Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Total foodgrain production is estimated at 3288.52 LMT, higher by 211.00 LMT from average foodgrain production of last 5 years
Total Rice production is estimated at 1367.00 LMT as compared to 1357.55 LMT in 2022-23, showing an increase of 9.45 LMT
Production of Wheat is estimated at 1129.25 LMT which is higher by 23.71 LMT from previous year’s wheat production
Production of Shree Anna is estimated at 174.08 LMT showing a marginal increase of 0.87 LMT from 2022-23 production
Production of Nutri/Coarse Cereals is estimated at 547.34 LMT which is higher by 46.24 LMT from average Nutri/ Coarse Cereals production
The production of Soybean is estimated at 130.54 LMT and production of Rapeseed & Mustard is estimated at 131.61 LMT which higher by 5.18 LMT to last year’s production
04 JUN 2024 4:05PM by PIB Delhi
The Ministry of Agriculture and Farmers Welfare has released Third Advance Estimates of Major Agricultural Crops for the year 2023-24. From the last agricultural year, the summer season has been segregated from Rabi season and incorporated in the Third Advance Estimates. Hence, this Advance Estimates of area, production and yield includes Kharif, Rabi & Summer season.
This estimate has been primarily prepared on the basis of information received from State Agricultural Statistics Authorities (SASAs). The data received has been validated and triangulated with information received from Remote Sensing, Weekly Crop Weather Watch Group and other agencies. Further the climatic conditions, previous trends, price movements, mandi arrivals etc. are also considered while preparing the estimates.
The details of production of various crops are given as under:
Total Foodgrains– 3288.52 LMT
• Rice -1367.00 LMT
• Wheat – 1129.25 LMT
• Maize – 356.73 LMT
• Shree Anna– 174.08 LMT
• Tur – 33.85 LMT
• Gram – 115.76 LMT
Total Oilseeds– 395.93 LMT
• Soybean – 130.54 LMT
• Rapeseed & Mustard – 131.61 LMT
Sugarcane – 4425.22 LMT
Cotton – 325.22 Lakh Bales (170 Kgs. each)
Jute – 92.59 Lakh Bales (180 Kgs. each)
Total foodgrain production is estimated at 3288.52 LMT, which is slightly lower than foodgrain production of 2022-23 while higher by 211.00 LMT from average foodgrain production of last 5 years (2018-19 to 2022-23) of 3077.52 LMT.
Total Rice production is estimated at 1367.00 LMT as compared to 1357.55 LMT in 2022-23, showing an increase of 9.45 LMT. Production of Wheat is estimated at 1129.25 LMT which is higher by 23.71 LMT from previous year’s wheat production.
Production of Shree Anna is estimated at 174.08 LMT showing a marginal increase of 0.87 LMT from 2022-23 production. Further, Production of Nutri/Coarse Cereals is estimated at 547.34 LMT which is higher by 46.24 LMT from average Nutri/ Coarse Cereals production.
Production of Tur is estimated at 33.85 LMT which is marginally higher by 0.73 LMT from last year’s production of 33.12 LMT. Production of Lentil is estimated at 17.54 LMT which is higher by 1.95 LMT than the previous year’s production of 15.59 LMT.
The production of Soybean is estimated at 130.54 LMT and production of Rapeseed & Mustard is estimated at 131.61 LMT which higher by 5.18 LMT to last year’s production. The production of Cotton is estimated at 325.22 Lakh Bales (of 170 Kg each) and production of Sugarcane is estimated at 4425.22 LMT.
While preparing the Kharif crop production estimates the Crop Cutting Experiments (CCEs) based yield has been considered. Further, the process of recording CCEs have been re-engineered by the implementation of Digital General Crop Estimation Survey (DGCES) which was rolled out in 16 states during the Rabi season. The yield results received under DGCES has been predominantly used to arrive at rabi crop production. Further, summer crop production is based on the average of last 3 years yield.
The details of Third Advance Estimate 2023-24 along with previous estimates are available on upag.gov.in .

કૃષિ મંત્રાલય
અનાજનું કુલ ઉત્પાદનનો અંદાજ 3288.52 એલએમટી છે, જે છેલ્લાં 5 વર્ષના સરેરાશ અનાજ ઉત્પાદન કરતાં 211.00 એલએમટી વધારે છે
ચોખાનું કુલ ઉત્પાદન 2022-23માં 1357.55 એલએમટીની સરખામણીમાં 1367.00 એલએમટી રહેવાનો અંદાજ છે, જે 9.45 એલએમટીનો વધારો દર્શાવે છે
ઘઉંનું ઉત્પાદન 1129.25 એલએમટી થવાનો અંદાજ છે, જે અગાઉના વર્ષના ઘઉંના ઉત્પાદન કરતા 23.71 એલએમટી વધારે છે
શ્રી અન્નાનું ઉત્પાદન 174.08 એલએમટી રહેવાનો અંદાજ છે, જે 2022-23ના ઉત્પાદનની સરખામણીએ 0.87 એલએમટીનો નજીવો વધારો દર્શાવે છે
ન્યુટ્રી/બરછટ અનાજનું ઉત્પાદન 547.34 એલએમટી રહેવાનો અંદાજ છે, જે સરેરાશ ન્યુટ્રી/બરછટ અનાજના ઉત્પાદન કરતા 46.24 એલએમટી વધારે છે
સોયાબીનનું ઉત્પાદન 130.54 એલએમટી રહેવાનો અંદાજ છે અને રેપસીડ અને મસ્ટર્ડનું ઉત્પાદન 131.61 એલએમટી રહેવાનો અંદાજ છે, જે ગયા વર્ષના ઉત્પાદન કરતા 5.18 એલએમટી વધારે છે
04 JUN 2024 4:05PM by PIB Ahmedabad
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયે વર્ષ 2023-24 માટે મુખ્ય કૃષિ પાકોનો ત્રીજો આગોતરો અંદાજ જાહેર કર્યો છે. છેલ્લા કૃષિ વર્ષથી, ઉનાળાની ઋતુને રવી સીઝનથી અલગ કરવામાં આવી છે અને તેને થર્ડ એડવાન્સ એસ્ટિમેટમાં સમાવિષ્ટ કરવામાં આવી છે. એટલે ક્ષેત્રફળ, ઉત્પાદન અને ઉપજના આ આગોતરા અંદાજમાં ખરીફ, રવી અને ઉનાળાની ઋતુનો સમાવેશ થાય છે.
આ અંદાજ મુખ્યત્વે સ્ટેટ એગ્રિકલ્ચરલ સ્ટેટિસ્ટિક્સ ઓથોરિટીઝ (એસએએસએ) પાસેથી મળેલી માહિતીના આધારે તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. પ્રાપ્ત થયેલા ડેટાને રિમોટ સેન્સિંગ, વીકલી ક્રોપ વેધર વોચ ગ્રૂપ અને અન્ય એજન્સીઓ પાસેથી મળેલી માહિતી સાથે માન્યતા આપવામાં આવી છે અને ત્રિકોણીય કરવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત આબોહવાની સ્થિતિ, અગાઉના વલણો, ભાવની હિલચાલ, મંડીના આગમન વગેરેને પણ અંદાજો તૈયાર કરતી વખતે ધ્યાનમાં લેવામાં આવે છે.
વિવિધ પાકોના ઉત્પાદનની વિગતો નીચે મુજબ છે:
કુલ અનાજ- 3288.52 એલએમટી
• ચોખા - 1367.00 એલએમટી
• ઘઉં – 1129.25 એલએમટી
• મકાઈ – 356.73 એલએમટી
• શ્રી અન્ના- 174.08 એલ.એમ.ટી.
• તુવેર – 33.85 એલએમટી
• ગ્રામ 115.76 એલએમટી
કુલ તેલીબિયાં- 395.93 એલએમટી
• સોયાબીન – 130.54 એલએમટી
• રેપસીડ અને મસ્ટર્ડ – 131.61 એલએમટી
શેરડી – 4425.22 એલએમટી
કોટન – 325.22 લાખ ગાંસડી (પ્રત્યેક 170 કિગ્રા)
જૂટ(શણ) – 92.59 લાખ ગાંસડી (પ્રત્યેક 180 કિલોગ્રામ)
અનાજનું કુલ ઉત્પાદન અંદાજે 3288.52 એલએમટી છે, જે વર્ષ 2022-23નાં અનાજ ઉત્પાદન કરતાં સહેજ ઓછું છે, જ્યારે છેલ્લાં 5 વર્ષ (2018-19થી 2022-23) 3077.52 એલએમટીનાં સરેરાશ અનાજ ઉત્પાદન કરતાં 211.00 એલએમટી વધારે છે.
ચોખાનું કુલ ઉત્પાદન 1367.00 એલએમટી હોવાનો અંદાજ છે, જે 2022-23માં 1357.55 એલએમટી હતું, જે 9.45 એલએમટીનો વધારો દર્શાવે છે. ઘઉંનું ઉત્પાદન 1129.25 એલએમટી હોવાનો અંદાજ છે, જે અગાઉના વર્ષના ઘઉંના ઉત્પાદન કરતા 23.71 એલએમટી વધારે છે.
શ્રી અન્નાનું ઉત્પાદન 174.08 એલએમટી હોવાનો અંદાજ છે, જે 2022-23ના ઉત્પાદનની સરખામણીએ 0.87 એલએમટીનો નજીવો વધારો દર્શાવે છે. વધુમાં, ન્યુટ્રી/બરછટ અનાજનું ઉત્પાદન 547.34 એલએમટી હોવાનો અંદાજ છે, જે સરેરાશ ન્યુટ્રી/બરછટ અનાજના ઉત્પાદન કરતા 46.24 એલએમટી વધારે છે.
તુવેરનું ઉત્પાદન 33.85 એલએમટી હોવાનો અંદાજ છે, જે ગયા વર્ષના 33.12 એલએમટીના ઉત્પાદનની સરખામણીએ 0.73 એલએમટીનો નજીવો વધારો છે. મસૂરનું ઉત્પાદન 17.54 એલએમટી હોવાનો અંદાજ છે, જે અગાઉના વર્ષના 15.59 એલએમટીના ઉત્પાદનની સરખામણીએ 1.95 એલએમટી વધારે છે.
સોયાબીનનું ઉત્પાદન 130.54 એલએમટી હોવાનો અંદાજ છે અને રેપસીડ એન્ડ મસ્ટર્ડનું ઉત્પાદન 131.61 એલએમટી હોવાનો અંદાજ છે, જે ગયા વર્ષના ઉત્પાદન કરતા 5.18 એલએમટી વધારે છે. કપાસનું ઉત્પાદન અંદાજે 325.22 લાખ ગાંસડી (પ્રત્યેક 170 કિગ્રા) અને શેરડીનું ઉત્પાદન 4425.22 એલએમટી હોવાનો અંદાજ છે.
ખરીફ પાક ઉત્પાદન અંદાજો તૈયાર કરતી વખતે પાક કાપવાના પ્રયોગો (CCEs) આધારિત ઉપજને ધ્યાનમાં લેવામાં આવે છે. વધુમાં, CCEs રેકોર્ડ કરવાની પ્રક્રિયાને ડિજિટલ જનરલ ક્રોપ એસ્ટીમેશન સર્વે (DGCES) ના અમલીકરણ દ્વારા રિ-એન્જીનિયર કરવામાં આવી છે જે રવિ સિઝન દરમિયાન 16 રાજ્યોમાં બહાર પાડવામાં આવી હતી. DGCES હેઠળ પ્રાપ્ત ઉપજ પરિણામો મુખ્યત્વે રવિ પાકના ઉત્પાદનમાં આવવા માટે વપરાય છે. વધુમાં, ઉનાળુ પાકનું ઉત્પાદન છેલ્લા 3 વર્ષની ઉપજની સરેરાશ પર આધારિત છે.
અગાઉના અંદાજ સાથે ત્રીજા એડવાન્સ એસ્ટિમેટ 2023-24ની વિગતો upag.gov.in પર ઉપલબ્ધ છે.