Ministry of Housing & Urban Affairs
Floral Waste is boosting circularity in economy
Implementing composting pits in temples and involving Temple trusts and SHGs in recycling efforts creating significant employment opportunities
Outreach programs to educate priests and devotees about not dumping floral waste in rivers helping encourage waste reduction
10 JUL 2024 3:43PM by PIB Delhi
As India moves towards sustainability and a circular economy, the focus on waste to wealth is the way to be. Implementing composting pits in temples and involving Temple trusts and SHGs in recycling efforts can create significant employment opportunities. Outreach programs to educate priests and devotees about not dumping floral waste in rivers can help encourage waste reduction. The "Green Temples" concept can be integrated into policies to transform temples into eco-friendly spaces. Promoting digital offerings or biodegradable materials instead of traditional flowers can also help reduce floral waste. The National Horticulture Board can be involved in tracking and managing floral waste in green spaces like parks etc.
The floral waste sector in India is experiencing new growth, marked by its multifaceted benefits. Not only is it providing meaningful employment opportunities for women, but is also effectively diverting waste from dumpsites, contributing to environmental preservation.
Floral waste, collected from the spiritual sites mostly biodegradable, often ends up in landfills or water bodies, causing health hazards and harming aquatic life. According to a UN Climate Change report, the river Ganga alone absorbs over 8 million MT of flower waste annually. Under the Swachh Bharat Mission-Urban 2.0, several Indian cities are bringing innovative solutions to the table. Social entrepreneurs are stepping in to recycle flowers into valuable products like organic compost, soaps, candles, and incense sticks.
The Swachh Bharat Mission is spearheading a transformative journey towards sustainability, where the ethos of circular economy and waste-to-wealth reign supreme. Amidst this paradigm shift, floral waste emerges as one of the significant contributors to carbon footprints, prompting collaborative efforts among cities and startups to tackle this challenge head-on.
With 75,000 to 100,000 daily visitors at the Ujjain’s Mahalakaleshwar Temple, around 5-6 tonnes of floral and other waste are produced daily. Specialized 'Pushpanjali Econirmit' vehicles collect this waste and then it is processed at a 3TPD plant, turning it into eco-friendly products. 16 women from the Shiv Arpan Self-Help Group create various high-quality items from the floral waste and have been employed for the same. Additionally, the waste is converted into briquettes and compost, for the local farmers and as also works as biofuel. According to the Ujjain Smart City 2022 report, 2,200 tons of floral waste has been treated to date, and a total of 30,250,000 sticks produced so far.
Siddhivinayak Temple sees nearly 40,000 -50,000 devotees daily peaking 1,00,000 devotees on some given days, offering 120 to 200kgs of floral. Mumbai-based designer house 'Adiv Pure Nature' has initiated a sustainable venture, turning the temple's discarded blooms into natural dyes to create different textiles in the form of fabric yardage, garments, scarves, table linens and tote bags. They collect floral waste thrice in a week which accounts to 1000-1500 kg /week. After segregation, a team of artisans transform the dried flowers into natural dyes. Beyond the commonly used marigold, rose, and hibiscus, the team also utilizes coconut husks to create natural dyes and produce textured prints through steam.
Tirupati Municipal Corporation handles over 6 tons of floral waste daily from temples every day. The city collects and upcycles floral waste into valuable & reusable products. 150 women from self-help groups have been employed through this. The recycling is done at the Tirumala Tirupati Devasthanam Aggarbatti 15-ton capacity manufacturing plant. The products are packaged with recycled paper and plantable paper embedded with Tulsi seeds for a zero-carbon footprint.
Kanpur based Phool, the floral waste recyclers have been tackling the massive temple-waste problem by collecting floral-waste from temples from various cities on a daily basis. Phool collects nearly 21 MT of floral-waste weekly (3 TPD) across the five prominent temple towns of India including Ayodhya, Varanasi, Bodh Gaya, Kanpur and Badrinath. This waste is upcycled into items such as incense sticks, incense cones, Bamboo-less incense, havan cup etc. The women employed by Phool enjoy a safe working space, fixed salaries, and benefits like provident fund, transportation, and healthcare. With deep-tech research, the startup has developed ‘Fleather’, which is a viable alternative to Animal leather and it was recently awarded PETA’s best innovation the Vegan World.
Hyderabad-based startup, 'HolyWaste' has revitalized floral waste through a unique process called 'Florjuvination. Founded in 2018, the company's founders Maya Vivek and Manu Dalmia partnered with vendors, temples, event organizers, decorators, and flower waste generators. They collect floral waste from 40 temples, 2 flower vendors, and a market area to create eco-friendly products like fertilizers, incense sticks, scented cones, and soaps. Currently, Holy waste is preventing a humble quantity of 1,000 kgs/week from clogging the water bodies or rotting in the landfills.
Poonam Sehrawat's startup, ‘Aaruhi’, collects floral waste from over 15 temples in Delhi-NCR, recycling 1,000 kg of waste and earning over Rs 2 lakh monthly. Sehrawat has trained more than 3,000 women to create products from floral waste.

வீட்டு வசதி மற்றும் நகர்ப்புற வறுமை ஒழிப்பு அமைச்சகம்
மலர்க் கழிவுகள் பொருளாதாரத்தில் சுழற்சியை ஊக்குவிக்கின்றன
10 JUL 2024 3:43PM by PIB Chennai
இந்தியா நிலைத்தன்மை மற்றும் ஒரு வட்டப் பொருளாதாரத்தை நோக்கி நகரும்போது, கழிவுகளிலிருந்து செல்வம் என்னும் திட்டத்தில் கவனம் செலுத்துவதே வழியாகும். கோயில்களில் உரக்குழிகளை அமல்படுத்துவதன் மூலமும், மறுசுழற்சி முயற்சிகளில் கோயில் அறக்கட்டளைகள் மற்றும் சுய உதவிக் குழுக்களை ஈடுபடுத்துவதன் மூலமும் குறிப்பிடத்தக்க வேலை வாய்ப்புகளை உருவாக்க முடியும். மலர்க் கழிவுகளை ஆறுகளில் கொட்டக்கூடாது என்பது குறித்து அர்ச்சகர்கள் மற்றும் பக்தர்களுக்கு கற்பிப்பதற்கான அவுட்ரீச் திட்டங்கள் கழிவுகளைக் குறைப்பதை ஊக்குவிக்க உதவும். "பசுமைக் கோயில்கள்" கோட்பாட்டை சுற்றுச்சூழலுக்கு உகந்த இடங்களாக மாற்றுவதற்கான கொள்கைகளில் ஒருங்கிணைக்கலாம். பாரம்பரிய பூக்களுக்குப் பதிலாக டிஜிட்டல் பிரசாதங்கள் அல்லது மக்கும் பொருட்களை ஊக்குவிப்பதும் மலர்க் கழிவுகளைக் குறைக்க உதவும். பூங்காக்கள் போன்ற பசுமையான இடங்களில் மலர்க் கழிவுகளைக் கண்காணிப்பதிலும் நிர்வகிப்பதிலும் தேசிய தோட்டக்கலை வாரியத்தை ஈடுபடுத்தலாம்.
இந்தியாவில் மலர்க் கழிவுத் துறை புதிய வளர்ச்சியை அனுபவித்து வருகிறது, இது அதன் பன்முக நன்மைகளால் குறிக்கப்படுகிறது. இது பெண்களுக்கு அர்த்தமுள்ள வேலை வாய்ப்புகளை வழங்குவதோடு மட்டுமல்லாமல், குப்பை கொட்டும் இடங்களிலிருந்து கழிவுகளைத் திறம்பட திசைதிருப்புகிறது, சுற்றுச்சூழல் பாதுகாப்புக்கு பங்களிக்கிறது.
ஆன்மீகத் தளங்களில் இருந்து சேகரிக்கப்படும் மலர்க் கழிவுகள், பெரும்பாலும் மக்கும் தன்மை கொண்டவை, பெரும்பாலும் நிலப்பரப்புகள் அல்லது நீர்நிலைகளில் முடிவடைகின்றன, இதனால் சுகாதார அபாயங்கள் ஏற்படுகின்றன. நீர்வாழ் உயிரினங்களுக்கு தீங்கு விளைவிக்கின்றன. ஐ.நா.வின் பருவநிலை மாற்ற அறிக்கையின்படி, கங்கை நதி மட்டும் ஆண்டுதோறும் 8 மில்லியன் மெட்ரிக் டன் மலர்க் கழிவுகளை உறிஞ்சுகிறது. தூய்மை இந்தியா நகர்ப்புற இயக்கம் 2.0 இன் கீழ், பல இந்திய நகரங்கள் புதுமையான தீர்வுகளை அட்டவணையில் கொண்டு வருகின்றன. சமூகத் தொழில்முனைவோர் பூக்களை கரிம உரம், சோப்புகள், மெழுகுவர்த்திகள் மற்றும் ஊதுபத்திகள் போன்ற மதிப்புமிக்க பொருட்களாக மறுசுழற்சி செய்ய நடவடிக்கை எடுத்து வருகின்றனர்.
நிலைத்தன்மையை நோக்கிய மாற்றத்தக்க பயணத்தை தூய்மை இந்தியா இயக்கம் முன்னெடுத்துச் செல்கிறது. இங்கு வட்டப் பொருளாதாரம் மற்றும் கழிவிலிருந்து செல்வம் என்ற நெறிமுறைகள் மேலோங்கி நிற்கின்றன. இந்த முன்னுதாரண மாற்றத்திற்கு மத்தியில், மலர்க் கழிவுகள் கார்பன் தடயங்களுக்கு குறிப்பிடத்தக்க பங்களிப்பாளர்களில் ஒன்றாக வெளிப்படுகிறது, இந்தச் சவாலை நேருக்கு நேர் சமாளிக்க நகரங்கள் மற்றும் தொடக்க நிறுவனங்களிடையே கூட்டு முயற்சிகளைத் தூண்டுகிறது.
உஜ்ஜைனியின் மஹாலகலேஷ்வர் கோயிலுக்கு தினசரி 75,000 முதல் 100,000 பார்வையாளர்கள் வருவதால், தினமும் சுமார் 5-6 டன் மலர் மற்றும் பிற கழிவுகள் உற்பத்தி செய்யப்படுகின்றன. சிறப்பு வாகனங்கள் இந்தக் கழிவுகளை சேகரித்து பின்னர் ஆலையில் பதப்படுத்தி, சுற்றுச்சூழலுக்கு உகந்த தயாரிப்புகளாக மாற்றுகின்றன. ஷிவ் அர்பன் சுய உதவிக் குழுவைச் சேர்ந்த 16 பெண்கள் மலர்க் கழிவுகளிலிருந்து பல்வேறு உயர்தர பொருட்களை உருவாக்குவதற்காக பணியமர்த்தப்பட்டுள்ளனர். கூடுதலாக, கழிவுகள் உள்ளூர் விவசாயிகளுக்கு எரிகட்டிகள் மற்றும் உரமாக மாற்றப்படுவதோடு, உயிரி எரிபொருளாகவும் செயல்படுகிறது. உஜ்ஜைனி ஸ்மார்ட் சிட்டி 2022 அறிக்கையின்படி, இன்றுவரை 2,200 டன் மலர் கழிவுகள் சுத்திகரிக்கப்பட்டுள்ளன,
சித்தி விநாயகர் கோயிலில் தினமும் 40,000 முதல் 50,000 பக்தர்கள் வந்து சில குறிப்பிட்ட நாட்களில் 1,00,000 பக்தர்கள் வந்து 120 முதல் 200 கிலோ வரை மலர் தூவி வருகின்றனர். மும்பையைச் சேர்ந்த டிசைனர் ஹவுஸ் 'ஆதிவ் ப்யூர் நேச்சர்' ஒரு நிலையான முயற்சியைத் தொடங்கியுள்ளது, கோயிலின் நிராகரிக்கப்பட்ட பூக்களை இயற்கை சாயங்களாக மாற்றி, துணி வடிவில் ஆடைகள், தாவணிகள், டேபிள் லினன்கள் மற்றும் டோட் பைகள் வடிவில் வெவ்வேறு ஜவுளிகளை உருவாக்குகிறது. அவர்கள் வாரத்திற்கு மூன்று முறை மலர்க் கழிவுகளை சேகரிக்கிறார்கள், இது வாரத்திற்கு 1000-1500 கிலோ ஆகும். பிரித்த பிறகு, கைவினைஞர்கள் குழு உலர்ந்த பூக்களை இயற்கை சாயங்களாக மாற்றுகிறது. பொதுவாக பயன்படுத்தப்படும் சாமந்தி, ரோஜா மற்றும் செம்பருத்திக்கு அப்பால், குழு தேங்காய் உமிகளைப் பயன்படுத்தி இயற்கை சாயங்களை உருவாக்குகிறது.
திருப்பதி மாநகராட்சி கோயில்களில் இருந்து தினமும் 6 டன் மலர் கழிவுகளை கையாளுகிறது. நகரம் மலர் கழிவுகளை சேகரித்து மதிப்புமிக்க மற்றும் மீண்டும் பயன்படுத்தக்கூடிய தயாரிப்புகளாக மாற்றுகிறது. இதன் மூலம் சுய உதவிக் குழுக்களைச் சேர்ந்த 150 பெண்கள் பணியமர்த்தப்பட்டுள்ளனர். திருமலை திருப்பதி தேவஸ்தானம் 15 டன் கொள்ளளவு கொண்ட உற்பத்தி ஆலையில் மறுசுழற்சி செய்யப்படுகிறது. தயாரிப்புகள் மறுசுழற்சி செய்யப்பட்ட காகிதம் மற்றும் துளசி விதைகளுடன் பதிக்கப்பட்ட நடவு காகிதத்துடன் பூஜ்ஜிய கார்பன் தடம் பதிக்கப்படுகின்றன.
கான்பூரைச் சேர்ந்த மலர்க் கழிவு மறுசுழற்சி நிறுவனம், பல்வேறு நகரங்களில் இருந்து கோயில்களில் இருந்து தினமும் மலர்க் கழிவுகளை சேகரித்து கோயில் கழிவுகள் பிரச்சினையை சமாளித்து வருகிறது. அயோத்தி, வாரணாசி, புத்த கயா, கான்பூர், பத்ரிநாத் உள்ளிட்ட இந்தியாவின் ஐந்து முக்கிய கோயில் நகரங்களில் வாரந்தோறும் கிட்டத்தட்ட 21 மெட்ரிக் டன் மலர் கழிவுகளை அது சேகரிக்கிறது. இந்தக் கழிவுகள் ஊதுபத்திகள், மூங்கில் இல்லாத ஊதுபத்தி, ஹவன் கோப்பை போன்ற பொருட்களாக மாற்றப்படுகின்றன. இங்கு பணிபுரியும் பெண்கள் பாதுகாப்பான வேலை இடம், நிலையான சம்பளம் மற்றும் வருங்கால வைப்பு நிதி, போக்குவரத்து மற்றும் சுகாதாரம் போன்ற நன்மைகளை அனுபவிக்கின்றனர்.
ஹைதராபாத்தை தளமாகக் கொண்ட ஸ்டார்ட்அப், நிறுவனம் தனித்துவமான செயல்முறையின் மூலம் மலர் கழிவுகளுக்கு புத்துயிர் அளித்துள்ளது. உரங்கள், ஊதுபத்திகள், வாசனை கூம்புகள் மற்றும் சோப்பு போன்ற சுற்றுச்சூழலுக்கு உகந்த தயாரிப்புகளை உருவாக்க அவர்கள் 40 கோயில்கள், 2 பூ விற்பனையாளர்கள் மற்றும் ஒரு சந்தைப் பகுதியில் இருந்து மலர் கழிவுகளை சேகரிக்கின்றனர். தற்போது, புனித கழிவுகள் வாரத்திற்கு 1,000 கிலோ நீர்நிலைகளை அடைப்பதையோ அல்லது நிலப்பரப்புகளில் அழுகுவதையோ தடுக்கின்றன.
'ஆருஹி' என்னும் ஸ்டார்ட்அப் நிறுவனம், டெல்லி-என்.சி.ஆரில் உள்ள 15 க்கும் மேற்பட்ட கோயில்களில் இருந்து மலர் கழிவுகளை சேகரித்து, 1,000 கிலோ கழிவுகளை மறுசுழற்சி செய்து மாதந்தோறும் ரூ .2 லட்சத்திற்கு மேல் சம்பாதிக்கிறது. மலர் கழிவுகளிலிருந்து தயாரிப்புகளை உருவாக்க 3,000 க்கும் மேற்பட்ட பெண்களுக்கு பயிற்சி அளித்துள்ளது.