Ministry of Defence
Indigenous Technology Cruise Missile successfully flight-tested by DRDO off the Odisha coast
18 APR 2024 3:38PM by PIB Delhi
Defence Research and Development Organisation (DRDO) conducted a successful flight-test of Indigenous Technology Cruise Missile (ITCM) from the Integrated Test Range (ITR), Chandipur off the coast of Odisha on April 18, 2024. During the test, all subsystems performed as per expectation. The missile performance was monitored by several Range Sensors like Radar, Electro Optical Tracking System (EOTS) and Telemetry deployed by ITR at different locations to ensure complete coverage of the flight path. The flight of the missile was also monitored from the Su-30-Mk-I aircraft of the Indian Air Force.
The missile followed the desired path using way point navigation and demonstrated very low altitude sea-skimming flight. This successful flight test has also established the reliable performance of the indigenous propulsion system developed by Gas Turbine Research Establishment (GTRE), Bengaluru.
The missile is also equipped with advanced avionics and software to ensure better and reliable performance. The missile is developed by Bengaluru-based DRDO laboratory Aeronautical Development Establishment (ADE) along with contribution from other laboratories and Indian industries. The test was witnessed by many senior scientists from various DRDO laboratories along with the representatives from the production partner.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has congratulated DRDO for the successful flight-test of the ITCM and stated that successful development of indigenous long range subsonic cruise missile powered by indigenous propulsion is a major milestone for Indian defence R&D.
Secretary Department of Defence R&D & Chairman DRDO Dr Samir V Kamat congratulated the entire team of DRDO on successful conduct of the ITCM launch.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
સ્વદેશી ટેક્નોલોજી ધરાવતી ક્રૂઝ મિસાઈલનું ઓડિશાના દરિયાકાંઠે DRDO દ્વારા સફળતાપૂર્વક ઉડાન-પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું
18 APR 2024 3:38PM by PIB Ahmedabad
ડિફેન્સ રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ ઓર્ગેનાઈઝેશન (DRDO)18 એપ્રિલ, 2024ના રોજ ઓડિશાના દરિયાકાંઠે ઈન્ટિગ્રેટેડ ટેસ્ટ રેન્જ (ITR), ચાંદીપુર ખાતેથી ઈન્ડિજિનસ ટેક્નોલોજી ક્રૂઝ મિસાઈલ (ITCM) નું સફળ ઉડાન-પરીક્ષણ હાથ ધર્યું હતું. પરીક્ષણ દરમિયાન, તમામ સબસિસ્ટમ્સનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું. અપેક્ષા મુજબ. ફ્લાઇટ પાથના સંપૂર્ણ કવરેજને સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિવિધ સ્થળોએ ITR દ્વારા તૈનાત રડાર, ઇલેક્ટ્રો ઓપ્ટિકલ ટ્રેકિંગ સિસ્ટમ (EOTS) અને ટેલિમેટ્રી જેવા ઘણા રેન્જ સેન્સર્સ દ્વારા મિસાઇલની કામગીરીનું નિરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું. ભારતીય વાયુસેનાના Su-30-Mk-I એરક્રાફ્ટથી પણ મિસાઈલની ઉડાન પર નજર રાખવામાં આવી હતી.
મિસાઈલે વે પોઈન્ટ નેવિગેશનનો ઉપયોગ કરીને ઈચ્છિત માર્ગને અનુસર્યો અને ખૂબ જ ઓછી ઉંચાઈ પર દરિયાઈ સ્કિમિંગ ફ્લાઇટનું પ્રદર્શન કર્યું. આ સફળ ફ્લાઇટ પરીક્ષણે ગેસ ટર્બાઇન રિસર્ચ એસ્ટાબ્લિશમેન્ટ (GTRE), બેંગલુરુ દ્વારા વિકસિત સ્વદેશી પ્રોપલ્શન સિસ્ટમની વિશ્વસનીય કામગીરી પણ સ્થાપિત કરી છે.
વધુ સારી અને વિશ્વસનીય કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે મિસાઈલ અદ્યતન એવિઓનિક્સ અને સોફ્ટવેરથી પણ સજ્જ છે. આ મિસાઈલ બેંગલુરુ સ્થિત DRDO લેબોરેટરી એરોનોટિકલ ડેવલપમેન્ટ એસ્ટાબ્લિશમેન્ટ (ADE) દ્વારા અન્ય પ્રયોગશાળાઓ અને ભારતીય ઉદ્યોગોના યોગદાન સાથે વિકસાવવામાં આવી છે. ઉત્પાદન ભાગીદારના પ્રતિનિધિઓ સાથે વિવિધ DRDO પ્રયોગશાળાઓના ઘણા વરિષ્ઠ વૈજ્ઞાનિકો દ્વારા આ પરીક્ષણ જોવા મળ્યું હતું.
રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે DRDOને ITCMના સફળ ઉડાન-પરીક્ષણ માટે અભિનંદન પાઠવ્યા છે અને જણાવ્યું છે કે સ્વદેશી પ્રોપલ્શન દ્વારા સંચાલિત સ્વદેશી લાંબા અંતરની સબસોનિક ક્રૂઝ મિસાઈલનો સફળ વિકાસ એ ભારતીય સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસ માટે એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ છે.
સંરક્ષણ વિભાગના સચિવ આર એન્ડ ડી અને ચેરમેન ડીઆરડીઓ ડૉ. સમીર વી કામતે DRDOની સમગ્ર ટીમને ITCM લોન્ચના સફળ સંચાલન બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.