ગૃહ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીએ નવ્યા 2 કે 24નું આયોજન કર્યું: વિદ્યાર્થી સંચાલિત સાંસ્કૃતિક ઉત્સવ
12 APR 2024 1:25PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતના ગાંધીનગર ખાતે રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીએ તાજેતરમાં જ નવ્યા 2 કે 24 નામના એક જીવંત અને આકર્ષક બે દિવસીય સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમ 8 એપ્રિલ, 2024ના રોજ શરૂ થયો હતો અને 9 એપ્રિલ, 2024ના રોજ સમાપ્ત થયો હતો. તે એક વિદ્યાર્થી સંચાલિત પહેલ હતી જેણે વિવિધ સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિઓ પ્રદર્શિત કરી હતી, જેમાં વિદ્યાર્થીઓ, ફેકલ્ટી સભ્યો અને સ્ટાફને વિવિધતા અને પ્રતિભાની ઉજવણીમાં એકસાથે લાવ્યા હતા.
ઇવેન્ટ હાઇલાઇટ્સ:
1. નો-ફ્લેમ રસોઈ: સહભાગીઓએ આગનો ઉપયોગ કર્યા વિના તેમની રાંધણ કુશળતા દર્શાવી.
2. ટ્રેઝર હન્ટ: એક આકર્ષક રમત જેમાં સહભાગીઓ છુપાયેલા ખજાનાની શોધમાં સામેલ હતા.
3. ઈ-રમતો: સ્પર્ધાત્મક ગેમિંગ પ્રવૃત્તિઓ કે ટેક-સમજશકિત સહભાગીઓ રોકાયેલા.
4. રક્ષા સંવાદ: ચર્ચા સ્પર્ધા: બૌદ્ધિક પ્રવચન અને વિચારોના આદાનપ્રદાન માટેનું એક મંચ.
5. મિસ્ટર અને મિસ આરઆરયુ સ્પર્ધા: વ્યક્તિત્વ અને પ્રતિભા દર્શાવવા માટેની સ્પર્ધા.
6. પિથૂ એક પરંપરાગત ભારતીય રમત છે જેમાં કુશળતા અને ટીમવર્કનો સમાવેશ થાય છે.
7. બ્લાઇન્ડફોલ્ડ મટકા ફોડો ચેલેન્જ: એક પડકારરૂપ પ્રવૃત્તિ જે સહભાગીઓના સંકલન અને સંદેશાવ્યવહારનું પરીક્ષણ કરે છે.
8. ટગ ઓફ વોર: એક ક્લાસિક ટીમ સ્પોર્ટ જે એકતા અને શક્તિને પ્રોત્સાહન આપે છે.
9. મ્યુઝિકલ ખુરશી: એક મનોરંજક રમત જે સંગીત અને ચળવળને જોડે છે.
10. ચમચી બેલેન્સ રેસ પર લીંબુ: સંતુલન અને ચપળતાની જરૂર હોય તેવી મનોરંજક રેસ.
આ કાર્યક્રમનું આયોજન વિવિધ વિદ્યાર્થી ક્લબ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં 100થી વધુ વિદ્યાર્થીઓ હતા, જેનું નેતૃત્વ પ્રોવિસ ચાન્સેલર પ્રોફેસર કલ્પેશ એચ વાન્ડ્રા અને યુનિવર્સિટીના ડેપ્યુટી રજિસ્ટ્રાર પવન સોનીએ કર્યું હતું, જે પ્રત્યેક ચોક્કસ પ્રવૃત્તિઓ માટે સમર્પિત હતા. આ ક્લબના સહભાગીઓ એકસાથે આવ્યા હતા અને સફળતાપૂર્વક નેવી 2 કે 24ની યોજના અને અમલ કર્યો હતો.
આ કાર્યક્રમની ગ્રાન્ડ ફિનાલે ડીજે નાઇટ એન્ડ બેન્ડ પર્ફોર્મન્સ હતી, જેમાં તમામ સહભાગીઓ ઉત્સાહપૂર્વક ઉજવણીમાં જોડાયા હતા, અને કાયમી યાદો બનાવી હતી. રાષ્ટ્રિય રક્ષા યુનિવર્સિટીમાં સમુદાયની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
રાષ્ટ્રિય રક્ષા યુનિવર્સિટીના ઉપાધ્યક્ષે વિદ્યાર્થીઓને ભવિષ્યમાં નવ્યા 2 કે 24 જેવા મોટા પાયે કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. તેમણે આ પ્રકારની પહેલો દ્વારા ભીડ વ્યવસ્થાપન, ભંડોળ વ્યવસ્થાપન, મીડિયાની ભાગીદારી અને ઇવેન્ટ આયોજન જેવી આવશ્યક કુશળતા શીખવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. ઉપાધ્યક્ષે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આવા કાર્યક્રમોના આયોજનમાં ભાગ લેવાથી વિદ્યાર્થીઓના સંપૂર્ણ વિકાસમાં નોંધપાત્ર યોગદાન મળી શકે છે.
વધુમાં, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના આ સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમથી વિદ્યાર્થીઓને શૈક્ષણિક ઉપરાંત તેમની સર્જનાત્મકતાની શોધ કરવાની તક આપીને તેમના એકંદર શૈક્ષણિક અનુભવને વધારવામાં પણ મદદ મળી. જે સહભાગીઓમાં ટીમવર્ક, સહયોગ અને નેતૃત્વની કુશળતાને પ્રોત્સાહન આપે છે જ્યારે તેમના સાંસ્કૃતિક વારસામાં ગૌરવની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ ઘટનાએ સાંસ્કૃતિક જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપીને અને યુનિવર્સિટી સમુદાયમાં હાજર પરંપરાઓના સમૃદ્ધ ટેપસ્ટ્રીની ઉજવણી કરીને કલાકારો અને પ્રેક્ષકો બંને પર કાયમી અસર છોડી દીધી હતી.
રાષ્ટ્રિય રક્ષા યુનિવર્સિટી આગામી શૈક્ષણિક વર્ષમાં મેગા-વાર્ષિક ઇવેન્ટનું આયોજન કરવા માટે તૈયાર છે. આ આગામી કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ યુનિવર્સિટીના સાંસ્કૃતિક લેન્ડસ્કેપને વધારવાનો અને વિદ્યાર્થીઓને વૃદ્ધિ અને શીખવાની મૂલ્યવાન તકો પૂરી પાડવાનો છે.

Ministry of Home Affairs
Rashtriya Raksha University Hosts Navya2k24: A Student-Driven Cultural Extravaganza
12 APR 2024 1:25PM by PIB Ahmedabad
The Rashtriya Raksha University in Gandhinagar, Gujarat, recently organized a vibrant and engaging two-day cultural feast named Navya2k24. The event commenced on April 8, 2024, and concluded on April 9, 2024. It was a student-driven initiative that showcased various cultural activities, bringing together students, faculty members, and staff in a celebration of diversity and talent.
Event Highlights:
1. No-flame cooking: Participants demonstrated their culinary skills without the use of fire.
2. Treasure Hunt: An exciting game that involved participants searching for hidden treasures.
3. E-Sports: competitive gaming activities that engaged tech-savvy participants.
4. Raksha Samwad: Debate Competition: A Platform for Intellectual Discourse and the Exchange of Ideas.
5. Mr. and Miss RRU Competition: A contest to showcase personality and talent.
6. Pithoo is a traditional Indian game involving skill and teamwork.
7. Blindfold Matka Phodo Challenge: A challenging activity that tested participants’ coordination and communication.
8. Tug of War: A classic team sport that promotes unity and strength.
9. Musical Chair: A fun-filled game that combines music and movement.
10. Lemon on Spoon Balance Race: An entertaining race requiring balance and agility.
The event was organized by different student clubs consisting 100+ students, led by Prof. Kalpesh H Wandra, ProVice Chancellor & Pavan Soni, Deputy Registrar within the university, each dedicated to specific activities. Participants from these clubs came together to plan and execute Navya2k24 successfully.
The grand finale of the event was the DJ Night & band performance where all participants enthusiastically joined in the celebration, creating lasting memories and fostering a sense of community within Rashtriya Raksha University.
The Vice-Chancellor of Rashtriya Raksha University encouraged students to organize more large-scale events like Navya2k24 in the future. He emphasized the importance of learning essential skills such as crowd management, fund management, media engagement, and event planning, among others, through such initiatives. The Vice-Chancellor highlighted that participating in organizing such events can significantly contribute to the holistic growth and development of the students.
Furthermore, this cultural programme at Rashtriya Raksha University also helped in enhancing the overall educational experience of the students by offering them a chance to explore their creativity beyond academics. It encouraged teamwork, collaboration, and leadership skills among participants while fostering a sense of pride in their cultural heritage. The event likely left a lasting impact on both the performers and the audience by promoting cultural awareness and celebrating the rich tapestry of traditions present within the university community.
Looking ahead, Rashtriya Raksha University is gearing up to host a mega-annual event in next academic year. This forthcoming event aims to further enhance the university’s cultural landscape and provide students with valuable opportunities for growth and learning.