સંરક્ષણ મંત્રાલય
સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે વિશ્વના સૌથી ઊંચા યુદ્ધ મેદાન સિયાચીનની મુલાકાત લીધી, સુરક્ષા પરિસ્થિતિની સમીક્ષા કરી
વિષમ હવામાન અને કઠિન ભૂપ્રદેશમાં શૌર્ય અને દ્રઢ નિશ્ચય સાથે દેશનું રક્ષણ કરવા બદલ સૈનિકોની પ્રશંસા કરી
"બર્ફીલા સિયાચીન ગ્લેશિયરમાં આપણા સૈનિકોની બહાદુરી અને લોખંડી ઇચ્છાશક્તિ હંમેશા ભવિષ્યની પેઢીઓને પ્રેરિત કરશે"
22 APR 2024 1:55PM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે 22 એપ્રિલ, 2024ના રોજ સુરક્ષાની સ્થિતિનું પ્રત્યક્ષ મૂલ્યાંકન કરવા માટે વિશ્વના સૌથી ઊંચા યુદ્ધક્ષેત્ર સિયાચીનની મુલાકાત લીધી હતી. તેમણે વિષમ હવામાન અને મુશ્કેલ ભૂપ્રદેશની સ્થિતિમાં તૈનાત સૈનિકો સાથે પણ વાતચીત કરી હતી. સંરક્ષણ મંત્રીની સાથે ચીફ ઓફ ધ આર્મી સ્ટાફ જનરલ મનોજ પાંડે પણ હતા. જનરલ ઓફિસર કમાન્ડિંગ-ઇન-ચીફ, નોર્ધન કમાન્ડના લેફ્ટનન્ટ જનરલ એમવી સુચિન્દ્ર કુમાર; અને જનરલ ઓફિસર કમાન્ડિંગ, 14 કોર્પ્સ લેફ્ટનન્ટ જનરલ રશીમ બાલીનો સમાવેશ થાય છે.
હવાઈ તપાસ પછી, સંરક્ષણ મંત્રી 15,100 ફૂટની ઊંચાઈએ એક ફોરવર્ડ પોસ્ટ પર ઉતર્યા હતા, અને તેમને સિયાચીન ગ્લેશિયરમાં ઓપરેશનલ તત્પરતા અને પ્રવર્તમાન સુરક્ષા પરિસ્થિતિ વિશે વિસ્તૃત માહિતી આપવામાં આવી હતી. તેમણે જમીન પરના કમાન્ડરો સાથે ઓપરેશનલ પડકારો સાથે સંકળાયેલા પાસાઓ પર પણ ચર્ચા કરી.
સૈનિકોને સંબોધતા શ્રી રાજનાથ સિંહે આત્યંતિક પરિસ્થિતિઓમાં બહાદુરી અને દ્રઢ નિશ્ચય સાથે માતૃભૂમિનું રક્ષણ કરવાના સદ્ગુણી માર્ગ પર ચાલવા બદલ તેમની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દેશ સશસ્ત્ર દળોનાં જવાનોનો હંમેશા ઋણી રહેશે, કારણ કે તેમનાં બલિદાનને કારણે દરેક નાગરિક સલામતી અનુભવે છે. "અમે શાંતિપૂર્ણ જીવન જીવી રહ્યા છીએ કારણ કે અમને ખાતરી છે કે અમારા બહાદુર સૈનિકો સરહદો પર અડગ છે. આવનારા સમયમાં, જ્યારે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાનો ઇતિહાસ લખવામાં આવશે, ત્યારે બર્ફીલા ઠંડા ગ્લેશિયરમાં આપણા સૈનિકોની બહાદુરી અને લોખંડી ઇચ્છાઓને ગર્વથી યાદ કરવામાં આવશે. તે ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે હંમેશા પ્રેરણારૂપ બની રહેશે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
સંરક્ષણ મંત્રીએ સિયાચીનને એક સામાન્ય ભૂમિ નહીં, પરંતુ ભારતની સંપ્રભુતા અને દ્રઢ સંકલ્પનું પ્રતિક ગણાવ્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, જે રીતે દિલ્હી ભારતની રાષ્ટ્રીય રાજધાની છે, તેવી જ રીતે મુંબઈ આર્થિક રાજધાની છે અને બેંગાલુરુ ટેકનોલોજીની રાજધાની છે; સિયાચીન સાહસ, ધૈર્ય અને દ્રઢ નિશ્ચયની મૂડી છે.
રાષ્ટ્રએ તાજેતરમાં ઓપરેશન મેઘદૂતની સફળતાની 40મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરી. શ્રી રાજનાથ સિંહે 13 એપ્રિલ, 1984ના રોજ ભારતીય સેનાએ સિયાચીનમાં શરૂ કરેલા ઓપરેશનને દેશના સૈન્ય ઇતિહાસનો સુવર્ણ અધ્યાય ગણાવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું, "ઓપરેશન મેઘદૂતની સફળતા આપણા બધા માટે ગર્વની વાત છે."
આ પ્રસંગે, સંરક્ષણ મંત્રીએ સિયાચીન યુદ્ધ સ્મારક પર એક પુષ્પાંજલિ પણ અર્પણ કરી હતી, જે માતૃભૂમિની સેવામાં સર્વોચ્ચ બલિદાન આપનારા બહાદુર બહાદુરોને શ્રદ્ધાંજલિ આપવાના પ્રતીક રૂપે છે.
ઉલ્લેખનીય છે કે, શ્રી રાજનાથ સિંહે 24 માર્ચ, 2024ના રોજ લેહની મુલાકાત લીધી હતી અને સૈનિકો સાથે હોળીની ઉજવણી કરી હતી. તેઓ સિયાચીનની મુલાકાત લેવાના હતા, પરંતુ પ્રતિકૂળ હવામાનને કારણે તેને મુલતવી રાખવામાં આવી હતી. લેહથી સંરક્ષણ મંત્રીએ સિયાચીનમાં તૈનાત સૈનિકો સાથે ફોન પર વાત કરી હતી અને તેમને કહ્યું હતું કે તેઓ ટૂંક સમયમાં જ વિશ્વના સૌથી ઊંચા રણક્ષેત્રની મુલાકાત લેશે અને તેમની સાથે વાતચીત કરશે. આમ, આજની મુલાકાત સાથે શ્રી રાજનાથ સિંહે તેમના વ્યસ્ત કાર્યક્રમ છતાં પોતાનું વચન પૂર્ણ કર્યું હતું.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh visits Siachen, the world’s highest battlefield; Carries out on-the-ground assessment of the security situation
Commends soldiers for protecting the nation with valour & determination in extreme weather & tough terrain
“Acts of bravery & iron-clad will of our soldiers in the icy Siachen glacier will always inspire future generations”
22 APR 2024 1:55PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, on April 22, 2024, visited Siachen, the world’s highest battlefield, to carry out a first-hand assessment of the security situation. He also interacted with the soldiers deployed in the extreme weather & tough terrain conditions. The Raksha Mantri was accompanied by Chief of the Army Staff General Manoj Pande; General Officer Commanding-in-Chief, Northern Command Lieutenant General MV Suchindra Kumar; and General Officer Commanding, 14 Corps Lieutenant General Rashim Bali.
Post the aerial reconnaissance, the Raksha Mantri landed at a forward post at an altitude of 15,100 feet, and was given a detailed brief on the operational readiness in the Siachen Glacier & the prevalent security situation. He also discussed the aspects associated with the operational challenges with the Commanders on ground.
Addressing the soldiers, Shri Rajnath Singh lauded them for walking on the virtuous path of protecting the motherland with valour and determination in extreme conditions. He emphasised that the nation will remain forever indebted to the Armed Forces personnel, as due to their sacrifices, every citizen feels safe. “We are leading a peaceful life as we have an assurance that our brave soldiers stand steadfast at the borders. In the times to come, when the history of national security is written, the acts of bravery & iron-clad will of our soldiers in the icy cold glacier will be remembered with pride. It will forever be an inspiration for future generations,” he said.
The Raksha Mantri described Siachen as not an ordinary land, but a symbol of India’s sovereignty and determination. He stated that just as Delhi is India’s national capital, Mumbai is the financial capital and Bengaluru is the technology capital; Siachen is the capital of courage, grit & determination.
The nation recently celebrated the 40th anniversary of the success of Operation Meghdoot. Shri Rajnath Singh termed the operation, which was launched by the Indian Army in Siachen on April 13, 1984, as a golden chapter of the country’s military history. “The success of Operation Meghdoot is a matter of pride for all of us,” he said.
On the occasion, the Raksha Mantri also laid a wreath at the Siachen War Memorial, as a mark of solemn tribute to the bravehearts who have made the supreme sacrifice in service of the Motherland.
It may be recalled that Shri Rajnath Singh visited Leh on March 24, 2024 and celebrated Holi with the troops. He was scheduled to visit Siachen, but it was postponed due to adverse weather conditions. From Leh, the Raksha Mantri had spoken with the soldiers posted in Siachen over phone and told them that he will soon visit the world’s highest battlefield & interact with them. Thus with today’s visit, Shri Rajnath Singh fulfilled his promise despite his busy schedule.