Ministry of Finance
GST revenue collection for April 2024 highest ever at Rs 2.10 lakh crore
GST collections breach landmark milestone of ₹2 lakh crore
Gross Revenue Records 12.4% y-o-y growth
Net Revenue (after refunds) stood at ₹1.92 lakh crore; 15.5% y-o-y growth
01 MAY 2024 11:55AM by PIB Delhi
The Gross Goods and Services Tax (GST) collections hit a record high in April 2024 at ₹2.10 lakh crore. This represents a significant 12.4% year-on-year growth, driven by a strong increase in domestic transactions (up 13.4%) and imports (up 8.3%). After accounting for refunds, the net GST revenue for April 2024 stands at ₹1.92 lakh crore, reflecting an impressive 15.5% growth compared to the same period last year.
Positive Performance Across Components:
Breakdown of April 2024 Collections:
• Central Goods and Services Tax (CGST): ₹43,846 crore;
• State Goods and Services Tax (SGST): ₹53,538 crore;
• Integrated Goods and Services Tax (IGST): ₹99,623 crore, including ₹37,826 crore collected on imported goods;
• Cess: ₹13,260 crore, including ₹1,008 crore collected on imported goods.
Inter-Governmental Settlement: In the month of April, 2024, the central government settled ₹50,307 crore to CGST and ₹41,600 crore to SGST from the IGST collected. This translates to a total revenue of ₹94,153 crore for CGST and ₹95,138 crore for SGST for April, 2024 after regular settlement.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. Table-1 shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of April, 2024 as compared to April, 2023. Table-2 shows the state-wise figures of post settlement GST revenue of each State for the month of April, 2024.
Chart: Trends in GST Collection
Table 1: State-wise growth of GST Revenues during April, 2024[1]
State/UT
Apr-23
Apr-24
Growth (%)
Jammu and Kashmir
803
789
-2%
Himachal Pradesh
957
1,015
6%
Punjab
2,316
2,796
21%
Chandigarh
255
313
23%
Uttarakhand
2,148
2,239
4%
Haryana
10,035
12,168
21%
Delhi
6,320
7,772
23%
Rajasthan
4,785
5,558
16%
Uttar Pradesh
10,320
12,290
19%
Bihar
1,625
1,992
23%
Sikkim
426
403
-5%
Arunachal Pradesh
238
200
-16%
Nagaland
88
86
-3%
Manipur
91
104
15%
Mizoram
71
108
52%
Tripura
133
161
20%
Meghalaya
239
234
-2%
Assam
1,513
1,895
25%
West Bengal
6,447
7,293
13%
Jharkhand
3,701
3,829
3%
Odisha
5,036
5,902
17%
Chhattisgarh
3,508
4,001
14%
Madhya Pradesh
4,267
4,728
11%
Gujarat
11,721
13,301
13%
Dadra and Nagar Haveli and Daman & Diu
399
447
12%
Maharashtra
33,196
37,671
13%
Karnataka
14,593
15,978
9%
Goa
620
765
23%
Lakshadweep
3
1
-57%
Kerala
3,010
3,272
9%
Tamil Nadu
11,559
12,210
6%
Puducherry
218
247
13%
Andaman and Nicobar Islands
92
65
-30%
Telangana
5,622
6,236
11%
Andhra Pradesh
4,329
4,850
12%
Ladakh
68
70
3%
Other Territory
220
225
2%
Center Jurisdiction
187
221
18%
Grand Total
1,51,162
1,71,433
13%
Table-2: SGST & SGST portion of IGST settled to States/UTs
April (Rs. in crore)
Pre-Settlement SGST
Post-Settlement SGST[2]
State/UT
Apr-23
Apr-24
Growth
Apr-23
Apr-24
Growth
Jammu and Kashmir
394
362
-8%
918
953
4%
Himachal Pradesh
301
303
1%
622
666
7%
Punjab
860
999
16%
2,090
2,216
6%
Chandigarh
63
75
20%
214
227
6%
Uttarakhand
554
636
15%
856
917
7%
Haryana
1,871
2,172
16%
3,442
3,865
12%
Delhi
1,638
2,027
24%
3,313
4,093
24%
Rajasthan
1,741
1,889
9%
3,896
3,967
2%
Uttar Pradesh
3,476
4,121
19%
7,616
8,494
12%
Bihar
796
951
19%
2,345
2,688
15%
Sikkim
110
69
-37%
170
149
-12%
Arunachal Pradesh
122
101
-17%
252
234
-7%
Nagaland
36
41
14%
107
111
4%
Manipur
50
53
6%
164
133
-19%
Mizoram
41
59
46%
108
132
22%
Tripura
70
80
14%
164
198
21%
Meghalaya
69
76
9%
162
190
17%
Assam
608
735
21%
1,421
1,570
10%
West Bengal
2,416
2,640
9%
3,987
4,434
11%
Jharkhand
952
934
-2%
1,202
1,386
15%
Odisha
1,660
2,082
25%
2,359
2,996
27%
Chhattisgarh
880
929
6%
1,372
1,491
9%
Madhya Pradesh
1,287
1,520
18%
2,865
3,713
30%
Gujarat
4,065
4,538
12%
6,499
7,077
9%
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
62
75
22%
122
102
-16%
Maharashtra
10,392
11,729
13%
15,298
16,959
11%
Karnataka
4,298
4,715
10%
7,391
8,077
9%
Goa
237
283
19%
401
445
11%
Lakshadweep
1
0
-79%
18
5
-73%
Kerala
1,366
1,456
7%
2,986
3,050
2%
Tamil Nadu
3,682
4,066
10%
5,878
6,660
13%
Puducherry
42
54
28%
108
129
19%
Andaman and Nicobar Islands
46
32
-32%
78
88
13%
Telangana
1,823
2,063
13%
3,714
4,036
9%
Andhra Pradesh
1,348
1,621
20%
3,093
3,552
15%
Ladakh
34
36
7%
55
61
12%
Other Territory
22
16
-26%
86
77
-10%
Grand Total
47,412
53,538
13%
85,371
95,138
11%
[1]Does not include GST on import of goods
[2] Post-Settlement GST is cumulative of the GST revenues of the States/UTs and the SGST portion of the IGST settled to the States/UTs

નાણા મંત્રાલય
એપ્રિલ 2024 માટે GST રેવન્યુ કલેક્શન અત્યાર સુધીનું સૌથી વધુ 2.10 લાખ કરોડ રુપિયા
GST કલેકશન ₹2 લાખ કરોડના ઐતિહાસિક માઇલ સ્ટોનના આંકડાને પાર કરી ગયું
ગ્રોસ રેવન્યુ રેકોર્ડ્સમાં વર્ષ-દર-વર્ષ 12.4%ની વૃદ્ધિ
ચોખ્ખી આવક (રિફંડ પછી) ₹1.92 લાખ કરોડ હતી; 17.1% વર્ષ-દર-વર્ષની વૃદ્ધિ
01 MAY 2024 11:55AM by PIB Ahmedabad
ગ્રોસ ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (GST) કલેક્શન એપ્રિલ 2024માં ₹2.10 લાખ કરોડના રેકોર્ડ ઊંચાઈએ પહોંચી ગયું છે. 12.4%ની નોંધપાત્ર વર્ષ-દર-વર્ષ વૃદ્ધિ દર્શાવે છે, જે સ્થાનિક વ્યવહારોમાં મજબૂત લેવડદેવડ (13.4%) અને આયાતમાં (8.3% સુધી) મજબૂત વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. રિફંડ માટે એકાઉન્ટિંગ કર્યા પછી, એપ્રિલ 2024 માટે ચોખ્ખી GST આવક ₹1.92 લાખ કરોડ છે, જે ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળાની સરખામણીમાં પ્રભાવશાળી 17.1% વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
તમામ પરિબળોમાં હકારાત્મક પ્રદર્શન:
એપ્રિલ 2024ના કલેક્શનની વિગત:
• સેન્ટ્રલ ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (CGST): ₹43,846 કરોડ;
• સ્ટેટ ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (SGST): ₹53,538 કરોડ;
• ઇન્ટિગ્રેટેડ ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (IGST): ₹99,623 કરોડ, જેમાં આયાતી માલ પર એકત્રિત ₹37,826 કરોડનો સમાવેશ થાય છે;
• સેસ: ₹13,260 કરોડ, જેમાં આયાતી માલ પર એકત્રિત ₹1,008 કરોડનો સમાવેશ થાય છે.
આંતર-સરકારી સેટલમેન્ટ: એપ્રિલ, 2024ના મહિનામાં, કેન્દ્ર સરકારે એકત્રિત કરેલ IGSTમાંથી CGSTને ₹50,307 કરોડ અને SGSTને ₹41,600 કરોડનું સેટલમેન્ટ કર્યું. આ નિયમિત સેટલમેન્ટ પછી એપ્રિલ, 2024 માટે CGST માટે ₹94,153 કરોડ અને SGST માટે ₹95,138 કરોડની કુલ રેવન્ય છે.
નીચે આપવામાં આવેલો ચાર્ટ ચાલુ વર્ષ દરમિયાન માસિક કુલ GST આવકમાં વલણો દર્શાવે છે. કોષ્ટક-1 એપ્રિલ, 2023ની સરખામણીમાં એપ્રિલ, 2024 દરમિયાન દરેક રાજ્યમાં એકત્રિત કરવામાં આવેલા GSTના રાજ્યવાર આંકડાઓ દર્શાવે છે. કોષ્ટક-2 દરેક રાજ્યના સેટલમેન્ટ પછીની GST આવકના એપ્રિલ, 2024ના રાજ્યવાર આંકડા દર્શાવે છે.
કોષ્ટક 1: એપ્રિલ, 2024 દરમિયાન GST આવકમાં રાજ્યવાર વૃદ્ધિ [1]
રાજ્ય/કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ
માર્ચ-23
માર્ચ-24
વૃદ્ધિ (%)
જમ્મુ એન્ડ કાશ્મીર
803
789
-2%
હિમાચલ પ્રદેશ
957
1,015
6%
પંજાબ
2,316
2,796
21%
ચંડીગઢ
255
313
23%
ઉત્તરાખંડ
2,148
2,239
4%
હરિયાણા
10,035
12,168
21%
દિલ્હી
6,320
7,772
23%
રાજસ્થાન
4,785
5,558
16%
ઉત્તર પ્રદેશ
10,320
12,290
19%
બિહાર
1,625
1,992
23%
સિક્કિમ
426
403
-5%
અરુણાચલ પ્રદેશ
238
200
-16%
નાગાલેન્ડ
88
86
-3%
મણિપુર
91
104
15%
મિઝોરમ
71
108
52%
ત્રિપુરા
133
161
20%
મેઘાલય
239
234
-2%
આસામ
1,513
1,895
25%
પશ્ચિમ બંગાળ
6,447
7,293
13%
ઝારખંડ
3,701
3,829
3%
ઓડિશા
5,036
5,902
17%
છત્તીસગઢ
3,508
4,001
14%
મધ્યપ્રદેશ
4,267
4,728
11%
ગુજરાત
11,721
13,301
13%
દાદરાનગર હવેલી એન્ડ દમણ એન્ડ દીવ
399
447
12%
મહારાષ્ટ્ર
33,196
37,671
13%
કર્ણાટક
14,593
15,978
9%
ગોવા
620
765
23%
લક્ષદ્વીપ
3
1
-57%
કેરળ
3,010
3,272
9%
તમિલનાડુ
11,559
12,210
6%
પોંડીચેરી
218
247
13%
આંદામાન નિકોબાર
92
65
-30%
તેલંગાના
5,622
6,236
11%
આંધ્રપ્રદેશ
4,329
4,850
12%
લદ્દાખ
68
70
3%
અન્ય પ્રદેશ
220
225
2%
કેન્દ્ર અધિકારક્ષેત્ર
187
221
18%
ગ્રાન્ડ ટોટલ
1,51,162
1,71,433
13%
કોષ્ટક-2: IGSTનો SGST અને SGST ભાગ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આપવામાં આવ્યો. એપ્રિલ (રૂ. કરોડમાં)
પ્રી-સેટલમેન્ટ SGST પોસ્ટ-સેટલમેન્ટ SGST
રાજ્ય/કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ 2022-23 2023-24 વૃદ્ધિ 2022-23 2023-24 વૃદ્ધિ
જમ્મુ એન્ડ કાશ્મીર 394 362 -8% 918 953 4%
હિમાચલ પ્રદેશ 301 303 1% 622 666 7%
પંજાબ 860 999 16% 2,090 2,216 6%
ચંડીગઢ 63 75 20% 214 227 6%
ઉત્તરાખંડ 554 636 15% 856 917 7%
હરિયાણા 1,871 2,172 16% 3,442 3,865 12%
દિલ્હી 1,638 2,027 24% 3,313 4,093 24%
રાજસ્થાન 1,741 1,889 9% 3,896 3,967 2%
ઉત્તર પ્રદેશ 3,476 4,121 19% 7,616 8,494 12%
બિહાર 796 951 19% 2,345 2,688 15%
સિક્કિમ 110 69 -37% 170 149 -12%
અરુણાચલ પ્રદેશ 122 101 -17% 252 234 -7%
નાગાલેન્ડ 36 41 14% 107 111 4%
મણિપુર 50 53 6% 164 133 -19%
મિઝોરમ 41 59 46% 108 132 22%
ત્રિપુરા 70 80 14% 164 198 21%
મેઘાલય 69 76 9% 162 190 17%
આસામ 608 735 21% 1,421 1,570 10%
પશ્ચિમ બંગાળ 2,416 2,640 9% 3,987 4,434 11%
ઝારખંડ 952 934 -2% 1,202 1,386 15%
ઓડિશા 1,660 2,082 25% 2,359 2,996 27%
છત્તીસગઢ 880 929 6% 1,372 1,491 9%
મધ્યપ્રદેશ 1,287 1,520 18% 2,865 3,713 30%
ગુજરાત 4,065 4,538 12% 6,499 7,077 9%
દાદરાનગર હવેલી એન્ડ દમણ એન્ડ દીવ 62 75 22% 122 102 -16%
મહારાષ્ટ્ર 10,392 11,729 13% 15,298 16,959 11%
કર્ણાટક 4,298 4,715 10% 7,391 8,077 9%
ગોવા 237 283 19% 401 445 11%
લક્ષદ્વીપ 1 0 -79% 18 5 -73%
કેરળ 1,366 1,456 7% 2,986 3,050 2%
તમિલનાડુ 3,682 4,066 10% 5,878 6,660 13%
પુડ્ડુચેરી 42 54 28% 108 129 19%
આંદામાન નિકોબાર 46 32 -32% 78 88 13%
તેલંગાના 1,823 2,063 13% 3,714 4,036 9%
આંધ્રપ્રદેશ 1,348 1,621 20% 3,093 3,552 15%
લદ્દાખ 34 36 7% 55 61 12%
અન્ય પ્રદેશ 22 16 -26% 86 77 -10%
ગ્રાન્ડ ટોટલ 47,412 53,538 13% 85,371 95,138 11%
AP/GP/JT
[1]માલની આયાત પર GSTનો સમાવેશ થતો નથી
[2] સેટલમેન્ટ પછીનો GST એ રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની GST આવક અને IGSTનો SGST હિસ્સાનો સંચિત છે જે રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આપવામાં આવે છે.