Ministry of Education
IIT Gandhinagar Celebrates 10th International Yoga Day with Enthusiastic Participation
21 JUN 2024 4:35PM by PIB Ahmedabad
The IIT Gandhinagar community came together today to celebrate the 10th International Yoga Day, emphasizing the importance of yoga in daily life. The event saw enthusiastic participation from approximately 40 members across various disciplines, making it one of the most remarkable gatherings of the year.
The celebrations were held at the illustrious sports complex of the institute, where Dr. Dinesh Parmar, Senior physical training instructors, IIT Gandhinagar, inaugurated the proceedings with his opening remarks. Highlighting the significance of yoga in the lives of athletes, Dr. Parmar underscored its necessity for holistic development. His address was followed by a short quiz that raised awareness and served as an exciting energizer early in the morning.
Though today marks the official observance of International Yoga Day, yoga has long been an integral part of IITGN’s cultural fabric. The institute's active Yoga Club, led by Yoga Instructor Tulsa Pujhari, has done incredible work in promoting the practice within the IITGN community. Spanning various age groups, the club members performed ‘artistic yogasanas’ today, captivating onlookers with their agility and grace.
The session also featured Mr. Hemant Shah, who led participants through a series of asanas designed to enhance physical and emotional well-being. Mr. Shah’s detailed explanations of each asana’s benefits, including those inspired by the animal kingdom, underscored the profound connection between yoga and the natural world. “Simhasana, or the Lion Pose, can act as an excellent stress buster,” said Mr. Shah. “It not only calms your body but also releases the excess tension that you may not even be aware of,” he added.
The closing remarks were delivered by Prof. Abhijit Mishra, Faculty Incharge of Sports at IITGN, who delineated the significance of yoga for academicians. “Keeping our phones away, we should practice some form of pranayam every day. It gives one clarity and helps in attaining a calm that is very important for research,” he said. At a time when cell phones have become an inseparable part of our lives, today’s celebrations offered a refreshing response to digital anxieties, reminding everyone of the possibility of a healthier lifestyle propelled by yoga.
About IITGN: IIT Gandhinagar (IITGN), founded in 2008 and located in Palaj, Gandhinagar, Gujarat, offers a distinctive undergraduate and graduate education with innovative curricula that emphasize critical thinking, interdisciplinary knowledge, and a liberal arts approach. The institute's student-centric philosophy fosters a safe, nurturing, and empowering environment, promoting project-oriented learning, compulsory design and life sciences courses, and global diversity. IITGN's five-week Foundation Programme for new undergraduates earned the World Education Award 2013 for innovations in engineering education. Over 40% of students gain international study experience, reflecting IITGN's commitment to excellence in science, technology, humanities, and social sciences. As India's first 5-star GRIHA LD (Green) campus and the first 5-star campus for food safety and healthy eating, IITGN also upholds exemplary safety standards for its construction workforce, with practices recommended by the IIT Council for adoption across all IITs. To know more please visit https://www.iitgn.ac.in

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
આઈઆઈટી ગાંધીનગરે 10મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણીમાં ઉત્સાહભેર ભાગ લીધો
21 JUN 2024 4:35PM by PIB Ahmedabad
રોજિંદા જીવનમાં યોગના મહત્વ પર ભાર મૂકતા આઇઆઇટી-ગાંધીનગર આજે 10મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની એકત્રિત થઇને ઉજવણી કરી હતી. આ કાર્યક્રમમાં વિવિધ શાખાઓના આશરે 40 સભ્યોએ ઉત્સાહભેર ભાગ લીધો હતો, જેણે તેને વર્ષના સૌથી નોંધપાત્ર મેળાવડાઓમાંનો એક બનાવ્યો હતો.
આ ઉજવણી સંસ્થાના નામાંકિત સ્પોર્ટસ કોમ્પ્લેક્સ ખાતે યોજવામાં આવી હતી, જ્યાં આઇઆઇટી ગાંધીનગરના સિનિયર ફિઝિકલ ટ્રેનિંગ ઇન્સ્ટ્રક્ટર ડો.દિનેશ પરમારે તેમની પ્રારંભિક ટિપ્પણી સાથે કાર્યવાહીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. રમતવીરોના જીવનમાં યોગના મહત્વને ઉજાગર કરતા ડો.પરમારે સમગ્રતયા વિકાસ માટે તેની આવશ્યકતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમના સંબોધન પછી એક ટૂંકી ક્વિઝ આવી હતી જેણે જાગૃતિ ફેલાવી હતી અને વહેલી સવારે ઉત્તેજક શક્તિવર્ધક તરીકે સેવા આપી હતી.
જો કે આજે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની સત્તાવાર ઉજવણી કરવામાં આવી રહી છે, પરંતુ યોગ લાંબા સમયથી આઈઆઈટીજીએનના સાંસ્કૃતિક તાણાવાણાનું અભિન્ન અંગ રહ્યું છે. યોગ પ્રશિક્ષક તુલસા પુજારીની આગેવાની હેઠળની સંસ્થાની સક્રિય યોગ ક્લબે આઈઆઈટીજીએન સમુદાયમાં આ પ્રથાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અવિશ્વસનીય કાર્ય કર્યું છે. વિવિધ વય જૂથોમાં ફેલાયેલા, ક્લબના સભ્યોએ આજે 'કલાત્મક યોગાસન' કર્યા હતા, જેમાં દર્શકોને તેમની ચપળતા અને કૃપાથી મોહિત કર્યા હતા.
આ અધિવેશનમાં શ્રી હેમંત શાહ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, જેમણે શારીરિક અને ભાવનાત્મક સુખાકારીને વધારવા માટે રચાયેલા આસનોની શ્રેણી દ્વારા સહભાગીઓનું નેતૃત્વ કર્યું હતું. શ્રી શાહે દરેક આસનના લાભો, જેમાં પ્રાણી સામ્રાજ્યથી પ્રેરિત લાભોનો પણ સમાવેશ થાય છે, તેની વિસ્તૃત સમજણ, યોગ અને કુદરતી વિશ્વ વચ્ચેના ગહન જોડાણને રેખાંકિત કરે છે. "સિંહાસન, અથવા લાયન પોઝ, એક ઉત્તમ સ્ટ્રેસ બસ્ટર તરીકે કામ કરી શકે છે," શ્રી શાહે કહ્યું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "તે માત્ર તમારા શરીરને જ શાંત કરતું નથી, પરંતુ તે વધારાનું ટેન્શન પણ મુક્ત કરે છે, જેના વિશે તમે જાણતા પણ નહીં હોવ."
આઇઆઇટીજીએનના સ્પોર્ટ્સના ફેકલ્ટી ઇન્ચાર્જ પ્રો. અભિજિત મિશ્રાએ સમાપન વક્તવ્ય આપ્યું હતું, જેમણે શિક્ષણવિદો માટે યોગના મહત્વને વર્ણવ્યું હતું. "આપણા ફોનને દૂર રાખીને, આપણે દરરોજ કોઈક પ્રકારના પ્રાણાયામની પ્રેક્ટિસ કરવી જોઈએ. તે એક સ્પષ્ટતા આપે છે અને શાંતિ પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરે છે જે સંશોધન માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, "તેમણે જણાવ્યું હતું. એવા સમયે જ્યારે સેલફોન આપણા જીવનનો એક અવિભાજ્ય ભાગ બની ગયા છે, ત્યારે આજની ઉજવણીએ ડિજિટલ ચિંતાઓને તાજગીસભર પ્રતિસાદ આપ્યો હતો, જેણે દરેકને યોગ દ્વારા સંચાલિત તંદુરસ્ત જીવનશૈલીની સંભાવનાની યાદ અપાવી હતી.
આઈઆઈટીજીએન વિશે: આઈઆઈટી ગાંધીનગર (આઈઆઈટીજીએન)ની સ્થાપના 2008માં થઈ હતી અને તે ગુજરાતના ગાંધીનગરના પાલજમાં સ્થિત છે. નવીન અભ્યાસક્રમ સાથે વિશિષ્ટ સ્નાતક અને સ્નાતક શિક્ષણ પ્રદાન કરે છે જે નિર્ણાયક વિચારસરણી, આંતરશાખાકીય જ્ઞાન અને ઉદાર કલા અભિગમ પર ભાર મૂકે છે. આ સંસ્થાની વિદ્યાર્થી-કેન્દ્રિત ફિલસૂફી સુરક્ષિત, પોષણક્ષમ અને સશક્ત પર્યાવરણને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે પ્રોજેક્ટલક્ષી શિક્ષણ, ફરજિયાત ડિઝાઇન અને જીવન વિજ્ઞાનના અભ્યાસક્રમો અને વૈશ્વિક વિવિધતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. આઈઆઈટીજીએનના નવા અંડરગ્રેજ્યુએટ્સ માટેના પાંચ અઠવાડિયાના ફાઉન્ડેશન પ્રોગ્રામને એન્જિનિયરિંગ એજ્યુકેશનમાં નવીનતાઓ માટે વર્લ્ડ એજ્યુકેશન એવોર્ડ 2013 મળ્યો હતો. 40 ટકાથી વધુ વિદ્યાર્થીઓ આંતરરાષ્ટ્રીય અભ્યાસનો અનુભવ મેળવે છે, જે વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, માનવતા અને સામાજિક વિજ્ઞાનમાં ઉત્કૃષ્ટતા પ્રત્યે આઇઆઇટીજીએનની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ભારતનું પ્રથમ 5-સ્ટાર ગૃહ એલડી (ગ્રીન) કેમ્પસ અને ખાદ્ય સુરક્ષા અને આરોગ્યપ્રદ આહાર માટેનું પ્રથમ ફાઈવ-સ્ટાર કેમ્પસ તરીકે, આઈઆઈટીજીએન તેના બાંધકામ કાર્યબળ માટે અનુકરણીય સલામતી ધોરણોને પણ સમર્થન આપે છે, જેમાં તમામ આઈઆઈટીમાં દત્તક લેવા માટે આઈઆઈટી કાઉન્સિલ દ્વારા ભલામણ કરવામાં આવેલી પદ્ધતિઓ છે. વધુ જાણવા માટે કૃપા કરીને મુલાકાત લો https://www.iitgn.ac.in