AYUSH
Central Council for Research in Ayurvedic Sciences Launches “PRAGATI-2024”, an initiative to shape the future of Ayurveda
28 MAY 2024 4:58PM by PIB Delhi
The Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS), an autonomous body under the Union Ministry of Ayush, today launced “PRAGATI- 2024” (Pharma Research in AyurGyan And Techno Innovation). It offers a very useful opportunity for collaborative reasearch in the filed of Ayurveda. Today’s interactive meeting aimed to explore research opportunities and foster collaboration between CCRAS and the Ayurveda drug industry.
On this occasion, Secretary, Ministry of Ayush Vaidya Rajesh Kotecha, emphasised the industry's crucial role in the development of Ayurveda. He highlighted the vast potential industries have to expand and advance the sector, noting that the influx of new practitioners and startups presents tremendous growth opportunities.
During his address at PRAGATI-2024, DG, CCRAS, Prof. Rabinarayan Acharya highlighted the growing momentum of Ayush products, particularly Ayurveda, both in India and worldwide. “The aim of CCRAS is to reach each stakeholder and therefore we have started giving scholarships so that students understand the importance of research. We have started programs to reach out to teachers, students through research and scholarships.
Advisor (Ayu.), Ministry of Ayush Dr. Koustubha Upadhaya delivered an insightful address at PRAGATI-2024, emphasizing that “research and industry must work hand in hand to ensure that their combined efforts ultimately benefit society.” He stressed that the quality of Ayush products is fundamentally rooted in rigorous research, underscoring the importance of developing research- based, high-quality, safe, and effective Ayurvedic products. The latest newsletter of CCRAS and CCRAS calendar of activities for 2024-25 was also launched during the event.
Deputy Director General, CCRAS, Dr. N. Srikanth, highlighted the unique scope that PRAGATI-2024 presents for collaboration between CCRAS and the industry. He emphasized that this platform provides an invaluable opportunity for research and collaboration, showcasing the vast potential of the Ayurveda and herbal industry and also mentioned the significant share India holds in this sector.
The event was well attended by CEO’s/ MD’s /Directors and Head of research units from 37 pharma Companies. Mrs. Kavita Garg, joint secretary, Ministry of Ayush and other senior officeials of the ministry were also present during the event.

ఆయుష్
ఆయుర్వేద భవిష్యత్తు రూపొందించడానికి "ప్రగతి-2024"ను ప్రారంభించిన సెంట్రల్ కౌన్సిల్ ఫర్ రీసెర్చ్ ఇన్ ఆయుర్వేద సైన్సెస్
28 MAY 2024 4:58PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని స్వయంప్రతిపత్త సంస్థ సెంట్రల్ కౌన్సిల్ ఫర్ రీసెర్చ్ ఇన్ ఆయుర్వేద సైన్సెస్ (సీసీఆర్ఏఎస్) ఈరోజు “ప్రగతి- 2024” (ఫార్మా రీసెర్చ్ ఇన్ ఆయుర్జ్ఞాన్ అండ్ టెక్నో ఇన్నోవేషన్)ను ప్రారంభించింది. ఇది ఆయుర్వేదం యొక్క దాఖలులో సహకార రీసెర్చ్ కోసం చాలా ఉపయోగకరమైన అవకాశాన్ని అందిస్తుంది. నేటి ఇంటరాక్టివ్ సమావేశం పరిశోధన అవకాశాలను అన్వేషించడం, సీసీఆర్ఏఎస్ మరియు ఆయుర్వేద ఔషధ పరిశ్రమల మధ్య సహకారాన్ని పెంపొందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఈ సందర్భంగా ఆయుష్ వైద్య మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి రాజేష్ కోటేచా మాట్లాడుతూ ఆయుర్వేద అభివృద్ధిలో పరిశ్రమల పాత్ర కీలకమని ఉద్ఘాటించారు కొత్త అభ్యాసకులు మరియు స్టార్టప్ ప్రవాహం విపరీతమైన వృద్ధి అవకాశాలను అందిస్తుందని పేర్కొంటూ.. విస్తారమైన సంభావ్య పరిశ్రమలు రంగాన్ని విస్తరించడానికి మరియు ముందుకు తీసుకెళ్లాలని ఆయన ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. ప్రగతి-2024లో తన ప్రసంగంలో భాగంగా సీసీఆర్ఏఎస్ డీజీ ప్రొఫెసర్. రబీనారాయణ ఆచార్య మాట్లాడుతూ భారతదేశం మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆయుష్ ఉత్పత్తులు, ముఖ్యంగా ఆయుర్వేదం యొక్క పెరుగుతున్న వేగాన్ని ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. “సీసీఆర్ఏఎస్ యొక్క లక్ష్యం ప్రతి వాటాదారుని చేరుకోవడం మరియు విద్యార్థులు పరిశోధన యొక్క ప్రాముఖ్యతను అర్థం చేసుకునేందుకు స్కాలర్‌షిప్‌లను అందించడం ప్రారంభించాము. పరిశోధన మరియు స్కాలర్‌షిప్‌ల ద్వారా ఉపాధ్యాయులు, విద్యార్థులకు చేరువయ్యేలా కార్యక్రమాలను ప్రారంభించాము. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సలహాదారు (ఆయు.) డాక్టర్. కౌస్తుభ ఉపాధ్యాయ ప్రగతి-2024లో ఒక అంతర్దృష్టితో కూడిన ప్రసంగాన్ని అందించారు.. "పరిశోధన మరియు పరిశ్రమలు తమ ఉమ్మడి ప్రయత్నాలను అంతిమంగా సమాజానికి ప్రయోజనం చేకూర్చేలా చేయడం కోసం చేతులు కలిపి పనిచేయాలి" అని ఉద్ఘాటించారు. పరిశోధన-ఆధారిత, అధిక-నాణ్యత, సురక్షితమైన మరియు సమర్థవంతమైన ఆయుర్వేద ఉత్పత్తులను అభివృద్ధి చేయడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెబుతూ, ఆయుష్ ఉత్పత్తుల నాణ్యత ప్రాథమికంగా కఠినమైన పరిశోధనలో పాతుకుపోయిందని నొక్కి చెప్పారు. సీసీఆర్ఏఎస్ యొక్క తాజా వార్తాలేఖ మరియు 2024-25కి సంబంధించిన సీసీఆర్ఏఎస్ క్యాలెండర్ కార్యకలాపాలను ఈవెంట్ సందర్భంగా ప్రారంభించారు. సీసీఆర్ఏఎస్ డిప్యూటీ డైరెక్టర్ జనరల్డాక్టర్ ఎన్ శ్రీకాంత్ మాట్లాడుతూ సీసీఆర్ఏఎస్ మరియు పరిశ్రమల మధ్య సహకారం కోసం ప్రగతి-2024 అందించే ప్రత్యేక పరిధిని ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. ఈ వేదిక పరిశోధన మరియు సహకారానికి అమూల్యమైన అవకాశాన్ని అందిస్తుందని, ఆయుర్వేదం మరియు మూలికా పరిశ్రమ యొక్క విస్తారమైన సామర్థ్యాన్ని ప్రదర్శిస్తుందని మరియు ఈ రంగంలో భారతదేశం కలిగి ఉన్న ముఖ్యమైన వాటాను కూడా ప్రస్తావించారు. ఈ కార్యక్రమానికి 37 ఫార్మా కంపెనీల సీఈఓ/ఎండీ/డైరెక్టర్లు మరియు రీసెర్చ్ యూనిట్ల అధిపతులు హాజరయ్యారు. ఈ కార్యక్రమంలో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీమతి కవితా గార్గ్ మరియు మంత్రిత్వ శాఖలోని ఇతర సీనియర్ అధికారులు కూడా పాల్గొన్నారు.