Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Takes Proactive Steps for Effective Monsoon Management on National Highways
NHAI field offices in close co-ordination with State Administration and Officials to undertake inspections of NH stretches
Dedicated Emergency Response Team equipped with sufficient manpower and machinery mobilized at each landslide prone site
ATMS and RajmaargYatra App to disseminate information to assist National Highway users
03 JUL 2024 5:40PM by PIB Delhi
In order to address the issue of water logging on National Highways during the monsoon season, NHAI has taken various measures for flood preparedness and provide emergency response on the National Highways across the country.
Taking a multi-pronged approach to provide effective solution in both hilly and plain regions, NHAI is working in close coordination with the other executing agencies, local authorities and administration to quickly mobilize machinery and manpower to the flood/land slide affected locations. In addition, to ensure availability of resources for effective disaster preparedness, NHAI is mapping the availability of key machineries for timely deployment.
To avoid water logging or flood like situation on National Highways, NHAI along with state irrigation department is undertaking joint inspections to ensure that flow of any running channel/stream is not hindered by a newly constructed highway. Recently, on Delhi-Karta Expressway and other projects, special drive was conducted in consultation with irrigation department.
Also, on National Highways passing through urban areas, adequate pumping arrangements will be made on sections wherever there are chances of water logging. Leveraging technology, Advanced Traffic Management System (ATMS), along with Rajmaargyatra app shall be used to disseminate information regarding any hindrance on the stretch to National Highway users.
In Hilly regions, dedicated Emergency Response Team equipped with sufficient Manpower and Machinery has been mobilized at each landslide prone site in close coordination with District Administration. This will help to immediately clear the muck from the National Highway to enable 24x7 connectivity and provide safe & smooth movement of traffic. Temporary barriers and warning signs have been installed at each landslide prone area to facilitate safe traffic movement.
For the implementation of preventive measures, vulnerable locations are identified that are likely to be severely affected like flood / landslide / rock fall prone areas, sinking zones etc. NHAI officials are also inspecting various structures which have a history of flooding to identify damage on abutments/ piers of the bridges. Warning signs will be installed at vulnerable locations to caution road users.
At locations where National Highway may get blocked for traffic movement due to huge landslide, an alternative diversion plan has been chalked out with the District Administration. Also, Geotechnical Instrumentation including real time monitoring at few vulnerable slopes and tunnels is implemented as pilot.
With the advancement of monsoon across India, NHAI has initiated multiple proactive steps to ensure flood preparedness and enable emergency response. These measures will go a long way to provide seamless travel experience to National Highway users during the monsoon season.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ‘ਤੇ ਮੌਨਸੂਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਹਨ
ਹਰੇਕ ਸੰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਦੀ ਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਉੱਚਿਤ ਮੈਨਪਾਵਰ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਸਮਰਪਿਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪਾਂਸ ਟੀਮ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਐਡਵਾਂਸਡ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਯਾਤਰਾ ਐਪ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ
03 JUL 2024 5:40PM by PIB Chandigarh
ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ‘ਤੇ ਪਾਣੀ ਭਰਨ ਜਾਂ ਹੜ੍ਹ ਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ‘ਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਪਹਾੜੀ ਅਤੇ ਮੈਦਾਨੀ ਦੋਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁ-ਅਯਾਮੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਹੜ੍ਹ/ਲੈਂਡ ਸਲਾਈਡ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਮੈਨਪਾਵਰ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਹੋਰ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਸਥਾਨਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਆਪਦਾ ਰਾਹਤ ਤਿਆਰੀਆਂ ਲਈ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਤੈਨਾਤੀ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ‘ਤੇ ਪਾਣੀ ਭਰਨ ਜਾਂ ਹੜ੍ਹ ਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਰਾਜ ਸਿੰਚਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚਾਲੂ ਚੈਨਲ/ਸਟ੍ਰੀਮ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਹਾਈਵੇਅ ਦੁਆਰਾ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ-ਕਟੜਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਸਿੰਚਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਲੰਘਣ ਵਾਲੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ‘ਤੇ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਪਾਣੀ ਭਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਜਰੂਰੀ ਪੰਪਿੰਗ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਤੱਕ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੁਕਾਵਟ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਐਡਵਾਂਸਡ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਏਟੀਐੱਮਐੱਸ) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜਮਾਰਗ ਯਾਤਰਾ ਐਪ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ. ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੈਨਪਾਵਰ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਸਮਰਪਿਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪਾਂਸ ਟੀਮ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ 24 ਘੰਟੇ ਅਤੇ 7 ਦਿਨ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਤੋਂ ਗੰਦਗੀ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਹਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਹਰੇਕ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਸੰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਸਥਾਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਅਤੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਸੰਕੇਤ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ, ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਹੜ੍ਹ/ਲੈਡਸਲਾਈਡ/ਚੱਟਾਨਾਂ ਡਿੱਗਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ, ਧਸਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਆਦਿ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਜੋੜ/ਪੁਲਾਂ ਦੇ ਖੰਭੇ ਆਦਿ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੜ੍ਹ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਕੰਢਿਆਂ 'ਤੇ ਹੋਏ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਸੜਕ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਵਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਸੰਕੇਤ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ।
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਭਾਰੀ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਲਈ ਬਲੌਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪਿਕ ਮਾਰਗ ਪਰਿਵਰਤਨ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕੁਝ ਕਮਜ਼ੋਰ ਢਲਾਣਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੰਗਾਂ ‘ਤੇ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਮੇਤ- ਜਿਓਟੈਕਨੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਯੋਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਨੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੜ੍ਹ ਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਾਹਤ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਹ ਉਪਾਅ ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ।