Ministry of Education
Department of School Education signs MoU with the National Book Trust under Department of Higher Education to develop an institutional framework for Rashtriya e-Pustakalaya
03 JUN 2024 5:16PM by PIB Delhi
The Department of School Education, Ministry of Education, Government of India, signed an MoU with the National Book Trust under the aegis of Department of Higher Education, Ministry of Education in New Delhi today to create an institutional framework for the Digital Library Platform, Rashtriya e-Pustakalaya. Secretary, Department of Higher Education, Shri K. Sanjay Murthy; Secretary, Department of School Education & Literacy (DoSE&L), Shri Sanjay Kumar; Joint Secretary, Smt. Archana Sharma Awasthi and senior officials of the Ministry were present at the event.
Shri K. Sanjay Murthy, in his address, underscored the importance of non-academic books in the lives of children as it help them in choosing their discipline of studies in future. He also urged the National Book Trust to invite faculty members of the academic institutes to write good books that can be included in the Rashtriya e-Pustakalaya.
While addressing the event, Shri Sanjay Kumar emphasized on the importance of developing the habit of reading books. He said that the Rashtriya e-Pustakalaya will be available round-the-clock, irrespective of the geographic location of the readers, making the books more accessible to them.
He also added that the problem of ‘last mile’ presence of a library for many states will be solved with Rashtriya e-Pustakalaya. He also emphasised on the role of the Content Enrichment Committee that will decide on the books to be included in the platform of Rashtriya e-Pustakalaya. In the coming 2-3 years, there will be over 10000 books in more than 100 languages, he hoped.
Smt. Awasthi highlighted the significance of the inclusion of non-academic titles in the Rashtriya e-Pustakalaya. She also informed that over 1000 books in 23 languages, including English, have already been added to the e-Pustakalaya.
A first-of-its-kind digital library, Rashtriya e-Pustakalya, will seek to instil a lifelong love of reading among Indian children and youth by offering over 1,000 non-academic books to children and adolescents published by over 40 reputed publishers in more than 22 languages besides English. It will be aimed at facilitating the availability of quality books across geographies, languages, genres, and levels and providing device-agnostic accessibility for children and adolescents in the country. The books will be categorized by four age groups, as per NEP 2020, for readers aged 3-8, 8-11, 11-14, and 14-18 years.
The Rashtriya e-Pustakalaya app will be available for download on both Android and iOS devices. Other salient features of the Rashtriya e-Pustakalaya will include the availability of books in multiple genres, such as adventure and mystery, humour, literature and fiction, classics, non-fiction and self-help, history, biographies, comics, picture books, science, poetry, etc. Further, the books will foster cultural awareness, patriotism, and empathy with an intent to realise Vasudhaiva Kutumbakam.
The Rashtriya e-Pustakalaya project will be a big step in bridging the digital divide and creating an inclusive atmosphere for everybody. The books will thus be available to read anytime and anywhere. By signing this MoU, DoSEL and the National Book Trust, India, will commit to collaborating to improve the educational environment.
The signing of the MoU will usher in a cooperative endeavour that will hold the potential to transform the availability of quality non-academic reading materials throughout the country to propagate healthy reading habits in the youth of the country.
A panel discussion was also held on the topic "Re-discovering Reading Habits in Bharatiya Youth", wherein experts from the Indian publishing world shared their insightful thoughts with the audience comprising Ministry of Education officials, school principals, publishers, scholars, members of the media, and others.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఉన్నత విద్యా శాఖ నిర్వహణలో వ్యవస్థాత్మక ఏర్పాటుగా రాష్ర్టీయ ఇ-పుస్తకాలయ స్థాపన కోసం నేషనల్ బుక్ ట్రస్ట్ తో ఎంఓయు కుదుర్చుకున్న పాఠశాల విద్యా శాఖ
03 JUN 2024 5:16PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వ విద్యా మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన పాఠశాల విద్యా శాఖ రాష్ర్టీయ ఇ-పుస్తకాలయ పేరుతో డిజిటల్ గ్రంథాలయం ఏర్పాటు కోసం విద్యామంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహణలోని నేషనల్ బుక్ ట్రస్ట్ తో ఎంఓయు కుదుర్చుకుంది. ఉన్నత విద్యా శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ కె.సంజయ్ మూర్తి; పాఠశాల విద్యా శాఖ, అక్షరాస్యత శాఖ (డిఒఎస్ఇ అండ్ ఎల్) కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ కుమార్, జాయింట్ కార్యదర్శి శ్రీమతి అర్చనా శర్మ అవస్థి, మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ అధికారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. నాన్ ఎకడమిక్ పుస్తకాల ప్రాధాన్యతను శ్రీ కె.సంజయ్ మూర్తి తన ప్రసంగంలో నొక్కి చెబుతూ బాలలు భవిష్యత్తులో ఏ రంగాన్ని ఎంచుకోవాలని నిర్ణయించుకునే విషయంలో అవి సహాయకారిగా నిలుస్తాయన్నారు. రాష్ర్టీయ ఇ-పుస్తకాలయలో భద్రపరచదగిన మంచి పుస్తకాలు రాసేందుకు ఫ్యాకల్టీ సభ్యులను ఆహ్వానించాలని నేషనల్ బుక్ ట్రస్ట్ కు ఆయన సూచించారు.
పుస్తకాలు చదివే అలవాటును ప్రోత్సహించాల్సిన అవసరాన్ని శ్రీ సంజయ్ కుమార్ నొక్కి చెప్పారు. పాఠకులు ఏ ప్రాంతానికి చెందిన వారు అనే తేడా లేకుండా రాష్ర్టీయ ఇ-పుస్తకాలయ 24 గంటలు అందుబాటులో ఉండి అనేక పుస్తకాలు చదువరులకు అందిస్తుందని ఆయన చెప్పారు.
ఇ-పుస్తకాలయతో చాలా రాష్ర్టాల్లో ‘‘చిట్టచివరి వ్యక్తి’’ వరకు గ్రంథాలయం అందుబాటులో లేని సమస్య తీరుతుందని ఆయన అన్నారు. ఇ-పుస్తకాలయలో ఏయే పుస్తకాలు అందుబాటులో ఉంచాలనేది కంటెంట్ ఎన్ రిచ్ మెంట్ కమిటీ నిర్ణయిస్తుందని ఆయన చెప్పారు. రాబోయే 2-3 సంవత్సరాల కాలంలో ఇ-పుస్తకాలయలో 100కి పైగా భాషల్లో 10,000 పైగా పుస్తకాలు అందుబాటులో ఉంటాయని ఆయన తెలిపారు.
రాష్ర్టీయ ఇ-పుస్తకాలయలో నాన్-ఎకడమిక్ పుస్తకాలు అందుబాటులో ఉంచాల్సిన ప్రాధాన్యతను శ్రీమతి అవస్థి నొక్కి చెప్పారు. 23 భాషల్లో వెయ్యికి పైగా పుస్తకాలు ఇందులో ఇప్పటికే అందుబాటులో ఉన్నాయని ఆమె చెప్పారు.
దేశంలోనే ప్రప్రథమ డిజిటల్ గ్రంథాలయం ఇ-పుస్తకాలయలో 40కి పైగా ప్రతిష్ఠాత్మక ప్రచురణకర్తలు ప్రచురించిన ఆంగ్లంతో పాటు 22కి పైగా భాషల్లో వెయ్యికి పైగా నాన్ ఎకడమిక్ (విద్యేతర) పుస్తకాలు అందుబాటులో ఉంచడం వల్ల బాలలు, వయోజనుల్లో పుస్తకపఠనం పట్ల జీవితకాల ప్రేమ ఏర్పడుతుంది. విభిన్న భౌగోళిక ప్రాంతాలు, భాషలు, కళా ప్రక్రియల్లో డివైస్ ల ద్వారా చదువుకునేందుకు వీలుండే పుస్తకాలు అందుబాటులో ఉంచడం ఇ-పుస్తకాలయ లక్ష్యం. ఎన్ఇపి (నూతన విద్యా విధానం) 2020 కింద ఈ పుస్తకాలను నాలుగు వయోశ్రేణుల్లో 3-8, 8-11, 11-14, 14-18 వర్గీకరించారు.
ఇ-పుస్తకాలయ యాప్ ఆండ్రాయిడ్, ఐఓఎస్ డివైస్ లు రెండింటి పైన డౌన్ లోడ్ చేసుకోవడానికి అందుబాటులో ఉంటుంది. సాహసం, మిస్టరీ, హాస్యం, సాహిత్యం, ఫిక్షన్, క్లాసిక్స్, నాన్-ఫిక్షన్, సెల్ఫ్-హెల్ప్, చరిత్ర, జీవిత చరిత్రలు, కామిక్స్, బొమ్మల పుస్తకాలు, సైన్స్, పద్యం ఇలా అన్ని ప్రక్రియల్లోని పుస్తకాలు అందుబాటులో ఉంచడం ఇ-పుస్తకాలయ మరో లక్ష్యం. ఈ పుస్తకాలు పాఠకుల్లో వసుధైవ కుటుంబకం స్ఫూర్తికి దీటుగా సాంస్కృతిక చైత‌న్యం, దేశభక్తి, దయాభావం వంటి లక్షణాలు పెంపొందిస్తాయి.
డిజిటల్ అంతరాన్ని తొలగించి, ప్రతీ ఒక్కరిలోనూ సమ్మిళిత వాతావరణం నెలకొల్పే దిశగా రాష్ర్టీయ ఇ-పుస్తకాలయ అతి పెద్ద అడుగు. ఈ పుస్తకాలు ఎక్కడైనా, ఏ సమయంలో అయినా చదువుకునేందుకు వీలుగా ఉంటాయి. ఈ ఎంఓయుపై సంతకం చేయడం ద్వారా డిఓఎస్ఇఎల్, భారత నేషనల్ బుక్ ట్రస్ట్ దేశంలో విద్యా వాతావరణం మెరుగుపరచడంలో పరస్పర సహకారానికి కట్టుబాటు ప్రకటించాయి.
నాణ్యమైన నాన్-ఎకడమిక్ పుస్తకాలు అందుబాటులో ఉంచడం ద్వారా దేశంలోని యువతలో ఆరోగ్యకరమైన పఠనాసక్తిని పెంపొందించే విషయంలో సహకారపూర్వకమైన చర్యలకు ఈ ఎంఓయు సహాయకారిగా ఉంటుంది.
ఈ సందర్భంగా ‘‘భారతీయ యువతలో పుస్తక పఠనం పట్ల ఆసక్తి పునరుద్ధరణ’’ అనే అంశంపై గోష్ఠిని నిర్వహించారు. భారత ప్రచురణ రంగానికి చెందిన ప్రముఖులు ఈ గోష్ఠిలో పాల్గొని విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ, పాఠశాలల ప్రిన్సిపల్స్, ప్రచురణకర్తలు, పండితులు, మీడియా ప్రతినిధులు సహా వివిధ రంగాలకు చెందిన ప్రేక్షకులతో తమ భావాలు పంచుకున్నారు.