Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs, Government of India proposes amendment in Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011
The amendment proposes to mandatory declare all information on pre-packaged commodities meant for retail sale
The amendment will bring clarity among manufacturers/ packers/ importers of packaged commodities of any quantity to make declarations if packed for retail sale
The rules are not applicable to the packaged commodities meant for industrial consumers or institutional consumers
Department of Consumer Affairs seeks Feedback on Proposed Legal Metrology Amendment by 29.7.2024
14 JUL 2024 12:52PM by PIB Delhi
Keeping in view of the growing ambit of the market including both offline and online platforms, the Department of Consumer Affairs, Government of India is considering for an amendment in the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011 to establish uniformity for packaged commodities. The revised provision will provide that these Rules shall apply to all packaged commodities sold in bags in retail, except to the packaged commodities meant for the industrial consumers or institutional consumers.
This revised provision will help in establishing uniform standards/ requirements for packaged commodities, promoting consistency and fairness across different brands and products and will help consumers in making informed choices based on complete information.
The Department invites comments from stakeholders within 15 days, up to July 29, 2024.
The Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011 requires for declaration of mandatory information like name and address of the manufacturer/ packer/ importer, country of origin, common or generic name of the commodity, net quantity, month and year of manufacture, MRP, Unit Sale Price, best before/ use by date in case of commodity become unfit for human consumption, consumer care details etc. on all pre-packaged commodities in the interest of consumers.
The Rules are applicable on all pre-packaged commodities except the following:
(a) packages of commodities containing quantity of more than 25 kilogram or 25 litre;
(b) cement, fertilizer and agricultural farm produce sold in bags above 50 kilogram; and
(c) packaged commodities meant for industrial consumers or institutional consumers.
The Rules are not applicable for the packaged commodities containing quantity of more than 25 kilogram or 25 litre except cement, fertilizer and agricultural farm produce sold in bags above 50 kilogram, because it is presumed that the packaged commodities meant for retail sale are not more than 25 kg. However, it is observed that the packaged commodities above 25 kg are also available in the market for retail sale, which is not as per the intention to make all declarations on pre-packaged commodities meant for retail sale.

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ (ಪ್ಯಾಕೇಜ್ಡ್ ಸರಕುಗಳು) ನಿಯಮಗಳು, 2011 ರಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ
ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾದ ಪೂರ್ವ-ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಮಾಡಿದ (ಮೊದಲೇ ಪ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಲಾದ) ಸರಕುಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಘೋಷಿಸಲು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ
ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ಯಾವುದೇ ಪ್ರಮಾಣದ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಮಾಡಿದ ಸರಕುಗಳ ತಯಾರಕರು / ಪ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಿದವರು / ಆಮದುದಾರರು ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟಕ್ಕಾಗಿ
ಪ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಿದ್ದರೆ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ
ಕೈಗಾರಿಕಾ ಗ್ರಾಹಕರು/ಬಳಕೆದಾರರು ಅಥವಾ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಮೀಸಲಾಗಿರುವ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಮಾಡಿದ ಸರಕುಗಳಿಗೆ ಈ ನಿಯಮಗಳು ಅನ್ವಯಿಸುವುದಿಲ್ಲ
ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ತಿದ್ದುಪಡಿಯ ಬಗ್ಗೆ 29.7.2024 ರೊಳಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ/ಹಿಮ್ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೋರಿದೆ
14 JUL 2024 12:52PM by PIB Bengaluru
ಆಫ್ಲೈನ್ ಮತ್ತು ಆನ್ಲೈನ್ ವೇದಿಕೆಗಳು (ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಗಳು) ಸೇರಿದಂತೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಮಾಡಿದ ಸರಕುಗಳಿಗೆ ಏಕರೂಪತೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ (ಪ್ಯಾಕೇಜ್ಡ್ ಸರಕುಗಳು) ನಿಯಮಗಳು, 2011 ರಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲು ಮುಂದಾಗಿದೆ. ಕೈಗಾರಿಕಾ ಗ್ರಾಹಕರು ಅಥವಾ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಮೀಸಲಾಗಿರುವ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಮಾಡಿದ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ಚೀಲಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟವಾಗುವ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಮಾಡಿದ ಸರಕುಗಳಿಗೆ ನಿಯಮಗಳು ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಪರಿಷ್ಕೃತ ನಿಬಂಧನೆಯಲ್ಲಿ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ.
ಪರಿಷ್ಕೃತ ನಿಬಂಧನೆಯು ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಮಾಡಿದ ಸರಕುಗಳಿಗೆ ಏಕರೂಪದ ಮಾನದಂಡಗಳು / ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ವಿವಿಧ ಬ್ರಾಂಡ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಹಾಗು ಸಂಪೂರ್ಣ ಮಾಹಿತಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮಾಹಿತಿಯುಕ್ತ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಇಲಾಖೆಯು 2024 ರ ಜುಲೈ 29 ರವರೆಗೆ 15 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಂದ/ಭಾಗೀದಾರರಿಂದ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ (ಪ್ಯಾಕೇಜ್ಡ್ ಸರಕುಗಳು) ನಿಯಮಗಳು, 2011 ರ ಪ್ರಕಾರ, ಉತ್ಪಾದಕ / ಪ್ಯಾಕರ್ / ಆಮದುದಾರರ ಹೆಸರು ಮತ್ತು ವಿಳಾಸ, ಯಾವ ದೇಶದಿಂದ ಬಂದಿದೆ, ಸರಕಿನ ಸಾಮಾನ್ಯ ಅಥವಾ ರಾಸಾಯನಿಕ (ಜೆನೆರಿಕ್) ಹೆಸರು, ನಿವ್ವಳ ಪ್ರಮಾಣ, ತಯಾರಿಕೆಯ ತಿಂಗಳು ಮತ್ತು ವರ್ಷ, ಗರಿಷ್ಠ ಬೆಲೆ (ಎಂ.ಆರ್.ಪಿ) , ಯುನಿಟ್ ಮಾರಾಟ ಬೆಲೆ, ಸರಕು ಮಾನವ ಬಳಕೆಗೆ ಅನರ್ಹವಾಗುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಯಾವ ದಿನಾಂಕದ ಮೊದಲು ಬಳಕೆಗೆ ಉತ್ತಮ/ ಈ ದಿನಾಂಕದ ಮೊದಲು ಬಳಕೆ ಎಂಬಿತ್ಯಾದಿ ಬಳಕೆದಾರ ಜಾಗೃತಿ ಕಡ್ಡಾಯ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಗ್ರಾಹಕರ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ಪೂರ್ವ-ಪ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಿದ ಸರಕುಗಳ ಮೇಲೆ ಈ ಗ್ರಾಹಕ ಆರೈಕೆ ವಿವರಗಳು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ನಮೂದಾಗಿರಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಎಲ್ಲಾ ಪೂರ್ವ-ಪ್ಯಾಕೇಜ್ (ಮೊದಲೇ ಪ್ಯಾಕ್) ಮಾಡಲಾದ ಸರಕುಗಳಿಗೆ ನಿಯಮಗಳು ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತವೆ:
(ಎ) 25 ಕಿಲೋಗ್ರಾಂ ಅಥವಾ 25 ಲೀಟರ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸರಕುಗಳ ಪ್ಯಾಕೇಜುಗಳು;
(ಬಿ) 50 ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ತೂಕದ ಚೀಲಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟವಾಗುವ ಸಿಮೆಂಟ್, ರಸಗೊಬ್ಬರ ಹಾಗು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು; ಮತ್ತು
(ಸಿ) ಕೈಗಾರಿಕಾ ಗ್ರಾಹಕರು ಅಥವಾ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಮೀಸಲಾಗಿರುವ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಮಾಡಿದ ಸರಕುಗಳು.
50 ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ತೂಕದ ಚೀಲಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟವಾಗುವ ಸಿಮೆಂಟ್, ರಸಗೊಬ್ಬರ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಹಾಗು 25 ಕಿಲೋಗ್ರಾಂ ಅಥವಾ 25 ಲೀಟರ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಮಾಡಿದ ಸರಕುಗಳಿಗೆ ನಿಯಮಗಳು ಅನ್ವಯಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗುವ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಮಾಡಿದ ಸರಕುಗಳು 25 ಕೆಜಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಇರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಭಾವಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, 25 ಕೆಜಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ತೂಕದ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಮಾಡಿದ ಸರಕುಗಳು ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನೂ ಗಮನಿಸಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಇದು ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾದ ಪೂರ್ವ-ಪ್ಯಾಕೇಜ್ (ಮೊದಲೇ ಪ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಲಾದ) ಸರಕುಗಳ ಮೇಲೆ ಎಲ್ಲಾ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿಲ್ಲ, ಅಂದರೆ ಘೋಷಣೆ ಮಾಡಬೇಕಾದ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇಲ್ಲ.