Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 111th Episode of ‘Mann Ki Baat’ on 30.06.2024
30 JUN 2024 11:45AM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar. The day all of us had been waiting for since February has finally arrived. Today I have come amidst you, my family members, once again through ‘Mann Ki Baat’. There is a very lovely saying – ‘Iti Vida Punarmilanaaya’, its connotation too, is equally lovely, I take leave of you, to meet again. With this very feeling, I had told you in February that I would meet you again after the election results. And today, with ‘Mann Ki Baat’, I am again present amongst you. I hope all of you are well, all at home are keeping well... and now the monsoon has also arrived... When the monsoon arrives, the mind also gets delighted. From today, once again, in ‘Mann Ki Baat’, we will talk about those countrymen who are bringing change in the society; in the country, through their endeavour. We will discuss our rich culture, our glorious history and our efforts towards making a developed India.
Friends, since February until now, whenever the last Sunday of the month would come, I would miss this dialogue with you a lot. But I was also very glad to see that in all these months, you sent me lakhs of messages.
The 'Mann Ki Baat' radio program may have been paused for a few months, but the spirit of 'Mann Ki Baat' in the country and society, touching upon the good work done every day, work done with selfless spirit, work having a positive impact on the society – carried on relentlessly. Amidst the news of the elections, you certainly would have noticed such news that touched the heart.
Friends, today I also thank the countrymen for having reiterated their unwavering faith in our Constitution and the democratic systems of the country. The 2024 elections were the biggest elections in the world. An election as big as this, in which 65 crore people cast their votes, has never taken place in any other country in the world. For this, I congratulate the Election Commission and everyone involved in the voting process. My dear countrymen, today, the 30th of June is a very important day. Our tribal brothers and sisters celebrate this day as 'Hool Diwas'. This day is associated with the indomitable courage of Veer Sidhu-Kanhu, who strongly opposed the atrocities of the foreign rulers. Veer Sidhu-Kanhu united thousands of Santhal compatriots and fought the British with all their might. And do you know when this took place? This happened in 1855, that is, it happened two years before India's first war of independence in 1857. Then, in Santhal Pargana of Jharkhand, our tribal brothers and sisters took up arms against the foreign rulers.
The British had committed many atrocities on our Santhal brothers and sisters, and had also imposed many types of restrictions on them. Veer Sidhu and Kanhu attained martyrdom while displaying amazing bravery in this struggle. The supreme sacrifice of these immortal sons of the land of Jharkhand inspires the countrymen even today. Let us listen to an excerpt from a song dedicated to them in Santhali language –
#Audio Clip#
My dear friends, if I ask you what the most precious relationship in the world is, you will certainly say - “Maa”, Mother. In the lives of all of us, the Mother holds the highest stature. A mother nurtures her child even after undergoing all kinds of hardships. Every mother showers limitless affection upon her child. This love of the mother who has given birth is like a debt on all of us, which no one can repay. I was thinking... we can’t give anything to our mother, but, can we do something else? Through this thought, a special campaign has been launched on World Environment Day this year. The name of this campaign is – ‘Ek Ped Maa Ke Naam’. I have also planted a tree in the name of my mother. I have appealed to all the countrymen; people of all the countries of the world to plant a tree along with their mothers, or in their name.
And I am immensely happy to see that the campaign to plant trees in memory of the mother or in her honor is progressing rapidly. On social media, People are sharing pictures of planting trees with their mothers or with their photographs. Everyone is planting trees for one’s mother - whether one is rich or poor, whether one is a working woman or a homemaker. This campaign has provided all of us with an equal opportunity to express affection towards mothers. They are inspiring others by sharing their pictures with #Plant4Mother and #Ek_Ped_Maa_Ke_Naam. Friends, this campaign shall benefit us in another way. The Earth also takes care of us like a mother. Mother Earth is the very basis of the lives of all of us... so it is our duty to take care of Mother Earth as well. The campaign to plant trees in the name of mother will not only honor our mother, but will also protect Mother Earth. During the last decade, through collective efforts, there has been an unprecedented expansion of forest area in India. During the Amrit Mahotsav, more than 60 thousand Amrit Sarovars have also been created across the country. Now we have to lend speed to the campaign of planting trees in the name of mother.
My dear countrymen, monsoon is spreading its hues rapidly in different parts of the country. And during this rainy season, the thing that has started being searched for in every home is the 'umbrella'. Today in 'Mann Ki Baat', I want to tell you about a special kind of umbrella. These umbrellas are made in our Kerala.
In a way, umbrellas have a special significance in the culture of Kerala. Umbrellas are an important part of many traditions and rituals there. But the umbrella I am talking about is 'Karthumbhi Umbrella' and it is crafted in Attappady, Kerala. These colourful umbrellas are strikingly splendid. And the special fact is that these umbrellas are made by our tribal sisters of Kerala. Today the demand for these umbrellas is rising across the country. They are also being sold online. These umbrellas are made under the supervision of 'Vattalakki Cooperative Farming Society'. This society is led by our woman power. Under the leadership of women, the tribal community of Attappady has displayed a wonderful example of entrepreneurship. This society has also established a bamboo-handicraft unit. These people are now also preparing to open a retail outlet and a traditional cafe. Their aim is not only to sell their umbrellas and other products, but they are also introducing their tradition, their culture to the world. Today Karthumbi umbrellas have completed their journey from a small village in Kerala to multinational companies. What could be a better example than this of being vocal for local?
My dear countrymen, by this time next month, the Paris Olympics would have begun. I am sure that all of you would also be waiting to cheer for the Indian sportspersons in these Olympic Games. I wish the Indian team the very best for the Olympic Games. The memories of the Tokyo Olympics are still fresh in our minds.
The performance of our players in Tokyo had won the heart of every Indian. Right after the Tokyo Olympics, our athletes were whole-heartedly engaged in the preparations for the Paris Olympics. If we take all the players together, then all of them have participated in nearly nine hundred international competitions. This is a very big number.
Friends, in the Paris Olympics, you will get to witness certain things for the first time. In shooting, the talent of our players is coming to the fore. Both men’s and women’s teams have qualified in table tennis. Our shooter daughters are also part of the Indian shotgun team. This time, members of our team will compete in wrestling and horse riding in those categories as well, in which they had never participated before. From this, you can make out that this time we will see a different level of excitement in sports. You might remember... a few months ago, we displayed our best performance in the World Para Athletics Championship. Our players have also won glorious laurels in chess and badminton. Now the whole country is hoping that our players perform well in the Olympics as well... win medals in these games and also win the hearts of the countrymen. In the coming days, I will also get an opportunity to meet the Indian team. I will encourage them on your behalf. And yes, this time our hashtag is #Cheer4Bharat.
Through this hashtag, we have to cheer our players... keep encouraging them. So keep up the momentum... this momentum of yours will help in showing the magic of India to the world.
My dear countrymen, I am playing a small audio clip for all of you.
#Audio Clip#
You must have also been surprised to hear this radio program, right? So come, let me tell you the whole story behind it. Actually, this is a clip of a broadcast of Kuwait Radio. Now you might think that since we are talking about Kuwait, how did Hindi get there? Actually, the Kuwait government has started a special program on its National Radio. And that too in Hindi. It is broadcast every Sunday for half an hour on Kuwait Radio. It includes myriad shades of Indian culture. Our films and discussions related to the art world are very popular among the Indian community there. I have even been told that the local people of Kuwait are also taking a lot of interest in it. I thank the government of Kuwait and the people there from the core of my heart for taking this wonderful initiative.
Friends, which Indian will not be happy with the way our culture is earning glory all over the world today! For example, in Turkmenistan, the 300th birth anniversary of its national poet was celebrated in May this year. On this occasion, the President of Turkmenistan unveiled the statues of 24 famous poets of the world. One of these statues is also that of Gurudev Rabindranath Tagore.
This is an honour for Gurudev; an honour for India. Similarly, in the month of June, two Caribbean countries Suriname and Saint Vincent and the Grenadines celebrated their Indian heritage with full zeal and enthusiasm. The Indian community in Suriname celebrates 5 June every year as Indian Arrival Day and Pravasi Din. Bhojpuri is also widely spoken here, along with Hindi. The number of our brothers and sisters of Indian origin living in Saint Vincent and the Grenadines is also around six thousand. All of them are very proud of their heritage. The way they celebrated Indian Heritage Day on the 1st of June with great jubilation reflects this feeling. Every Indian feels proud when such a spread of Indian heritage and culture is seen all over the world.
Friends, this month the whole world celebrated the 10th Yoga Day with great enthusiasm and zeal. I also participated in the yoga program organized in Srinagar, Jammu and Kashmir. In Kashmir, along with the youth, sisters and daughters also participated enthusiastically on Yoga Day. As the observance of Yoga Day is progressing, even new records are being made. Yoga Day has attained many great achievements all over the world. For the first time in Saudi Arabia, a woman, Al Hanouf Saad ji, led the common yoga protocol. This is the first time a Saudi woman has instructed a main yoga session. This time in Egypt, a photo competition was organized on Yoga Day. The pictures of lakhs of people performing yoga on the banks of the Nile River, on the beaches of the Red Sea and in front of the pyramids became very popular. Myanmar's Maravijaya Pagoda Complex, famous for its Marble Buddha Statue, is world famous. Here too, a splendid Yoga Session was organized on the 21st of June. A special camp was organized for Divyang children in Bahrain. A memorable Yoga Session was also held at Galle Fort, famous for its UNESCO heritage site in Sri Lanka. People also did Yoga at the Observation Deck in New York, USA. The President of Marshall Islands also participated in the Yoga Day program organized there on a large scale for the first time. A grand Yoga Day program was also organized in Thimpu, Bhutan, in which my friend Prime Minister Tobgay also participated. That is, we all saw panoramic views of people doing Yoga in every corner of the world. I express my heartfelt gratitude to all the friends who participated on Yoga Day. And then there is this long standing request of mine. We do not have to make Yoga just a one-day practice. You should do Yoga regularly. You will certainly feel positive changes in your life by doing this. Friends, there are so many products of India which are in great demand all over the world and when we see a local product of India going global, it is natural to feel proud. One such product is Araku coffee. Araku coffee is produced in large quantities in Alluri Sita Rama Raju district of Andhra Pradesh. It is known for its rich flavour and aroma. Around 1.5 lakh tribal families are associated with the cultivation of Araku coffee. Girijan cooperative has played a very important role in taking Araku coffee to new heights. It brought together the farmer brothers and sisters here and encouraged them to cultivate Araku coffee.
This has also enhanced the income of these farmers a lot. The Konda Dora tribal community has also benefited a lot from this. Along with income, they are also getting a life of dignity. I remember once I got a chance to taste this coffee in Visakhapatnam with the Chief Minister of Andhra Pradesh Chandrababu Naidu Garu. And it’s taste…! This coffee is amazing! Araku coffee has received many global awards. The coffee was also a hit at the G-20 summit held in Delhi. Whenever you get a chance, you must enjoy Araku coffee.
Friends, the people of Jammu and Kashmir are also not lagging behind in making local products global. What Jammu and Kashmir has achieved last month is an example for people across the country. The first consignment of snow peas was sent to London from Pulwama here. Some people got the idea... why not bring the exotic vegetables grown in Kashmir onto the world map! And lo and behold… Abdul Rashid Mir of Chakura village was the first to come forward for this. He started growing snow peas by integrating the land of other farmers of the village and within no time, snow peas started reaching London from Kashmir. This success has opened new doors for the prosperity of the people of Jammu and Kashmir. There is no dearth of such unique products in our country. You must share such products with #myproductsmypride. I will also touch upon this topic in the upcoming 'Mann Ki Baat'.
Mam Priya: Deshvasin:
Adya Aham Kinchhit Charcha Sanskrit Bhashayaam Aarabhe.
You must be thinking why I am suddenly speaking in Sanskrit in 'Mann Ki Baat'? The reason for this is a special occasion related to Sanskrit today! Today, on the 30th of June, the Sanskrit Bulletin of Akashvani is completing 50 years of its broadcast. For 50 years, this bulletin has kept so many people connected to Sanskrit. I congratulate the All India Radio family.
Friends, Sanskrit has played a big role in the progress of ancient Indian knowledge and science. The demand of today's times is that we should respect Sanskrit and also connect it with our daily life. Nowadays, many people are making such an effort in Bengaluru. There is a park in Bengaluru - Cubbon Park! In this park, the people here have started a new tradition. Here, once a week, every Sunday, children, youth and elders talk to each other in Sanskrit. Not only this, many debate sessions are also organised in Sanskrit. The name of this initiative is Sanskrit Weekend! It has been started by Samashti Gubbi ji through a website. This initiative which started a few days ago has become very popular among the people of Bengaluru.
If we all join such efforts, we will get to learn a lot from such an ancient and scientific language of the world.
My dear countrymen, it was great to connect with you in this episode of Mann ki Baat. Now this series will continue once again as earlier. The holy Rath Yatra is going to start after a week from now. It’s my solemn wish that the blessings of Mahaprabhu Jagannath always remain on all the countrymen. The Amarnath Yatra has also commenced, and in the next few days, the Pandharpur Wari is also about to start. I wish all the devotees participating in these Yatras all the best. Just ahead is also the festival of the Kutchi New Year – Ashadhi Beej. Many best wishes to all of you for all these festivals too. I am of the firm belief that you will keep sharing such efforts of public participation related to positivity with me. I am waiting to connect with you again next month. Till then please take care of yourself and your family as well. Thank you very much. Namaskar.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी ‘मन की बात’(111 वा भाग) कार्यक्रमातून देशवासियांशी साधलेला संवाद
30 JUN 2024 11:45AM by PIB Mumbai
माझ्या प्रिय देशवासियांनो, नमस्कार
आपण सगळे फेब्रुवारी पासून ज्या दिवसाची वाट पहात होतो तो दिवस आज आला. मी ‘मन की बात’ च्या माध्यमातून पुन्हा एकदा तुम्हा सर्वांसोबत, माझ्या कुटुंबियांसोबत संवाद साधत आहे. एक सुंदर म्हण आहे - ‘इति विदा पुनर्मिलनाय’ याचा अर्थ देखील तितकाच सुंदर आहे, मी रजा घेत आहे पुन्हा भेटण्यासाठी. याच भावनेने मी फेब्रुवारीमध्ये तुम्हाला सांगितले होते की, निवडणुकीच्या निकालानंतर मी तुम्हाला पुन्हा भेटेन; आणि आज ‘मन की बात’ च्या माध्यमातून मी आज पुन्हा तुमच्या भेटीला आलो आहे. आशा आहे की तुम्ही सर्व ठीक असाल, घरातील सर्वांची तब्येत चांगली असेल; आता तर पावसाला देखील सुरुवात झाली आहे आणि एकदा का पाउस सुरु झाला की मन देखील प्रफुल्लीत होते. आजपासून पुन्हा एकदा 'मन की बात' मध्ये आपण अशा देशबांधवां विषयी चर्चा करणार आहोत जे आपल्या कार्यातून समाज आणि देशात बदल घडवून आणत आहेत. आपण आज आपली समृद्ध संस्कृती, गौरवशाली इतिहास आणि विकसित भारतासाठी केलेल्या प्रयत्नांवर चर्चा करणार आहोत.
मित्रांनो, फेब्रुवारीपासून आतापर्यंत जेव्हा महिन्याचा शेवटचा रविवार यायचा, तेव्हा मला तुमच्या सोबतच्या या संवादाची उणीव जाणवायची. पण या कालावधीमध्ये देखील तुम्ही मला लाखो पत्र पाठवलीत हे पाहून मला खूप छान वाटले. 'मन की बात' हा रेडिओ कार्यक्रम जरी काही महिने प्रसारित झाला नसला तरीदेखील, 'मन की बात' ची भावना ही इतकी सखोल आहे की देशात, समाजात, दररोज होणाऱ्या कामांमध्ये, निस्वार्थ भावनेने केलेली कामे, समाजावर सकारात्मक परिणाम घडवणाऱ्या कामांमध्ये ती निरंतर दिसून आली. निवडणुकीच्या बातम्यांदरम्यान, अशा हृदयस्पर्शी बातम्यांनी नक्कीच तुमचे लक्ष वेधून घेतले असले.
मित्रांनो, देशवासीयांनी आपली राज्यघटना आणि देशाच्या लोकशाही व्यवस्थेवर दाखवलेल्या अढळ विश्वासासाठी मी त्यांचे आभार मानतो. 24 ची निवडणूक ही जगातील सर्वात मोठी निवडणूक होती. एवढी मोठी निवडणूक जगातील कोणत्याही देशात झाली नाही, ज्यात 65 कोटी लोकांनी मतदान केले. यासाठी मी निवडणूक आयोगाचे आणि मतदान प्रक्रियेशी संबंधित सर्वांचे अभिनंदन करतो.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो, आज 30 जून हा दिवस खूपच महत्वपूर्ण आहे. आपले आदिवासी बंधू-भगिनी आजचा हा दिवस ‘हूल दिवस’ म्हणून साजरा करतात. इंग्रजांच्या अत्याचाराला कडाडून विरोध करणाऱ्या शूर सिद्धो-कान्हूंच्या अदम्य धैर्याशी आजचा हा दिवस निगडीत आहे. शूर सिद्धो-कान्हूंनी हजारो संथाली सहकाऱ्यांना एकत्र करून इंग्रजांविरुद्ध प्राणपणाने लढा दिला आणि हे कधी घडले हे तुम्हाला माहीत आहे का? हे 1855 मध्ये घडले होते, म्हणजे 1857 च्या स्वातंत्र्य संग्रामाच्या ही दोन वर्षे आधी. त्यावेळी झारखंडच्या संथाल परगणा मधील आपल्या आदिवासी बांधवांनी इंग्रजांविरुद्ध शस्त्रे उचलली होती. इंग्रजांनी आपल्या संथाली बंधू-भगिनींवर अनेक अत्याचार केले आणि त्यांच्यावर अनेक बंधनेही लादली होती. या लढ्यात अपार पराक्रम गाजवत शूर सिद्धो आणि कान्हू शहीद झाले. झारखंड भूमीच्या या अमर सुपुत्रांचे बलिदान आजही देशवासीयांना प्रेरणा देते. संथाली भाषेतील त्यांना समर्पित गाण्याचे एक कडवे आपण ऐकूया -
#Audio Clip#
माझ्या प्रिय मित्रांनो, जर मी तुम्हाला विचारले की जगातील सर्वात मौल्यवान नाते कोणते , तर तुम्ही नक्कीच म्हणाल - "आई". आपल्या सर्वांच्या जीवनात ‘आई’ला सर्वोच्च स्थान आहे. प्रत्येक दुःख सहन करत आई आपल्या मुलाचे संगोपन करते. प्रत्येक आई आपल्या मुलावर प्रेम करते. आपल्या जन्मदात्या आईचे हे प्रेम म्हणजे आपण कधीही न फेडू शकणारे ऋण आहे. मी विचार करत होतो, आपण आईला काही देऊ शकत नाही, पण काहीतरी वेगळं करू शकतो का? याच विचारातून यावर्षी जागतिक पर्यावरण दिनानिमित्त एक विशेष मोहीम सुरू करण्यात आली असून, या मोहिमेचे नाव आहे - 'एक पेड माँ के नाम'. मी देखील माझ्या आईच्या नावाने वृक्षारोपण केले आहे. मी सर्व देशवासियांना, जगातील सर्व देशांतील लोकांना, आपल्या आईसोबत किंवा तिच्या नावाने एक झाड लावण्याचे आवाहन केले आहे. आईच्या स्मरणार्थ किंवा तिच्या सन्मानासाठी वृक्षारोपण करण्याची मोहीम वेगाने सुरू आहे हे पाहून मला खूप आनंद होत आहे. लोकं त्यांच्या आईसोबत किंवा तिच्या फोटोसोबत झाडे लावतानाचे फोटो सोशल मीडियावर शेअर करत आहेत. प्रत्येकजण आपल्या आईसाठी झाडे लावत आहे - मग ती श्रीमंत असो वा गरीब, मग ती नोकरदार महिला असो वा गृहिणी. या मोहिमेमुळे प्रत्येकाला आपल्या आईबद्दलचे प्रेम व्यक्त करण्याची समान संधी मिळाली आहे. हे सगळे #Plant4Mother आणि #एक_पेड़_मां_के_नाम वर त्यांचे फोटो शेअर करून इतरांना प्रेरणा देत आहे.
मित्रांनो, या मोहिमेचा अजून एक फायदा होईल. पृथ्वी देखील आईसारखीच आपली काळजी घेत असते. धरणी माता ही आपल्या सगळ्यांच्या जीवनाचा आधार आहे आणि म्हणूनच पृथ्वीची काळजी घेणे हे आपले कर्तव्य आहे. माँ के नाम पेड़ या मोहिमेमुळे आपल्या आईचा सन्मान तर होईलच त्यासोबतच धरणी मातेचे रक्षण देखील होईल. आपल्या सर्वांच्या प्रयत्नांमुळे भारतात गेल्या एका दशकात वनक्षेत्रात अभूतपूर्व विस्तार झाला आहे. अमृत महोत्सवादरम्यान, देशभरात 60 हजाराहून अधिक अमृत सरोवरांची निर्मिती देखील झाली आहे. आता आपल्याला माँ के नाम पर पेड़ या मोहिमेला अशीच गती द्यायची आहे.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो, देशाच्या विविध भागात मान्सून वेगाने दाखल होत आहे आणि पावसाळ्यात प्रत्येकजण आपापल्या घरात एक गोष्ट नक्कीच शोधतात ती म्हणजे 'छत्री'. आज ‘मन की बात’ मध्ये मला तुम्हाला एका विशेष प्रकारच्या छत्र्यांबद्दल सांगायचे आहे. या छत्र्या आपल्या केरळमध्ये तयार केल्या जातात. वास्तविक, केरळच्या संस्कृतीत छत्र्यांचे विशेष महत्त्व आहे. छत्र्या हा तिथल्या अनेक परंपरा आणि धार्मिक विधींचा महत्वपूर्ण भाग आहे. पण मी ज्या छत्र्यांबद्दल बोलतोय त्या ‘कार्थुम्बी छत्र्या’ आहेत आणि त्या केरळमधील अट्टापडी येथे तयार केल्या जातात. या रंगीबेरंगी छत्र्या खूपच सुंदर दिसतात आणि विशेष म्हणजे आपल्या केरळच्या आदिवासी भगिनी या छत्र्या तयार करतात. आज देशभरात या छत्र्यांची मागणी वाढत आहे. त्यांची ऑनलाइन विक्रीही केली जात आहे. या छत्र्या 'वट्टलक्की सहकारी कृषी संस्थे'च्या देखरेखीखाली बनवल्या जात आहेत. या सोसायटीचे कामकाज आपल्या देशाची नारीशक्ती पाहत आहे. महिलांच्या नेतृत्वाखाली अट्टापडी येथील आदिवासी समाजाने उद्योजकतेचे अप्रतिम उदाहरण सर्वांसमोर प्रस्थापित केले आहे. या सोसायटीने बांबू-हस्तकला युनिटही स्थापन केला आहे. रिटेल आउटलेट आणि पारंपरिक कॅफे उघडण्याच्या दिशेने आता या लोकांची वाटचाल सुरु आहे. केवळ आपल्या छत्र्या आणि इतर उत्पादनांची विक्री करणे हा त्यांचा उद्देश नसून ते जगाला त्यांच्या परंपरा आणि संस्कृतीची ओळख करून देत आहेत. आज कार्थुम्बीच्या छत्र्यांनी केरळमधील एका छोट्या गावातून बहुराष्ट्रीय कंपन्यांपर्यंतचा प्रवास पूर्ण केला आहे. लोकलसाठी वोकल होण्याचे यापेक्षा चांगले उदाहरण काय असू शकते?
माझ्या प्रिय देशवासियांनो, पुढच्या महिन्यात यावेळेपर्यंत पॅरिस ऑलिम्पिक सुरू झाले असतील. ऑलिम्पिक स्पर्धेत भारतीय खेळाडूंना प्रोत्साहन देण्यासाठी तुम्ही सर्वजणही वाट पाहत असाल याची मला खात्री आहे की. मी भारतीय संघाला ऑलिम्पिक स्पर्धेसाठी शुभेच्छा देतो. टोकियो ऑलिम्पिकच्या आठवणी आजही आपल्या सर्वांच्या मनात ताज्या आहेत. टोकियोमधील, आमच्या खेळाडूंच्या कामगिरीने प्रत्येक भारतीयाची मने जिंकली होती. टोकियो ऑलिम्पिकपासून आमच्या खेळाडूंनी पॅरिस ऑलिम्पिकच्या तयारीची जोरदार तयारी सुरु केली आहे. सर्व खेळाडूंचा विचार केला तर या सर्वांनी जवळपास नऊशे आंतरराष्ट्रीय स्पर्धांमध्ये भाग घेतला आहे. हा आकडा खूप मोठा आहे.
मित्रांनो, पॅरिस ऑलिम्पिकमध्ये तुम्हाला पहिल्यांदाच काही गोष्टी पाहायला मिळतील. नेमबाजीत आमच्या खेळाडूंची प्रतिभा समोर येत आहे. पुरुष आणि महिला दोन्ही संघ टेबल टेनिसमध्ये पात्र ठरले आहेत. भारतीय शॉटगन संघात आमच्या नेमबाज मुलींचाही समावेश झाला आहे. यावेळी आमच्या संघाचे खेळाडू कुस्ती आणि घोडेस्वारी या प्रकारांमध्ये त्यांनी यापूर्वी कधीही भाग न घेतलेल्या प्रकारांमध्ये देखील भाग घेणार आहेत. यावरून तुम्ही अंदाज लावू शकता की, यावेळी खेळात एक वेगळीच उत्कंठा पाहायला मिळणार आहे. काही महिन्यांपूर्वी जागतिक पॅरा ॲथलेटिक्स चॅम्पियनशिपमध्ये भारतीय संघांनी सर्वोत्तम कामगिरी केली होती हे तुम्हाला आठवत असेल. बुद्धिबळ आणि बॅडमिंटनमध्येही आपल्या खेळाडूंनी झेंडा फडकावला आहे. आता संपूर्ण देशाला आशा आहे की आपले खेळाडू ऑलिम्पिकमध्येही चांगली कामगिरी करतील. या खेळांमध्ये आम्ही पदके तर जिंकू आणि त्यासोबतच देशवासीयांची मनेही जिंकू. मला लवकरच भारतीय संघाला भेटण्याची संधी मिळणार आहे. मी त्यांना तुमच्या वतीने प्रोत्साहन देईन. आणि हो.. यावेळी आपला हॅशटॅग #Cheer4Bharat आहे. या हॅशटॅगद्वारे आपल्याला आपल्या खेळाडूंना प्रोत्साहन द्यायचे आहे... त्यांना प्रोत्साहन देत राहायचे आहे. तेव्हा हा उत्साह कायम ठेवा... तुमचा हा उत्साह... भारताची जादू जगाला दाखवण्यात मदत करेल.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो, मी तुम्हा सर्वांसाठी एक छोटीशी ऑडिओ क्लिप ऐकवत आहे.
#Audio Clip#
हा रेडिओ कार्यक्रम ऐकून तुम्हालाही आश्चर्य वाटले असेल, हो ना? तर चला, याच्या मागची संपूर्ण गोष्ट सांगतो. ही खरे तर कुवेत रेडिओच्या प्रसारणाची क्लिप आहे/ प्रसारणाचा एक भाग आहे. आता तुम्हाला वाटेल की कुवेतची गोष्ट असेल तर तिथे हिंदी कशी आली असेल? सांगायची बाब म्हणजे, कुवेत सरकारने त्यांच्या राष्ट्रीय रेडिओवर एक विशेष कार्यक्रम सुरू केला आहे. आणि तोही हिंदी मध्ये!! प्रत्येक रविवारी अर्धा तास 'कुवैत रेडिओ'वर त्याचे प्रसारण केले जाते. त्यात भारतीय संस्कृतीच्या विविध पैलूंचा समावेश असतो. आपल्या चित्रपट आणि कलाविश्वाशी संबंधित बातम्या आणि कार्यक्रम तेथील भारतीय समुदायामध्ये खूप लोकप्रिय आहेत. मला तर असेही सांगितले गेले आहे की कुवेतमधील स्थानिक लोकही यामध्ये खूप रस घेत आहेत. मी कुवेत सरकार आणि जनतेचे, ज्यांनी ही शानदार सुरुवात केली आहे / हा अप्रतिम पुढाकार घेतला आहे, उपक्रम सुरु केला आहे, त्यांचे मनापासून आभार मानतो.
मित्रांनो, आज जगभरात ज्या प्रकारे आपल्या संस्कृतीचा गौरव होतो आहे, ते पाहून कोणत्या भारतीयाला त्याचा आनंद होणार नाही? आता उदाहरणच सांगायचे तर, तुर्कमेनिस्तानमध्ये, या वर्षी मे महिन्यात, तेथील राष्ट्रीय कवीची 300 वी जयंती साजरी करण्यात आली. या प्रसंगी तुर्कमेनिस्तानच्या राष्ट्रपतींनी जगभरातील 24 प्रसिद्ध कवींच्या पुतळ्यांचे अनावरण केले. यामध्ये गुरुदेव रवींद्रनाथजी टागोर यांचाही पुतळा आहे. हा गुरुदेवांचा सन्मान आहे, भारताचाही सन्मान आहे.
तसेच जून महिन्यात दोन कॅरिबियन देशांनी, सुरीनाम आणि सेंट व्हिन्सेंट आणि द ग्रेनेडाइन्स ह्यांनी आपल्या भारतीय वारसा संपूर्ण उत्साहाने जोशात साजरा केला.
सुरीनाममध्ये दरवर्षी ५ जून हा दिवस भारतीय समुदाय आगमन दिवस आणि प्रवासी दिवस म्हणून साजरा केला जातो. इथे तर हिंदीसोबतच भोजपुरी देखील मोठ्या प्रमाणात बोलली जाते. सेंट व्हिन्सेंट आणि द ग्रेनेडाइन्समध्ये राहणाऱ्या भारतीय वंशाच्या आपल्या बंधू भगिनींची संख्या सुमारे सहा हजार आहे. या सर्वांना आपल्या वारशाचा खूप अभिमान आहे. 1 जूनला ह्या सगळ्यांनी आपला भारतीय समुदाय आगमन दिन ज्या उत्साहाने साजरा केला त्यात त्यांची ही भावना स्पष्टपणे दिसत होती. जगभरात झालेला भारतीय वारसा आणि संस्कृतीचा असा विस्तार पाहिल्यावर प्रत्येक भारतीयाला अभिमान वाटतो.
मित्रांनो, या महिन्यात जगभर 10 वा योग दिवस उत्साहाने जल्लोषात साजरा झाला.
मी देखील जम्मू आणि काश्मीरमध्ये श्रीनगरला आयोजित केलेल्या योग कार्यक्रमात सहभागी झालो होते. काश्मीरमध्ये तरुणांसोबतच भगिनी आणि मुलीही योग दिनात मोठ्या उत्साहाने सहभागी झाल्या होत्या.
जसजसे योग दिनाचे आयोजन रुळत आहे, आणखी पुढे जात आहे तसतसे नवनवीन विक्रम प्रस्थापित होत आहेत. जगभरात योग दिनाच्या निमित्ताने अनेक अद्भुत गोष्टी घडल्या आहेत. सऊदी अरेबियात प्रथमच एक महिला- अल हनोफ सादजी ह्यांनी सामूहिक योग कार्यक्रमाचे नेतृत्व केले. एका सौदी महिलेने मुख्य योगासन सत्रांच संचालन करण्याची ही पहिलीच वेळ आहे.
यावेळी योग दिनानिमित्त इजिप्तमध्ये छायाचित्र स्पर्धेचे आयोजन करण्यात आले होते. नाईल नदीकाठी, लाल समुद्राच्या किनाऱ्यावर आणि पिरॅमिड्सच्या पार्श्वभूमीवर योग करत असलेल्या लोकांचे छायाचित्रे खूपच प्रसिद्ध झाली.
म्यानमारचा माराविजया पॅगोडा कॉम्प्लेक्स तेथील संगमरवरी बुद्ध पुतळ्यासाठी जगभरात प्रसिद्ध आहे. तेथे देखील 21जून रोजी एक शानदार योग सत्र आयोजित करण्यात आले होते.
बहरीन मध्ये दिव्यांग मुलांसाठी एका विशेष शिबिराचे आयोजन करण्यात आले होते. श्रीलंकेतील सुप्रसिद्ध युनेस्को हेरिटेज साइट असलेल्या गॉल किल्ल्यामध्ये देखील एक संस्मरणीय योग कार्यक्रमाचे आयोजन झाले.
अमेरिकेतील न्यूयॉर्कमध्ये ऑबझर्वेशन डेकवर ही लोकांनी योगासने केली. मार्शल बेटांवरही पहिल्यांदाच मोठ्या प्रमाणावर आयोजित केल्या गेलेल्या योग दिनाच्या कार्यक्रमात तिथल्या राष्ट्रपतींनीही भाग घेतला. भूतानमधील थिम्पू येथेही योग दिनाचा एक मोठा कार्यक्रम झाला, ज्यात माझे मित्र भूतानचे पंतप्रधान टोबगेदेखील सहभागी झाले होते. म्हणजेच जगाच्या कानाकोपऱ्यात योगासने करणाऱ्या अनेक लोकांची विहंगम दृश्ये आपण सर्वांनी पाहिली. मी योग दिवसात सहभागी झालेल्या सर्व मित्रांचे मनःपूर्वक आभार मानतो.
माझी तुम्हाला नेहमीसाठीच एक विनंती आहे. आपण योगाचा फक्त एक दिवसच सराव करायचा नाही आहे तर नियमितपणे योगासने करायची आहेत. त्यामुळे आपल्याला आपल्या आयुष्यात नक्कीच सकारात्मक बदल जाणवतील.
मित्रांनो, भारतातील अनेक उत्पादने अशी आहेत ज्यांना जगभरात खूप मागणी असते आणि जेव्हा आपण भारतातील कोणतेही स्थानिक उत्पादन विश्वपातळीवर लोकप्रिय झालेले बघतो तेव्हा आपल्याला अभिमान वाटणे अगदी स्वाभाविक आहे. असेच एक उत्पादन आहे अराकू कॉफी. आंध्र प्रदेशातील अल्लुरी सीताराम राजू जिल्ह्यात अराकू कॉफीचे मोठ्या प्रमाणात उत्पादन होते. ही कॉफी तिच्या अप्रतिम चवी साठी आणि सुगंधासाठी ओळखली जाते. अराकू कॉफीच्या लागवडीत सुमारे दीड लाख आदिवासी कुटुंबे जोडली गेलेली आहेत. अराकू कॉफीच्या प्रसारामध्ये गिरीजन सहकारी संस्थेची महत्वाची भूमिका आहे. त्यांनी इथल्या शेतकरी बंधू-भगिनींना एकत्र आणले आणि अराकू कॉफीच्या लागवडीसाठी प्रोत्साहन दिले. यामुळे ह्या शेतकऱ्यांच्या उत्पन्नातही मोठी वाढ झाली आहे. कोंडा डोरा आदिवासी समुदायाला देखील याचा मोठा फायदा झाला आहे. आर्थिक कमाईसोबतच त्यांना आता एक सन्मानपूर्ण जीवन मिळाले आहे. मला आठवते आहे की एकदा विशाखापट्टणम मध्ये आंध्र प्रदेशचे मुख्यमंत्री चंद्राबाबू नायडू गारू यांच्यासोबत मला ह्या कॉफीचा आस्वाद घेण्याची संधी मिळाली होती. ह्या कॉफीची चव तर काही विचारूच नका! कमालीची चविष्ट आहे ही कॉफी! अराकू कॉफीला अनेक जागतिक पुरस्कार मिळाले आहेत. दिल्लीत झालेल्या G-20 शिखर परिषदेतही ह्या कॉफीचा बोलबाला झाला होता. जेव्हा तुम्हाला संधी मिळेल तेव्हा तुम्हीही अराकू कॉफीचा अवश्य आस्वाद घ्या.
मित्रांनो, स्थानिक उत्पादनांना जागतिक पातळीवर नेण्यामध्ये आपले जम्मू-काश्मीरमधील लोकही मागे नाहीत. गेल्या महिन्यात जम्मू-काश्मीरने जे करून दाखवले ते देशभरातील लोकांसाठी एक उदाहरण आहे. येथील पुलवामाहून लंडनला मटारची/ स्नोपीजची पहिली खेप पाठवण्यात आली. काही लोकांच्या मनात कल्पना आली की काश्मीरमध्ये वाढणाऱ्या विदेशी भाज्यांना जगाच्या नकाशावर आणता येईल.. आणि मग काय .. चाकुरा गावच्या अब्दुल रशीद मीरजी ह्यांनी पुढाकार घेतला. त्यांनी आपल्यासोबतच गावातील इतर शेतकऱ्यांच्या जमिनी एकत्र करून त्यावर स्नोपीज / मटार ची लागवड करायला सुरुवात केली आणि लवकरच काश्मीरमधून स्नोपीज लंडनला पोहोचू लागले. या यशाने जम्मू-काश्मीरच्या जनतेसाठी समृद्धीचे नवीन दरवाजे उघडले आहेत. आपल्या देशात अश्या अद्वितीय उत्पादनांची कमतरता नाही. आपण अशी उत्पादने कृपया #myproductsmypride ह्या हॅशटॅगसह शेअर करा. मी आगामी ‘मन की बात’मध्येही या विषयावर चर्चा करणार आहे.
मम प्रिया: देशवासिन:
अद्य अहं किञ्चित् चर्चा संस्कृत भाषायां आरभे |
तुम्ही विचार करत असाल की 'मन की बात'मध्ये मी अचानक संस्कृतमध्ये का बोलायला लागलो? याचे कारण म्हणजे आज संस्कृतशी संबंधित एक विशेष निमित्त !
आज, ३० जूनला आकाशवाणीच्या संस्कृत वार्तापत्राचे प्रसारण सुरू झाल्याला 50 वर्षे पूर्ण झाली. ह्या वार्तापत्राने 50 वर्षांपासून कितीतरी लोकांना संस्कृतशी जोडून ठेवले आहे. मी आकाशवाणी परिवाराचे अभिनंदन करतो.
मित्रांनो, प्राचीन भारतीय ज्ञानाच्या आणि विज्ञानाच्या प्रगतीमध्ये संस्कृतची मोठी भूमिका आहे. आजच्या काळाची मागणी आहे की आपण संस्कृतला सन्मान देऊ या आणि आपल्या दैनंदिन जीवनाशी देखील जोडू या. आजकाल बंगळुरूमध्ये बरेच लोक असेच प्रयत्न करत आहेत. बेंगळुरू मध्ये एक मोठी बाग आहे- कब्बन पार्क! या उद्यानात येथील लोकांनी एक नवीन परंपरा सुरू केली आहे. येथे आठवड्यातून एकदा, दर रविवारी मुले, तरुण आणि मोठी माणसे एकमेकांशी संस्कृतमध्ये बोलतात. एवढेच नाही तर इथे संस्कृतमध्ये अनेक वादविवाद सत्रे आयोजित केली जातात. त्यांच्या या उपक्रमाचे नाव आहे – संस्कृत वीकेंड! याची सुरुवात एका वेबसाईटद्वारे ए समष्टी गुब्बी जी यांनी केली होती. काही दिवसांपूर्वीच सुरु झालेला हा उपक्रम पाहता पाहता बेंगळुरूच्या लोकांमध्ये लोकप्रिय झाला आहे. जर आपण सर्वांनी अशा प्रकारच्या प्रयत्नांना हातभार लावला तर जगातील प्राचीन आणि वैज्ञानिक अशा संस्कृत भाषेतून बरेच काही शिकता येईल.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो, 'मन की बात' च्या या भागाद्वारे आपल्याशी संवाद साधताना खूप बरे वाटले. आता हा कार्यक्रम पूर्वीसारखाच सुरू राहील.
आजपासुन एक आठवड्याने पवित्र रथयात्रेला सुरुवात होणार आहे. महाप्रभू जगन्नाथांचा आशीर्वाद सर्व देशवासियांना निरंतर लाभो हीच सदिच्छा.अमरनाथ यात्राही सुरू झाली असून, येत्या काही दिवसांत पंढरपूरची वारीही सुरू होणार आहे. मी या यात्रांमध्ये सामील होणाऱ्या सर्व भाविकांना शुभेच्छा देतो.
नंतर कच्छी नवीन वर्ष- आषाढी बीज हा देखील सण येतो आहे. या सर्व सण उत्सवांसाठी तुम्हा सर्वांना खूप खूप शुभेच्छा. मला विश्वास वाटतो की सकारात्मकतेशी जोडलेल्या अशा लोकसहभागाच्या प्रयत्नांविषयी तुम्ही मला कळवत राहाल.
पुढच्या महिन्यात पुन्हा तुमच्याशी संवाद साधता येण्याची मी वाट पाहत आहे, तोपर्यंत आपली आणि आपल्या कुटुंबाची काळजी घ्या. खूप खूप धन्यवाद, नमस्कार!