Ministry of Health and Family Welfare
FSSAI launches awareness campaign on food safety aspects at prominent markets of Delhi
Food Business Operators sensitized about importance of organic farming, raw material testing, ill effects of pesticide residues, artificial ripening and wax coating using unapproved chemicals
08 APR 2024 7:59PM by PIB Delhi
The Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) has launched an extensive awareness and sensitization program targeting major markets in the national capital, in collaboration with the Food Safety Department, Delhi.
Kicking off from the popular Khan Market and INA Market of Delhi on 8th April, 2024, the awareness campaign will focus particularly on the detection and mitigation of pesticide residue and contaminants in food products.
Market associations and traders were actively engaged and educated on the harmful effects of pesticide residue, mainly in fruits and vegetables and the importance of their testing. Additionally, attendees were introduced to FSSAI's pioneering initiative, the "Food Safety on Wheel" mobile lab, equipped with various rapid testing kits capable of detecting approximately 50 pesticide residues across various food matrices, namely, fruits and vegetables, milk and cereals. Results from these tests are available within a few hours, facilitating swift action to ensure food safety.
Traders were encouraged to capitalize on this resource for expedited testing and to ensure the safety and quality of products sold in the market. Furthermore, they were also sensitized about a wide array of topics concerning food safety like the necessity of obtaining FSSAI licenses or registration and strict adherence to food safety standards. Traders were encouraged to source raw materials exclusively from FSSAI licensed/registered vendors to ensure traceability and compliance.
Further, the significance of raw material testing to guarantee the safety and quality of food products was emphasized during the programme. Awareness regarding artificial ripening and wax coating of fruits and vegetables using unapproved chemicals and role of organic farming was created among the attendees. Attendees were informed about the availability of testing laboratories for food products in Delhi and nearby areas.
The event emphasized the collective responsibility in ensuring food safety, with the mantra, "Food Safety is Everyone's Responsibility" and also the importance of vital role of every stakeholder across the food supply chain in fostering a healthier India. FSSAI, as the apex food regulator in the country, remains committed to safeguarding public health through the implementation of robust food safety protocols nationwide.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ (FSSAI) ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਪਹਿਲਾਂ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
ਫੂਡ ਬਿਜ਼ਨਸ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ, ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਜਾਂਚ, ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ, ਬਨਾਵਟੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਕਾਉਣ ਅਤੇ ਅਣ-ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਮੋਮ ਕੋਟਿੰਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
08 APR 2024 7:59PM by PIB Chandigarh
ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ) ਨੇ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਕਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
8 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਖਾਨ ਮਾਰਕਿਟ ਅਤੇ ਆਈਐੱਨਏ ਮਾਰਕਿਟ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਅਤੇ ਦੂਸ਼ਿਤ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮਾਰਕਿਟ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸੱਬਜ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੌਜੂਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਪਹਿਲ, “ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਔਨ ਵ੍ਹੀਲ” ਮੋਬਾਈਲ ਲੈੱਬ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ, ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤੇਜ਼ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ, ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਫੂਡ ਮੈਟਰਿਕਸ, ਅਰਥਾਤ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਅਨਾਜ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 50 ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਕੁਝ ਹੀ ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਸੁਨਿਸ਼ਿਚਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਇਸ ਸੰਸਾਧਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵੇਚੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਲਾਇਸੈਂਸ ਜਾਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਦਾ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਜਿਹੇ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਲੜੀ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟਰੇਸਬਿਲਟੀ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਿਚਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ/ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਕੱਚਾ ਮਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਲਈ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਗੈਰ-ਪ੍ਰਵਾਣਿਤ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਨਕਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਕਾਉਣ ਅਤੇ ਮੋਮ ਕੋਟਿੰਗ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬੋਰਟਰੀਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ “ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ” ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਹਿਤਧਾਰਕ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ ਫੂਡ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।