નાણા મંત્રાલય
સોળમું નાણાં પંચ (XVIFC) તેની સંદર્ભની શરતો સાથે સંબંધિત મુદ્દાઓ પર સામાન્ય લોકો, સંસ્થાઓ અને સંગઠનો પાસેથી સૂચનો/અભિપ્રાયો મંગાવે છે
08 MAY 2024 4:23PM by PIB Ahmedabad
સોળમું નાણાપંચ (XVIFC) સામાન્ય લોકો, રસ ધરાવતી સંસ્થાઓ અને વ્યક્તિઓ પાસેથી નીચે ઉલ્લેખિત XVIFC માટે સંદર્ભની શરતો તેમજ XVIFC અપનાવી શકે તે સામાન્ય અભિગમ પર સૂચનો/મંતવ્યો આમંત્રિત કરે છે. XVIFC ના કાર્ય સાથે સંબંધિત કોઈપણ અન્ય મુદ્દા પર પણ મંતવ્યો આમંત્રિત કરવામાં આવે છે.
સૂચનો 16મા નાણાપંચની વેબસાઇટ https://fincomindia.nic.in/portal/feedback) દ્વારા ‘સૂચનો માટે કૉલ’ વિભાગ હેઠળ સબમિટ કરી શકાય છે.
31મી ડિસેમ્બર 2023ની એક સૂચના દ્વારા રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા ડૉ. અરવિંદ પનાગરિયાને અધ્યક્ષ તરીકે નિયુક્ત કરીને ભારતના બંધારણની જોગવાઈઓના અનુસંધાનમાં સોળમા નાણાં પંચ (XVIFC)ની રચના કરવામાં આવી છે. XVIFCએ 01મી એપ્રિલ 2026થી શરૂ થતા પાંચ વર્ષના સમયગાળાને આવરી લેતી ભલામણો નીચેની બાબતોમાં કરવાની છે:
1. બંધારણના પ્રકરણ I, ભાગ XII હેઠળ તેમની વચ્ચે વિભાજિત થનારી, અથવા હોઈ શકે તેવી કરની ચોખ્ખી આવકનું સંઘ અને રાજ્યો વચ્ચેનું વિતરણ અને આવી આવકના સંબંધિત શેરની રાજ્યો વચ્ચે ફાળવણી;
2. ભારતના સંકલિત ભંડોળમાંથી રાજ્યોની આવકના અનુદાન અને બંધારણના અનુચ્છેદ 275 હેઠળ રાજ્યોને તેમની આવકની અનુદાન-સહાય દ્વારા ચૂકવવામાં આવતી રકમનું સંચાલન કરવા માટેના સિદ્ધાંતો તે લેખની કલમ (1) ની જોગવાઈઓમાં ઉલ્લેખિત હેતુઓ સિવાયના અન્ય હેતુઓ માટે; અને
3. રાજ્યના નાણાપંચ દ્વારા કરાયેલી ભલામણોના આધારે રાજ્યમાં પંચાયતો અને નગરપાલિકાઓના સંસાધનોને પૂરક બનાવવા માટે રાજ્યના સંકલિત ભંડોળને વધારવા માટે જરૂરી પગલાં.
XVIFCને ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ એક્ટ, 2005 (2005ના 53) હેઠળ રચવામાં આવેલા ભંડોળના સંદર્ભમાં, આપત્તિ વ્યવસ્થાપન પહેલને ધિરાણ આપવા માટેની વર્તમાન વ્યવસ્થાઓની સમીક્ષા કરવા અને તેના પર યોગ્ય ભલામણો કરવી પણ ફરજિયાત છે.

Ministry of Finance
Sixteenth Finance Commission (XVIFC) invites suggestions/views from general public, institutions and organisations on issues related to its terms of reference
08 MAY 2024 4:23PM by PIB Delhi
The Sixteenth Finance Commission (XVIFC) invites suggestions/views from general public, interested organisations and individuals on the terms of reference for the XVIFC as specified below, as well as the general approach that the XVIFC may adopt. Views are also invited on any other issue relevant to the work of the XVIFC.
Suggestions may be submitted through the website of the 16th Finance Commission https://fincomindia.nic.in/portal/feedback) under the section ‘Call for Suggestions’.
The Sixteenth Finance Commission (XVIFC) has been constituted in pursuance of the provisions of the Constitution of India by the President with Dr. Arvind Panagariya as Chairman vide a Notification dated 31st December 2023. The XVIFC is required to make recommendations covering a period of five years commencing on 01st April 2026 as to the following matters:
1. The distribution between the Union and the States of the net proceeds of taxes which are to be, or may be, divided between them under Chapter I, Part XII of the Constitution and the allocation between the States of the respective shares of such proceeds;
2. The principles which should govern the grants-in-aid of the revenues of the States out of the Consolidated Fund of India and the sums to be paid to the States by way of grants-in-aid of their revenues under article 275 of the Constitution for the purposes other than those specified in the provisos to clause (1) of that article; and
3. The measures needed to augment the Consolidated Fund of a State to supplement the resources of the Panchayats and Municipalities in the State on the basis of the recommendations made by the Finance Commission of the State.
The XVIFC is also mandated to review the present arrangements on financing Disaster Management initiatives, with reference to the funds constituted under the Disaster Management Act, 2005 (53 of 2005), and make appropriate recommendations thereon.