Ministry of Education
Ministry of Education Announces Proactive Measures for Menstrual Hygiene Management for Schools During Board Examinations
13 JUN 2024 4:43PM by PIB Delhi
The Department of School Education & Literacy (DoSEL), Ministry of Education, announced a series of proactive measures to ensure the health, dignity, and academic success of female students during the 10th and 12th Board Examinations. Recognizing the challenges faced by the girls due to limited access to sanitary products and menstrual hygiene facilities during examinations, the DoSEL has issued an advisory for all schools across the state/UTs, Central Board of Secondary Education, Kendriya Vidyalaya Sangathan, and Navodaya Vidyalaya Samiti.
Menstrual hygiene management is a significant aspect of a girl’s overall well-being and should not come in the way of her academic performance. DoSEL prioritizes Menstrual Hygiene Management in School to support female students during 10th and 12th Board Examinations.
The key initiatives include:
• Provision of Sanitary Products: Free sanitary pads to be readily available at all 10th and 12th Board examination centres, ensuring girls have access to essential hygiene products during exams if required.
• Restroom Breaks: Female students are to be permitted to take necessary restroom breaks to address menstrual needs, alleviating discomfort and promoting focus during exams.
• Sensitization and Awareness Programs: Educational programmes will be implemented by States/UTs/ABs to raise awareness about menstrual health and hygiene among students, teachers, and staff. This approach aims to reduce stigma and foster a more understanding school environment.
By addressing menstrual hygiene concerns during exams, the DoSEL emphasizes the importance of treating female students with dignity and respect regarding their menstrual needs at the same time, empowering girls to confidently participate in examinations and achieve their academic potential.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
શિક્ષણ મંત્રાલયે બોર્ડની પરીક્ષાઓ દરમિયાન શાળાઓ માટે માસિક સ્રાવ સ્વચ્છતા વ્યવસ્થાપન માટે સક્રિય પગલાંની જાહેરાત કરી
13 JUN 2024 4:43PM by PIB Ahmedabad
શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ (DoSEL), શિક્ષણ મંત્રાલયે 10મા અને 12મા ધોરણની બોર્ડ પરીક્ષાઓ દરમિયાન મહિલા વિદ્યાર્થીઓના સ્વાસ્થ્ય, ગૌરવ અને શૈક્ષણિક સફળતાની ખાતરી કરવા માટે સક્રિય પગલાંની શ્રેણીની જાહેરાત કરી છે. પરીક્ષાઓ દરમિયાન સેનિટરી ઉત્પાદનો અને માસિક સ્રાવની સ્વચ્છતા સુવિધાઓની મર્યાદિત ઍક્સેસને કારણે છોકરીઓ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારોને ઓળખીને, DoSEL એ સમગ્ર રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઑફ સેકન્ડરી એજ્યુકેશન, કેન્દ્રીય વિદ્યાલય સંગઠન અને નવોદય વિદ્યાલય સમિતિની તમામ શાળાઓ માટે એક એડવાઇઝરી બહાર પાડી છે.
માસિક સ્વચ્છતા વ્યવસ્થાપન એ છોકરીની એકંદર સુખાકારીનું એક મહત્વપૂર્ણ પાસું છે અને તે તેના શૈક્ષણિક પ્રદર્શનના માર્ગમાં આવવું જોઈએ નહીં. DoSEL 10મા અને 12મા બોર્ડની પરીક્ષાઓ દરમિયાન મહિલા વિદ્યાર્થીઓને ટેકો આપવા માટે શાળામાં માસિક સ્રાવની સ્વચ્છતા વ્યવસ્થાપનને પ્રાથમિકતા આપે છે.
મુખ્ય પહેલોમાં સામેલ છેઃ
• સેનિટરી પ્રોડક્ટ્સની જોગવાઈ: 10મા અને 12મા બોર્ડના તમામ પરીક્ષા કેન્દ્રો પર મફત સેનિટરી પેડ્સ સરળતાથી ઉપલબ્ધ થશે, જો જરૂરી હોય તો પરીક્ષા દરમિયાન છોકરીઓને આવશ્યક સ્વચ્છતા ઉત્પાદનોની ઍક્સેસ મળે તેની ખાતરી કરવી.
• રેસ્ટરૂમ બ્રેક્સ: સ્ત્રી વિદ્યાર્થીઓને માસિક સ્રાવની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા, અગવડતાને દૂર કરવા અને પરીક્ષા દરમિયાન ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે જરૂરી રેસ્ટરૂમ વિરામ લેવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે.
• સંવેદના અને જાગૃતિ કાર્યક્રમોઃ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો/એબી દ્વારા શૈક્ષણિક કાર્યક્રમો અમલમાં મૂકવામાં આવશે, જેનો ઉદ્દેશ વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો અને કર્મચારીઓમાં માસિક સ્વાસ્થ્ય અને સ્વચ્છતા વિશે જાગૃતિ ફેલાવવાનો છે. આ અભિગમનો હેતુ કલંક ઘટાડવાનો અને શાળાના વાતાવરણને વધુ સમજવાનો પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
પરીક્ષા દરમિયાન માસિક સ્રાવની સ્વચ્છતાની ચિંતાઓને દૂર કરીને, ડીઓએસઇએલ એ મહિલા વિદ્યાર્થીઓને તેમની માસિક સ્રાવની જરૂરિયાતોને લગતી આદર અને આદર સાથે સારવારના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે, જે છોકરીઓને પરીક્ષામાં આત્મવિશ્વાસપૂર્વક ભાગ લેવા અને તેમની શૈક્ષણિક ક્ષમતા પ્રાપ્ત કરવા માટે સશક્ત બનાવે છે.