Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
BIS officials seize electronic products not having BIS standard mark from a Dombivli shop
10 MAY 2024 6:58PM by PIB Mumbai
: Mumbai, May 10, 2024
During an enforcement raid by the Bureau of Indian Standards (BIS) in a shop in Dombivli area of Mumbai today (10th May, 2024), it was found that the firm was selling electronic products without BIS standard mark. Huge number of luminaires (floodlights & street lights) and marking stickers for outer package were found during the raid in M/s Lightium Technology Pvt Ltd, located at MIDC Phase 2 in Dombivli East. These items were seized by the BIS Mumbai Branch-II team, as Section 17 of BIS Act 2016 has been violated by the firm. BIS officials had received information regarding violation of Quality Control Order, 2020, and quickly acted upon it.
The violation of Section 17 of BIS Act 2016 is punishable with imprisonment up to two years or a fine of minimum Rs. 2,00,000 or both as per BIS Act 2016. Action is being initiated to file a case in the court of law for the offence.
All consumers are encouraged to use BIS CARE App (available both in Mobile Android and iOS) to find out the list of mandatory products which shall be BIS certified and are also requested to ascertain the genuineness of ISI Mark on the product before making purchase, by visiting BIS website www.bis.gov.in. BIS requests citizens again and again that in case they come across any instance where mandatory products are being sold without BIS certification, or where misuse of ISI Mark on any product is happening, the same may be informed to BIS Office. In Mumbai, such instances may be reported to the Head, MUBO-II, Western Regional Office, BIS, 5th Floor, CETTM complex, Hiranandani Gardens, Powai, Mumbai - 400076. Such complaints can also be made by E-mail at the address hmubo2@bis.gov.in. The source of such information will be kept confidential, stated Scientist - F/Senior Director & Head Mumbai Branch Office-II, Shri Sanjay Vij.
***
SC/PK Source: BIS Mumbai

ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
भारतीय मानक ब्युरोच्या अधिकाऱ्यांनी डोंबिवलीतील दुकानातून बीआयएस मानक नसलेली इलेक्ट्रॉनिक उत्पादने केली जप्त
10 MAY 2024 6:58PM by PIB Mumbai
मुंबई , मे 10, 2024
मुंबईजवळच्या ठाणे जिल्ह्यातील डोंबिवली येथील एका दुकानात आज (10 मे 2024) भारतीय मानक ब्युरो (BIS) च्या छाप्दयारम्यान, बीआयएस मानक चिन्हाशिवाय इलेक्ट्रॉनिक उत्पादने विकली जात असल्याचे आढळून आले. डोंबिवली पूर्वेमधील एमआयडीसी फेज 2 येथे असलेल्या मेसर्स लाइटियम टेक्नॉलॉजी प्रायव्हेट लिमिटेडमध्ये छाप्यादरम्यान मोठ्या प्रमाणावर ल्युमिनियर्स (फ्लडलाइट्स आणि स्ट्रीट लाईट) आणि बाह्य पॅकेजसाठी मार्किंग स्टिकर्स सापडले. या आस्थापनेतील भारतीय मानक ब्युरो कायदा 2016 च्या कलम 17 चे उल्लंघन करणाऱ्या या वस्तू भारतीय मानक ब्युरोच्या मुंबई शाखा-II पथकाने जप्त केल्या आहेत. भारतीय मानक ब्युरोच्या अधिकाऱ्यांना गुणवत्ता नियंत्रण आदेश, 2020 चे उल्लंघन झाल्याची माहिती मिळाली होती आणि त्यांनी त्यानुसार त्वरीत कारवाई केली.
बीआयएस कायद्याच्या कलम 17 चे उल्लंघन केल्यास बीआयएस कायदा 2016 नुसार दोन वर्षांपर्यंत कारावास किंवा किमान रु. 2,00,000 दंड किंवा दोन्ही शिक्षांची तरतूद आहे. या प्रकरणी न्यायालयात कायदेशीर खटला दाखल करण्याची कार्यवाही केली जात आहे.
सर्व ग्राहकांना बीआयएस प्रमाणित असलेल्या अनिवार्य उत्पादनांची यादी पाहण्यासाठी बीआयएस केअर ॲप ( अँड्रॉइड मोबाईल आणि आयओएस दोन्हीमध्ये उपलब्ध) वापरण्याचे आवाहन केले जाते. ग्राहकांनी खरेदी करण्यापूर्वी उत्पादनावर आयएसआय चिन्हाची वास्तविकता तपासण्याची विनंती देखील ग्राहकांना केली जाते. यासाठी ग्राहकांनी भारतीय मानक ब्युरोच्या www.bis.gov.in या संकेतस्थळाला भेट द्यावी.
भारतीय मानक ब्युरोच्या प्रमाणपत्राशिवाय अनिवार्य उत्पादने विकली जात असल्यास किंवा कोणत्याही उत्पादनावर ISI चिन्हाचा गैरवापर होत असल्यास, ब्युरोच्या कार्यालयाला याची माहिती द्यावी, असे ब्युरोने वारंवार जाहीर केले आहे. मुंबईत अशा घटनांची तक्रार हेड, MUBO-II, वेस्टर्न रिजनल ऑफिस, भारतीय मानक ब्युरो, 5वा मजला, CETTM कॉम्प्लेक्स, हिरानंदानी गार्डन्स, पवई, मुंबई - 400076 या पत्त्यावर पत्राद्वारे किंवा hmubo2@bis.gov.in या ई-मेलद्वारे देखील केली जाऊ शकते. अशा माहितीचा स्रोत गोपनीय ठेवला जाईल, असे शास्त्रज्ञ - एफ/वरिष्ठ संचालक आणि मुंबई शाखा कार्यालय-II चे प्रमुख संजय विज यांनी सांगितले आहे.