Ministry of Information & Broadcasting
Bharat Pavilion at The 77th Cannes Film Festival inaugurated
15 MAY 2024 7:02PM by PIB Delhi
Cannes, 15th May, 2024: In a year that spells magic for Bharat at the 77th Cannes Film Festival, with numerous official selections across sections, The Bharat Pavilion was inaugurated today at the 77th Cannes Film Festival in France.
Hosted each year at the prestigious Cannes Film Festival by the Information and Broadcasting Ministry, Government of India, Bharat's participation is spearheaded by the National Film Development Corporation as the nodal agency and FICCI as the industry partner. The pavilion marks India’s continued commitment to showcasing its rich cinematic heritage and fostering international collaborations with the global film fraternity.
The grand inauguration ceremony, was led by Secretary, Ministry of Information and Broadcasting, Shri. Sanjay Jaju along with Shri. Jawed Ashraf, Ambassador of India to France.
The momentous inauguration was also witnessed by esteemed dignitaries, renowned filmmakers, and industry leaders coming together to celebrate the essence of Indian cinema. Guests present included Ms. Tholoana Rose Ncheke, Chairperson, National Film and Video Foundation, South Africa, Mr. Christian Jeune, Director of Films Department, Deputy General Delegate, Cannes Film Festival, and Filmmaker Richie Mehta among others.
Speaking at the inauguration, Shri Sanjay Jaju said “Heartening to have more Indian projects in the Cannes official selection this year, one each in the competition and in uncertain regard and let me also confess that both these projects have been the beneficiaries of the support from the government in terms of the incentive as well as the official core productions.”
“The Bharat Pavilion here would serve as a hub for networking, collaboration, promotion of Indian Cinema on the global stage.
We would like to foster a greater collaboration between the Indian audio visual
industry and international counterparts, thereby enhancing the visibility and accessibility of Indian Cinema worldwide and serve the national goal of using the power of Cinema to enhance the country's soft touch.” Added the Secretary.
“India is gaining attention worldwide, both geopolitically and economically, due to its philosophical contributions, thoughts, and ideas. Its role in a multipolar world of great uncertainty is significant as we transition from the existing international order into a new one. All these aspects are interconnected, making it increasingly important for us to have a greater presence abroad, particularly in cinema” Said H.E. Jawed Ashraf.
“It’s such a momentous occasion of Indian cinema here. Personally for me, I wouldn’t have a career if not for the film festival community. The festivals have helped me basically unlocking a career. And also one of my missions has been to, as a Canadian Indian, to export the best of Indian storytelling and I'm not talking about from a film standpoint, I'm talking about from the stories, from people on the ground, from the amazing culture that we have to show the world. It’s a real honour to be a part of this inaugural.“ said Richie Mehta.
Many states like Jammu & Kashmir, Karnataka, Goa and Maharashtra among others are present representing India at Cannes Film Market this year, to pitch their exquisite locales for international film shoots and to promote state incentives for filming to producers and production houses. Three films which have been shot in India through partnerships through India's Film Facilitation Office (FFO) of India have been shortlisted in various sections at this year's festival.
Notably, this is the first time ever that the UT of J&K is participating in the Cannes Film Market and reaching out to global film production companies to shoot in what is popularly known as 'Heaven on Earth.' The film incentive policy of J&K is less than a year old and on the very first day the response received through buisness meetings with several stakeholders has been more than encouraging, the officials at the J&K booth said.
The Bharat Pavilion serves as a dynamic platform, providing a gateway to the diverse landscape of Indian films, talent, and industry opportunities and is set to host a series of scintillating panel discussions and networking sessions during the course of the 77th Cannes Film Festival.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
77ನೇ ಕಾನ್ಸ್‌ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ್‌ ಮಂಟಪ (ಪೆವಿಲಿಯನ್‌) ಉದ್ಘಾಟನೆ
15 MAY 2024 7:02PM by PIB Bengaluru
ಕಾನ್ಸ್‌, 2024ರ ಮೇ 15: ಫ್ರಾನ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ 77ನೇ ಕಾನ್ಸ್‌ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ್‌ ಮಂಟಪ(ಪೆವಿಲಿಯನ್‌)ಅನ್ನು ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರತಿವರ್ಷ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಕಾನ್ಸ್‌ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸುವ ಭಾರತ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮವು ನೋಡಲ್‌ ಏಜೆನ್ಸಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಎಫ್‌ಐಸಿಸಿಐ ಉದ್ಯಮ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ. ಪೆವಿಲಿಯನ್‌ ತನ್ನ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಿನಿಮೀಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಚಲನಚಿತ್ರ ಭ್ರಾತೃತ್ವದೊಂದಿಗೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಭಾರತದ ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್‌ ಜಾಜು, ಫ್ರಾನ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಯಭಾರಿಯಾಗಿರುವ ಜಾವೇದ್‌ ಅಶ್ರಫ್‌ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಭವ್ಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದ ನೇತೃತ್ವವನ್ನುವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಭಾರತೀಯ ಸಿನೆಮಾದ ಸಾರವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗಣ್ಯರು, ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಮುಖಂಡರು ಒಗ್ಗೂಡಿ, ಮಹತ್ವದ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾದರು. ಅತಿಥಿಗಳಲ್ಲಿ ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಮತ್ತು ವಿಡಿಯೊ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನದ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಥೊಲೊನಾ ರೋಸ್‌ ಎನ್ ಎಚ್ ಕೆ, ಚಲನಚಿತ್ರ ವಿಭಾಗದ ನಿರ್ದೇಶಕ, ಕಾನ್ಸ್‌ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವದ ಉಪ ಪ್ರಧಾನ ಪ್ರತಿನಿಧಿ ಶ್ರೀ ಕ್ರಿಶ್ಚಿಯನ್‌ ಜ್ಯೂನ್‌ ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕ ರಿಚಿ ಮೆಹ್ತಾ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್‌ ಜಾಜು, ಈ ವರ್ಷ ಕಾನ್ಸ್‌ ಅಧಿಕೃತ ಆಯ್ಕೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾರತೀಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಲು ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ, ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ತಲಾ ಒಂದು ಮತ್ತು ಅನಿಶ್ಚಿತ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಈ ಎರಡೂ ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಅಧಿಕೃತ ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ಪಾದನೆಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಬೆಂಬಲದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಾಗಿವೆ,’’ ಎಂದು ನಾನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
‘‘ಇಲ್ಲಿನ ಭಾರತ್‌ ಪೆವಿಲಿಯನ್‌, ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸಿನೆಮಾದ ನೆಟ್‌ವರ್ಕಿಂಗ್‌, ಸಹಯೋಗ, ಪ್ರಚಾರದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತೀಯ ಶ್ರಾವ್ಯ ದೃಶ್ಯದ ನಡುವೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹವರ್ತಿಗಳು, ಆ ಮೂಲಕ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಭಾರತೀಯ ಸಿನೆಮಾದ ಗೋಚರತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಮೃದು ಸ್ಪರ್ಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಿನೆಮಾದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ,’’ ಎಂದು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತವು ತನ್ನ ತಾತ್ವಿಕ ಕೊಡುಗೆಗಳು, ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಲೋಚನೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಭೌಗೋಳಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಗಮನ ಸೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರಮದಿಂದ ಹೊಸತನಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ ದೊಡ್ಡ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯ ಬಹುಧ್ರುವೀಯ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅದರ ಪಾತ್ರ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳು ಪರಸ್ಪರ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿವೆ, ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಿನೆಮಾದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದು ನಮಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ,’’ ಎಂದು ಜಾವೇದ್‌ ಅಶ್ರಫ್‌ ಹೇಳಿದರು.
‘‘ಇದು ಭಾರತೀಯ ಚಿತ್ರರಂಗಕ್ಕೆ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭ. ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ನನಗೆ, ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವ ಸಮುದಾಯವಿಲ್ಲದೆ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ನನಗೆ ವೃತ್ತಿಜೀವನವಿಲ್ಲ. ಹಬ್ಬಗಳು ಮೂಲತಃ ವೃತ್ತಿಜೀವನವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ನನಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿವೆ. ಕೆನಡಾದ ಭಾರತೀಯನಾಗಿ, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಭಾರತೀಯ ಕಥೆ ಹೇಳುವಿಕೆಯನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುವುದು ನನ್ನ ಧ್ಯೇಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಚಲನಚಿತ್ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿಲ್ಲ, ನಾನು ಕಥೆಗಳಿಂದ, ನೆಲದ ಮೇಲಿನ ಜನರಿಂದ, ನಾವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ತೋರಿಸಬೇಕಾದ ಅದ್ಭುತ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದ ಭಾಗವಾಗಿರುವುದು ನಿಜವಾದ ಗೌರವ,’’ ಎಂದು ರಿಚಿ ಮೆಹ್ತಾ ಹೇಳಿದರು.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಗೋವಾ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಂತಹ ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳು ಈ ವರ್ಷ ಕಾನ್ಸ್‌ ಚಲನಚಿತ್ರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತಿವೆ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಚಿತ್ರೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಸೊಗಸಾದ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸಿದ್ದ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಪಕರು ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಚಿತ್ರೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು. ಭಾರತದ ಚಲನಚಿತ್ರ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಚೇರಿ (ಎಫ್‌ಎಫ್‌ಒ) ಮೂಲಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರೀಕರಿಸಲಾದ ಮೂರು ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಈ ವರ್ಷದ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಿಶೇಷವೆಂದರೆ, ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವು ಕಾನ್ಸ್‌ ಚಲನಚಿತ್ರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ‘ಭೂಮಿಯ ಸ್ವರ್ಗ’ ಎಂದು ಜನಪ್ರಿಯವಾಗಿ ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರೀಕರಣ ಮಾಡಲು ಜಾಗತಿಕ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ನೀತಿಯು ಒಂದು ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಹಳೆಯದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮೊದಲ ದಿನವೇ ಹಲವಾರು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗಿನ ಸಭೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪಡೆದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಜೆ ಕೆ ಬೂತ್‌ನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಭಾರತ್‌ ಪೆವಿಲಿಯನ್‌ ಒಂದು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು, ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಅವಕಾಶಗಳ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಭೂದೃಶ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶದ್ವಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 77ನೇ ಕಾನ್ಸ್‌ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತ ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿಯ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ನೆಟ್‌ವರ್ಕಿಂಗ್‌ ಅಧಿವೇಶನಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ.