మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
2024-25 విద్యా సంవత్సరం కోసం ఎన్ఎంఎంఎస్ఎస్ పథకం కింద దరఖాస్తులను (తాజా/రిన్యూవల్) సమర్పించడానికి జాతీయ ఉపకారవేతన పోర్టల్ (ఎన్.ఎస్.పి) ప్రారంభం ( 30 జూన్ 2024 నుండి)
ఎన్.ఎస్.పి.లో 2024-25 కోసం విద్యార్థులు ఎన్ఎంఎంఎస్ఎస్ కోసం తాజా/రిన్యూవల్ దరఖాస్తులను సమర్పించడానికి చివరితేదీ 31 ఆగస్టు 2024.
02 JUL 2024 3:53PM by PIB Hyderabad
నవీకరించిన హోమ్ పేజీ, కొత్త మొబైల్ యాప్, వెబ్ వెర్షన్‌తో కూడిన వన్-టైమ్ రిజిస్ట్రేషన్ (ఓ టి ఆర్) అప్లికేషన్ ప్రారంభించబడి, ప్రత్యక్షంగా ప్రజలకు అందుబాటులో ఉండడం వలన, విద్యార్థులు ఓటిఆర్ కోసం ఆన్‌లైన్‌లో సుఖంగా నమోదు చేసుకోవడానికి నేషనల్ స్కాలర్‌షిప్ పోర్టల్ (ఎన్ ఎస్ పి) వీలు కల్పిస్తుంది. ఓటిఆర్ తో సహా ఎన్.ఎస్.పి అప్లికేషన్, అత్యాధునిక సాంకేతికతను మరియు మెరుగైన వినియోగదారు ఇంటర్‌ఫేస్‌ను కలిగిఉంది. ఎన్.ఎస్.పి పోర్టల్ ఇప్పుడు వన్-టైమ్ రిజిస్ట్రేషన్ కోసం అలాగే తాజా మరియు రిన్యూవల్ స్కాలర్‌షిప్‌ల దరఖాస్తు కోసం తెరవబడింది.
ఎన్.ఎస్.పి లో తాజా మరియు రిన్యువల్ దరఖాస్తుల సమర్పణ కోసం ఓటిఆర్ అవసరం. ఓటిఆర్ మాడ్యూల్ విద్యార్థులకు ఏడాది పొడవునా అందుబాటులో ఉంటుంది. ఓటిఆర్ అనేది ఆధార్/ఆధార్ ఎన్‌రోల్‌మెంట్ ఐడి (ఇఐడి) ఆధారంగా జారీ చేయబడే ప్రత్యేకమైన 14-అంకెల సంఖ్య. ఎన్ ఎస్ పి లో స్కాలర్ షిప్ కోసం దరఖాస్తు చేసుకోడానికి ఒటిఆర్ అవసరం. ఒటిఆర్ ని విజయవంతంగా పూర్తి చేసిన తర్వాత, విద్యార్థి యొక్క మొత్తం విద్యా జీవితచక్రం పొడవునా చెల్లుబాటు అయ్యే ఒటిఅర్-ఐడి జారీ చేస్తారు. దరఖాస్తును సమర్పించిన తర్వాత, సిస్టమ్ ఒటిఅర్-ఐడి కి సంబంధించి అప్లికేషన్-ఐడి ని రూపొందిస్తుంది. సిస్టమ్ ఏ సమయంలోనైనా ఒక ఒటిఆర్-ఐడి కి సంబంధించి ఒకటి కంటే ఎక్కువ అప్లికేషన్-ఐడిలు క్రియాత్మకంగా ఉండకుండా నిర్ధారిస్తుంది. ఎన్.ఎస్.పి.లో 2024-25 సంవత్సరానికి విద్యార్థులు ఎన్ఎంఎంఎస్ఎస్ కోసం తాజా/రిన్యూవల్ దరఖాస్తులను సమర్పించడానికి చివరితేదీ 31 ఆగస్టు 2024.
విద్యా సంవత్సరం 2023-24లో ఎన్.ఎస్.పి.లో దరఖాస్తు చేసుకున్న విద్యార్థులకు పోర్టల్ ద్వారా ఒటిఆర్/రిఫరెన్స్ సంఖ్య కేటాయించడమే కాక మొబైల్ సందేశం ద్వారా తెలియజేయడం. విద్యాసంవత్సరం 2023-24 లో ఎన్.ఎస్.పి.లో దరఖాస్తు చేసుకున్న విద్యార్థులకు ఒటిఅర్-సంబంధిత సూచనలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
అ) ఒటిఆర్ సంఖ్య అందుకున్న విద్యార్థులకు సూచనలు
I. ఎన్.ఎస్.పి ఇంతకు ముందు మదింపు సంవత్సరం 2023-24లో ఫేస్-అథెంటికేషన్ సేవను ప్రారంభించింది మరియు విద్యార్థులు తమ ఫేస్-అథెంటికేషన్ ఉపయోగించడం అనేది ఐచ్ఛికం.
II. మదింపు సంవత్సరం 2023-24లో ఫేస్-అథెంటికేషన్ ఉపయోగించుకున్న విద్యార్థుల కోసం ఎన్.ఎస్.పి., ఒటిఅర్ సంఖ్యను రూపొందించింది మరియు ఆ వివరాలను దరఖాస్తుదారుకు వారు నమోదు చేసుకున్న మొబైల్ నంబర్ కు సందేశం ద్వారా పంపింది.
III. ఒటిఆర్ సంఖ్యను అందుకున్న విద్యార్థులు నేరుగా ఎన్.ఎస్.పి. పోర్టల్ లో స్కాలర్ షిప్ కోసం దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు.
IV. ఒకవేళ ఒటిఅర్ నంబర్ మొబైల్ సందేశం ద్వారా రాని విద్యార్థులు, ఎన్.ఎస్.పి. లో అందుబాటులో ఉన్న “know your OTR” ద్వారా తిరిగి పొందవచ్చు.
ఆ) రెఫెరెన్స్ నంబర్ (సూచిత సంఖ్య) పొందిన విద్యార్థులకు సూచనలు :
I. మదింపు సంవత్సరం 2023-24లో ఓటిపి-ఆధారిత ఈ-కెవైసిని పూర్తి చేసిన మరియు వారి ఫేస్-అథెంటికేషన్ (ముఖ-ప్రామాణీకరణను ) పూర్తి చేయని విద్యార్థులకు ఎన్.ఎస్.పి. ఒక సూచిత సంఖ్యను కేటాయించింది.
II. ఎన్.ఎస్.పి. లో ఫేస్ అథెంటికేషన్ పూర్తి చేసి ఇప్పుడు ఒటిఅర్ నంబర్ ను పొందవచ్చు.
III. ఒటిఅర్ నంబర్‌ను రూపొందించడానికి క్రింది విధానాలు అవసరం:
అ) ఆండ్రాయిడ్ మొబైల్ లో ఆధార్ ఫేస్ ఆర్ డి సేవలను డౌన్‌లోడ్ చేసి, ఇన్‌స్టాల్ చేయండి.
(link: https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.uidai.facerd)
ఆ)గూగుల్ ప్లే స్టోర్ నుండి ఎన్.ఎస్.పి ఓటిఆర్ యాప్‌ను డౌన్‌లోడ్ చేసి, ఇన్‌స్టాల్ చేయండి
(link: https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.scholarships.nspotr&pli=1)
ఇ) మొబైల్ యాప్ తెరిచిన తర్వాత ఎరుపు రంగులో హైలైట్ చేయబడిన “FaceAuth తో eKYC” వికల్పాన్ని ఎంచుకోండి.
ఎన్.ఎస్.పి. పోర్టల్‌లో ఎన్ఎంఎంఎస్ఎస్ కోసం రెండు స్థాయిల ధృవీకరణ ఉంటుంది: స్థాయి-1 ధ్రువీకరణను సంస్థ నోడల్ అధికారి (ఐ ఎన్ ఓ) మరియు స్థాయి-2 ధ్రువీకరణను జిల్లా నోడల్ అధికారి(డి ఎన్ ఓ) చేస్తారు. ఐఎన్ఓ స్థాయి (L1) ధృవీకరణకు చివరి తేదీ 15 సెప్టెంబర్ 2024 మరియు డిఎన్ఓ స్థాయి (L2) ధృవీకరణకు చివరి తేదీ 30 సెప్టెంబర్ 2024.
ఆర్థికంగా వెనుకబడిన వర్గాలకు చెందిన ప్రతిభావంతులైన విద్యార్థులు VIII వ తరగతితో చదువు ఆపకుండా తమ ఉన్నత చదువులను కొనసాగించేలా ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో స్కాలర్‌షిప్‌లను అందించాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం 'నేషనల్ మీన్స్-కమ్-మెరిట్ స్కాలర్‌షిప్ స్కీమ్' (ఎన్ఎంఎంఎస్ఎస్ ) ను ప్రారంభించబడింది. ఈ పథకం కింద రాష్ట్ర ప్రభుత్వ, ప్రభుత్వ-సహాయక మరియు స్థానిక సంస్థల పాఠశాలల్లో చదువుకోవడానికి ప్రతి సంవత్సరం IXవ తరగతికి చెందిన ఎంపికైన విద్యార్థులకు ఒక లక్ష తాజా స్కాలర్‌షిప్‌లు మంజూరు చేయబడి X నుండి XII తరగతులకు కొనసాగింపు/నవీకరణ ద్వారా అందించబడతాయి. ఎన్ఎంఎంఎస్ఎస్ పథకం నేషనల్ స్కాలర్‌షిప్ పోర్టల్‌లో ఆన్‌బోర్డ్ చేయబడింది.

Ministry of Education
Opening of National Scholarship Portal (NSP) to submit applications (Fresh/Renewal) under NMMSS for AY 2024-25 (w.e.f. 30th June 2024 onwards)
Last date for submission of fresh/renewal applications for NMMSS by students for 2024-25 on NSP is 31st August 2024.
02 JUL 2024 3:53PM by PIB Delhi
The One-Time Registration (OTR) application, featuring a redesigned home page, a new mobile app, and an updated web version has been launched and is now live and accessible to the public, allowing students to conveniently register online for OTR on the National Scholarship Portal (NSP). The NSP application, including OTR, leverages cutting-edge technologies and boasts of an enhanced user interface. The NSP portal is now open for one-time registration as well as application for fresh and renewal scholarships.
OTR is required on NSP for submission of fresh and renewal applications. The OTR Module will be available to students across the year. OTR is a unique 14-digit number issued based on the Aadhaar/Aadhaar Enrolment ID (EID). OTR is required to apply for the scholarship on NSP. On successful completion of OTR, an OTR_ID will be issued which will remain valid for the entire academic lifecycle of the student. On submission of an application, the System will generate an Application ID against the OTR_ID. The system will ensure that not more than one Application_ID remains active against an OTR_ID at any point in time. The last date for submission of fresh/renewal applications for NMMSS by students for 2024-25 on NSP is 31st August 2024.
The students, who have applied on the NSP in AY 2023-24 have been allotted the OTR/Reference number through the portal and intimated through SMS. OTR-related instruction to the students who have applied on the NSP in AY 2023-24 is as follows:
A. Instructions to the students who have received the OTR No.
I. NSP earlier launched the face-authentication service in AY 2023-24 and it was optional for the students to perform their face authentication.
II. NSP has generated the OTR No. for the students who have performed the face-authentication in AY 2023-24 and the same has been sent to the applicant through SMS on their registered Mobile No.
III. Students who have received the OTR No. can directly apply for the scholarship on the NSP portal.
IV. In case, the student has not received the OTR No. through SMS, it can be retrieved using “Know your OTR” available on the NSP.
B. Instructions to the students who have received Reference No.
I. The NSP has allotted reference No. to the students who have completed the OTP-based eKYC and have not completed their face-authentication in AY 2023-24.
II. The OTR No. can now be obtained by completing face-authentication on the NSP.
III. Following steps are required to generate the OTR No.:
a. Download and install Aadhaar Face RD services on the Android device. (link: https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.uidai.facerd)
b. Download and install the NSP OTR App from the Google Play Store. (link: https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.scholarships.nspotr&pli=1)
c. After opening the mobile app. Select the option “eKYC with FaceAuth” highlighted in red.
There are two levels of verification for NMMSS on the NSP portal: Level-1 verification is by the Institute Nodal Officer (INO) and Level-2 verification is by the District level Nodal Officer (DNO). The last date for INO level (L1) verification is 15th September 2024 and for the DNO level (L2) verification is 30th September 2024.
The Central Sector ‘National Means-cum-Merit Scholarship Scheme’ (NMMSS) was launched, with the objective to award scholarships to meritorious students of economically weaker sections to arrest their dropout at class VIII and encourage them to continue their education at the secondary stage. One lakh fresh scholarships are awarded to selected students of class IX every year and their continuation/renewal in classes X to XII for study in State Government, Government-aided, and Local body schools under the scheme. The NMMSS scheme is onboarded on the National Scholarship Portal.