Prime Minister's Office
PM addresses before commencement of 1st session of the 18th Lok Sabha
“Today is a day of pride in parliamentary democracy, it is a day of glory. For the first time since independence, this oath is being taken in our new Parliament”
“Tomorrow is 25 June. 50 years ago on this day, a black spot was put on the Constitution. We will try to ensure that such a stain never comes to the country”
“For the second time since independence, a government has got the opportunity to serve the country for the third time in a row. This opportunity has come after 60 years”
“We believe that majority is required to run the government but consensus is very important to run the country”
“I assure the countrymen that in our third term, we will work three times harder and achieve three times the results”
“Country does not need slogans, it needs substance. Country needs a good opposition, a responsible opposition”
24 JUN 2024 12:40PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the media before the commencement of the 1st session of the 18th Lok Sabha today.
The Prime Minister began his statement by calling today’s occasion a proud and glorious day in parliamentary democracy as it is the first time after independence that the oath ceremony would take place in the new Parliament. “On this important day, I heartily welcome all the newly elected MPs and congratulate everyone”, the Prime Minister said.
Terming the formation of this Parliament as a means to fulfill the resolutions of the common man of India, the Prime Minister underlined that it is a critical opportunity to achieve new speed and height with new zeal. He said that the 18th Lok Sabha is commencing today to realize the goal of building a developed India by 2047. The Prime Minister emphasized that the grand conduct of the world's largest election is a matter of pride for 140 crore citizens. “More than 65 crore voters participated in the electoral process”, the Prime Minister said with delight as he noted that it is only the second time after independence that the country has given its mandate to a government to serve for the third time. “This opportunity has come after 60 years making it a proud event in itself”, he added.
Prime Minister Modi expressed his gratitude towards the citizens for electing the government for the third term and said that it puts a stamp of approval on the government’s intentions, policies and dedication towards the people. “In the last 10 years, we have tried to establish a tradition because we believe that a majority is required to run a government but consensus is extremely important to run a country”, the Prime Minister emphasized. He said that it has been the constant endeavor of the government to serve Maa Bharati by achieving consensus and taking everyone along to fulfill the hopes and aspirations of 140 crore citizens.
Underlining the need to take everyone along and speed up decision-making within the scope of the Constitution of India, the Prime Minister expressed happiness over the number of young MPs taking oath in the 18th Lok Sabha. Dwelling on the significance of the number 18 according to Indian traditions, the Prime Minister highlighted that the Gita has 18 chapters providing the message of karma, duty and compassion, the number of Puranas and Uppuranas is 18, the root number of 18 is 9 which symbolizes perfection, and India’s legal voting age is 18 years. “The 18th Lok Sabha is the Amrit Kaal of India. The formation of this Lok Sabha is also an auspicious sign’, Shri Modi added.
The Prime Minister pointed out tomorrow’s date of 25th June marking 50 years of emergency rule and said that it represents a black mark on Indian democracy. Shri Modi said that the new generation of India will never forget the day when the Constitution of India was completely rejected by suppressing democracy and the country was turned into a prison. PM Modi exhorted the citizens to take the resolution to protect the democracy and democratic traditions of India so that such an event never arises again. The Prime Minister said, “We will take the resolution of a vibrant democracy and fulfill the dreams of the common people according to the Constitution of India.”
The Prime Minister underlined that the government’s responsibility has increased threefold as the people have elected the government for a third term. He assured the citizens that the government would work three times harder than before while also bringing three times the results.
Noting the high expectations of the country from the newly elected Members of Parliament, the Prime Minister urged all the MPs to use this opportunity for public welfare, and public service and take every possible step in public interest. Touching upon the role of the opposition, PM Modi said that the people of the country expect them to play their role to the fullest while maintaining the dignity of democracy. “I hope that the opposition will live up to it”, he added. Shri Modi stressed that people want substance instead of slogans and expressed confidence that the MPs will try to fulfil those expectations of the common citizens.
The Prime Minister underlined the responsibility of all Members of Parliament to collectively fulfil the resolve of a developed India and strengthen the trust of the people. He said that 25 crore citizens coming out of poverty creates a new belief that India can succeed and get rid of poverty very soon. “The people of our country, 140 crore citizens, do not hold back in working hard. We should provide them with maximum opportunities”, the Prime Minister emphasized. He said that this House would become a House of resolutions and that the 18th Lok Sabha would realize the dreams of the common citizens. The Prime Minister concluded his statement by congratulating the Members of Parliament and urged them to fulfill their new responsibility with utmost dedication.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పద్దెనిమిదో లోక్ సభ ఒకటో సమావేశం మొదలవడానికి కంటే ముందు ప్రసంగించిన ప్రధాన మంత్రి
‘‘ఈ రోజుపార్లమెంట్ తరహా ప్రజాస్వామ్యం లో గర్వపడేటటువంటి రోజు, ఇది కీర్తి ప్రదం అయినటువంటి రోజు. స్వాతంత్య్రం అనంతర కాలం లో మొట్టమొందటి సారి గా, ఈప్రమాణాన్ని మన క్రొత్త పార్లమెంటు భవనం లో స్వీకరిస్తున్నాం’
‘‘రేపటి రోజు న,అంటే జూన్ 25 వ తేదీ న, 50 సంవత్సరాల క్రితం ఇదే తేదీ న రాజ్యాంగం పై ఒక నల్లనిమచ్చ ను రుద్దడమైంది. అటువంటి ఒక మరక దేశానికి మరెన్నటికీ పడకుండా మనం ప్రయత్నం చేద్దాం’’
‘‘స్వాతంత్య్రంవచ్చినప్పటి నుండి రెండో సారి, ఒక ప్రభుత్వాని కి వరుసగా మూడో సారి దేశాని కి సేవ చేసేఅవకాశం లభించిం. ఈ అవకాశం 60 ఏళ్ళ తరువాత దక్కింది’’
‘‘ప్రభుత్వాన్నినడిపేందుకు సంఖ్యాధిక్యత అవసరమని మనం నమ్ముతున్నాం; అయితే దేశాన్ని నడపడాని కి ఏకాభిప్రాయం చాలా ముఖ్యం’’
‘‘మా మూడో పదవీకాలం లో మేము మూడింతలు కఠోరం గా శ్రమించి, మరి మూడు రెట్ల ఫలితాల ను సాధిస్తాం అని దేశ ప్రజల కు నేను బరోసా నుఇస్తున్నాను’’
‘‘దేశాని కినినాదాలు అక్కరలేదు, దేశాని కి సారం కావాలి. దేశాని కి ఒక మంచి ప్రతిపక్షం, ఒక బాధ్యతాయుతమైనటువంటి ప్రతిపక్షం అవసరం’’
24 JUN 2024 12:40PM by PIB Hyderabad
పద్దెనిమిదో లోక్ సభ తాలూకు ఒకటో సమావేశాలు ఈ రోజు న ఆరంభం కావడాని కంటే ముందు ప్రసార మాధ్యమాల ను ఉద్దేశించి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రసంగించారు.
పార్లమెంటు తరహా ప్రజాస్వామ్యం లో ఈ రోజు ఒక గర్వించేటటువంటి మరియు కీర్తివంతం అయినటువంటి రోజు అని ఆయన అభివర్ణిస్తూ, తన ప్రకటన ను మొదలు పెట్టారు. ఈ రోజు స్వాతంత్య్రం అనంతరం మొట్ట మొదటిసారి గా ప్రమాణస్వీకార కార్యక్రమం నూతన పార్లమెంటు లో జరుగనుంది అని ఆయన తెలిపారు. ‘‘ఈ తరహా ముఖ్యమైనటువంటి రోజు న సరిక్రొత్త గా ఎన్నికైన ఎంపీ లకు నేను హృదయ పూర్వకం గా స్వాగతం పలుకుతూ, అందరికీ అభినందనల ను తెలియ జేస్తున్నాను’’ అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
ఈ పార్లమెంటు యొక్క రూపకల్పన భారతదేశం లో సామాన్య వ్యక్తి యొక్క సంకల్పాల ను నెరవేర్చడాని కి ఒక సాధనం అని ప్రధాన మంత్రి అభివర్ణించారు. క్రొత్త ఉత్సాహం తోను, సరిక్రొత్త వేగం తోను ముందుకు పోయేందుకు ఇది ఒక కీలకమైన అవకాశం అని ఆయన అన్నారు. 2047 వ సంవత్సరాని కల్లా అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించాలి అనేటటువంటి లక్ష్యాన్ని సాధించడం కోసం పద్దెనిమిదో లోక్ సభ ఈ రోజు న తన కార్యకలాపాల ను మొదలు పెట్టుకొంటోంది అని ఆయన అన్నారు. ప్రపంచం లో అతి పెద్దది అయినటువంటి ఎన్నిక ను గొప్పగా నిర్వహించడం 140 కోట్ల మంది పౌరులు గర్వపడేటటువంటి సంగతి అని ప్రధాన మంత్రి స్పష్టం చేశారు. ‘‘ఈ ఎన్నికల ప్రక్రియల లో 65 కోట్ల మంది కి పైగా వోటరు లు పాలుపంచుకొన్నారు’’ అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. స్వాతంత్య్రం అనంతర కాలం లో ఒక ప్రభుత్వాని కి మూడో సారి దేశ ప్రజల కు సేవల ను అందించడం కోసం ప్రజాతీర్పు లభించింది. చరిత్ర లో ఈ విధం గా రెండో సారి మాత్రమే జరిగింది అని ఆయన అన్నారు. ‘‘60 సంవత్సరాల తరువాత ఈ అవకాశం దక్కడాన్ని పట్టి చూస్తే ఇది గర్వించదగ్గ పరిణామం గా ఉందని చెప్పవచ్చును’’ అని ఆయన అన్నారు.
మూడో పర్యాయం ప్రభుత్వాన్ని ఎన్నుకొన్నందుకు గాను పౌరుల కు ప్రధాన మంత్రి తన కృతజ్ఞత ను తెలియ జేశారు; ఇది ప్రభుత్వం యొక్క ఉద్దేశ్యాలకు, విధానాలకు, ప్రజల పట్ల ప్రభుత్వానికి ఉన్నటువంటి సమర్పణ భావానికి ఆమోద ముద్ర ను వేసింది అని ఆయన అన్నారు. ‘‘గడచిన పదేళ్ళ లో ఒక సంప్రదాయాన్ని ఏర్పరచేందుకు మేము ప్రయత్నించాం, దీనికి కారణం ప్రభుత్వాన్ని నడపడాని కి సంఖ్యాధిక్యత అనేది అవసరం; అయితే ఒక దేశాన్ని నడపాలి అంటే సర్వసమ్మతి అనేది ఎంతో అవసరం అని మేము నమ్మాం’’ అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ఏకాభిప్రాయ సాధన ద్వారా భరత మాత కు సేవ చేయాలనేదే ప్రభుత్వ నిరంతర కృషి గా ఉండింది, మరి 140 కోట్ల మంది పౌరుల ఆశల ను, ఆకాంక్షల ను తీర్చడం కోసం ప్రతి ఒక్కరిని వెంటపెట్టుకొని పోవాలి అని ఆయన అన్నారు.
అందరినీ కలుపుకొని ముందుకు పోవలసిన అవసరం ఉంది; భారతదేశం యొక్క రాజ్యాంగం పరిధి లో నిర్ణయ రూపకల్పన ను వేగవంతం చేయవలసి ఉంది అని ప్రధాన మంత్రి చెప్తూ, పద్దెనిమిదో లోక్ సభ లో అనేక మంది యువ ఎంపీ లు పదవీ ప్రమాణాన్ని స్వీకరించనుండటం పట్ల సంతోషాన్ని వ్యక్తం చేశారు. భారతదేశం యొక్క సంప్రదాయాల లో పద్దెనిమిదో సంఖ్య కు ఉన్న ప్రాముఖ్యాన్ని గురించి ప్రధాన మంత్రి వివరిస్తూ, గీత లో పద్దెనిమిది అధ్యాయాలు ఉన్నాయి; అవి కర్మ, కర్తవ్యం, ఇంకా కరుణ ల తాలూకు సందేశాన్ని ఇస్తున్నాయన్నారు. పురాణాలు మరియు ఉప పురాణాలు పద్దెనిమిది ఉన్నాయి; పద్దెనిమిది యొక్క మూల అంకె తొమ్మిది, అది పరిపూర్ణత కు ప్రతీకాత్మకం. మరి భారతదేశం లో చట్టబద్ధం గా వోటు వేసే వయస్సు 18 ఏళ్ళు అని ఆయన వివరించారు. ‘‘పద్ధెనిమిదో లోక్ సభ భారతదేశాని కి అమృత కాలం గా ఉంది. ఈ యొక్క లోక్ సభ ఏర్పాటు కూడాను ఒక శుభ సంకేతమే’’ అని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అన్నారు.
రేపటి రోజు న అంటే, జూన్ 25 వ తేదీ న, దేశం లో అత్యవసర స్థితి హయాము అమలై 50 సంవత్సరాలు అవుతున్నాయి; మరి ఇది భారతదేశ ప్రజాస్వామ్యం లో ఒక నల్లటి మచ్చ ను సూచిస్తున్నది అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. భారతదేశం యొక్క రాజ్యాంగాన్ని పూర్తి గా త్రోసిపుచ్చడం, ప్రజాస్వామ్యాన్ని అణగద్రొక్కడం మరియు దేశాన్ని ఒక కారాగారం గా మార్చివేయడం జరిగిన అటువంటి రోజు ను భారతదేశం లో నవ తరం ఎన్నటికీ మరచి పోదు అని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అన్నారు. భారతదేశం యొక్క ప్రజాస్వామ్యాన్ని మరియు ప్రజాస్వామిక సంప్రదాయాల ను పరిరక్షిస్తాం అంటూ ఒక సంకల్పాన్ని పౌరులు అందరు తీసుకోవాలి. అలా చేస్తే గనక ఆ తరహా ఘటన మళ్లీ ఎన్నడూ తల ఎత్తదు అని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరంద్ర మోదీ ఉద్ఘాటించారు. ‘‘మనం ఒక చైతన్య భరితమైనటువంటి ప్రజాస్వామ్యం తాలూకు సంకల్పాన్ని తీసుకొందాం, అలాగే భారతదేశం యొక్క రాజ్యాంగానుసారం సామాన్య ప్రజల కలల ను పండించుదాం’’ అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
ప్రజలు ప్రభుత్వాన్ని మూడో సారి ఎన్నుకొన్నందువల్ల ప్రభుత్వం యొక్క బాధ్యత మూడింతలు అయింది అని ప్రధాన మంత్రి నొక్కిపలికారు. ప్రభుత్వం ఇదివరకటి కంటే మూడు రెట్లు కఠోరంగా శ్రమిస్తుందని, అలాగే మూడింతల ఫలితాల ను కూడా అందిస్తుంది అని పౌరుల కు ఆయన హామీ ని ఇచ్చారు.
క్రొత్త గా ఎన్నికైన పార్లమెంటు సభ్యుల పై దేశం ఎన్నో ఆశల ను పెట్టుకొంది అని ప్రధాన మంత్రి చెప్తూ, ఈ అవకాశాన్ని ప్రజల సంక్షేమం, ప్రజల కు సేవ చేయడం కోసం వినియోగించుకోవాలని మరియు ప్రజా హితం లో సాధ్యమైన అన్ని చర్యల ను తీసుకోవాలని ఎంపీ లు అందరికీ ప్రధాన మంత్రి విజ్ఞప్తి చేశారు. ప్రతిపక్షం యొక్క పాత్ర ను గురించి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రస్తావిస్తూ, వారు వారి యొక్క భూమిక ను పూర్తి స్థాయి లో పోషించాలని ప్రజలు ఆశిస్తున్నారు, అలాగే ప్రజాస్వామ్యం యొక్క హుందాతనాన్ని కాపాడాలని వారు కోరుకొంటున్నారు అని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అన్నారు. ‘‘విపక్షం ఈ ఆశల ను నెరవేరుస్తుందని నేను ఆశిస్తున్నాను’’ అని ఆయన అన్నారు. ప్రజలు నినాదాల కు బదులు గా సారాన్ని కోరుకొంటారు అని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ స్పష్టం చేశారు. సామాన్య పౌరుల యొక్క అంచనాల ను నేరవేర్చడాని కి ఎంపీ లు ప్రయత్నిస్తారన్న విశ్వాసాన్ని ఆయన వ్యక్తం చేశారు.
అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని ఆవిష్కరించే సంకల్పాన్ని నెరవేర్చడానికి పార్లమెంటు సభ్యులు అందరు సమష్టి గా నెరవేర్చాల్సిన బాధ్యత ను తీసుకోవాలని, మరి ప్రజల యొక్క విశ్వాసాన్ని బలపరచాలని ప్రధాన మంత్రి స్పష్టం చేశారు. 25 కోట్ల మంది పౌరులు పేదరికం నుండి బయటకు రావడం అనే పరిణామం భారతదేశం పేదరికం బారి నుండి విముక్తం కావడం లో అతి త్వరలో విజయవంతం కాగలుగుతుందన్న ఒక క్రొత్త నమ్మకాన్ని ఏర్పరచిందని ఆయన అన్నారు. ‘‘మన దేశం లోని ప్రజలు, 140 కోట్ల మంది పౌరులు, కష్టించి పని చేయడం లో ఏనాడు వెనుకంజ వేయరు, మనం వారికి వీలైనన్ని ఎక్కువ అవకాశాల ను కల్పించాలి’’ అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. పద్దెనిమిదో లోక్ సభ సామాన్య పౌరుల కలల ను నెరవేర్చుతుంది, మరి ఈ సభ సంకల్పాల సభ గా మారుతుంది అని ఆయన అన్నారు. పార్లమెంటు సభ్యుల కు అభినందనల ను తెలియజేస్తూ, వారు వారి యొక్క నూతన బాధ్యత ను అత్యంత సమర్పణ భావం తో నిర్వర్తించాలి అంటూ వారికి విజ్ఞప్తి చేస్తూ తన ప్రకటన ను ముగించారు.