Ministry of Information & Broadcasting
Bharat Pavilion at The 77th Cannes Film Festival inaugurated
15 MAY 2024 7:02PM by PIB Delhi
Cannes, 15th May, 2024: In a year that spells magic for Bharat at the 77th Cannes Film Festival, with numerous official selections across sections, The Bharat Pavilion was inaugurated today at the 77th Cannes Film Festival in France.
Hosted each year at the prestigious Cannes Film Festival by the Information and Broadcasting Ministry, Government of India, Bharat's participation is spearheaded by the National Film Development Corporation as the nodal agency and FICCI as the industry partner. The pavilion marks India’s continued commitment to showcasing its rich cinematic heritage and fostering international collaborations with the global film fraternity.
The grand inauguration ceremony, was led by Secretary, Ministry of Information and Broadcasting, Shri. Sanjay Jaju along with Shri. Jawed Ashraf, Ambassador of India to France.
The momentous inauguration was also witnessed by esteemed dignitaries, renowned filmmakers, and industry leaders coming together to celebrate the essence of Indian cinema. Guests present included Ms. Tholoana Rose Ncheke, Chairperson, National Film and Video Foundation, South Africa, Mr. Christian Jeune, Director of Films Department, Deputy General Delegate, Cannes Film Festival, and Filmmaker Richie Mehta among others.
Speaking at the inauguration, Shri Sanjay Jaju said “Heartening to have more Indian projects in the Cannes official selection this year, one each in the competition and in uncertain regard and let me also confess that both these projects have been the beneficiaries of the support from the government in terms of the incentive as well as the official core productions.”
“The Bharat Pavilion here would serve as a hub for networking, collaboration, promotion of Indian Cinema on the global stage.
We would like to foster a greater collaboration between the Indian audio visual
industry and international counterparts, thereby enhancing the visibility and accessibility of Indian Cinema worldwide and serve the national goal of using the power of Cinema to enhance the country's soft touch.” Added the Secretary.
“India is gaining attention worldwide, both geopolitically and economically, due to its philosophical contributions, thoughts, and ideas. Its role in a multipolar world of great uncertainty is significant as we transition from the existing international order into a new one. All these aspects are interconnected, making it increasingly important for us to have a greater presence abroad, particularly in cinema” Said H.E. Jawed Ashraf.
“It’s such a momentous occasion of Indian cinema here. Personally for me, I wouldn’t have a career if not for the film festival community. The festivals have helped me basically unlocking a career. And also one of my missions has been to, as a Canadian Indian, to export the best of Indian storytelling and I'm not talking about from a film standpoint, I'm talking about from the stories, from people on the ground, from the amazing culture that we have to show the world. It’s a real honour to be a part of this inaugural.“ said Richie Mehta.
Many states like Jammu & Kashmir, Karnataka, Goa and Maharashtra among others are present representing India at Cannes Film Market this year, to pitch their exquisite locales for international film shoots and to promote state incentives for filming to producers and production houses. Three films which have been shot in India through partnerships through India's Film Facilitation Office (FFO) of India have been shortlisted in various sections at this year's festival.
Notably, this is the first time ever that the UT of J&K is participating in the Cannes Film Market and reaching out to global film production companies to shoot in what is popularly known as 'Heaven on Earth.' The film incentive policy of J&K is less than a year old and on the very first day the response received through buisness meetings with several stakeholders has been more than encouraging, the officials at the J&K booth said.
The Bharat Pavilion serves as a dynamic platform, providing a gateway to the diverse landscape of Indian films, talent, and industry opportunities and is set to host a series of scintillating panel discussions and networking sessions during the course of the 77th Cannes Film Festival.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
77ਵੇਂ ਕਾਨ ਫਿਲਮ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
15 MAY 2024 7:02PM by PIB Chandigarh
ਕਾਨ, 15 ਮਈ, 2024: ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ 77ਵੇਂ ਕਾਨ ਫਿਲਮ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਵਰ੍ਹਾ ਜਾਦੁਈ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਮੇਟੇ ਹੋਏ ਹੈ। 77ਵੇਂ ਕਾਨ ਫਿਲਮ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਕਾਨ ਫਿਲਮ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਵਰ੍ਹੇ ਇਸ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (National Film Development Corporation) ਦੁਆਰਾ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਫਿੱਕੀ (FICCI) ਇੰਡਸਟਰੀ ਪਾਰਟਨਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਪਵੇਲੀਅਨ ਆਪਣੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸਿਨੇਮੈਟਿਕ ਹੈਰੀਟੇਜ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਫਿਲਮ ਜਗਤ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਕਲਪਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਜਾਜੂ ਦੇ ਨਾਲ ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਬੈਸਡਰ ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵੇਦ ਅਸ਼ਰਫ ਨੇ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਗੌਰਵਮਈ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਪਤਵੰਤੇ, ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਫਿਲਮ ਮੇਕਰਸ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੀਆਂ ਹਸਤੀਆਂ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹੀਆਂ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਦੀ ਮੂਲ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਥੋਲੋਆਨਾ ਰੋਜ਼ ਨਚੇਕੇ (Ms. Tholoana Rose Ncheke), ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਐਂਡ ਵੀਡੀਓ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਚੀਅਨ ਜੇਉਨ (Mr. Christian Jeune), ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਫ ਫਿਲਮ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ, ਡਿਪਟੀ ਜਨਰਲ ਡੈਲੀਗੇਟ, ਕਾਨ ਫਿਲਮ ਮਹੋਤਸਵ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਮੇਕਰ ਰਿਚੀ ਮੇਹਤਾ (Richie Mehta) ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਸ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਜਾਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਕਾਨ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਇੰਡੀਅਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਨਸਰਟੇਨ ਰਿਗਾਰਡ ਹਰੇਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਇੱਕ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਨਾਲ –ਨਾਲ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਮੁੱਖ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਰਹੇ ਹਨ।’
ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਇਹ ਭਾਰਤ ਪਵੇਲੀਅਨ ਗਲੋਬਲ ਸਟੇਜ਼ ‘ਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਸਿਨੇਮਾ ਦੀ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਇੰਡਸਟਰੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਮਰੁਤਬਿਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਸਿਨੇਮਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਵਧੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਫਟ ਟਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਿਨੇਮਾ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।’
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮਹਾਮਹਿਮ ਜਾਵੇਦ ਅਸ਼ਰਫ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਯੋਗਦਾਨ, ਚਿੰਤਨ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਸਦਕਾ, ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ (ਜਿਓਪੌਲੀਟੀਕਲੀ) ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਆਪਕ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਘਿਰੀ ਹੋਈ ਇਸ ਮਲਟੀਪੋਲਰ ਵਰਲਡ (multipolar world) ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਮੌਜੂਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਤੋਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਿਨੇਮਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੌਜੂਦਗੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਰਿਚੀ ਮੇਹਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਇੰਡੀਅਨ ਸਿਨੇਮਾ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਗੌਰਵਮਈ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਨਿਜੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ, ਜੇਕਰ ਫਿਲਮ ਮਹੋਤਸਵ ਭਾਈਚਾਰਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਕੋਈ ਕਰੀਅਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਮਹੋਤਸਵਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਮੂਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਕਰੀਅਰ ਨੂੰ ਅਣਫੋਲਡ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਕ ਕਨੇਡੀਅਨ ਇੰਡੀਅਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤੀ ਕਹਾਣੀ ਕਹਿਣ ਦੀ ਕਲਾ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਿਸੇ ਫਿਲਮ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਬਾਰੇ, ਅਸਲ ਲੋਕਾਂ ਬਾਰੇ, ਵਿਲੱਖਣ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਉਦਘਾਟਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ।’
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਕਰਨਾਟਕ, ਗੋਆ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਜਿਹੇ ਕਈ ਰਾਜ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਕਾਨ ਫਿਲਮ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਹਾਊਸਾਂ ਨੂੰ ਫਿਲਮਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ ਕਰ ਸਕਣ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਫਿਲਮ ਸੁਵਿਧਾ ਦਫ਼ਤਰ (ਐੱਫਐੱਫਓ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਿੰਨ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਇਸ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਖਾਸ ਕਰਕੇ, ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਕਾਨ ਫਿਲਮ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ‘ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਸਵਰਗ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਲਈ ਆਲਮੀ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਬੂਥ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਫਿਲਮ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਨੀਤੀ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਪੁਰਾਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਦਿਨ ਕਈ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਬਿਜ਼ਨਿਸ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮਿਲੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਪਵੇਲੀਅਨ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮਾਂ, ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਲਈ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 77ਵੇਂ ਕਾਨ ਫਿਲਮ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲੜੀਵਾਰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।