NITI Aayog
Young innovators shine at the ‘Student Entrepreneurship Program - Seed the Future Entrepreneurs’ finale organized by Atal Innovation Mission and La Fondation Dassault Systemes India
13 JUN 2024 11:34AM by PIB Delhi
Atal Innovation Mission (AIM) in collaboration with La Fondation Dassault Systemes India celebrated the culmination of its flagship program for school students, ‘Made in 3D – Seed the Future Entrepreneurs’ under AIM’s Student Entrepreneurship Program (SEP) season – 2023-24 during the grand finale held in Pune. This event marked the conclusion of an eight-month journey dedicated to fostering innovation and entrepreneurship among young minds.
The season 2023-24 of this program witnessed a special focus on connecting students with Krishi Vigyan Kendras, resulting in a significant number of projects centered around the rural ecosystem theme. From 140 schools across India, the top 12 teams showcased remarkable innovation in product design and demonstrated a keen understanding of finance, business, and marketing strategies in their start-up pitches.
Esteemed dignitaries, including Mission Director of the Atal Innovation Mission, NITI Aayog Dr. Chintan Vaishnav, Managing Director of Dassault Systemes India Deepak NG, CEO of Dassault Systemes Solutions Lab Sudarshan Mogasale, and Technology Advisor of Akshara International School, Pune Jayesh Rathore, graced the award ceremony with their presence. Dr. Chintan Vaishnav delivered an inspiring address highlighting the importance of innovation in the Indian education landscape and the program's relevance in nurturing future innovators and entrepreneurs.
Securing the coveted first place were students from Shri Dada Maharaj Natekar Vidyalay, Chikhali, a village school from Maharashtra. Orchid School, Pune, clinched the second spot, while Springdales School, Dhaula Kuan, Delhi, secured the third position. These successes underscore the transformative impact of the program in nurturing India's next generation of innovators and entrepreneurs.
The Programme is jointly organized by AIM, NITI Aayog, and La Fondation Dassault Systemes’ to instill an innovation and entrepreneurship mindset among school students across India. Top-performing teams from the ATL Marathon conducted by AIM are nominated to participate in this prestigious program.
In this program selected schools form a team of six students and a teacher to form a pseudo startup. As a startup, the students have to identify a dream product to address challenges they see around them, design it using 3D digital technology, manufacture it, and create a marketing campaign which consists of a product brochure, product advertisement video and pricing strategy.
In the 2023 season alone, 140 schools from 29 states and union territories participated, showcasing the program's widespread impact in nurturing young entrepreneurs and igniting a passion for innovation among students.

નીતિ આયોગ
અટલ ઈનોવેશન મિશન અને લા ફાઉન્ડેશન ડસૉલ્ટ સિસ્ટમ્સ ઈન્ડિયા દ્વારા આયોજિત ‘સ્ટુડન્ટ આંત્રપ્રિન્યોરશિપ પ્રોગ્રામ - સીડ ધ ફ્યુચર એન્ટરપ્રિન્યોર્સ’ ફિનાલેમાં યુવા ઈનોવેટર્સ ચમક્યા
13 JUN 2024 11:34AM by PIB Ahmedabad
અટલ ઇનોવેશન મિશન (એઆઈએમ) એ લા ફાઉન્ડેશન ડસૉલ્ટ સિસ્ટમ ઈન્ડિયાની સાથે મળીને પૂણેમાં આયોજિત ગ્રાન્ડ ફિનાલે દરમિયાન એઆઈએમના વિદ્યાર્થી સાહસિકતા કાર્યક્રમ (એસઇપી) સીઝન - 2023-24 દરમિયાન શાળાના વિદ્યાર્થીઓ માટેના તેના ફ્લેગશિપ પ્રોગ્રામ 'મેડ ઇન 3ડી - સીડ ધ ફ્યુચર એન્ટરપ્રિન્યોર્સ'ના સમાપનની ઉજવણી કરી. આ કાર્યક્રમે યુવા મગજમાં નવીનતા અને ઉદ્યોગ સાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સમર્પિત આઠ મહિનાની સફરના સમાપનને ચિહ્નિત કરે છે.
આ પ્રોગ્રામની સીઝન 2023-24માં વિદ્યાર્થીઓને કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો સાથે જોડવા પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું હતું, જેના પરિણામે ગ્રામીણ ઇકોસિસ્ટમ થીમ પર કેન્દ્રિત પ્રોજેક્ટ્સની નોંધપાત્ર સંખ્યા જોવા મળી હતી. ભારતભરની 140 શાળાઓમાંથી, ટોચની 12 ટીમોએ પ્રોડક્ટ ડિઝાઇનમાં નોંધપાત્ર નવીનતા દર્શાવી હતી અને તેમની સ્ટાર્ટ-અપ પિચમાં ફાઇનાન્સ, બિઝનેસ અને માર્કેટિંગ વ્યૂહરચનાઓની ઊંડી સમજણ દર્શાવી હતી.
અટલ ઈનોવેશન મિશન, નીતિ આયોગના મિશન ડિરેક્ટર ડૉ. ચિંતન વૈષ્ણવ, ડસૉલ્ટ સિસ્ટમ્સ ઈન્ડિયાના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર દીપક એનજી, ડસૉલ્ટ સિસ્ટમ્સ સોલ્યુશન લેબના સીઈઓ સુદર્શન મોગસાલે અને અક્ષરા ઈન્ટરનેશનલ સ્કૂલ, પૂણેના ટેક્નોલોજી સલાહકાર જયેશ રાઠોડ સહિતના પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવોએ સન્માન સમારંભમાં પોતાની ઉપસ્થિતિથી આ કાર્યક્રમની શોભા વધારી હતી. ડૉ. ચિંતન વૈષ્ણવે ભારતીય શિક્ષણના લેન્ડસ્કેપમાં નવીનતાના મહત્વ અને ભવિષ્યના સંશોધકો અને ઉદ્યોગ સાહસિકોને પોષવામાં કાર્યક્રમની સુસંગતતા પર પ્રકાશ પાડતું પ્રેરણાદાયી સંબોધન આપ્યું હતું.
મહારાષ્ટ્રના ચિખલી ગામની શ્રી દાદા મહારાજ નાટેકર વિદ્યાલયના વિદ્યાર્થીએ પ્રતિષ્ઠિત પ્રથમ સ્થાન મેળવ્યું હતું. પૂણેની ઓર્કિડ સ્કૂલે બીજું સ્થાન મેળવ્યું, જ્યારે દિલ્હીના ધૌલા કુંવા સ્થિત સ્પ્રિંગડેલ્સ સ્કૂલે ત્રીજું સ્થાન મેળવ્યું હતું. આ સફળતાઓ ભારતની નવી પેઢીના સંશોધકો અને ઉદ્યોગ સાહસિકોને પોષિત કરવામાં કાર્યક્રમની પરિવર્તનકારી અસરને રેખાંકિત કરે છે.
આ કાર્યક્રમમાં ભારતભરમાં શાળાના વિદ્યાર્થીઓમાં નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાની માનસિકતા સ્થાપિત કરવા માટે એઆઈએમ, નીતિ આયોગ અને લા ફાઉન્ડેશન ડસૉલ્ટ સિસટમ્સ દ્વારા સંયુક્ત રીતે આયોજિત કરવામાં આવે છે. એઆઈએમ દ્વારા આયોજિત એટીએલ મેરેથોનમાં શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનારી ટીમોને આ પ્રતિષ્ઠિત કાર્યક્રમમાં ભાગ લેવા માટે નામાંકિત કરવામાં આવ્યા છે.
આ કાર્યક્રમમાં પસંદગીની શાળાઓ એક સ્યુડો સ્ટાર્ટઅપ બનાવવા માટે છ વિદ્યાર્થીઓ અને એક શિક્ષકની ટીમ બનાવે છે. એક સ્ટાર્ટઅપ તરીકે, વિદ્યાર્થીઓએ તેમની આસપાસના પડકારોને સંબોધવા, 3ડી ડિજિટલ ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ કરીને તેને ડિઝાઇન કરવા, તેનું ઉત્પાદન કરવા અને એક માર્કેટિંગ ઝુંબેશ બનાવવાની હોય છે જેમાં પ્રોડક્ટ બ્રોશર, પ્રોડક્ટ એડવર્ટાઈઝમેન્ટ વીડિયો અને કિંમત નિર્ધારણ વ્યૂહરચના હોય છે.
2023ની સીઝનમાં જ, 29 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની 140 શાળાઓએ ભાગ લીધો હતો, જેમાં યુવા ઉદ્યોગ સાહસિકોને પોષણ અને વિદ્યાર્થીઓમાં નવીનતા માટેના જુસ્સાને પ્રજ્વલિત કરવામાં કાર્યક્રમની વ્યાપક અસર દર્શાવવામાં આવી હતી.