Ministry of Power
SJVN sets milestone with Inauguration of First Multi-purpose Green Hydrogen Pilot Project of the Nation
SJVN begins Centralized Operations of 1500 MW Nathpa Jhakri Hydro Power Station and 412 MW Rampur Hydro Power Station
25 APR 2024 2:30PM by PIB Delhi
SJVN Limited has achieved a significant milestone with the inauguration of India's first Multi-purpose (Combined Heat & Power) Green Hydrogen Pilot Project at SJVN’s 1,500 MW Nathpa Jhakri Hydro Power Station (NJHPS) in Jhakri, Himachal Pradesh. The green hydrogen produced from the project will be utilized for High Velocity Oxygen Fuel (HVOF) Coating Facility of NJHPS for meeting its combustion fuel requirements. In addition, it will also generate electricity through its fuel cell of 25 kW capacity.
The first Multi-purpose (Combined Heat & Power) Green Hydrogen Generation Plant of the nation has been inaugurated by Chairperson and Managing Director, Smt. Geeta Kapur on April 24, 2024. Speaking about the project, the Chairperson said: “Aligned with National Green Hydrogen Mission of Government of India, SJVN's Green Hydrogen Pilot Project is poised to accelerate the development of green hydrogen production infrastructure in the power sector, thus establishing green hydrogen as a clean energy source.”
The state-of-the-art Green Hydrogen Pilot Project is set to produce 14 kilograms of Green Hydrogen daily during 8 hours of operation. The hydrogen produced will be stored at a pressure of 30 bars, in six storage tanks, with a total storage capacity of 12 m3. The project will produce hydrogen using alkaline electrolyzer of 20 Nm3/hour capacity, which would be powered by renewable energy supplied from 1.31 MW Solar Power Plant of SJVN in Wadhal, Shimla.
Besides generating power, the green hydrogen will also be used for High Velocity Oxygen Fuel Coating of turbine underwater parts.
During her visit, the SJVN Chairperson also inaugurated first-of-its-kind Centralized Operation of the 1,500 MW Nathpa Jhakri Hydro Power Station (NJHPS) and 412 MW Rampur Hydro Power Station (Rampur HPS), by remotely operating Unit-2 of Rampur HPS from NJHPS Control Room at Jhakri, Himachal Pradesh. Rampur HPS is being successfully operated on Tandem Operating System with NJHPS.
Smt. Kapur commended the dedicated efforts of the teams at NJHPS, Rampur HPS and at Electrical Design Team at SJVN Corporate Headquarters for this achievement. She urged the employees to continue working diligently to realize the aim of being able to operate the entire Rampur HPS from NJHPS at the earliest.
Head of Project (NJHPS), Shri Manoj Kumar; Head of Project (Rampur HPS), Shri Vikas Marwah; Head of Department (Electrical Design), Shri Harish Kumar Sharma; and senior officials of NJHPS, Rampur HPS and Corporate Headquarters were also present for the above events.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ (SJVN) ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮਲਟੀ-ਪਰਪਜ਼ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ
ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ (SJVN) ਨੇ 1500 ਮੈਗਾਵਾਟ ਨੇ ਨਾਥਪਾ ਝਾਕੜੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ 412 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਰਾਮਪੁਰ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
25 APR 2024 2:30PM by PIB Chandigarh
ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (SJVN Limited) ਨੇ ਝਾਕੜੀ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀ ਦੇ 1500 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਨਾਥਪਾ ਝਾਕੜੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ (1,500 MW Nathpa Jhakri Hydro Power Station (NJHPS) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮਲਟੀ-ਪਰਪਜ਼ (ਕੰਬਾਇੰਡ ਹੀਟ ਅਤੇ ਪਾਵਰ) ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਬਣਨ ਵਾਲੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਐੱਨਜੇਐੱਚਪੀਐੱਸ ਦੀ ਉੱਚ ਵੇਗ ਆਕਸੀਜਨ ਈਂਧਣ (High Velocity Oxygen Fuel (HVOF) ਦੀ ਕੋਟਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਈਂਧਣ ਜਲਾਉਣ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ 25 ਕਿਲੋਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਫਿਊਲ ਸੈੱਲ ਜ਼ਰੀਏ ਬਿਜਲੀ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਸ ਪਹਿਲੇ ਮਲਟੀ-ਪਰਪਜ਼ (ਕੰਬਾਇੰਡ ਹੀਟ ਅਤੇ ਪਾਵਰ) ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 24 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਨੂੰ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਗੀਤਾ ਕਪੂਰ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਬਾਰੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਦੀ ਇਹ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ ਸੋਰਸ (ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤ) ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਵਾਲੀ ਇਹ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅੱਠ ਘੰਟੇ ਦੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਵਿੱਚ 14 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ 12ਐੱਮ3 ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਛੇ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਟੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ 30 ਵਾਰ ਦੇ ਦਬਾਅ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 20 ਐੱਨਐੱਮ3/ਘੰਟਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਐਲਕਾਲਾਇਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਜ਼ਾਇਜਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਉਦਪਾਦਨ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਕਿ ਵਾਧਾਲ, ਸ਼ਿਮਲਾ ਸਥਿਤ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਦੇ 1.31 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਟਰਬਾਇਨ ਦੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਵੇਗ ਆਕਸੀਜਨ ਈਂਧਣ ਕੋਟਿੰਗ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਨੇ ਝਾਕੜੀ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਸਥਿਤ ਐੱਨਜੇਐੱਚਪੀਐੱਸ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਤੋਂ ਰਾਮਪੁਰ ਐੱਚਪੀਐੱਸ ਦੀ ਰਿਮੋਟਲੀ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਯੂਨਿਟ-2 (remotely operating Unit-2) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 1,500 ਮੈਗਾਵਾਟ ਨਾਥਪਾ ਝਾਕੜੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਜੇਐੱਚਪੀਐੱਸ) ਅਤੇ 412 ਮੈਗਾਵਾਟ ਰਾਮਪੁਰ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ (ਰਾਮਪੁਰ ਐੱਚਪੀਐੱਸ) ਦੇ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਪਰਿਚਾਲਨ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਰਾਮਪੁਰ ਐੱਚਪੀਐੱਸ ਦਾ ਐੱਨਜੇਐੱਚਪੀਐੱਸ ਨਾਲ ਟੈਂਡਮ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਜ਼ਰੀਏ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪਰਿਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਪੂਰ ਨੇ ਇਸ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਜੇਐੱਚਪੀਐੱਸ ਦੀ ਟੀਮ, ਰਾਮਪੁਰ ਐੱਚਪੀਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਸਥਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮਰਪਿਤ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮੂਚੀ ਰਾਮਪੁਰ ਐੱਚਪੀਐੱਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਐੱਨਜੇਐੱਚਪੀਐੱਸ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਪੂਰੀ ਲਗਨ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਐੱਨਜੇਐੱਚਪੀਐੱਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈੱਡ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ, ਰਾਮਪੁਰ ਐੱਚਪੀਐੱਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈੱਡ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਾਸ ਮਾਰਵਾਹ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਹੈੱਡ ਆਫ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਐੱਨਜੇਐੱਚਪੀਐੱਸ, ਰਾਮਪੁਰ ਐੱਚਪੀਐੱਸ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।