સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
વિશ્વ ટેલિકોમ્યુનિકેશન અને ઇન્ફોર્મેશન સોસાયટી ડે 2024ની ઉજવણી
17 MAY 2024 11:08AM by PIB Ahmedabad
કોમ્યુનિકેશન એકાઉન્ટ્સ નિયંત્રક ગુજરાત સર્કલ આ ઑફિસ, ડિપાર્ટમેન્ટ ઑફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન, મિનિસ્ટ્રી ઑફ કોમ્યુનિકેશન, ભારત સરકારનું ક્ષેત્ર એકમ છે અને વિશ્વ ટેલિકમ્યુનિકેશન એન્ડ ઇન્ફર્મેશન સોસાયટી ડે (WTISD) 2024ની ઉજવણીમાં વૈશ્વિક સમુદાય સાથે જોડાવાનું ગર્વ અનુભવે છે. આ વર્ષની થીમ, “સતત વિકાસ માટે ડિજિટલ ઇનોવેશન,” છે. સતત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા અને ડિજિટલ વિભાજનને પુલ કરવા માટે ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ અને માહિતી તકનીકનો લાભ લેવાનું મહત્વ છે.
વર્લ્ડ ટેલિકોમ્યુનિકેશન એન્ડ ઇન્ફર્મેશન સોસાયટી ડે, જે દર વર્ષે 17 મેના રોજ મનાવવામાં આવે છે, તે ઇન્ટરનેશનલ ટેલિકમ્યુનિકેશન યુનિયન (ITU)ની સ્થાપના અને 1865માં પ્રથમ ઇન્ટરનેશનલ ટેલિગ્રાફ કન્વેન્શન પર હસ્તાક્ષર કર્યાની યાદમાં ઉજવવામાં આવે છે.
આ કચેરીની મુખ્ય સિદ્ધિઓ અને પહેલ:
1. નાણાકીય વર્ષ 23-24માં મહેસૂલ આકારણીઓ:
• આ કચેરીને ગુજરાતના તમામ ટેલિકોમ લાયસન્સધારકોના મહેસૂલ આકારણીનું કામ સોંપવામાં આવ્યું છે. ગુજરાતમાં વાઇબ્રન્ટ ટેલિકોમ ઇકોસિસ્ટમના વિકાસ માટે લાયસન્સ કરારની શરતોનું પાલન સુનિશ્ચિત કરવા સાથે યુનિફાઇડ ડિજિટલ પોર્ટલ SARAS દ્વારા ગુજરાતના ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઇડર (TSPs) અને ઇન્ટરનેટ સર્વિસ પ્રોવાઇડર (ISPs) માટે લાયસન્સ ફી અને સ્પેક્ટ્રમ વપરાશ શુલ્કનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવે છે. આ ઓફિસે નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં કુલ 1274.5 કરોડની આવક મેળવી હતી..
2. નાણાકીય વર્ષ 23-24માં પેન્શન વિતરણ:
• આ ઓફિસ ગુજરાત વર્તુળના લગભગ 30,000 ટેલિકોમ પેન્શનરો માટે પેન્શન મંજૂર અને પેન્શન વિતરણ સત્તા ધરાવે છે. નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં, આશરે. રૂ.1030 કરોડ પેન્શન, રૂ.38.2 કરોડ કમ્યુટેશન અને રૂ.132.6 કરોડ ચૂકવેલ છે. SAMPANN દ્વારા પેન્શનરોને DCRG, જે પેન્શનરોની પેન્શન મંજૂર, વિતરણ અને ફરિયાદ નિવારણ માટે એક સીમાચિહ્નરૂપ યુનિફાઇડ ડિજિટલ પોર્ટલ છે.
3. USOF પ્રોજેક્ટ્સ અને યોજનાઓ:
• ભારતનેટ: સમગ્ર ભારતમાં ગ્રામીણ અને દૂરના વિસ્તારોમાં હાઈ-સ્પીડ બ્રોડબેન્ડ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, ભારતનેટ એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે 2,50,000થી વધુ ગ્રામ પંચાયતો ડિજિટલ સેવાઓની ઍક્સેસ ધરાવે છે. ગુજરાતમાં, 6734 ગ્રામ પંચાયતોને ભારતનેટ પ્રોજેક્ટ દ્વારા જોડવામાં આવ્યા છે. કુલ રૂ. USOFના CSMS પોર્ટલ દ્વારા નાણાકીય વર્ષ 23-24માં ભારતનેટ પ્રોજેક્ટ હેઠળ 38.28 કરોડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
• 354 અનકવર્ડ વિલેજ સ્કીમ: એજન્સી મેસર્સ રિલાયન્સ જિયો ઈન્ફોકોમ લિમિટેડ (RJIL) દ્વારા મોબાઈલ ટાવર સ્થાપિત કરીને ભારતના સરહદી વિસ્તારોમાં આવેલા 354 અનકવર્ડ ગામોમાં મોબાઈલ સેવાઓની જોગવાઈ કરવા માટે આ યોજનાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. ગુજરાતમાં આ પ્રોજેક્ટ દ્વારા લગભગ 50 ગામોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે. કુલ રૂ. USOFના યુનિફાઇડ ડિજિટલ પોર્ટલ PMIS દ્વારા નાણાકીય વર્ષ 23-24માં આ પ્રોજેક્ટ હેઠળ 5.94 કરોડની સબસિડીનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
4. ડિજિટલ ઈન્ડિયા પ્રોગ્રામ:
• આ કાર્યાલયે આંગણવાડીઓની મહિલાઓ અને બાળકો માટે સખી- કૌશલ્ય અને જ્ઞાન પ્રદાન કરવાનો કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો હતો જેનો હેતુ તેમના કૌશલ્ય વિકાસ, સશક્તિકરણ અને ડિજિટલ સાક્ષરતા વધારવાનો છે.
5. ઘટનાઓ અને પ્રવૃત્તિઓ: WTISD 2024ને ચિહ્નિત કરવા માટે, આ ઓફિસ શ્રેણીબદ્ધ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરી રહી છે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• ક્વિઝ સ્પર્ધા: આ કાર્યાલય દ્વારા ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ અને ICTના વિવિધ પાસાઓ પર સહભાગીઓના જ્ઞાનને ચકાસવા અને વધારવા માટે એક આકર્ષક ક્વિઝનું આયોજન કરવામાં આવે છે.
• વર્કશોપ્સ અને સેમિનાર: ડિજિટલ સાક્ષરતા, સાયબર સુરક્ષા અને શિક્ષણ અને આરોગ્ય સંભાળમાં ICTની ભૂમિકા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું.
એસ. એચ. વિજય કુમાર, CCA ગુજરાત ખાનગી ક્ષેત્ર, શિક્ષણવિદો અને નાગરિક સમાજ સહિત તમામ હિતધારકોનો ભારતના ટેલિકોમ્યુનિકેશન લેન્ડસ્કેપને આગળ વધારવા માટેના અવિરત પ્રયાસો બદલ આભાર માને છે.

Ministry of Communications
Celebrating World Telecommunication & Information Society Day 2024
17 MAY 2024 11:08AM by PIB Ahmedabad
Controller of Communication Accounts, Gujarat Circle This office is a field unit of Department of Telecommunications, Ministry of Communications, GoI and is proud to join the global community in celebrating World Telecommunication and Information Society Day (WTISD) 2024. This year’s theme, “Digital Innovation for Sustainable Development,” underscores the importance of leveraging telecommunications and information technology to foster sustainable development and bridge the digital divide.
World Telecommunication and Information Society Day, observed annually on May 17, commemorates the founding of the International Telecommunication Union (ITU) and the signing of the first International Telegraph Convention in 1865.
Key Achievements and Initiatives of this office:
1. Revenue Assessments in FY 23-24:
• This office is entrusted with the work of Revenue Assessment of all Telecom Licensees of Gujarat. License Fee and Spectrum Usage Charges are assessed for Telecom Service Providers (TSPs) and Internet Services Providers (ISPs) of Gujarat through the Unified Digital Portal SARAS along with ensuring compliance to License Agreement Conditions for development of a vibrant Telecom Ecosystem in Gujarat. This office earned a total revenue of 1274.5 Cr. in the Financial Year 2023-24.
1. Pension Disbursement in FY 23-24:
• This office is the Pension Sanctioning and Pension Disbursement Authority for about 30,000 Telecom Pensioners of Gujarat Circle. In the FY 2023-24, Paid approx. Rs.1030 Cr. pension, Rs.38.2 Cr. commutation and Rs.132.6 Cr. DCRG to pensioners through SAMPANN, which is a landmark Unified Digital Portal for Pension Sanctioning, Disbursal and Grievance Redressal of pensioners.
1. USOF Projects & Schemes:
• BharatNet: With aim to provide hi-speed broadband connectivity to rural and remote areas across India, BharatNet ensures that over 2,50,000-gram panchayats have access to digital services. In Gujarat, 6734 Gram Panchayats are being connected through the BharatNet project. A total of Rs. 38.28 crores have been disbursed under BharatNet Project in the FY 23-24 through USOF’s CSMS portal.
• 354 Uncovered Village Scheme:
The scheme was planned for provisioning of mobile services in 354 uncovered villages in the border areas of India by installing mobile towers through the agency M/s Reliance Jio Infocom Limited (RJIL). In Gujarat, about 50 villages are covered through this project. A total of Rs. 5.94 crores subsidy has been disbursed under this Project in the FY 23-24 through USOF’s Unified Digital Portal PMI
4. Digital India Programme:
• This office had launched Program SAKHI- Skill and Knowledge Handing over Initiative for Women and Children of Anganwadis which aims for their Skill Development, Empowerment, and enhancing digital literacy.
5. Events and Activities: To mark WTISD 2024, this office is organizing a series of events, including:
• Quiz Competition: An engaging quiz is being organized by this office to test and enhance the knowledge of participants on various aspects of Telecommunications and ICT.
• Workshops and Seminars: Focused on digital literacy, cybersecurity, and the role of ICT in education and healthcare.
Sh. Vijay Kumar, CCA Gujarat extends its gratitude to all stakeholders, including the private sector, academia, and civil society, for their relentless efforts in advancing India's Telecommunications landscape.