૂર્વ ચંદ્રા, કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ; ડો. રાજીવ બહલ, સચિવ, આરોગ્ય સંશોધન વિભાગના વિભાગ; ડો. અતુલ ગોયલ, ડાયરેક્ટર જનરલ (ડીજીએચએસ); શ્રીમતી એલ. એસ. ચાંગસાન, એએસ અને એમડી (એમઓએચએફડબ્લ્યુ), શ્રીમતી રોલી સિંઘ, એએસ (એમઓએચએફડબ્લ્યુ); ડો.મૃત્યુંજય મહાપાત્રા, ડીજી, આઈએમડી; શ્રી કમલ કિશોર, મેમ્બર અને હેડ, નેશનલ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી; આ બેઠકમાં એઈમ્સ નવી દિલ્હીના ડાયરેક્ટર પ્રો. એમ. શ્રીનિવાસ અને લેડી હાર્ડિંગ મેડિકલ કોલેજના ડિરેક્ટર ડો. સુભાષ ગિરી પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Mansukh Mandaviya reviews Public Health Preparedness for management of Heat Related Illnesses
Continuous efforts towards generating awareness for people for better management of heatwaves is necessary as effective address leads to effective management: Dr Mandaviya
Emphasised the importance of creating a central database with inputs from states to share field level data on heatwaves, including on deaths and cases, so that a realistic assessment of the situation can be analysed
03 APR 2024 5:29PM by PIB Delhi
“Continuous efforts towards generating awareness for people for better management of heatwaves is necessary as effective address leads to effective management”. This was stated by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare today as he chaired a meeting to review public health preparedness for management of heat related illness. Dr. Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health and Family Welfare and Dr. V K Paul, Member (Health), NITI Aayog were also present on the occasion.
Highlighting the lack of accurate data from the ground, Dr Mandaviya noted the importance of creating a central database with inputs from states to share field level data on heatwaves, including on deaths and cases, so that a realistic assessment of the situation can be made. He also highlighted the importance of timely action as soon as IMD alerts are received in the states. “Timely, advance and wide awareness among the people on the preventive measures will hugely support in reducing the severe impact of such heat waves”, he pointed out.
The Union Health Minister also advised senior officials to meet with states for better coordination and understanding, highlighting the importance of collaborative efforts in efficient management of heat-related illnesses.
Dr. Bharati Pravin Pawar stressed on the formation of state-level and district-level committees for information and awareness campaigns among people. She stated the importance of equipping the Ayushman Arogra Mandirs with water coolers, ice packs and other basic necessities. She also highlighted the need for states to accelerate field level implementation of State Action Plans for addressing ill effects of heat waves.
Dr V K Paul noted the importance of ensuring a checklist of the guidelines being followed at the state level. He stressed on spreading awareness on treatment protocols through webinars and other methods. He also emphasised on creating a repository of data from each state on heat related cases and illness.
A granular status and analysis of overall heatstroke forecasting, pattern, climatology and vulnerable zones in India and most prone areas of increased heat wave in India was made by the India Meteorological Department (IMD) officials covering the trajectory of rainfall patterns, humidity and forecast of transition from El Nino to ENSO. It was pointed out that the Heat Action Plans have been updated in 23 states while around 100 districts have their action campaign on heatwave awareness generation. SOPs for surveillance of heat stroke cases and deaths; and preparedness plan before & during summer season, with special emphasis on Heat Related Illness (HRI) in vulnerable sections.
It was informed that an advisory has recently been issued on 29th Feb, 2024 by the Union Health Secretary to all the Chief Secretaries requesting compliance of states of National Action Plan on Heat Related Illnesses for effective preparedness of health facilities to address heat impact and management of cases. States were also advised to review health facility preparedness in terms of essential medicines, intravenous fluids, Ice-packs, ORS, drinking water as well as IEC activity for public. It was also informed that do’s and don’ts during the summer months to be followed by the general population as well as the vulnerable people have been issued by the National Centre for Disease Control (NCDC).
Shri Apurva Chandra, Union Health Secretary; Dr Rajiv Bahl, Secretary, Dept. of Health Research; Dr Atul Goel, Director General (DGHS); Ms L S Changsan, AS & MD (MoHFW), Smt Roli Singh, AS (MoHFW); Dr Mrutyunjay Mohapatra, DG, IMD; Shri Kamal Kishore, Member & Head, National Disaster Management Authority; Prof. M Srinivas, Director, AIIMS New Delhi and Dr Subhash Giri, Director, Lady Hardinge Medical College were also present in the meeting.