Ministry of Defence
IAF IN OPERATION MEGHDOOT
13 APR 2024 2:38PM by PIB Delhi
Meghdoot was launched on 13 April 1984, when the Indian Army and Indian Air Force (IAF) advanced to the Siachen glacier to secure the heights dominating the Northern Ladakh region. The operation involved the airlifting of Indian Army soldiers by the IAF and dropping them on the glacial peaks. Although the operation began in 1984, IAF helicopters were already operating in the Siachen Glacier since 1978, flying the Chetak helicopters which was the first IAF helicopter to land in the Glacier in October 1978.
By 1984, Pakistan's cartographic aggression in the uncharted territory of Ladakh, allowing foreign mountaineering expeditions in Siachen, was becoming a cause of concern. Having received intelligence inputs about an impending Pakistani military action in the area, India decided to thwart Pakistan's efforts to legitimize its claim on Siachen. The Indian Army launched Operation Meghdoot, to secure strategic heights on Siachen with the deployment of troops. Playing an irreplaceable role in this effort, IAF's tactical and strategic airlifters, An-12s, An-32s and IL-76s transported stores and troops and air-dropped supplies to high altitude airfields, from where Mi-17, Mi-8, Chetak and Cheetah helicopters ferried men and material to dizzying heights on the glacier, far above the limits set by the helicopter manufacturers. Soon, about 300-odd troops were positioned on the strategically important peaks and passes of the glacier. By the time the Pakistan army reacted by advancing its own troops, the Indian Army was occupying strategically crucial mountain peaks and passes, thereby gaining a tactical advantage.
In extending valuable support to the Army's fight for maintaining military dominance on this desolate glacier since April 1984, the IAF's incredible performance at the extremes of temperature and altitude remains a continuing saga of fortitude and skill. While the initial operations involved only the use of transport and helicopter aircraft transporting men and material, the IAF gradually expanded its role and presence in the region with the deployment of fighter aircraft as well. The IAF's Hunter aircraft kick-started fighter operations from the high altitude airfield at Leh, when a detachment of Hunters from No 27 Squadron commenced operations in September 1984. In the next couple of years, the Hunters flew an impressive total of more than 700 sorties from Leh. As an increasingly large number of fighter sweeps and simulated strikes began to be carried out over the glacier itself, it served as the ultimate morale booster for Indian troops deployed on the glacier, and sent a stern message to the adversary to avoid any misadventures in the area. Later, live armament sorties were carried out at the high altitude firing range at Kar Tso, south of Leh. With the ground infrastructure becoming more conducive for fighter flying, MiG-23s and MiG-29s also started operating from Leh and Thoise. The IAF also inducted the Cheetal helicopters for operating in the glacier in 2009. The Cheetal is a Cheetah helicopter which is re-engineered with a TM 333 2M2 engine having better reliability and load carrying capability at high altitude. More recently, on 20 August 2013, in a significant show of capability, the IAF landed one of its latest acquisitions, the Lockheed Martin C-130J Super Hercules four-engine transport aircraft at Daulat Beg Oldie (DBO), the world's highest airstrip, near the line of actual control in Ladakh. Today, nearly all the aircraft of the IAF including Rafale, Su-30MKI, Chinook, Apache, Advanced Light Helicopter (ALH) Mk III & Mk IV, Light Combat Helicopter (LCH) Prachand, MiG-29, Mirage-2000, C-17 , C-130 J, IL-76 and An-32 operate in support of Op Meghdoot.
In the highest battlefield in the world, known for its extreme climatic conditions, IAF helicopters form the lifeline and the sole link of Indian troops with the outside world, playing a critical role in continuing the four decade old military operation; responding to emergencies, supplying essential logistics and evacuating the sick and wounded from the 78 km long glacier. Flying in such ruthless terrain, records of human endurance, flying and technical proficiency are being set by the IAF nearly every day.
YQGK.jpeg)
UAKN.jpeg)
C7HG.jpeg)
56S6.jpeg)

संरक्षण मंत्रालय
ऑपरेशन मेघदूत मध्ये भारतीय वायुदलाचे योगदान
13 APR 2024 2:38PM by PIB Mumbai
13 एप्रिल 1984 या दिवशी भारतीय लष्कर आणि भारतीय वायुदल यांनी उत्तर लडाख भागातील उत्तुंग पर्वतराजीमधील सियाचेन ग्लेशिअर (हिमनदी)कडे कूच केले असताना मेघदूत मोहीम सुरू करण्यात आली. या मोहिमेमध्ये भारतीय वायुदलावर भारतीय लष्कराच्या जवानांना हवाईमार्गाने हिमनद्यांच्या भागातील शिखरांवर सोडण्याची जबाबदारी सोपवण्यात आली होती. ही मोहीम 1984 मध्ये सुरु झाली असली तरी, वायुदलाची हेलिकॉप्टर्स 1978 पासूनच सियाचेन ग्लेशिअरच्या भागात कार्यरत होती. ऑक्टोबर 1978 मध्ये ग्लेशिअर भागात उतरणारे चेतक हे भारतीय वायुदलाचे पहिले हेलिकॉप्टर होते.
नकाशे नसलेल्या लडाखच्या भागातील सियाचेनमधील परदेशी गिर्यारोहण मोहिमांना अनुमती देत पाकिस्तानने सुरु केलेली नकाशातील फेरफारीच्या प्रयत्नांद्वारे दाखवली जाणारी आक्रमकता 1984 च्या सुमारास भारतासाठी चिंतेचे कारण ठरू लागली होती. या भागात होऊ घातलेल्या पाकिस्तानी लष्करी कारवाईची माहिती गुप्तचरांकडून मिळताच, सियाचेनवरील दावा कागदोपत्री अधिकृत करून घेण्याचे पाकिस्तानचे कारस्थान उधळून लावण्याचा भारताने निश्चय केला. सियाचेनमधील सामरिक महत्त्वाच्या शिखरांवर लष्करी तुकड्या स्थापित करन ती शिखरे सुरक्षित करण्यासाठी भारतीय लष्कराने 'ऑपरेशन मेघदूत' ही मोहीम सुरू केली. या प्रयत्नांमध्ये भारतीय वायुदलाच्या An-12, An-32 आणि IL-76 या तंत्रकुशल आणि सामरिक लढाऊ विमानांनी अतुलनीय कामगिरी करून सैनिकांची आणि आवश्यक रसदीची हवाई वाहतूक केली. अत्यंत उंचावरील युद्धभूमीवर त्यांनी हे सर्व सुखरूपपणे उतरवले. तेथून Mi-17, Mi-8, चेतक आणि चीताह हेलिकॉप्टर्सनी सैनिक आणि रसद ग्लेशिअरच्या आत्यंतिक उंच क्षेत्रात नेले. हेलिकॉप्टर तयार करणाऱ्या कंपन्यांनी घालून दिलेल्या मर्यादेच्या तुलनेत कितीतरी अधिक उंचीवर जाऊन हे काम केले गेले. लवकरच, सियाचेन ग्लेशिअरच्या सामरिकदृष्ट्या महत्त्वपूर्ण शिखरांवर आणि खिंडींमध्ये 300 पेक्षा अधिक सैनिक तैनात झाले. प्रत्युत्तरादाखल पाकिस्तान लष्कराने त्यांच्या तुकड्या पुढे दामटेपर्यंत भारतीय लष्कराने त्या सामरिक महत्त्वाच्या शिखरांवर आणि खिंडींमध्ये पाय रोवले होते. या चातुर्यामुळे भारताला एक मोठा रणनैतिक फायदा झाला..
एप्रिल 1984 पासून या भयाण निर्जन हिमप्रदेशात सैन्याचे वर्चस्व प्रस्थापित करण्यात भारतीय लष्कराने जी कडवी झुंज दिली, तिला मौल्यवान अशी साथ देताना भारतीय वायुदलाने पराकोटीच्या कमी तापमानात आणि आत्यंतिक उंचीवर केलेली कामगिरी अचंबित करणारी अशीच आहे. आजही ही कामगिरी म्हणजे अविचल मनोधैर्याची आणि अमाप कौशल्याची प्रेरक गाथा आहे. सुरुवातीला ती जबाबदारी केवळ वाहतुकीइतकीच मर्यादित होती, व सैनिकांना आणि रसद साहित्याला वाहून नेण्याचेच काम हेलिकॉप्टर्सना व विमानांना होते, तरी हळूहळू वायुदलाने योगदान वाढवत नेले. दलाने या भागात लढाऊ विमानेही तैनात केली. वायुदलाच्या हंटर विमानाने लेह येथील अत्युच्च हवाई तळावरून लढाऊ कारवायांना सुरुवात केली- सप्टेंबर 1984 मध्ये स्क्वाड्रन 27 येथून हंटर विमानांच्या ताफ्याने कारवाया सुरु केल्या. पुढील दोन वर्षांत हंटर्सनी लेहहून एकूण 700 पेक्षा अधिक उड्डाणे करण्याची प्रभावी कामगिरी केली. ग्लेशिअर भागात वाढत्या प्रमाणात लढाऊ विमानांची वर्दळ आणि आक्रमणसदृश कारवाया वाढत गेल्यावर तेथे तैनात भारतीय सैन्यतुकड्यांचे मनोधैर्य उंचावले. इतकेच नव्हे तर, या भागातकोणतेही दुःसाहस न करण्याचा स्पष्ट इशारा शत्रूपर्यंत पोहोचला. पुढे, लेहच्या दक्षिणेला कार त्सो येथील अति उंचावरील गोळीबार क्षेत्रात सशस्त्र कारवाया केल्या गेल्या. लढाऊ विमानांच्या उड्डाणांसाठी जमिनीवरील पायाभूत सुविधा जसजशा बळकट होत गेल्या तसतशी मिग-23 आणि मिग-29 देखील लेह आणि थोइसे येथून झेपावू लागली. 2009 मध्ये भारतीय वायुदलाने ग्लेशिअर भागात चितळ हेलिकॉप्टर्सही तैनात केली. अतिउंचावरील क्षेत्रात भार वाहून नेण्याच्या दृष्टीने चीताह प्रकारच्या हेलिकॉप्टरमध्ये अभियांत्रिकी बदल करून चितळ हेलिकॉप्टर्स तयार करण्यात आली आहेत. 20 ऑगस्ट 2013 या दिवशी भारतीय वायुदलाने आपल्या क्षमतेचे भेदक दर्शन घडवत, नुकतेच खरेदी केलेले लॉकहीड मार्टिन C-130J सुपर हर्क्युलस हे चार इंजिनांचे वाहतूकयोग्य विमान, दौलत बेग ओल्डी या जगातील सर्वोच्च धावपट्टीवर उतरवले. लडाखमधील प्रत्यक्ष नियंत्रणरेषेजवळच्या टापूत हा भाग येतो. आज जवळपास भारतीय वायुदलाची सर्व विमाने- राफेल, सु-30MKI, चिनूक, अपाचे, हेलिकॉप्टर्स Mk III व Mk IV, हलके लढाऊ हेलिकॉप्टर प्रचंड, मिग-29, मिराज-2000, C-17 , C-130 J, IL-76 आणि An-32 ही सर्व- ऑपरेशन मेघदूतचे बळ वाढवतात.
'पराकोटीची विपरित हवामान स्थिती' हीच ओळख सांगणाऱ्या जगातील सर्वोच्च रणभूमीवर भारतीय वायुदलाची हेलिकॉप्टर्स म्हणजे भारतीय सैन्यतुकड्यांची जीवनरेखा आणि त्यांना बाहेरच्या जगाशी जोडणारी एकमेव रेषा होत. त्यामुळे चार दशकांपासून सुरु असलेली लष्करी मोहीम सुरु ठेवण्यात त्यांची भूमिका अतिशय महत्त्वाची आहे. आपत्कालीन परिस्थितीत क्रियाशील प्रतिसाद देणे, अत्यावश्यक वस्तूंचा पुरवठा, आजारी आणि जखमी सैनिकांना 78 किलोमीटर लांबीच्या हिमनदीतून सोडवून आणणे- अशा अनेक जबाबदाऱ्या वायुदलाच्या हेलिकॉप्टर्स तेथे पार पडतात. अशा निर्दयी भौगोलिक प्रदेशात, मानवी सहनशीलता आणि तग धरून राहण्याची वृत्ती, आणि त्याचबरोबर आकाशात झेपावणे, तांत्रिक कौशल्य, आणि अशा कित्येक गोष्टींच्या विक्रमाचा आदर्शच भारतीय वायुदल दररोज प्रस्थापित करत आहे.
YQGK.jpeg)
UAKN.jpeg)
C7HG.jpeg)
56S6.jpeg)