સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ખેડા ડિસ્ટ્રિક્ટ સેન્ટ્રલ કો-ઓપરેટિવ બેંક લિમિટેડ, નડિયાદની 76મી એજીએમને સંબોધન કર્યું હતું અને આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે તેના નવા ભવનનું ઉદઘાટન કર્યું
36 હજાર ચોરસ ફૂટમાં ફેલાયેલી ખેડા જિલ્લા મધ્યસ્થ સહકારી બેંક લિમિટેડનું નવું બિલ્ડીંગ 18 કરોડ 70 લાખના ખર્ચે તૈયાર કરાયું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશની જનતાને "સહકારથી સમૃદ્ધિ અને સમૃદ્ધિથી સંપૂર્ણતા"ની ફોર્મ્યુલા આપી હતીઃ શ્રી અમિત શાહ
"સહકારીઓ વચ્ચે સહકાર" ની નવી પહેલ હેઠળ, ભારત સરકારે બનાસકાંઠા અને પંચમહાલ જિલ્લાઓને પાયલોટ પ્રોજેક્ટ તરીકે લીધા છે
સહકારી સંસ્થાઓ સાથે સંકળાયેલા લોકોએ જિલ્લા સહકારી બેંકોમાં તેમના બેંક ખાતા ખોલવા જોઈએ, જેથી સહકારી ક્ષેત્રમાં એક મજબૂત આર્થિક માળખું નિર્માણ થઈ શકે
"સહકારીઓ વચ્ચે સહકાર"નો મંત્ર સફળ થાય તો ભારતે સહકારી ક્ષેત્રમાં કોઈની મદદ લેવાની જરૂર નથી: કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રી
ભારત સરકારે પેક્સને મજબૂત કરવા માટે 20 વિવિધ પહેલો હાથ ધરી છે, જિલ્લા સહકારી બેંકોએ પણ પેક્સને મજબૂત બનાવવામાં યોગદાન આપવું જોઈએ
સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલના માર્ગદર્શન હેઠળ ખેડા જિલ્લામાંથી શરૂ થયેલી અમૂલે દેશ-દુનિયા સમક્ષ "સહકાર સે સમૃદ્ધિ" હાંસલ કરવાનું ઉદાહરણ પૂરું પાડ્યું છે : શ્રી અમિત શાહ
30 JUN 2024 4:17PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ખેડા ડિસ્ટ્રિક્ટ સેન્ટ્રલ કોઓપરેટિવ (KDCC) બેંક લિમિટેડ, નડિયાદ, ગુજરાતની 76મી વાર્ષિક સાધારણ સભાને વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા સંબોધિત કરી હતી અને બેંકના નવા બિલ્ડિંગ (સરદાર પટેલ સહકાર ભવન)નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. 18 કરોડ 70 લાખનો ખર્ચ. આ પ્રસંગે ગુજરાતના સહકારિતા મંત્રી અને નેશનલ એગ્રીકલ્ચરલ કોઓપરેટિવ માર્કેટીંગ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (NAFED)ના ચેરમેન સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
Picture 1
કાર્યક્રમને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ખેડા એ જ જિલ્લો છે જ્યાંથી દેશના પ્રથમ ગૃહમંત્રી સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલના સફળ માર્ગદર્શન હેઠળ અમૂલની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું કે, અમૂલે સમગ્ર દેશ અને વિશ્વ સમક્ષ “સહકાર સે સમૃદ્ધિ” (સહકાર દ્વારા સમૃદ્ધિ) હાંસલ કરવાનો દાખલો બેસાડ્યો છે. આ બેંકે 36,000 સ્ક્વેર ફીટનું પોતાનું બિલ્ડીંગ બનાવ્યું છે અને ઈ-બેંકિંગના તમામ નિયમોને લાગુ કરવાના સપનાને સાકાર કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં દેશની જનતાને “સહકાર સે સમૃદ્ધિ ઔર સમૃદ્ધિ સે સંપૂર્ણતા”નું સૂત્ર મળ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ વિઝન હેઠળ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ મંત્રાલયની સ્થાપના કરી છે. આઝાદીના 75 વર્ષ પછી પ્રથમ વખત કેન્દ્રમાં સહકાર અંગે શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આ પહેલ આગામી સમયમાં સહકારી ક્ષેત્રને ઓછામાં ઓછા 100 વર્ષનું વધારાનું જીવન આપવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સરદાર પટેલ સહકાર ભવન એક આધુનિક, ચાર માળનું, કેન્દ્રીય વાતાનુકુલિત ભવન છે, જે ખેડા જિલ્લાના ખેડૂતો અને રહેવાસીઓ માટે ખૂબ જ ઉપયોગી સાબિત થશે. બેંકની 76મી વાર્ષિક સાધારણ સભામાં બોલતા શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ખેડા જિલ્લા મધ્યસ્થ સહકારી બેંકે ગુજરાતની સહકારી બેન્કિંગ વ્યવસ્થામાં સૌપ્રથમ વખત લોન મેનેજમેન્ટ, ડોક્યુમેન્ટ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ અને ટેબ્લેટ બેન્કિંગની શરૂઆત કરી છે, જે એક સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ છે.
Picture 2
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 1950માં તેનું ઉદઘાટન થયું ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં ખેડા જિલ્લા સહકારી બેંકે આ વિસ્તારનાં ખેડૂતોની સારી સેવા કરી છે અને આજે તે આશરે રૂ. 31 કરોડનો ચોખ્ખો નફો ધરાવે છે. એક સમય હતો જ્યારે તેના ભવિષ્યને લઈને આશંકાઓ હતી, પરંતુ 2012માં લાયસન્સ મળ્યા બાદ હવે તેની પાસે 258 કરોડ રૂપિયાનું રિઝર્વ ફંડ અને 2500 કરોડ રૂપિયાની ડિપોઝીટ છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર બનાસકાંઠા અને પંચમહાલ જિલ્લામાં નવી પહેલ “સહકારીઓ વચ્ચે સહકાર” હેઠળ પાયલોટ પ્રોજેક્ટ ચલાવી રહ્યું છે. શ્રી અમિત શાહે સહકારી સંસ્થાઓ સાથે સંકળાયેલા લોકોને જિલ્લા સહકારી બેંકોમાં બેંક ખાતા ખોલાવવા અપીલ કરી હતી, જેથી સહકારી ક્ષેત્રમાં મજબૂત આર્થિક માળખું ઉભું કરી શકાય. તેમણે કહ્યું કે જો "સહકારીઓ વચ્ચે સહકાર"નો મંત્ર સફળ થાય, તો ભારતે સહકારી ક્ષેત્રમાં કોઈની મદદ લેવાની જરૂર નથી. કેન્દ્ર કે રાજ્ય સરકાર પાસેથી એક રૂપિયો પણ લેવાની જરૂર નથી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે સહકારી સંસ્થાઓના પૈસાથી જ સમગ્ર સહકારી ચળવળ મજબૂત રીતે ચાલી શકે છે.
Picture 1
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, જિલ્લા સહકારી બેંકોએ પણ પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (પેક્સ)ને મજબૂત બનાવવામાં યોગદાન આપવું જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારત સરકારે 20 વિવિધ પહેલો હાથ ધરીને પેક્સને મજબૂત કરવાનું શરૂ કર્યું છે અને જિલ્લા સહકારી બેંકોએ પણ આ કામગીરીમાં આગળ આવવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે વધુ મજબૂત પેક્સ સહકારી બેંકોને વધુ મજબૂત બનાવશે.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses 76th AGM of Kheda District Central Cooperative Bank Limited, Nadiad and inaugurates its new building through video conferencing today
The new building of Kheda District Central Cooperative Bank Limited, spread over 36,000 square feet, was built at a cost of Rs 18 crore 70 lakhs
Prime Minister Shri Narendra Modi gave the formula of “Sahkar Se Samriddhi aur Samriddhi Se Sampoornata” to the people of the country: Shri Amit Shah
Under the new initiative of “Cooperation Amongst Cooperatives”, Govt. of India has taken Banaskantha and Panchmahal districts as a pilot project
People associated with cooperative institutions should open their bank accounts in the District Cooperative Banks, so that a strong economic structure could be built in the cooperative sector
If the mantra of “Cooperation Amongst Cooperatives” becomes successful, then India does not need to take help from anyone in the cooperative sector: Union Minister of Cooperation
Govt. of India has taken 20 different initiatives for strengthening of PACS, district cooperative banks should also contribute towards strengthening PACS
Under the guidance of Sardar Vallabhbhai Patel, Amul, started from Kheda district, has set an example before the country and the world of achieving “Sahkar Se Samriddhi”: Shri Amit Shah
30 JUN 2024 4:17PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the 76th Annual General Meeting of Kheda District Central Cooperative (KDCC) Bank Limited, Nadiad, Gujarat through video conferencing and inaugurated the new building of the bank (Sardar Patel Sahkar Bhavan) constructed at a cost of Rs 18 crore 70 lakh. Many dignitaries including the Minister of Cooperation of Gujarat and the Chairman of National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India (NAFED) were present on this occasion.
Picture 1
Addressing the program, the Union Home and Cooperative Minister said that Kheda is the same district from where Amul was started under the successful guidance of the country's first Home Minister Sardar Vallabhbhai Patel. He said that Amul set an example of achieving "Sahkar se Samriddhi” (Prosperity through Cooperation) in front of the entire country and the world. Shri Shah said that till some time ago there were talks of closure of Kheda District Cooperative Bank, but today this bank has constructed its own building of 36,000 square feet and has realized the dreams of implementing all rules of e-banking.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the people of the country have got the formula of “Sahkar se Samriddhi aur Samriddhi se Sampoornata". He said that under this vision, Prime Minister Shri Narendra Modi established the Ministry of Cooperation at the Centre for the first time after 75 years of independence. Shri Shah said that this initiative will play an important role in giving the cooperative sector an added life of at least 100 years in the coming times.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Sardar Patel Sahkar Bhavan is a modern, four-storey, centrally air-conditioned building which will prove to be very useful for the farmers and residents of Kheda district. Speaking at the 76th Annual General Meeting of the bank, Shri Shah said that Kheda District Central Cooperative Bank has introduced loan management, document management system and tablet banking for the first time in the cooperative banking system of Gujarat, which is a landmark achievement.
Picture 2
Shri Amit Shah said that since its inauguration in 1950, Kheda District Cooperative Bank has served the farmers of the region well and today it is in a net profit of about Rs 31 crore. There were times when there were apprehensions about its future, but after getting the license in 2012, it has now a reserve fund of Rs 258 crore and deposits of Rs 2500 crore.
The Union Minister of Cooperation said that Centre is running pilot projects under the new initiative “Cooperation Amongst Cooperatives” in Banaskantha and Panchmahal districts. Shri Amit Shah appealed to the people associated with cooperative institutions to open their bank accounts in the District Cooperative Banks, so that a strong economic structure can be built in the cooperative sector. He said that if the mantra of Cooperation Amongst Cooperatives” is successful, then India does not need to take help from anyone in the cooperative sector. There is no need to take even a single rupee from the Central or the State Government. Shri Shah said that the entire cooperative movement can run strongly only with the money of cooperative institutions.
Picture 1
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the District Cooperative Banks should also contribute towards strengthening the Primary Agricultural Credit Societies (PACS). He said that the Government of India has started strengthening PACSs by taking 20 different initiatives and the District Cooperative Banks should also come forward in this work. He said that stronger PACS will further strengthen the cooperative banks.