Election Commission
ECI directs responsible and ethical use of social media platforms by political parties and their representatives
Existing legal framework to deal with misinformation and synthetic content specifically brought to the notice of political parties
Parties to remove fake content within 3 hours of coming to their notice
06 MAY 2024 6:47PM by PIB Delhi
Taking cognizance of the certain violations of MCC and the extant legal provisions by Political Parties /their representatives while using social media for election campaigning, the Commission today has issued directions to political parties for responsible and ethical use of social media in election campaigning to ensure level playing field among all stakeholders.
Link:
https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?url=LMAhAK6sOPBp%2FNFF0iRfXbEB1EVSLT41NNLRjYNJJP1KivrUxbfqkDatmHy12e%2FztfbUTpXSxLP8g7dpVrk7%2FeVrNt%2BDLH%2BfDYj3Vx2GKWdqTwl8TJ87gdJ3xZOaDBMndOFtn933icz0MOeiesxvsQ%3D%3D
The Commission has also warned the parties against misuse of AI based tools to create deep fakes that distort information or propagate misinformation, emphasising the need to uphold the integrity of the electoral process. The ECI has brought to the notice of political parties the existing legal provisions that govern the regulatory framework against the use of misinformation and impersonation using deep fakes. This includes the Information Technology Act, 2000 and the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules 2021, the Indian Penal Code and framework of the twin acts namely the Representation of People Act, 1950 and 1951 and the provisions of the Model Code of Conduct.
In view of the existing legal provisions, amongst other directions, the parties have been specifically directed to refrain from publishing and circulating deep fake audios/videos, disseminate any misinformation or information which is patently false, untrue or misleading in nature, to refrain from posting derogatory content towards women, to abstain from using children in campaigns, to avoid depicting violence or harm to animals.
The parties have been directed to promptly remove any such content within three hours of bringing it to their notice, warn the person responsible in their party, reporting unlawful information and fake user accounts to respective platforms, and escalate persistent issues to the Grievance Appellate Committee under Rule 3A of the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021.

തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളും അവരുടെ പ്രതിനിധികളും സാമൂഹ്യ മാധ്യമ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളുടെ ഉത്തരവാദിത്തവും ധാർമ്മികവുമായ ഉപയോഗത്തിന് ECI നിർദ്ദേശിക്കുന്നു
06 MAY 2024 6:47PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: മെയ് 6, 2024
തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പ്രചാരണത്തിന് സാമൂഹ്യ മാധ്യമം ഉപയോഗിക്കുമ്പോൾ മാതൃകാ പെരുമാറ്റച്ചട്ടത്തിന്റെ ചില നിയമലംഘനങ്ങളും രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികൾ / അവരുടെ പ്രതിനിധികൾ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പ്രചാരണത്തിൽ സാമൂഹ്യ മാധ്യമങ്ങളുടെ ഉപയോഗവുമായി സംബന്ധിക്കുന്ന നിലവിലുള്ള നിയമ വ്യവസ്ഥകളും കണക്കിലെടുത്ത്, സാമൂഹ്യ മാധ്യമ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളുടെ ഉത്തരവാദിത്തവും ധാർമ്മികവുമായ ഉപയോഗത്തിന് കമ്മീഷൻ ഇന്ന് രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികൾക്ക് നിർദ്ദേശം നൽകി. എല്ലാ പങ്കാളികൾക്കിടയിലും തുല്യത ഉറപ്പാക്കാനാണ് കമ്മീഷന്റെ നടപടി.
ലിങ്ക്:
https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?url=LMAhAK6sOPBp%2FNFF0iRfXbEB1EVSLT41NNLRjYNJJP1KivrUxbfqkDatmHy12e%2Fztfrk2%2FztfbUTDLH%2BfDYj3Vx2GKWdqTwl8TJ87gdJ3xZOaDBMndOFtn933icz0MOeiesxvsQ%3D%3D
തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പ്രക്രിയയുടെ സമഗ്രത ഉയർത്തിപ്പിടിക്കേണ്ടതിൻ്റെ ആവശ്യകത ഊന്നിപ്പറഞ്ഞുകൊണ്ട്, വിവരങ്ങൾ വളച്ചൊടിക്കുന്നതോ തെറ്റായ വിവരങ്ങൾ പ്രചരിപ്പിക്കുന്നതോ ആയ 'ഡീപ് ഫേക്കുകൾ' സൃഷ്ടിക്കുന്നതിന് AI അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഉപകരണങ്ങൾ ദുരുപയോഗം ചെയ്യുന്നതിനെതിരെ കമ്മീഷൻ പാർട്ടികൾക്ക് മുന്നറിയിപ്പ് നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
തെറ്റായ വിവരങ്ങളുടെ ഉപയോഗത്തിനും 'ഡീപ് ഫേക്കുകൾ' ഉപയോഗിച്ച് ആൾമാറാട്ടത്തിനും എതിരെ നിലവിലുള്ള നിയമ വ്യവസ്ഥകൾ ECI രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളുടെ ശ്രദ്ധയിൽപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇതിൽ ഇൻഫർമേഷൻ ടെക്നോളജി നിയമം, 2000; ഇൻഫർമേഷൻ ടെക്നോളജി (ഇൻ്റർമീഡിയറി ഗൈഡ്ലൈൻസ് & ഡിജിറ്റൽ മീഡിയ എത്തിക്സ് കോഡ്) ചട്ടങ്ങൾ, 2021; ഇന്ത്യൻ പീനൽ കോഡ്; 1950ലെയും 1951ലെയും റെപ്രെസെന്റഷന് ഓഫ് പീപ്പിൾ നിയമം, മാതൃകാ പെരുമാറ്റച്ചട്ടം എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്നു.
നിലവിലുള്ള നിയമ വ്യവസ്ഥകൾ കണക്കിലെടുത്ത്, മറ്റ് നിർദ്ദേശങ്ങൾക്കൊപ്പം, 'ഡീപ് ഫേക്ക്' ഓഡിയോകൾ/വീഡിയോകൾ പ്രസിദ്ധീകരിക്കുന്നതിൽ നിന്നും പ്രചരിക്കുന്നതിൽ നിന്നും വിട്ടുനിൽക്കാനും, തെറ്റായതും അസത്യവും തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കുന്നതുമായ സ്വഭാവമുള്ള വിവരങ്ങൾ പ്രചരിപ്പിക്കാതിരിക്കുന്നതിനും പാർട്ടികൾക്ക് പ്രത്യേകം നിർദ്ദേശം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. സ്ത്രീകളെ അപകീർത്തിപ്പെടുത്തുന്ന ഉള്ളടക്കം, പ്രചാരണങ്ങളിൽ കുട്ടികളെ ഉപയോഗിക്കുന്നത്, മൃഗങ്ങളെ ഉപദ്രവിക്കുന്ന അല്ലെങ്കിൽ അവരോടുള്ള അക്രമം ചിത്രീകരിക്കുന്നത് ഒഴിവാക്കാനും നിർദേശം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. പാർട്ടികളുടെ ശ്രദ്ധയിൽപ്പെടുത്തി മൂന്ന് മണിക്കൂറിനുള്ളിൽ അത്തരം ഉള്ളടക്കം നീക്കം ചെയ്യാനും അവരുടെ പാർട്ടിയിൽ ഉത്തരവാദികളായ വ്യക്തിക്ക് മുന്നറിയിപ്പ് നൽകാനും നിയമവിരുദ്ധമായ വിവരങ്ങളും വ്യാജ ഉപയോക്തൃ അക്കൗണ്ടുകളും അതത് പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിൽ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യാനും നിരന്തരമായ പ്രശ്നങ്ങൾ ഗ്രീവൻസ് അപ്പലേറ്റ് അപ്പീൽ കമ്മിറ്റിക്ക് നൽകാനും പാർട്ടികൾക്ക് നിർദ്ദേശം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇൻഫർമേഷൻ ടെക്‌നോളജി (ഇൻ്റർമീഡിയറി ഗൈഡ്ലൈൻസ് & ഡിജിറ്റൽ മീഡിയ എത്തിക്‌സ് കോഡും) ചട്ടങ്ങൾ, 2021-ൻ്റെ ചട്ടം 3A പ്രകാരമാണ് നിർദേശം നൽകിയിരിക്കുന്നത്.