Election Commission
ECI directs responsible and ethical use of social media platforms by political parties and their representatives
Existing legal framework to deal with misinformation and synthetic content specifically brought to the notice of political parties
Parties to remove fake content within 3 hours of coming to their notice
06 MAY 2024 6:47PM by PIB Delhi
Taking cognizance of the certain violations of MCC and the extant legal provisions by Political Parties /their representatives while using social media for election campaigning, the Commission today has issued directions to political parties for responsible and ethical use of social media in election campaigning to ensure level playing field among all stakeholders.
Link:
https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?url=LMAhAK6sOPBp%2FNFF0iRfXbEB1EVSLT41NNLRjYNJJP1KivrUxbfqkDatmHy12e%2FztfbUTpXSxLP8g7dpVrk7%2FeVrNt%2BDLH%2BfDYj3Vx2GKWdqTwl8TJ87gdJ3xZOaDBMndOFtn933icz0MOeiesxvsQ%3D%3D
The Commission has also warned the parties against misuse of AI based tools to create deep fakes that distort information or propagate misinformation, emphasising the need to uphold the integrity of the electoral process. The ECI has brought to the notice of political parties the existing legal provisions that govern the regulatory framework against the use of misinformation and impersonation using deep fakes. This includes the Information Technology Act, 2000 and the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules 2021, the Indian Penal Code and framework of the twin acts namely the Representation of People Act, 1950 and 1951 and the provisions of the Model Code of Conduct.
In view of the existing legal provisions, amongst other directions, the parties have been specifically directed to refrain from publishing and circulating deep fake audios/videos, disseminate any misinformation or information which is patently false, untrue or misleading in nature, to refrain from posting derogatory content towards women, to abstain from using children in campaigns, to avoid depicting violence or harm to animals.
The parties have been directed to promptly remove any such content within three hours of bringing it to their notice, warn the person responsible in their party, reporting unlawful information and fake user accounts to respective platforms, and escalate persistent issues to the Grievance Appellate Committee under Rule 3A of the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021.

ચૂંટણી આયોગ
ભારતીય ચૂંટણી પંચે રાજકીય પક્ષો અને તેમના પ્રતિનિધિઓને સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મના જવાબદાર અને નૈતિક ઉપયોગના નિર્દેશ આપ્યા
ખાસ કરીને રાજકીય પક્ષોના ધ્યાન પર લાવવામાં આવેલી ખોટી માહિતી અને કૃત્રિમ સામગ્રીનો સામનો કરવા માટે હાલનું કાનૂની માળખું લાવવામાં આવ્યું છે
પાર્ટીઓએ તેમના ધ્યાનમાં આવ્યાના 3 કલાકની અંદર બનાવટી સામગ્રીને દૂર કરવાની રહેશે
06 MAY 2024 6:47PM by PIB Ahmedabad
ચૂંટણી પ્રચાર માટે સોશિયલ મીડિયાનો ઉપયોગ કરતી વખતે રાજકીય પક્ષો/તેમના પ્રતિનિધિઓ દ્વારા એમસીસીના કેટલાક ઉલ્લંઘનો અને હાલની કાયદાકીય જોગવાઈઓની નોંધ લઈને પંચે આજે રાજકીય પક્ષોને ચૂંટણી પ્રચારમાં સોશિયલ મીડિયાના જવાબદાર અને નૈતિક ઉપયોગ માટે નિર્દેશો જારી કર્યા છે, જેથી તમામ હિતધારકો વચ્ચે લેવલ પ્લેઇંગ ફિલ્ડ સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
લિંક:
https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?url=LMAhAK6sOPBp%2FNFF0iRfXbEB1EVSLT41NNLRjYNJJP1KivrUxbfqkDatmHy12e%2FztfbUTpXSxLP8g7dpVrk7%2FeVrNt%2BDLH%2BfDYj3Vx2GKWdqTwl8TJ87gdJ3xZOaDBMndOFtn933icz0MOeiesxvsQ%3D%3D
પંચે ચૂંટણી પ્રક્રિયાની અખંડિતતાને જાળવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, જાણકારીને વિકૃત કરવા કે ખોટી માહિતીનો પ્રચાર કરવા માટે એઆઈ આધારિત સાધનોના દુરુપયોગ સામે ચેતવણી પણ આપી છે. ઇસીઆઈએ રાજકીય પક્ષોનાં ધ્યાનમાં હાલની કાનૂની જોગવાઈઓને લાવી છે જે ખોટી માહિતી અને ડીપ ફેકનો ઉપયોગ કરીને ખોટી ઓળખ વિરુદ્ધ નિયમનકારી માળખાનું સંચાલન કરે છે. જેમાં ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી એક્ટ, 2000 અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી (મધ્યસ્થી માર્ગદર્શિકા અને ડિજિટલ મીડિયા એથિક્સ કોડ) રૂલ્સ 2021, ભારતીય દંડ સંહિતા અને બે કાયદાઓનું માળખું એટલે કે લોક પ્રતિનિધિત્વ ધારા, 1950 અને 1951 તથા આદર્શ આચારસંહિતાની જોગવાઈઓ સામેલ છે.
હાલની કાયદાકીય જોગવાઈઓને ધ્યાનમાં રાખીને, અન્ય દિશાનિર્દેશોની સાથે, પાર્ટીઓને ખાસ કરીને ડીપ ફેક ઓડિયો / વીડિયોને પ્રકાશિત અને પ્રસારિત કરવાથી દૂર રહેવા, કોઈ પણ ખોટી સૂચના કે માહિતીનો પ્રસાર કરવા, જે સ્પષ્ટ રૂપે ખોટી, અસત્ય અથવા ગેરમાર્ગે દોરનારી પોસ્ટ કરવાથી દૂર રહેવાના નિર્દેશ આપવામાં આવ્યા છે. મહિલાઓ પ્રત્યે અપમાનજનક સામગ્રીથી દૂર રહેવા, અભિયાનમાં બાળકોના ઉપયોગથી બચવા,પ્રાણીઓ પર હિંસા અથવા તેમને નુકસાન પહોંચાડવા માટેના નિર્દેશ આપવામાં આવ્યા છે.
પાર્ટીઓને સૂચના આપવામાં આવી છે કે આવી કોઈ પણ કન્ટેન્ટને તેમના ધ્યાનમાં લાવ્યાના ત્રણ કલાકની અંદર તેને તાત્કાલિક ધોરણે દૂર કરવામાં આવે, તેમની પાર્ટીમાં જવાબદાર વ્યક્તિને ચેતવણી આપવામાં આવે, સંબંધિત પ્લેટફોર્મ પર ગેરકાયદેસર માહિતી અને બનાવટી વપરાશકર્તાના એકાઉન્ટ્સ અંગે રિપોર્ટ કરવા અને સતત મુદ્દાઓની ફરિયાદ અપીલ સમિતિ સમક્ષ ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી (મધ્યસ્થી માર્ગદર્શિકા અને ડિજિટલ મીડિયા એથિક્સ કોડ) નિયમો 2021ના નિયમ 3એ હેઠળ પહોંચાડવાના નિર્દેશ આપવામાં આવ્યા છે.