માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
પીઆઈબી અમદાવાદે ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદા પર 'વાર્તાલાપ'નું આયોજન કર્યું
સમગ્ર અભિગમ 'દંડ'થી બદલીને 'ન્યાય' આપવા સુધીનો છેઃ ડો.નીરજા ગોટરુ, આઈ.પી.એસ.
24 MAY 2024 4:54PM by PIB Ahmedabad
પી.આઈ.બી. અમદાવાદએ ગુજરાત નેશનલ લો યુનિવર્સિટી, ગાંધીનગરના સહયોગથી 1 જુલાઈ, 2024થી અમલી થનારા નવા ફોજદારી કાયદાઓ પર એક મીડિયા વર્કશોપ-'વાર્તાલાપ'નું આયોજન કર્યું હતું.
મુખ્ય અતિથિ તરીકે ગુજરાત પોલીસના એડિશનલ ડીજીપી, આઈપીએસ ડો. નીરજા ગોટરુ રાવ હાજર રહ્યા હતા, જેમણે ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓ વિશે વિગતવાર માહિતી આપી હતી. જી.એન.એલ.યુ. ગાંધીનગરના નિયામક ડો. એસ. શાંતાકુમાર, જી.એન.એલ.યુ.ના રજિસ્ટ્રાર, પીઆઈબી અને સીબીસીના અધિકારીઓ તેમજ વિવિધ મીડિયા સંસ્થાઓના 70થી વધુ મીડિયા કર્મીઓએ વાર્તાલાપમાં ભાગ લીધો હતો.
જી.એન.એલ.યુ. ગાંધીનગરના નિયામક ડો. એસ. શાંતાકુમારે સ્વાગત પ્રવચન કર્યું હતું અને ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીમાં ફિલસૂફી અને અભિગમ કેવી રીતે બદલાયો છે તે વિશે વાત કરી હતી અને ધ્યાન દોર્યું હતું કે ન્યાય એ મુખ્ય ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે જે અસાધારણ છે.
એડિશનલ ડીજીપી ડો.નીરજા ગોટરુએ નવા ફોજદારી કાયદાઓ અંગેની એક રજૂઆત વિગતવાર શેર કરી હતી અને ત્રણ કાયદાઓ નીચે મુજબ બદલવામાં આવ્યા છે તેના પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો: ભારતીય દંડ સંહિતાને ભારતીય ન્યાય સંહિતામાં, કોડ ઓફ ક્રિમિનલ પ્રોસિજરને ભારતીય નાગરિક સુરક્ષા સંહિતા તેમજ એવિડન્સ એક્ટને ભારતીય સાક્ષ્ય અધિનિયમમાં તબદીલ કરવામાં આવ્યા છે.
ડો. ગોટરુએ મોટા ફેરફારો તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું, જેમાં પીડિતના અધિકારો પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું, ખાસ કરીને મહિલાઓ અને બાળકો માટે, ન્યાયિક પ્રણાલીમાં વધુ તકનીકીનો ઉપયોગ, આતંકવાદ, સંગઠિત અપરાધ, નાના ગુના માટે સજા તરીકે સામુદાયિક સેવાનો પરિચય કરાવવો વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
ડો. ગોટરુએ જણાવ્યું હતું કે તમામ તપાસ પ્રક્રિયાઓ માટે સમયમર્યાદા નક્કી કરવામાં આવી છે અને ટર્મિનોલોજીને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવી છે ઉદાહરણ તરીકે 'બાળક' શબ્દ હવે 18 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના કોઈપણને વ્યાખ્યાયિત કરે છે. ડો. ગોટરુએ સાક્ષીની સુરક્ષા અંગેની વિગતો પણ શેર કરી હતી.
ડો.ગોટરુએ મીડિયા તરફથી નવા ગુનાહિત કાયદાઓને લગતા વિવિધ પ્રશ્નોના જવાબો પણ આપ્યા હતા અને આ વાર્તાલાપમાં 70થી વધુ મીડિયા વ્યક્તિઓએ સક્રિયપણે ભાગ લીધો હતો.

Ministry of Information & Broadcasting
PIB Ahmedabad organizes ‘Vartalaap’ on three New Criminal Laws
The entire approach is changed from ‘penalizing’ to delivering ‘justice’: Dr Neerja Gotru,IPS
24 MAY 2024 4:54PM by PIB Ahmedabad
PIB Ahmedabad in collaboration with the Gujarat National Law University, Gandhinagar organized a ‘Vartalaap’ - a media workshop on new criminal laws which will be going to be implemented from 1st July,2024.
Dr. Neerja Gotru Rao, IPS, Additional DGP Gujarat Police, was present as a chief guest who explained in detail about three new criminal laws. Dr S Shantakumar, Director of GNLU Gandhinagar, Registrar of GNLU, PIB and CBC officials along with over 70 media persons from various media organizations participated in the Vartalaap.
Dr. S Shanthakumar, Director of GNLU Gandhinagar delivered a welcome address and talked about how the philosophy and approach in the criminal justice system has changed and pointed out that Justice is the key focus which is phenomenal.
Dr. Neerja Gotru, Addl DGP shared a presentation on New Criminal Laws in detail and highlighted the three laws are changed as follows: the Indian Penal Code changing into Bharatiya Nyay Sanhita, the Code of Criminal Procedure to Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita, the Evidence act to Bharatiya Sakshya Adhiniyam.
Dr Gotru pointed towards major changes including more focus on rights of the victim especially for women and children, use of more technology in the judicial system, terrorism, organized crime, introducing community service as a punishment for petty crime etc.
Dr Gotru highlighted that Time limits have been put in place for all the investigative procedures and Terminologies have been redefined for example the term ‘child’ now defines anybody younger than 18 years of age etc. Dr Gotru shared details on witness protection too.
Dr Gotru also answered various questions regarding the new criminal laws from the media and over 70 Media persons actively participated in this Vartalaap.