Ministry of Information & Broadcasting
Bharat Pavilion at The 77th Cannes Film Festival inaugurated
15 MAY 2024 7:02PM by PIB Delhi
Cannes, 15th May, 2024: In a year that spells magic for Bharat at the 77th Cannes Film Festival, with numerous official selections across sections, The Bharat Pavilion was inaugurated today at the 77th Cannes Film Festival in France.
Hosted each year at the prestigious Cannes Film Festival by the Information and Broadcasting Ministry, Government of India, Bharat's participation is spearheaded by the National Film Development Corporation as the nodal agency and FICCI as the industry partner. The pavilion marks India’s continued commitment to showcasing its rich cinematic heritage and fostering international collaborations with the global film fraternity.
The grand inauguration ceremony, was led by Secretary, Ministry of Information and Broadcasting, Shri. Sanjay Jaju along with Shri. Jawed Ashraf, Ambassador of India to France.
The momentous inauguration was also witnessed by esteemed dignitaries, renowned filmmakers, and industry leaders coming together to celebrate the essence of Indian cinema. Guests present included Ms. Tholoana Rose Ncheke, Chairperson, National Film and Video Foundation, South Africa, Mr. Christian Jeune, Director of Films Department, Deputy General Delegate, Cannes Film Festival, and Filmmaker Richie Mehta among others.
Speaking at the inauguration, Shri Sanjay Jaju said “Heartening to have more Indian projects in the Cannes official selection this year, one each in the competition and in uncertain regard and let me also confess that both these projects have been the beneficiaries of the support from the government in terms of the incentive as well as the official core productions.”
“The Bharat Pavilion here would serve as a hub for networking, collaboration, promotion of Indian Cinema on the global stage.
We would like to foster a greater collaboration between the Indian audio visual
industry and international counterparts, thereby enhancing the visibility and accessibility of Indian Cinema worldwide and serve the national goal of using the power of Cinema to enhance the country's soft touch.” Added the Secretary.
“India is gaining attention worldwide, both geopolitically and economically, due to its philosophical contributions, thoughts, and ideas. Its role in a multipolar world of great uncertainty is significant as we transition from the existing international order into a new one. All these aspects are interconnected, making it increasingly important for us to have a greater presence abroad, particularly in cinema” Said H.E. Jawed Ashraf.
“It’s such a momentous occasion of Indian cinema here. Personally for me, I wouldn’t have a career if not for the film festival community. The festivals have helped me basically unlocking a career. And also one of my missions has been to, as a Canadian Indian, to export the best of Indian storytelling and I'm not talking about from a film standpoint, I'm talking about from the stories, from people on the ground, from the amazing culture that we have to show the world. It’s a real honour to be a part of this inaugural.“ said Richie Mehta.
Many states like Jammu & Kashmir, Karnataka, Goa and Maharashtra among others are present representing India at Cannes Film Market this year, to pitch their exquisite locales for international film shoots and to promote state incentives for filming to producers and production houses. Three films which have been shot in India through partnerships through India's Film Facilitation Office (FFO) of India have been shortlisted in various sections at this year's festival.
Notably, this is the first time ever that the UT of J&K is participating in the Cannes Film Market and reaching out to global film production companies to shoot in what is popularly known as 'Heaven on Earth.' The film incentive policy of J&K is less than a year old and on the very first day the response received through buisness meetings with several stakeholders has been more than encouraging, the officials at the J&K booth said.
The Bharat Pavilion serves as a dynamic platform, providing a gateway to the diverse landscape of Indian films, talent, and industry opportunities and is set to host a series of scintillating panel discussions and networking sessions during the course of the 77th Cannes Film Festival.

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
77వ కేన్స్ ఫిల్మ్ ఫెస్టివల్‌లో ప్రారంభమైన భారత్ పెవిలియన్
15 MAY 2024 7:02PM by PIB Hyderabad
కేన్స్, 15 మే, 2024: ఫ్రాన్స్‌లోని 77వ కేన్స్ ఫిల్మ్ ఫెస్టివల్‌లో ఈ రోజు భారత్ పెవిలియన్ ప్రారంభించబడింది. ఈ 77వ కేన్స్ ఫిల్మ్ ఫెస్టివల్‌ భారత్‌కు ఎంతో ప్రత్యేకం. అనేక విభాగాలలో భారత చిత్రాలు ఈ ఏడాది పోటీ పడుతున్నాయి.
భారత ప్రభుత్వ సమాచార మరియు ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ ప్రతిష్టాత్మకమైన కేన్స్ ఫిల్మ్ ఫెస్టివల్‌లో ప్రతి సంవత్సరం పాల్గొంటోంది. భారత్ భాగస్వామ్యానికి నోడల్ ఏజెన్సీగా నేషనల్ ఫిల్మ్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ మరియు పరిశ్రమ భాగస్వామిగా ఫిక్కి నాయకత్వం వహిస్తుంది. ఈ పెవిలియన్ భారతదేశ గొప్ప సినిమా వారసత్వాన్ని ప్రదర్శించడంతో పాటు ప్రపంచ చలనచిత్రపరిశ్రమను సోదరభావంతో అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని పెంపొందించడానికి భారతదేశ నిబద్ధతను సూచిస్తుంది.
ప్రారంభోత్సవ వేడుకలో సమాచార మరియు ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ.సంజయ్ జాజు మరియు ఫ్రాన్స్‌లో భారత రాయబారి శ్రీ.జావేద్ అష్రఫ్,
భారతీయ సినిమా గొప్పదనాన్ని గుర్తుచేసుకోవడానికి ప్రతిష్టాత్మకమైన ప్రముఖులు, ప్రఖ్యాత చిత్రనిర్మాతలు మరియు పరిశ్రమల నాయకులు కలిసి రావడంతో ఈ మహత్తరమైన ప్రారంభోత్సవం జరిగింది. కార్యక్రమంలో దక్షిణాఫ్రికాలోని నేషనల్ ఫిల్మ్ అండ్ వీడియో ఫౌండేషన్ చైర్‌పర్సన్ శ్రీమతి తోలోనా రోజ్ న్చెక్, ఫిలింస్ డిపార్ట్‌మెంట్ డైరెక్టర్ మిస్టర్ క్రిస్టియన్ జ్యూన్, డిప్యూటీ జనరల్ డెలిగేట్, కేన్స్ ఫిల్మ్ ఫెస్టివల్ మరియు ఫిల్మ్ మేకర్ రిచీ మెహతా తదితరులు హాజరయ్యారు.
ప్రారంభోత్సవంలో శ్రీ సంజయ్ జాజు మాట్లాడుతూ “ఈ సంవత్సరం కేన్స్ అధికారిక ఎంపికలో మరిన్ని భారతీయ ప్రాజెక్ట్‌లు ఉండటం సంతోషకరం. పోటీలో ఉన్న ఈ రెండు ప్రాజెక్ట్‌లకు ప్రభుత్వం నుండి ప్రోత్సాహకం మరియు మద్దతు లభిస్తుంది" అని తెలిపారు.
“ఇక్కడ ఉన్న భారత్ పెవిలియన్ నెట్‌వర్కింగ్, సహకారం, ప్రపంచ వేదికపై భారతీయ సినిమా ప్రమోషన్‌కు కేంద్రంగా ఉపయోగపడుతుంది.
మేము భారతీయ ఆడియో విజువల్ మధ్య ఒక గొప్ప సహకారాన్ని ప్రోత్సహించాలనుకుంటున్నాము
పరిశ్రమ మరియు అంతర్జాతీయ ప్రతిరూపాలు తద్వారా ప్రపంచవ్యాప్తంగా భారతీయ సినిమా దృశ్యమానత మరియు అందుబాటును మెరుగుపరుస్తుంది మరియు దేశ స్పర్శను మెరుగుపరచడానికి సినిమా శక్తిని ఉపయోగించాలనే జాతీయ లక్ష్యాన్ని అందిస్తాయని తెలిపారు.
హెచ్‌.ఈ. జావేద్ అష్రఫ్ మాట్లాడుతూ "భారతదేశం తన తాత్విక రచనలు, ఆలోచనల కారణంగా భౌగోళికంగా మరియు ఆర్థికంగా ప్రపంచవ్యాప్త దృష్టిని ఆకర్షిస్తోంది. ఈ అంశాలన్నీ ఒకదానితో ఒకటి అనుసంధానించబడి ఉన్నాయి. విదేశాలలో ముఖ్యంగా సినిమాల్లో ఎక్కువ ఉనికిని కలిగి ఉండటం మాకు చాలా ముఖ్యమైనది ”అని చెప్పారు.
“భారతీయ సినిమాకు ఇది చాలా ముఖ్యమైన సందర్భం. నాకు వ్యక్తిగతంగా ఫిల్మ్ ఫెస్టివల్ సంఘం లేకపోతే నాకు కెరీర్ లేదు. ఈ ఉత్సవాలు ప్రాథమికంగా కెరీర్‌ని అన్‌లాక్ చేయడంలో సహాయపడ్డాయి. కెనడియన్ భారతీయుడిగా అత్యుత్తమ భారతీయ కథలను ఎగుమతి చేయడం కూడా నా మిషన్లలో ఒకటి మరియు నేను సినిమా దృక్కోణం నుండి మాట్లాడటం లేదు, నేను కథల నుండి, క్షేత్రస్థాయి వ్యక్తుల నుండి మాట్లాడుతున్నాను. అది మనం ప్రపంచానికి చూపించాల్సిన అద్భుతమైన సంస్కృతి. ఈ ప్రారంభోత్సవంలో భాగమైనందుకు నాకు గర్వంగా ఉంద" అని రిచీ మెహతా అన్నారు.
జమ్మూ & కాశ్మీర్, కర్నాటక, గోవా మరియు మహారాష్ట్ర వంటి అనేక రాష్ట్రాలు ఈ సంవత్సరం కేన్స్ ఫిల్మ్ మార్కెట్‌లో భారతదేశానికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నాయి. అంతర్జాతీయ చలన చిత్ర షూటింగ్‌ల కోసం ఆయా రాష్ట్రాల్లోని ప్రముఖ ప్రదేశాలను పరిచయం చేయడంతో పాటు నిర్మాతలు, నిర్మాణ సంస్థలకు చిత్రీకరణ కోసం ఆ రాష్ట్రాలు అందిస్తున్న ప్రోత్సాహకాలను వివరిస్తున్నారు. ఇండియాస్ ఫిల్మ్ ఫెసిలిటేషన్ ఆఫీస్ (ఎఫ్‌ఎఫ్‌ఓ) పార్టనర్‌షిప్‌ల ద్వారా భారతదేశంలో చిత్రీకరించబడిన మూడు సినిమాలు ఈ సంవత్సరం వేడుకల్లో వివిధ విభాగాలలో షార్ట్‌లిస్ట్ చేయబడ్డాయి.
ముఖ్యంగా కేంద్రపాలిత ప్రాంతమైన జమ్ముకశ్మీర్‌ కేన్స్ ఫిల్మ్ మార్కెట్‌లో పాల్గొనడం మరియు 'హెవెన్ ఆన్ ఎర్త్'గా ప్రసిద్ధి చెందిన ప్రదేశంలో చిత్రీకరణకు ప్రపంచ చలన చిత్ర నిర్మాణ సంస్థలను చేరుకోవడం ఇదే మొదటిసారి. జె&కె ఫిల్మ్ ఇన్సెంటివ్ పాలసీ ఇటీవలే రూపొందించబడింది. మొదటి రోజు అనేక మంది వాటాదారులతో వ్యాపార సమావేశాల ద్వారా వచ్చిన స్పందన ప్రోత్సాహకరంగా ఉందని జె&కె బూత్‌లోని అధికారులు తెలిపారు.
భారత్ పెవిలియన్ ఒక డైనమిక్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌గా పనిచేస్తుంది. ఇది భారతీయ చలనచిత్రాలు, ప్రతిభ మరియు పరిశ్రమ అవకాశాల విభిన్న అంశాలకు గేట్‌వేని అందిస్తుంది. 77వ కేన్స్ ఫిల్మ్ ఫెస్టివల్ సందర్భంగా అద్భుతమైన ప్యానెల్ చర్చలు మరియు నెట్‌వర్కింగ్ సెషన్‌లను హోస్ట్ చేయడానికి భారత పెవిలియన్‌ సిద్ధంగా ఉంది.