Ministry of Finance
CBDT signs record number of 125 Advance Pricing Agreements (APAs) in FY 2023-24
Total 641 APAs done since inception of the APA programme
16 APR 2024 8:04PM by PIB Delhi
The Central Board of Direct Taxes (CBDT) has entered into a record 125 Advance Pricing Agreements (APAs) in FY 2023-24 with Indian taxpayers. This includes 86 Unilateral APAs (UAPAs) and 39 Bilateral APAs (BAPAs). This marks the highest ever APA signings in any financial year since the launch of the APA programme. The number of APAs signed in FY 2023-24 also represents a 31% increase compared to the 95 APAs signed during the preceding financial year. With this, the total number of APAs since inception of the APA programme has gone up to 641, comprising 506 UAPAs and 135 BAPAs.
During FY 2023-24 CBDT also signed the maximum number of BAPAs in any financial year till date. The BAPAs were signed as a consequence of entering into Mutual Agreements with India’s treaty partners namely Australia, Canada, Denmark, Japan, Singapore, the UK and the US.
The APA Scheme endeavours to provide certainty to taxpayers in the domain of transfer pricing by specifying the methods of pricing and determining the arm’s length price of international transactions in advance for a maximum of five future years. Further, the taxpayer has the option to rollback the APA for four preceding years, as a result of which, tax certainty is provided for nine years. The signing of bilateral APAs additionally provides the taxpayers with protection from any anticipated or actual double taxation.
The APA programme has contributed significantly to the Government of India’s mission of promoting ease of doing business, especially for Multi National Enterprises () which have a large number of cross-border transactions within their group entities.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ ਬੋਰਡ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 125 ਐਡਵਾਂਸ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਐਗਰੀਮੈਂਟਸ (ਏ.ਪੀ.ਏ.) ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
ਏਪੀਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 641 ਏ.ਪੀ.ਏ. ਕੀਤੇ ਗਏ
16 APR 2024 8:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ ਬੋਰਡ (CBDT) ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਰਿਕਾਰਡ 125 ਐਡਵਾਂਸ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਐਗਰੀਮੈਂਟਸ (APAs) ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 86 ਇਕਪੱਖੀ ਏਪੀਏ (ਯੂਏਪੀਏ) ਅਤੇ 39 ਦੁਵੱਲੇ ਏਪੀਏ (ਬੀਏਪੀਏ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਏਪੀਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਏਪੀਏ ਹਸਤਾਖਰ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਏਪੀਏ (APAs) ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ 95 ਏਪੀਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 31 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਏਪੀਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਏਪੀਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 641 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 506 ਯੂਏਪੀਏ ਅਤੇ 135 ਬੀਏਪੀਏ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬੀਏਪੀਏ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਬੀਏਪੀਏ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੇ ਸੰਧੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਅਰਥਾਤ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਕੈਨੇਡਾ, ਡੈਨਮਾਰਕ, ਜਪਾਨ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ, ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਨਾਲ ਪਰਸਪਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਏਪੀਏ ਸਕੀਮ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੰਜ ਭਵਿੱਖੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਕੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਮਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਦੇ ਕੋਲ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਏਪੀਏ ਨੂੰ ਰੋਲਬੈਕ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਨੌਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਟੈਕਸ ਸਬੰਧੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਦੁਵੱਲੇ ਏਪੀਏ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਜਾਂ ਅਸਲ ਦੋਹਰੇ ਟੈਕਸਾਂ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਏਪੀਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਿਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਬਹੁ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮੂਹ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।