NITI Aayog
Atal Innovation Mission Celebrates Community Innovator Fellows Graduation alongside launch of ‘Stories of Change edition 2’.
05 JUL 2024 6:22PM by PIB Delhi
Atal Innovation Mission (AIM) at NITI Aayog marked a momentous occasion on July 5th 2024, celebrating the graduation of its second batch of Community Innovator Fellows (CIFs). The event also marked the launch of ‘Stories of Change Edition 2 – focused on people who dare to live their passion to make the change that is needed for the world to be a better place’. Underscoring AIM's unwavering commitment to nurturing grassroots innovation and fostering entrepreneurial spirit across India, the participants witnessed the culmination of a transformative journey. AIM, through its Atal Community Innovation Centers (ACIC) program has envisaged to serve the unserved/underserved areas of the country and provide support to every grassroots innovator and work towards accelerating the pathway to reach SDGs 2030.
The event witnessed profound insights from distinguished speaker. Anurag Pratap Singh, Vice President & CSR Leader at Capgemini India, who eloquently emphasized the catalytic role of collaborative partnerships in driving local innovation and societal progress.
These innovators serve as role models not only for their communities but also for society at large. I'm delighted to witness each business prosper—it's like shaping raw gold into a precious jewel. Their journey has been commendable, highlighting their potential to drive impactful change with continued support and facilitation. Mr. Singh said.
Dr. Suresh Reddy, Lead CSR & Director at SRF Foundation, reflected on the impact of social entrepreneurship in addressing community challenges. He commended the CIFs for their innovative solutions and dedication to creating sustainable change.
The core value is to "be your own master." NITI Aayog has provided ample opportunities for startups from the grassroots level through initiatives like ATL, Incubation Centers, and ACIC Centers, fostering community building. By coming together, and not in isolation, we can promote sustainability, drive innovation, and build a strong, resilient nation.” Dr. Reddy said.
Dr. Chintan Vaishnav, Mission Director, AIM, delivered a keynote address, celebrating the CIF program for empowering innovators in Tier 2 and Tier 3 cities. He underscored the program's pivotal role in advancing solutions across healthcare, education, agriculture, and financial services, resonating deeply with the ethos of sustainable development.
“We have now established robust institutions that seamlessly integrate business incubation with academia. This well-designed project aspires to be a model of excellence. What sets the Community Innovator apart is their deep connection to, and understanding of, community issues. This initiative captures the aspirations of youth eager to go beyond traditional boundaries in innovation and startups. It embodies both rigor and relevance, truly inspiring in its mission and impact.” Dr. Vaishnav said
The event culminated with the highly anticipated launch of ‘Stories of Change Edition 2’ This anthology showcases the captivating narratives of grassroots innovators within the AIM ecosystem, each story a testament to resilience, creativity, and transformative impact.
About SoC (Stories of Change season 2)
Some of the unique stories in the compendium include:
• Stanzin Jorden's Ladakh Basket initiative celebrates Ladakh's rich cultural heritage by promoting local craftsmanship and sustainable livelihoods. Through collaborations with farmers and artisans, Ladakh Basket showcases indigenous products that resonate with authenticity and quality.
• MeMeraki, founded by Yosha Gupta in Mumbai, blends technology with traditional craftsmanship to revive India's heritage arts. This 'culture-tech' platform empowers artisans by digitizing their skills, offering global exposure, and creating sustainable economic opportunities.
• Atul Kumar's Shilpkaari initiative in Ranchi and Bankura supports tribal artisans by providing a platform for their handmade crafts. From Dhokra art to bamboo crafts, Shilpkaari preserves cultural traditions while promoting artistic expression and generating livelihoods.
• Biren Singh's Power Handloom innovation in Manipur modernizes traditional fabric production. This revolutionary machine enhances productivity while honoring centuries- old weaving techniques, empowering local weavers and boosting the regional textile industry.
• Ram Milan's ingenious Cycle Driven Rice DE Husking Machine from Gorakhpur addresses rural India's need for efficient rice husking without electricity. This pedal- powered innovation not only saves time and labor for farmers but also promotes sustainable agricultural practices.
The event concluded with heartfelt reflections from the CIFs and innovators, who shared personal anecdotes and insights into their entrepreneurial journeys. Their stories echo a resounding message of hope, resilience, and the transformative power of grassroots innovations.
About Atal Innovation Mission:
Atal Innovation Mission, a flagship initiative by NITI Aayog, catalyzes innovation-driven entrepreneurship across India. By empowering innovators and fostering collaborative ecosystems, AIM accelerates societal progress and cultivates a future defined by innovation excellence.

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 'ਸਟੋਰੀਜ਼ ਆਫ਼ ਚੇਂਜ ਐਡੀਸ਼ਨ 2' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਇਨੋਵੇਟਰ ਫੈਲੋਜ਼ ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਇਆ
05 JUL 2024 6:22PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵਿਖੇ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ) ਨੇ 5 ਜੁਲਾਈ 2024 ਨੂੰ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਇਨੋਵੇਟਰ ਫੈਲੋਜ਼ (ਸੀਆਈਐੱਫ) ਦੇ ਦੂਜੇ ਬੈਚ ਦੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਇਵੈਂਟ ਵਿੱਚ 'ਸਟੋਰੀਜ਼ ਆਫ਼ ਚੇਂਜ ਐਡੀਸ਼ਨ 2' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਵੀ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਸਥਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਜਨੂੰਨ ਨਾਲ ਜਿਊਣ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਏਆਈਐੱਮ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਦੇਖੀ। ਏਆਈਐੱਮ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਟਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਏਸੀਆਈਸੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੈਰ-ਸੇਵਾ/ ਘੱਟ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਹਰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਖੋਜਕਰਤਾ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਐੱਸਡੀਜੀ 2030 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਨਾਮਵਰ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਵਲੋਂ ਡੂੰਘੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਕੈਪਜੇਮਿਨੀ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਵਾਈਸ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਰ ਆਗੂ ਅਨੁਰਾਗ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਹ ਇਨੋਵੇਟਰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਗੋਂ ਸਮੁੱਚੇ ਸਮਾਜ ਲਈ ਵੀ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਹਰ ਇੱਕ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਕੱਚੇ ਸੋਨੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕੀਮਤੀ ਗਹਿਣੇ ਵਿੱਚ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਰਗਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਫ਼ਰ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਲੀਡ ਸੀਐੱਸਆਰ ਅਤੇ ਐੱਸਆਰਐੱਫ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਡਾ. ਸੁਰੇਸ਼ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਟਿਕਾਊ ਤਬਦੀਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਹੱਲਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਲਈ ਸੀਆਈਐੱਫ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ "ਆਪਣਾ ਮਾਲਕ ਆਪ ਬਣਨਾ" ਹੈ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਏਟੀਐੱਲ, ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਾਂ ਅਤੇ ਏਸੀਆਈਸੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਡਾ. ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ, ਨਾ ਕਿ ਅਲੱਗ-ਥਲੱਗ, ਅਸੀਂ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਏਆਈਐੱਮ ਡਾ. ਚਿੰਤਨ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਟੀਅਰ 2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ 3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੀਆਈਐੱਫ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨਾਲ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਗੂੰਜਦੇ ਹੋਏ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਸਿੱਖਿਆ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਚਿੰਤਨ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਅਕਾਦਮਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵਪਾਰਕ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਨੂੰ ਸਹਿਜੇ ਹੀ ਜੋੜਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਉੱਤਮਤਾ ਦਾ ਮਾਡਲ ਬਣਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਕੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਇਨੋਵੇਟਰ ਨੂੰ ਵੱਖਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਡੂੰਘਾ ਸਬੰਧ ਅਤੇ ਸਮਝ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਾਰ ਜਾਣ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਕਠੋਰਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਸਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿੱਚ ਸੱਚਮੁੱਚ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਹੈ। ”
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ 'ਸਟੋਰੀਜ਼ ਆਫ਼ ਚੇਂਜ ਐਡੀਸ਼ਨ 2' ਦੇ ਲਾਂਚ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ, ਇਹ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਏਆਈਐੱਮ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮਨਮੋਹਕ ਬਿਰਤਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਹਰ ਇੱਕ ਕਹਾਣੀ ਲਚਕੀਲੇਪਨ, ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਬਦਲਾਅ ਪੂਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਐੱਸਓਸੀ ਬਾਰੇ (ਸਟੋਰੀਜ਼ ਆਫ਼ ਚੇਂਜ ਸੀਜ਼ਨ 2)
ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਵਿਲੱਖਣ ਕਹਾਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
ਸਟੈਨਜਿਨ ਜੌਰਡਨ ਦੀ ਲੱਦਾਖ ਬਾਸਕੇਟ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸਥਾਨਕ ਕਾਰੀਗਰੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਲੱਦਾਖ ਦੀ ਅਮੀਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਲੱਦਾਖ ਬਾਸਕੇਟ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਨ।
ਯੋਸ਼ਾ ਗੁਪਤਾ ਦੁਆਰਾ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮੇਮੇਰਾਕੀ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਿਰਾਸਤੀ ਕਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕਾਰੀਗਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਮਿਲਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ 'ਸਭਿਆਚਾਰ-ਤਕਨੀਕੀ' ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ ਕਰਕੇ, ਗਲੋਬਲ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਆਰਥਿਕ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਂਚੀ ਅਤੇ ਬਾਂਕੁਰਾ ਵਿੱਚ ਅਤੁਲ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਬਣੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਢੋਕੜਾ ਕਲਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਾਂਸ ਦੀ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਤੱਕ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਕਲਾਤਮਕ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।
ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਬੀਰੇਨ ਸਿੰਘ ਦੀ ਪਾਵਰ ਹੈਂਡਲੂਮ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਰਵਾਇਤੀ ਫੈਬਰਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਮਸ਼ੀਨ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਬੁਣਾਈ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਥਾਨਕ ਬੁਣਕਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਗੋਰਖਪੁਰ ਤੋਂ ਰਾਮ ਮਿਲਨ ਦੀ ਹੁਸ਼ਿਆਰ ਸਾਈਕਲ ਡ੍ਰਾਈਵਨ ਰਾਈਸ ਡੀਈ ਹਸਕਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ, ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਕੁਸ਼ਲ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਫੱਕ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪੈਡਲ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਨਵੀਨਤਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੀ ਬਚਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਸਗੋਂ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਸੀਆਈਐੱਫ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਾਂ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉੱਦਮੀ ਸਫ਼ਰਾਂ ਬਾਰੇ ਨਿਜੀ ਕਹਾਣੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਝ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਉਮੀਦ, ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਕਾਢਾਂ ਦੀ ਬਦਲਾਅ ਪੂਰਨ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੁਨੇਹਾ ਹਨ।
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਬਾਰੇ:
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ, ਏਆਈਐੱਮ ਸਮਾਜਕ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਉੱਤਮਤਾ ਦੁਆਰਾ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ।