AYUSH
Prime Minister to Lead 10th International Day of Yoga Celebrations in Srinagar
This year’s IDY theme “Yoga for Self and Society” showcases message to promote global health and wellness through the practice of yoga
Prime Minister Shri Narendra Modi communicated with Gram Pradhans, urging them to make Yoga a people-led movement
Celebrations span across the globe with notable events like “Yoga for Space”
20 JUN 2024 5:33PM by PIB Delhi
On the occasion of 10th International Day of Yoga (IDY) on 21st June 2024, Prime Minister Shri Narendra Modi will lead the International Yoga Day Celebrations at SKICC here tomorrow. This year’s theme, “Yoga for Self and Society,” emphasizes yoga’s vital role in fostering both individual well-being and societal harmony. Lieutenant Governor of the UT of J&K, Shri Manoj Sinha, Union Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Ayush and Minister of State in the Ministry of Health and Family Welfare, Shri Prataprao Ganpatrao Jadhav and many other dignitaries will also join the program led by the Prime Minister.
The event aims to bring together thousands of participants carrying message to promote global health and wellness through the practice of yoga. On the occasion, Prime Minister will address the gathering and participate in the Common Yoga Protocol session, highlighting Yoga’s significance in nurturing physical, mental, and spiritual growth.
To maximize the inclusiveness of Yoga benefits, Prime Minister Shri Narendra Modi has also written a letter to all the Gram Pradhans stating that, “At the grassroots level, I urge you to make holistic health, a people-led movement by spreading more awareness about Yoga and millets.” As in earlier IDY editions, Prime Minister letter is sure to surge Yoga activities around IDY in Panchayats, Anganwadis and Community Health Centers among others.
Union Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Ayush Shri Prataprao Ganpatrao Jadhav along with Secretary Ayush Vaidya Rajesh Kotecha and Senior officers from J&K, today, visited SKICC in Srinagar, venue of 21st June main event, and took note of various preparations on the ground. Preparations are in full swing to make the IDY main event an uplifting experience for all the Yoga enthusiasts.
Since the inception of IDY in 2015, Prime Minister has been a pivotal figure in its promotion, hosting celebrations at various iconic locations worldwide, including Kartavya Path in Delhi, Chandigarh, Dehradun, Ranchi, Lucknow, Mysuru, and the United Nations Headquarters in New York.
This year's celebrations will span across the Nation, with notable event termed as “Yoga for Space”, wherein all the centers and units of ISRO will have programs on the practice of CYP or common Yoga Protocol. ISRO autonomous bodies will also participate in the CYP practice on 21st June. Along with this active participation from the Gaganyaan project team is also scheduled for 21st June. Observance of IDY at Vivekananda Rock Memorial in Kanyakumari is also in full swing.
Globally, Embassies and Indian Missions abroad will join the celebrations, reflecting yoga's widespread influence. This year IDY is witnessing events such as ‘Yoga for Space’, an initiative with support of Indian Space Research Organization (ISRO).
Over 7,000 people from various walks of life will gather with Prime Minister on the banks of Dal Lake, Srinagar to mark this special occasion.
Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary of Ayush, recently in a gathering highlighted the journey of IDY, emphasizing its role in promoting health, social values, and a sense of community.
The ‘Whole of Government’ approach to IDY celebrations includes coordinated efforts across various government departments and active participation from state governments and union territories. The National Ayush Mission team is also organizing events nationwide, demonstrating yoga’s impact on holistic health.
In Delhi, the Ministry of Ayush has partnered with NDMC (New Delhi Municipal Corporation), ASI (Archaeological Survey of India), and DDA (Delhi Development Authority) to organize mass yoga events. To engage the masses, the Ministry of Ayush has launched several contests and activities, including the "Yoga with Family" Video Contest in partnership with the Indian Council for Cultural Relations (ICCR) on the MyGov and MyBharat platforms. This contest encourages families worldwide to showcase the joy of yoga and reinforce family bonds, with submissions due by June 30, 2024.
Participants in the #YogaWithFamily Video Contest have the chance to win exciting prizes while promoting yoga’s message of health and unity. Major hashtags for the event, among others include #InternationalDayofYoga2024, #YogaForSelfAndSociety, #YogaWithFamily, and #IDY2024. People around the world are encouraged to use these hashtags to join this global celebration of Yoga.

આયુષ
પ્રધાનમંત્રી શ્રીનગરમાં 10મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણીનું નેતૃત્વ કરશે
આ વર્ષની આઈડીવાય થીમ "યોગ ફોર સેલ્ફ એન્ડ સોસાયટી" માં યોગના અભ્યાસ દ્વારા વૈશ્વિક આરોગ્ય અને સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવાનો સંદેશ આપવામાં આવ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગ્રામ પ્રધાનો સાથે સંવાદ સાધ્યો હતો અને યોગને જન-સંચાલિત આંદોલન બનાવવાની અપીલ કરી હતી.
"યોગ ફોર સ્પેસ" જેવી નોંધપાત્ર ઘટનાઓ સાથે વિશ્વભરમાં ઉજવણીઓ ફેલાયેલી છે
20 JUN 2024 5:33PM by PIB Ahmedabad
21 જૂન, 2024ના રોજ 10મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ (આઇડીવાય)ના પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી આવતીકાલે અહીં એસકેઆઇસીસીમાં આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણીનું નેતૃત્વ કરશે. આ વર્ષની થીમ "યોગ ફોર સેલ્ફ એન્ડ સોસાયટી"માં વ્યક્તિગત સુખાકારી અને સામાજિક સંવાદિતા એમ બંને માટે યોગની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. જમ્મુ અને કાશ્મીરના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી મનોજ સિંહા, આયુષ મંત્રાલયના કેન્દ્રીય રાજ્ય કક્ષાના રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયનાં રાજ્ય મંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ ગણપતરાવ જાધવ અને અન્ય ઘણાં મહાનુભાવો પણ પ્રધાનમંત્રીની આગેવાનીમાં આ કાર્યક્રમમાં જોડાશે.
આ ઇવેન્ટનો હેતુ યોગની પ્રેક્ટિસ દ્વારા વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સંદેશ આપતા હજારો સહભાગીઓને એકસાથે લાવવાનો છે. આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી અહિં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધન કરશે અને સામાન્ય યોગ પ્રોટોકોલ સત્રમાં સહભાગી થશે, જેમાં શારીરિક, માનસિક અને આધ્યાત્મિક વૃદ્ધિને પોષવામાં યોગના મહત્ત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવશે.
યોગના લાભોને મહત્તમ બનાવવા માટે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તમામ ગ્રામ પ્રધાનોને એક પત્ર પણ લખ્યો છે કે, "તળિયાના સ્તરે, હું તમને યોગ અને બાજરી વિશે વધુ જાગૃતિ ફેલાવીને સંપૂર્ણ આરોગ્ય, જન-સંચાલિત આંદોલન બનાવવાનો આગ્રહ કરું છું." આઇડીવાયની અગાઉની આવૃત્તિઓની જેમ પ્રધાનમંત્રીના પત્રથી પંચાયતો, આંગણવાડીઓ અને સામુદાયિક સ્વાસ્થ્ય કેન્દ્રોમાં આઇડીવાયની આસપાસ યોગની પ્રવૃત્તિઓમાં વધારો થવાની ખાતરી છે.
આયુષ મંત્રાલયના કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી પ્રતાપરાવ ગણપતરાવ જાધવે સચિવ આયુષ વૈદ્ય રાજેશ કોટેચા અને J&Kના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે આજે 21મી જૂનના મુખ્ય કાર્યક્રમના સ્થળ શ્રીનગરમાં SKICCની મુલાકાત લીધી હતી અને વિવિધ તૈયારીઓની નોંધ લીધી હતી. જમીન પર. તમામ યોગ ઉત્સાહીઓ માટે IDY મુખ્ય ઇવેન્ટને ઉત્કૃષ્ટ અનુભવ બનાવવા માટે તૈયારીઓ પૂરજોશમાં ચાલી રહી છે.
વર્ષ 2015માં આઈડીવાયની સ્થાપના થઈ ત્યારથી લઈને અત્યાર સુધી પ્રધાનમંત્રી તેના પ્રમોશનમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યાં છે. તેમણે દિલ્હીનાં કર્ણાટક, ચંદીગઢ, દહેરાદૂન, રાંચી, લખનઉ, મૈસુરુ અને ન્યૂયોર્કમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં મુખ્યમથક સહિત દુનિયાનાં વિવિધ આઇકોનિક સ્થળો પર ઉજવણીનું આયોજન કર્યું છે.
આ વર્ષની ઉજવણી સમગ્ર દેશમાં ફેલાશે, જેમાં નોંધપાત્ર કાર્યક્રમ "અંતરિક્ષ માટે યોગ" તરીકે ઓળખાય છે, જેમાં ઇસરોનાં તમામ કેન્દ્રો અને એકમોમાં સીવાયપી અથવા સામાન્ય યોગ પ્રોટોકોલનાં અભ્યાસ પર કાર્યક્રમો યોજાશે. ઇસરોની સ્વાયત્ત સંસ્થાઓ પણ 21 પર સીવાયપી પ્રેક્ટિસમાં ભાગ લેશેst જૂન. આ સાથે ગગનયાન પ્રોજેક્ટ ટીમની સક્રિય ભાગીદારી પણ 21 માટે સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી છે.st જૂન. કન્યાકુમારીમાં વિવેકાનંદ રોક મેમોરિયલ ખાતે આઈડીવાયનું પાલન પણ જોરશોરથી ચાલી રહ્યું છે.
વૈશ્વિક સ્તરે, વિદેશમાં દૂતાવાસો અને ભારતીય મિશનો આ ઉજવણીમાં જોડાશે, જે યોગના વ્યાપક પ્રભાવને પ્રતિબિંબિત કરશે. ચાલુ વર્ષે આઈડીવાય ભારતીય અવકાશ સંશોધન સંસ્થા (ઈસરો)ના સહયોગથી હાથ ધરાયેલી પહેલ 'યોગ ફોર સ્પેસ' જેવી ઘટનાઓનું સાક્ષી બની રહ્યું છે.
આ ખાસ પ્રસંગની ઉજવણી કરવા માટે શ્રીનગરનાં દાલ સરોવરનાં કિનારે પ્રધાનમંત્રી સાથે વિવિધ ક્ષેત્રોનાં 7,000થી વધારે લોકો એકત્ર થશે.
આયુષના સચિવ વૈદ્ય રાજેશ કોટેચાએ તાજેતરમાં એક મેળાવડામાં આઇડીવાયની સફર પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં આરોગ્ય, સામાજિક મૂલ્યો અને સમુદાયની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપવામાં તેની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો.
આઇડીવાયની ઉજવણી માટે 'સંપૂર્ણ સરકાર' અભિગમમાં વિવિધ સરકારી વિભાગોમાં સંકલિત પ્રયાસો અને રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સક્રિય ભાગીદારીનો સમાવેશ થાય છે. રાષ્ટ્રીય આયુષ મિશનની ટીમ સમગ્ર દેશમાં કાર્યક્રમોનું પણ આયોજન કરી રહી છે, જેમાં યોગની સમગ્રતયા આરોગ્ય પર થતી અસરનું નિદર્શન કરવામાં આવ્યું છે.
દિલ્હીમાં આયુષ મંત્રાલયે એનડીએમસી (નવી દિલ્હી મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન), એએસઆઇ (આર્કિયોલોજિકલ સર્વે ઓફ ઇન્ડિયા) અને ડીડીએ (દિલ્હી ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી) સાથે સામૂહિક યોગ કાર્યક્રમો યોજવા માટે ભાગીદારી કરી છે. લોકોને જોડવા માટે, આયુષ મંત્રાલયે માય ગોવ અને માયભારત પ્લેટફોર્મ પર ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ફોર કલ્ચરલ રિલેશન્સ (આઇસીસીઆર) સાથે ભાગીદારીમાં "યોગ વિથ ફેમિલી" વીડિયો કોન્ટેસ્ટ સહિત અનેક સ્પર્ધાઓ અને પ્રવૃત્તિઓ શરૂ કરી છે. આ સ્પર્ધા વિશ્વભરના પરિવારોને યોગના આનંદને પ્રદર્શિત કરવા અને પારિવારિક સંબંધોને મજબૂત બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે, જેમાં 30 જૂન, 2024 સુધીમાં રજૂઆતો થવાની છે.
#YogaWithFamily વિડિઓ હરીફાઈમાં ભાગ લેનારાઓને યોગના આરોગ્ય અને એકતાના સંદેશને પ્રોત્સાહન આપતી વખતે આકર્ષક ઇનામો જીતવાની તક છે. ઇવેન્ટ માટેના મુખ્ય હેશટેગ્સમાં #InternationalDayofYoga2024, #YogaForSelfAndSociety, #YogaWithFamily અને #IDY2024 સમાવેશ થાય છે. યોગની આ વૈશ્વિક ઉજવણીમાં જોડાવા માટે વિશ્વભરના લોકોને આ હેશટેગ્સનો ઉપયોગ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.