NITI Aayog
NITI Aayog to launch ‘Sampoornata Abhiyan’
Campaign from 4th July – 30th September 2024, aims to achieve saturation in 6 identified indicators in ADP/ABP Districts and Blocks
03 JUL 2024 4:37PM by PIB Delhi
NITI Aayog is launching ‘Sampoornata Abhiyan’, a 3-month campaign from 4th July – 30th September 2024, to undertake a sustained effort to achieve saturation of 6 key indicators in Aspirational Districts and 6 key indicators in Aspirational Blocks across the country. ‘Sampoornata Abhiyan’ seeks to achieve saturation in each of the 6 identified indicators in the 112 Aspirational Districts and 500 Aspirational Blocks under the Aspirational Districts Programme and Aspirational Blocks Programme.
‘Sampoornata Abhiyan’ will focus on the following 6 identified KPIs across all Aspirational Blocks:
1. Percentage of pregnant women registered for Antenatal Care (ANC) within the first trimester
2. Percentage of persons screened for Diabetes against the targeted population in the Block
3. Percentage of persons screened for Hypertension against the targeted population in the Block
4. Percentage of pregnant women taking Supplementary Nutrition under the ICDS Programme regularly
5. Percentage of Soil Health Cards generated against the soil sample collection target
6. Percentage of SHGs that have received a Revolving Fund against the total SHGs in the block
The 6 identified KPIs across Aspirational Districts under ‘Sampoornata Abhiyan’ are:
1. Percentage of pregnant women registered for Antenatal Care (ANC) within the first trimester
2. Percentage of pregnant women taking Supplementary Nutrition under the ICDS Programme regularly
3. Percentage of children fully immunized (9-11 months) (BCG+DPT3+OPV3+Measles 1)
4. Number of Soil Health Cards distributed
5. Percentage of schools with functional electricity at the secondary level
6. Percentage of schools providing textbooks to children within 1 month of the start of the academic session
NITI Aayog is providing a list of activities that districts and blocks can organize as part of the ‘Sampoornata Abhiyan’ launch. Additionally, blocks and districts are being encouraged to regularly conduct outreach activities to maintain the campaign's momentum and foster ongoing participation.
To make this effort successful and to deliver a tangible impact on the ground:
1. Districts/Blocks will develop a 3-month Action Plan to saturate the six indicators
2. Districts/Blocks will track progress on saturation each month
3. Implement awareness and behavior change campaigns
4. District officials will conduct concurrent monitoring field visits
NITI Aayog, in collaboration with the relevant Central Ministries and Departments, as well as the Governments of States and Union Territories, will work together to ensure the effective and rapid development of these Districts and Blocks. This collaboration will focus on improved planning and implementation, capacity building, and establishing systems for enhanced and sustainable service delivery.
About Aspirational Districts and Blocks Programme
The Aspirational Districts Programme (ADP) covering 112 Districts was launched in the year 2018 to ensure the speedy development of the relatively backward and remote areas of the country. ADP has had a measurable and tangible impact on improving key indicators that uplift the lives of its citizens. Building on the success of the Aspirational Districts Programme (ADP), the Aspirational Blocks Programme (ABP) was launched by the Hon’ble PM in 2023 and aims for the saturation of essential government services in 500 Blocks across the country in multiple domains such as health, nutrition, education, drinking water and sanitation, agriculture, water resources, financial inclusion, and basic infrastructure.
Aspirational Districts Programme
Aspirational Blocks Programme
Launched in January 2018 by Hon’ble Prime Minister
Launched in January 2023 by Hon’ble Prime Minister
Aims to quickly and effectively transform 112 districts across the country
Aims for saturation of essential government services in 500 Blocks (329 Districts) across the country
Focuses on five themes:
• Health & Nutrition
• Education
• Agriculture & Water Resources
• Financial Inclusion & Skill Development
• Infrastructure
Focuses on five themes:
• Health & Nutrition
• Education
• Agriculture and Allied Services
• Basic Infrastructure
• Social Development
Progress in measured on 81 indicators of development
Progress is measured on 40 indicators of development
Block Profile can be accessed from here.

ನೀತಿ ಆಯೋಗ
ನೀತಿ ಆಯೋಗವು ‘ಸಂಪೂರ್ಣತಾ ಅಭಿಯಾನʼವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಿದೆ
ಜುಲೈ 4 ರಿಂದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 30, 2024 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯುವ ಅಭಿಯಾನವು ಎಡಿಪಿ/ಎಬಿಪಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ತಾಲ್ಲೂಕುಗಳಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ 6 ಸೂಚಕಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ
03 JUL 2024 4:37PM by PIB Bengaluru
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 6 ಪ್ರಮುಖ ಸೂಚಕಗಳು ಮತ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ತಾಲ್ಲೂಕುಗಳಲ್ಲಿ 6 ಪ್ರಮುಖ ಸೂಚಕಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸುಸ್ಥಿರ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ನೀತಿ ಆಯೋಗವು ಜುಲೈ 4 ರಿಂದ - ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 30, 2024 ರವರೆಗೆ 3 ತಿಂಗಳ ಕಾಲ 'ಸಂಪೂರ್ಣತಾ ಅಭಿಯಾನ' ವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿದೆ. ‘ಸಂಪೂರ್ಣತಾ ಅಭಿಯಾನ’ವು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ತಾಲ್ಲೂಕುಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 112 ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು 500 ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ತಾಲ್ಲೂಕುಗಳಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ 6 ಸೂಚಕಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದರಲ್ಲೂ ಸಂಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
'ಸಂಪೂರ್ಣತಾ ಅಭಿಯಾನ'ವು ಎಲ್ಲಾ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ತಾಲ್ಲೂಕುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಳಗಿನ ಗುರುತಿಸಲಾದ 6 KPI ಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ:
1. ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸವಪೂರ್ವ ಆರೈಕೆ (ANC) ಗಾಗಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾದ ಗರ್ಭಿಣಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಶೇಕಡಾವಾರು ಸಂಖ್ಯೆ
2. ತಾಲ್ಲೂಕಿನಲ್ಲಿ ಉದ್ದೇಶಿತ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಮಧುಮೇಹವನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಶೇಕಡಾವಾರು ಸಂಖ್ಯೆ
3. ತಾಲ್ಲೂಕಿನಲ್ಲಿ ಉದ್ದೇಶಿತ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡಕ್ಕಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಶೇಕಡಾವಾರು ಸಂಖ್ಯೆ
4. ಐಸಿಡಿಎಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರಕ ಪೋಷಣೆಯನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಗರ್ಭಿಣಿಯರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾವಾರು ಸಂಖ್ಯೆ
5. ಮಣ್ಣಿನ ಮಾದರಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಗುರಿಯಲ್ಲಿ ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳ ಶೇಕಡಾವಾರು ಸಂಖ್ಯೆ
6. ತಾಲ್ಲೂಕಿನಲ್ಲಿರುವ ಒಟ್ಟು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ಆವರ್ತ ನಿಧಿಯನ್ನು ಪಡೆದ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಶೇಕಡಾವಾರು ಸಂಖ್ಯೆ
'ಸಂಪೂರ್ಣತಾ ಅಭಿಯಾನ' ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಾದ್ಯಂತ ಗುರುತಿಸಲಾದ 6 KPI ಗಳು:
1. ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸವಪೂರ್ವ ಆರೈಕೆ (ANC) ಗಾಗಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾದ ಗರ್ಭಿಣಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಶೇಕಡಾವಾರು ಸಂಖ್ಯೆ
2. ಐಸಿಡಿಎಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರಕ ಪೋಷಣೆಯನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಗರ್ಭಿಣಿಯರ ಶೇಕಡಾವಾರು ಸಂಖ್ಯೆ
3. ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಲಸಿಕೆ ಪಡೆದ ಮಕ್ಕಳ ಶೇಕಡಾವಾರು (9-11 ತಿಂಗಳುಗಳು) ಸಂಖ್ಯೆ (BCG+DPT3+OPV3+ದಡಾರ 1)
4. ವಿತರಿಸಲಾದ ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
5. ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುಚ್ಛಕ್ತಿ ಹೊಂದಿರುವ ಶಾಲೆಗಳ ಶೇಕಡಾವಾರು ಸಂಖ್ಯೆ
6. ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅವಧಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ 1 ತಿಂಗಳೊಳಗೆ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಪಠ್ಯಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಶಾಲೆಗಳ ಶೇಕಡಾವಾರು ಸಂಖ್ಯೆ
‘ಸಂಪೂರ್ಣತಾ ಅಭಿಯಾನ’ದ ಭಾಗವಾಗಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ತಾಲ್ಲೂಕುಗಳು ಆಯೋಜಿಸಬಹುದಾದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ನೀತಿ ಆಯೋಗವು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಅಭಿಯಾನದ ಆವೇಗವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ತಾಲ್ಲೂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಔಟ್‌ರೀಚ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ವಾಸ್ತವವದಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ಪಡೆಯಲು:
1. ಜಿಲ್ಲೆಗಳು/ ತಾಲ್ಲೂಕುಗಳು ಆರು ಸೂಚಕಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು 3 ತಿಂಗಳ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತವೆ
2. ಜಿಲ್ಲೆಗಳು/ ತಾಲ್ಲೂಕುಗಳು ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣತೆಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾಡುತ್ತವೆ
3. ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ನಡವಳಿಕೆ ಬದಲಾವಣೆಯ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ
4. ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರ ಭೇಟಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ
ನೀತಿ ಆಯೋಗವು ಸಂಬಂಧಿತ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ತಾಲ್ಲೂಕುಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಈ ಸಹಯೋಗವು ಸುಧಾರಿತ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ವರ್ಧಿತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಸೇವೆ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ತಾಲ್ಲೂಕುಗಳು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಬಗ್ಗೆ
ದೇಶದಲ್ಲಿ ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದ ಮತ್ತು ದೂರ ಪ್ರದೇಶಗಳ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು 112 ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು (ADP) 2018 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ತನ್ನ ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನವನ್ನು ಉನ್ನತೀಕರಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಸೂಚಕಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಾಪನ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಯಶಸ್ಸಿನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ತಾಲ್ಲೂಕುಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ (ABP) 2023 ರಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ 500 ತಾಲ್ಲೂಕುಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ, ಪೋಷಣೆ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ, ಕೃಷಿ, ಜಲಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು, ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಭೂತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಂತಹ ಅನೇಕ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಸೇವೆಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣತೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿತಾಲ್ಲೂಕುಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
ಜನವರಿ 2018 ರಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
ಜನವರಿ 2023 ರಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ 112 ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ 500 ತಾಲ್ಲೂಕುಗಳಲ್ಲಿ (329 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು) ಅಗತ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಸೇವೆಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣತೆ ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ.
ಐದು ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ:
• ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಪೋಷಣೆ
• ಶಿಕ್ಷಣ
• ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು
• ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
• ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ
ಐದು ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ:
• ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಪೋಷಣೆ
• ಶಿಕ್ಷಣ
• ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸೇವೆಗಳು
• ಮೂಲಭೂತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ
• ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ 81 ಸೂಚಕಗಳಲ್ಲಿ ಅಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ
ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ 40 ಸೂಚಕಗಳಲ್ಲಿ ಅಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ
ತಾಲ್ಲೂಕುಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ನೋಡಬಹುದು.
Block Profile can be accessed from here.