Ministry of Electronics & IT
Global IndiaAI Summit 2024 being organized with a commitment to advance responsible development, deployment and adoption of AI in the country
India to host member countries and experts as the lead chair of the Global Partnership on Artificial Intelligence (GPAI)
01 JUL 2024 9:58AM by PIB Delhi
Reaffirming the Government of India’s unwavering commitment to the responsible development, deployment, and adoption of artificial intelligence, the Ministry of Electronics and Information Technology is organizing the ‘Global IndiaAI Summit’ on July 3rd and 4th, 2024, in New Delhi. The summit aims to foster collaboration and knowledge exchange, underscoring India’s dedication to the ethical and inclusive growth of AI technologies.
Global IndiaAI Summit 2024
The summit will provide a platform for leading international AI experts from science, industry, civil society, governments, international organizations, and academia to share insights on key AI issues and challenges. The event underscores the Government of India’s dedication to the responsible advancement of AI, fostering collaboration and knowledge exchange among global AI stakeholders. Through the Global IndiaAI Summit 2024, India aspires to establish itself as a global leader in AI innovation, ensuring that AI benefits are accessible to all and contribute to the nation's socio-economic development.
Click on these links to access the list of speakers and agenda of the summit.
As the lead chair of the Global Partnership on Artificial Intelligence (GPAI), India will also host member countries and experts to advance GPAI’s commitment to safe, secure, and trustworthy AI.
About IndiaAI Mission
The IndiaAI Mission aims to build a comprehensive ecosystem that fosters AI innovation by democratizing computing access, enhancing data quality, developing indigenous AI capabilities, attracting top AI talent, enabling industry collaboration, providing startup risk capital, ensuring socially impactful AI projects, and promoting ethical AI. This mission drives responsible and inclusive growth of India's AI ecosystem through the following seven pillars which will be the key focus of Global IndiaAI Summit.
Key Pillars of the IndiaAI Mission
1. IndiaAI Compute Capacity: Establishing a scalable AI computing ecosystem with over 10,000 GPUs through public-private partnerships. An AI marketplace will provide AI as a service and pre-trained models, acting as a central hub for essential AI resources.
2. IndiaAI Innovation Centre: Focused on developing and deploying indigenous large multimodal models (LMMs) and domain-specific foundational models. These models will cater to the unique needs of India's diverse industries and sectors.
3. IndiaAI Datasets Platform: Streamlining access to high-quality non-personal datasets for AI innovation. A unified data platform will provide seamless access for Indian startups and researchers, aiding in the development of robust AI models.
4. IndiaAI Application Development Initiative: Promoting AI applications in critical sectors by addressing problem statements from Central Ministries, State Departments, and other institutions. This initiative focuses on developing impactful AI solutions for large-scale socio-economic transformation.
5. IndiaAI FutureSkills: Reducing barriers to AI education by increasing AI courses at various academic levels and establishing Data and AI Labs in Tier 2 and 3 cities. This ensures a steady pipeline of skilled AI professionals nationwide.
6. IndiaAI Startup Financing: Supporting deep-tech AI startups with streamlined access to funding. By providing risk capital and financial support, the mission aims to nurture a vibrant ecosystem of AI startups driving technological advancements and economic growth.
7. Safe & Trusted AI: Ensuring responsible AI development through implementing Responsible AI projects, developing indigenous tools and frameworks, and establishing guidelines for ethical, transparent, and trustworthy AI technologies.

इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
देशात कृत्रिम प्रज्ञेचा जबाबदारीने विकास, योग्य ठिकाणी वापर आणि अंगिकाराला चालना देण्याच्या वचनबद्धतेने ग्लोबल इंडियाएआय शिखर परिषद 2024 चे आयोजन
कृत्रिम प्रज्ञेवरील जागतिक भागीदारीचा (GPAI) अध्यक्ष म्हणून सदस्य देश आणि तज्ञांसाठी भारत भूषवणार यजमानपद
01 JUL 2024 2:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 जुलै 2024
देशात कृत्रिम प्रज्ञेचा जबाबदारीने विकास, योग्य ठिकाणी वापर आणि अंगिकाराला चालना देण्याच्या अविचल वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार करत इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाने 3 आणि 4 जुलै रोजी "ग्लोबल इंडियाएआय शिखर परिषद 2024"चे नवी दिल्लीत आयोजन केले आहे. कृत्रिम प्रज्ञा तंत्रज्ञानाच्या नैतिक आणि समावेशक वृद्धीबाबत भारताच्या बांधिलकीला अधोरेखित करत सहकार्य आणि ज्ञानाच्या देवाणघेवाणीला चालना देणे हा या शिखर परिषदेचा उद्देश आहे.
ग्लोबल इंडियाएआय शिखर परिषद 2024
ही शिखर परिषद विज्ञान, उद्योग, नागरी समाज, सरकार, आंतरराष्ट्रीय संस्था आणि शैक्षणिक क्षेत्रातील आघाडीच्या आंतरराष्ट्रीय एआय तज्ञांना कृत्रिम प्रज्ञाविषयक प्रमुख समस्या आणि आव्हानांवर आपल्या दृष्टिकोनांविषयी परस्परांसोबत विचारविनिमय करण्यासाठी एक व्यासपीठ उपलब्ध करून देईल. हा कार्यक्रम जागतिक एआय हितधारकांमध्ये सहकार्य आणि ज्ञानाची देवाणघेवाण वाढवून कृत्रिम प्रज्ञेच्या जबाबदार विकासाबाबतची भारताची वचनबद्धता अधोरेखित करत आहे. कृत्रिम प्रज्ञेचे लाभ सर्वांना उपलब्ध होतील आणि ते देशाच्या सामाजिक-आर्थिक विकासात योगदान देतील हे सुनिश्चित करून, ग्लोबल इंडियाएआय शिखर परिषद 2024 च्या माध्यमातून एआय नवोन्मेषात स्वतःला जागतिक नेता म्हणून प्रस्थापित करण्याची भारताची आकांक्षा आहे.
या शिखर परिषदेतील वक्ते आणि कार्यक्रम यांची माहिती जाणून घेण्यासाठी कृपया या लिंकवर क्लिक करा.
कृत्रिम प्रज्ञेवरील जागतिक भागीदारीचा (GPAI) अध्यक्ष म्हणून, सुरक्षित, संरक्षित आणि विश्वासार्ह एआयबाबतच्या या भागीदारीच्या बांधिलकीला चालना देण्यासाठी भारत सदस्य देश आणि तज्ञांसाठी यजमानपद देखील भूषवणार आहे.
इंडियाएआय मिशनविषयी
संगणन उपलब्धतेचे लोकशाहीकरण, माहितीसंचाच्या दर्जात सुधारणा, स्वदेशी एआय क्षमतांचा विकास, अग्रस्थानावरील एआय प्रतिभांना आकर्षित करून, उद्योग सहकार्याच्या सुविधा देऊन, स्टार्टअप जोखीम भांडवल उपलब्ध करून देऊन, सामाजिक प्रभाव असलेले एआय प्रकल्प सुनिश्चित करून आणि नैतिक एआयला प्रोत्साहन देऊन एक सर्वसमावेशक परिसंस्था निर्माण करण्याचा इंडियाएआय मिशनचा उद्देश आहे.
हे मिशन खालील सात स्तंभांच्या माध्यमातून भारताच्या एआय परिसंस्थेच्या जबाबदार आणि सर्वसमावेशक विकासाला चालना देते, जे ग्लोबल इंडियाएआय शिखर परिषद 2024 शिखर परिषदेचे प्रमुख केंद्रबिंदू असतील.
इंडियाएआय मिशनचे प्रमुख स्तंभ
1. इंडिया एआय संगणन क्षमताः सार्वजनिक-खाजगी भागीदारीच्या माध्यमातून सुमारे 10,000 जीपीयूंसह एक स्केलेबल एआय संगणन परिसंस्था निर्माण करणे. एक एआय बाजारपेठ, एआयला एक सेवा म्हणून आणि पूर्व-प्रशिक्षित मॉडेल्स उपलब्ध करून देईल आणि अत्यावश्यक एआय संसाधनांसाठी एक केंद्र म्हणून काम करेल.
2. इंडियाएआय नवोन्मेष केंद्रः स्वदेशी बनावटीची विशाल मल्टीमोडल मॉडेल्स(एलएमएम) आणि डोमेन आधारित फाउंडेशनल मॉडेल्स यांचा विकास आणि योग्य जागी तैनाती यावर भर असेल. भारताचे वैविध्यपूर्ण उद्योग आणि क्षेत्रांची गरज भागवण्याचे काम ही मॉडेल्स करतील.
3. इंडियाएआय डेटासेट्स प्लॅटफॉर्मः एआय नवोन्मेषाकरिता उच्च दर्जाच्या बिगर-व्यक्तिगत डेटासंचाची हाताळणी सुलभ करेल. एक एकीकृत डेटा प्लॅटफॉर्म भारतीय स्टार्ट अप्स आणि संशोधक यांना भक्कम एआय मॉडेल्सच्या विकासात मदत करून सहजतेने उपलब्धता सुनिश्चित करेल.
4. इंडियाएआय ऍप्लिकेशन विकास उपक्रमः प्रमुख क्षेत्रांमधील केंद्रीय मंत्रालये, राज्यांचे विभाग आणि इतर संस्थांच्या समस्यांचे निवारण करणाऱ्या एआय ऍप्लिकेशन्सला प्रोत्साहन दिले जाईल. हा उपक्रम व्यापक स्तरावरील सामाजिक-आर्थिक परिवर्तनासाठी परिणामकारक एआय उपाययोजना तयार करण्यावर भर देईल.
5. इंडियाएआय फ्युचर स्किल्स: विविध शैक्षणिक स्तरांवर एआय अभ्यासक्रमांमध्ये वाढ करून आणि द्वितीय आणि तृतीय स्तराच्या शहरांमध्ये डेटा आणि एआय प्रयोगशाळा स्थापन करून एआय शिक्षणातील अडथळे कमी केले जातील. यामुळे देशभरात कुशल एआय व्यावसायिकांचा सातत्याने पुरवठा करणारे एक स्थिर भांडार सुनिश्चित होईल.
6. इंडियाएआय स्टार्टअप फायनान्सिंग: डीप-टेक एआय स्टार्टअप्सना सुलभ पद्धतीने निधीपुरवठ्याची सुविधेसह पाठबळ देणे. जोखीम भांडवल आणि अर्थसाहाय्याचे पाठबळ उपलब्ध करून तंत्रज्ञानाच्या प्रगतीला आणि आर्थिक वृद्धीला चालना देणाऱ्या एआय स्टार्टअप्सच्या एका सक्रीय परिसंस्थेची जोपासना करण्याचा या मिशनचा उद्देश आहे.
7. सुरक्षित आणि विश्वासार्ह एआयः जबाबदार एआय प्रकल्पांची अंमलबजावणी, स्वदेशी साधने आणि चौकटींचा विकास यांच्या माध्यमातून आणि नैतिक, पारदर्शक आणि विश्वासार्ह एआय तंत्रज्ञानासाठी मार्गदर्शक नियमावली स्थापन करून जबाबदार एआय विकास सुनिश्चित करणे.