Ministry of New and Renewable Energy
IREDA's GIFT City office to boost Green Hydrogen and Renewable Energy Manufacturing Projects
Energy Storage key to achieving targets under National Green Hydrogen Mission: IREDA CMD, at World Future Energy Summit 2024
18 APR 2024 10:37AM by PIB Delhi
Indian Renewable Energy Development Agency Ltd. (IREDA) has opened an office in GIFT City, Gandhinagar, which will specialize in providing debt options denominated in foreign currencies. This will facilitate natural hedging and significantly reduce the financing costs for Green Hydrogen and Renewable Energy Manufacturing projects. The strategic initiative which would contribute to the country's journey towards a greener future was highlighted by Chairperson & Managing Director of IREDA Shri Pradip Kumar Das, during a panel discussion on “Future Growth Opportunities for Long Duration Energy Storage”, held at the World Future Energy Summit 2024 in Abu Dhabi on April 17, 2024.
The IREDA CMD emphasized the critical role that energy storage will play in achieving the National Green Hydrogen Mission’s ambitious target of over 5 million metric tons per annum (MTPA) Hydrogen production by 2030. He highlighted several key priorities for advancing storage technologies.
The CMD stressed the need to enhance research and development efforts to reduce cost and improve performance of energy storage solutions. He spoke of the necessity of implementing policies that strengthen the supply chain network, for achieving the successful deployment of energy storage technologies. Providing competitive and tailored financial solutions will encourage investment in energy storage projects, he added.
India has taken active steps in this direction, which include the formulation of a storage requirement roadmap up to 2047, technology-agnostic storage tenders, and supportive government interventions for battery manufacturing and pumped storage hydropower projects. The Central Electricity Authority of India projects a storage requirement of nearly 400 gigawatt-hours (GWh) by 2030-32, with an estimated investment exceeding Rs. 3.5 lakh crores.
IREDA has been at the forefront of renewable energy financing through the provision of innovative products for emerging technologies at competitive rates and is committed to support the deployment of energy storage technologies in India.

નવા અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય
IREDAની GIFT સિટી ઓફિસ ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને રિન્યુએબલ એનર્જી મેન્યુફેક્ચરિંગ પ્રોજેક્ટ્સને પ્રોત્સાહન આપશે
નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન હેઠળ લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરવા માટે ઊર્જા સંગ્રહ કુંજી: વર્લ્ડ ફ્યુચર એનર્જી સમિટ 2024માં IREDA CMD
18 APR 2024 10:37AM by PIB Ahmedabad
ઈન્ડિયન રિન્યુએબલ એનર્જી ડેવલપમેન્ટ એજન્સી લિમિટેડ (આઈઆરઈડીએ)એ ગિફ્ટ સિટી, ગાંધીનગરમાં ઓફિસ ખોલી છે, જે વિદેશી ચલણમાં ધિરાણ વિકલ્પો પ્રદાન કરવામાં નિષ્ણાત હશે. જેનાથી કુદરતી હેજિંગને સુવિધા મળશે અને ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને રિન્યુએબલ એનર્જી મેન્યુફેક્ચરિંગ પ્રોજેક્ટ્સ માટે ધિરાણ ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરશે. 17 એપ્રિલ, 2024ના રોજ અબુ ધાબીમાં વર્લ્ડ ફ્યુચર એનર્જી સમિટ 2024 ખાતે આયોજિત "લાંબા સમયગાળાના ઉર્જા સંગ્રહ માટે ભાવિ વૃદ્ધિની તકો" પર પેનલ ચર્ચા દરમિયાન IREDAના અધ્યક્ષ અને મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી પ્રદિપ કુમાર દાસ દ્વારા વ્યૂહાત્મક પહેલ પર પ્રકાશ ફેંક્યો, જે હરિયાળા ભવિષ્ય તરફ દેશની સફરમાં યોગદાન આપશે.
IREDAના CMDએ નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશનના 2030 સુધીમાં વાર્ષિક 5 મિલિયન મેટ્રિક ટન (MTPA)થી વધુ હાઇડ્રોજન ઉત્પાદનના મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવામાં ઊર્જા સંગ્રહ નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવશે તે વાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સ્ટોરેજ ટેક્નોલોજીને આગળ વધારવા માટે કેટલીક મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓ પર પ્રકાશ ફેંક્યો હતો.
સીએમડીએ ખર્ચ ઘટાડવા અને ઊર્જા સંગ્રહ સોલ્યુશન્સનું પ્રદર્શન સુધારવા માટે સંશોધન અને વિકાસ પ્રયાસો વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે એનર્જી સ્ટોરેજ ટેક્નોલોજીને સફળ રીતે કાર્યન્વિત કરવા માટે સપ્લાય ચેઈન નેટવર્કને મજબૂત બનાવતી નીતિઓના અમલીકરણની જરૂરિયાત વિશે વાત કરી હતી. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, સ્પર્ધાત્મક અને અનુરૂપ નાણાકીય ઉકેલો પ્રદાન કરવાથી ઊર્જા સંગ્રહ પ્રોજેક્ટ્સમાં રોકાણને પ્રોત્સાહન મળશે.
ભારતે આ દિશામાં સક્રિય પગલાં લીધાં છે, જેમાં 2047 સુધી સ્ટોરેજ જરૂરિયાત રોડમેપની રચના, ટેકનોલોજી-અજ્ઞેયવાદી સ્ટોરેજ ટેન્ડરો અને બેટરી ઉત્પાદન અને પમ્પ્ડ સ્ટોરેજ હાઇડ્રોપાવર પ્રોજેક્ટ્સ માટે સહાયક સરકારી હસ્તક્ષેપનો સમાવેશ થાય છે. સેન્ટ્રલ ઇલેક્ટ્રિસિટી ઓથોરિટી ઑફ ઇન્ડિયાએ 2030-32 સુધીમાં લગભગ 400 ગીગાવોટ-કલાક (GWh)ની સ્ટોરેજ જરૂરિયાતનો પ્રોજેક્ટ કરી છે, જેમાં અંદાજિત રોકાણ રૂ. 3.5 લાખ કરોડથી વધુનું છે.
IREDA સ્પર્ધાત્મક દરે ઉભરતી તકનીકો માટે નવીન ઉત્પાદનોની જોગવાઈ દ્વારા નવીનીકરણીય ઉર્જા ધિરાણમાં મોખરે છે અને ભારતમાં ઊર્જા સંગ્રહ તકનીકોની નિયુક્તિને સમર્થન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.