Ministry of Finance
GST revenue collection for April 2024 highest ever at Rs 2.10 lakh crore
GST collections breach landmark milestone of ₹2 lakh crore
Gross Revenue Records 12.4% y-o-y growth
Net Revenue (after refunds) stood at ₹1.92 lakh crore; 15.5% y-o-y growth
01 MAY 2024 11:55AM by PIB Delhi
The Gross Goods and Services Tax (GST) collections hit a record high in April 2024 at ₹2.10 lakh crore. This represents a significant 12.4% year-on-year growth, driven by a strong increase in domestic transactions (up 13.4%) and imports (up 8.3%). After accounting for refunds, the net GST revenue for April 2024 stands at ₹1.92 lakh crore, reflecting an impressive 15.5% growth compared to the same period last year.
Positive Performance Across Components:
Breakdown of April 2024 Collections:
• Central Goods and Services Tax (CGST): ₹43,846 crore;
• State Goods and Services Tax (SGST): ₹53,538 crore;
• Integrated Goods and Services Tax (IGST): ₹99,623 crore, including ₹37,826 crore collected on imported goods;
• Cess: ₹13,260 crore, including ₹1,008 crore collected on imported goods.
Inter-Governmental Settlement: In the month of April, 2024, the central government settled ₹50,307 crore to CGST and ₹41,600 crore to SGST from the IGST collected. This translates to a total revenue of ₹94,153 crore for CGST and ₹95,138 crore for SGST for April, 2024 after regular settlement.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. Table-1 shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of April, 2024 as compared to April, 2023. Table-2 shows the state-wise figures of post settlement GST revenue of each State for the month of April, 2024.
Chart: Trends in GST Collection
Table 1: State-wise growth of GST Revenues during April, 2024[1]
State/UT
Apr-23
Apr-24
Growth (%)
Jammu and Kashmir
803
789
-2%
Himachal Pradesh
957
1,015
6%
Punjab
2,316
2,796
21%
Chandigarh
255
313
23%
Uttarakhand
2,148
2,239
4%
Haryana
10,035
12,168
21%
Delhi
6,320
7,772
23%
Rajasthan
4,785
5,558
16%
Uttar Pradesh
10,320
12,290
19%
Bihar
1,625
1,992
23%
Sikkim
426
403
-5%
Arunachal Pradesh
238
200
-16%
Nagaland
88
86
-3%
Manipur
91
104
15%
Mizoram
71
108
52%
Tripura
133
161
20%
Meghalaya
239
234
-2%
Assam
1,513
1,895
25%
West Bengal
6,447
7,293
13%
Jharkhand
3,701
3,829
3%
Odisha
5,036
5,902
17%
Chhattisgarh
3,508
4,001
14%
Madhya Pradesh
4,267
4,728
11%
Gujarat
11,721
13,301
13%
Dadra and Nagar Haveli and Daman & Diu
399
447
12%
Maharashtra
33,196
37,671
13%
Karnataka
14,593
15,978
9%
Goa
620
765
23%
Lakshadweep
3
1
-57%
Kerala
3,010
3,272
9%
Tamil Nadu
11,559
12,210
6%
Puducherry
218
247
13%
Andaman and Nicobar Islands
92
65
-30%
Telangana
5,622
6,236
11%
Andhra Pradesh
4,329
4,850
12%
Ladakh
68
70
3%
Other Territory
220
225
2%
Center Jurisdiction
187
221
18%
Grand Total
1,51,162
1,71,433
13%
Table-2: SGST & SGST portion of IGST settled to States/UTs
April (Rs. in crore)
Pre-Settlement SGST
Post-Settlement SGST[2]
State/UT
Apr-23
Apr-24
Growth
Apr-23
Apr-24
Growth
Jammu and Kashmir
394
362
-8%
918
953
4%
Himachal Pradesh
301
303
1%
622
666
7%
Punjab
860
999
16%
2,090
2,216
6%
Chandigarh
63
75
20%
214
227
6%
Uttarakhand
554
636
15%
856
917
7%
Haryana
1,871
2,172
16%
3,442
3,865
12%
Delhi
1,638
2,027
24%
3,313
4,093
24%
Rajasthan
1,741
1,889
9%
3,896
3,967
2%
Uttar Pradesh
3,476
4,121
19%
7,616
8,494
12%
Bihar
796
951
19%
2,345
2,688
15%
Sikkim
110
69
-37%
170
149
-12%
Arunachal Pradesh
122
101
-17%
252
234
-7%
Nagaland
36
41
14%
107
111
4%
Manipur
50
53
6%
164
133
-19%
Mizoram
41
59
46%
108
132
22%
Tripura
70
80
14%
164
198
21%
Meghalaya
69
76
9%
162
190
17%
Assam
608
735
21%
1,421
1,570
10%
West Bengal
2,416
2,640
9%
3,987
4,434
11%
Jharkhand
952
934
-2%
1,202
1,386
15%
Odisha
1,660
2,082
25%
2,359
2,996
27%
Chhattisgarh
880
929
6%
1,372
1,491
9%
Madhya Pradesh
1,287
1,520
18%
2,865
3,713
30%
Gujarat
4,065
4,538
12%
6,499
7,077
9%
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
62
75
22%
122
102
-16%
Maharashtra
10,392
11,729
13%
15,298
16,959
11%
Karnataka
4,298
4,715
10%
7,391
8,077
9%
Goa
237
283
19%
401
445
11%
Lakshadweep
1
0
-79%
18
5
-73%
Kerala
1,366
1,456
7%
2,986
3,050
2%
Tamil Nadu
3,682
4,066
10%
5,878
6,660
13%
Puducherry
42
54
28%
108
129
19%
Andaman and Nicobar Islands
46
32
-32%
78
88
13%
Telangana
1,823
2,063
13%
3,714
4,036
9%
Andhra Pradesh
1,348
1,621
20%
3,093
3,552
15%
Ladakh
34
36
7%
55
61
12%
Other Territory
22
16
-26%
86
77
-10%
Grand Total
47,412
53,538
13%
85,371
95,138
11%
[1]Does not include GST on import of goods
[2] Post-Settlement GST is cumulative of the GST revenues of the States/UTs and the SGST portion of the IGST settled to the States/UTs

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਪ੍ਰੈਲ 2024 ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰੈਵੇਨਿਊ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 2.10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਿਹਾ
ਜੀਐੱਸਟੀ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ₹2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ
ਕੁੱਲ ਰੈਵੇਨਿਊ ਰਿਕਾਰਡ 12.4% ਸਾਲਾਨਾ ਵਾਧਾ
ਨੈੱਟ ਰੈਵੇਨਿਊ (ਰਿਫੰਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ) ₹1.92 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਸੀ; 15.5% ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਵਾਧਾ
01 MAY 2024 11:55AM by PIB Chandigarh
ਕੁੱਲ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ (ਜੀਐੱਸਟੀ) ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਅਪ੍ਰੈਲ 2024 ਵਿੱਚ ₹2.10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਛੂਹ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ 12.4% ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਮਜ਼ਬੂਤ ਘਰੇਲੂ ਲੈਣ-ਦੇਣ (13.4% ਉੱਪਰ) ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਾਧਾ (8.3% ਉਪਰ) ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਰਿਫੰਡ ਦੇ ਲੇਖਾ-ਜੋਖਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅਪ੍ਰੈਲ 2024 ਦੇ ਲਈ ਨੈੱਟ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰੈਵੇਨਿਊ ₹1.92 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 15.5% ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ:
ਅਪ੍ਰੈਲ 2024 ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ ਵੇਰਵੇ:
• ਕੇਂਦਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ (ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ): ₹43,846 ਕਰੋੜ;
• ਰਾਜ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ (ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ): ₹53,538 ਕਰੋੜ;
• ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ (ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ): ₹99,623 ਕਰੋੜ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤਿਤ ਵਸਤੂਆਂ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ₹37,826 ਕਰੋੜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ;
• ਉਪਕਰ: ₹13,260 ਕਰੋੜ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤਿਤ ਵਸਤੂਆਂ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ₹1,008 ਕਰੋੜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸਮਝੌਤਾ: ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਵਿੱਚੋਂ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ₹ 50,307 ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ₹ 41,600 ਕਰੋੜ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨਿਯਮਿਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਲਈ ਕੁੱਲ ਰੈਵੇਨਿਊ CGST ਲਈ ₹94,153 ਕਰੋੜ ਅਤੇ SGST ਲਈ ₹95,138 ਕਰੋੜ ਹੈ।
ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਚਾਰਟ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਮਾਸਿਕ ਕੁੱਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰੈਵੇਨਿਊ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਰਣੀ-1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਦੌਰਾਨ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਅੰਕੜੇ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਰਣੀ-2 ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਲਈ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰੈਵੇਨਿਊ ਦੇ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਦੇ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਅੰਕਰੇ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਚਾਰਟ: ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰੁਝਾਨ
ਸਾਰਣੀ-1: ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਦੌਰਾਨ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰੈਵੇਨਿਊ ਵਿੱਚ ਰਾਜਵਾਰ ਵਾਧਾ [1]
ਰਾਜ/ਯੂਟੀ
ਅਪ੍ਰੈਲ-23
ਅਪ੍ਰੈਲ-24
ਵਾਧਾ(%)
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
803
789
-2%
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
957
1,015
6%
ਪੰਜਾਬ
2,316
2,796
21%
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
255
313
23%
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
2,148
2,239
4%
ਹਰਿਆਣਾ
10,035
12,168
21%
ਦਿੱਲੀ
6,320
7,772
23%
ਰਾਜਸਥਾਨ
4,785
5,558
16%
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
10,320
12,290
19%
ਬਿਹਾਰ
1,625
1,992
23%
ਸਿੱਕਮ
426
403
-5%
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
238
200
-16%
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
88
86
-3%
ਮਣੀਪੁਰ
91
104
15%
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
71
108
52%
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
133
161
20%
ਮੇਘਾਲਿਆ
239
234
-2%
ਅਸਮ
1,513
1,895
25%
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
6,447
7,293
13%
ਝਾਰਖੰਡ
3,701
3,829
3%
ਓਡੀਸ਼ਾ
5,036
5,902
17%
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
3,508
4,001
14%
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
4,267
4,728
11%
ਗੁਜਰਾਤ
11,721
13,301
13%
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਓ
399
447
12%
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
33,196
37,671
13%
ਕਰਨਾਟਕ
14,593
15,978
9%
ਗੋਆ
620
765
23%
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ
3
1
-57%
ਕੇਰਲ
3,010
3,272
9%
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
11,559
12,210
6%
ਪੁਡੁਚੇਰੀ
218
247
13%
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਆਈਲੈਂਡ
92
65
-30%
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
5,622
6,236
11%
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
4,329
4,850
12%
ਲੱਦਾਖ
68
70
3%
ਹੋਰ ਖੇਤਰ
220
225
2%
ਕੇਂਦਰ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ
187
221
18%
ਸਮੁੱਚੀ ਗਿਣਤੀ
1,51,162
1,71,433
13%
ਸਾਰਣੀ-2: ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਦਾ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਹਿੱਸਾ ਅਪ੍ਰੈਲ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਪ੍ਰੀ-ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ
ਪੋਸਟ ਸੈਟਲਮੈਂਟ-ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ[2]
ਰਾਜ/ਯੂਟੀ
ਅਪ੍ਰੈਲ-23
ਅਪ੍ਰੈਲ-24
ਵਾਧਾ
ਅਪ੍ਰੈਲ-23
ਅਪ੍ਰੈਲ-24
ਵਾਧਾ
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
394
362
-8%
918
953
4%
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
301
303
1%
622
666
7%
ਪੰਜਾਬ
860
999
16%
2,090
2,216
6%
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
63
75
20%
214
227
6%
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
554
636
15%
856
917
7%
ਹਰਿਆਣਾ
1,871
2,172
16%
3,442
3,865
12%
ਦਿੱਲੀ
1,638
2,027
24%
3,313
4,093
24%
ਰਾਜਸਥਾਨ
1,741
1,889
9%
3,896
3,967
2%
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3,476
4,121
19%
7,616
8,494
12%
ਬਿਹਾਰ
796
951
19%
2,345
2,688
15%
ਸਿੱਕਮ
110
69
-37%
170
149
-12%
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
122
101
-17%
252
234
-7%
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
36
41
14%
107
111
4%
ਮਣੀਪੁਰ
50
53
6%
164
133
-19%
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
41
59
46%
108
132
22%
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
70
80
14%
164
198
21%
ਮੇਘਾਲਿਆ
69
76
9%
162
190
17%
ਅਸਮ
608
735
21%
1,421
1,570
10%
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
2,416
2,640
9%
3,987
4,434
11%
ਝਾਰਖੰਡ
952
934
-2%
1,202
1,386
15%
ਓਡੀਸ਼ਾ
1,660
2,082
25%
2,359
2,996
27%
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
880
929
6%
1,372
1,491
9%
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1,287
1,520
18%
2,865
3,713
30%
ਗੁਜਰਾਤ
4,065
4,538
12%
6,499
7,077
9%
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰ
ਹਵੇਲੀ, ਦਮਨ ਅਤੇ
ਦੀਓ
62
75
22%
122
102
-16%
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
10,392
11,729
13%
15,298
16,959
11%
ਕਰਨਾਟਕ
4,298
4,715
10%
7,391
8,077
9%
ਗੋਆ
237
283
19%
401
445
11%
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ
1
0
-79%
18
5
-73%
ਕੇਰਲ
1,366
1,456
7%
2,986
3,050
2%
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
3,682
4,066
10%
5,878
6,660
13%
ਪੁਡੁਚੇਰੀ
42
54
28%
108
129
19%
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ
ਨਿਕੋਬਾਰ ਆਈਲੈਂਡ
46
32
-32%
78
88
13%
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
1,823
2,063
13%
3,714
4,036
9%
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1,348
1,621
20%
3,093
3,552
15%
ਲੱਦਾਖ
34
36
7%
55
61
12%
ਹੋਰ ਖੇਤਰ
22
16
-26%
86
77
-10%
ਸਮੁੱਚੀ ਗਿਣਤੀ
47,412
53,538
13%
85,371
95,138
11%
[1] ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੈ
[ 2 ] ਪੋਸਟ-ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਗਦੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰੈਵੇਨਿਊ ਅਤੇ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਸੰਚਿਤ ਹੈ ਜੋ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।