Ministry of Social Justice & Empowerment
Shri B.L. Verma to inaugurate 'Samajik Adhikarita Shivir' in Badaun tomorrow
17 JUL 2024 4:09PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Social Justice & Empowerment, Shri B.L Verma, will inaugurate the ‘Samajik Adhikarita Shivir’ at the Police Line Ground in Badaun, Uttar Pradesh tomorrow.
The event is being organized for the distribution of different categories of assistive devices to 791 pre-identified persons with disabilities. The camp is part of the Assistance to Disabled Persons for Purchase/Fitting of Aids and Appliances (ADIP) scheme, under the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD), Ministry of Social Justice & Empowerment, Government of India.
The event will witness the presence of local representatives and dignitaries. The initiative affirms the commitment of central government towards empowerment of Divyangjan and its efforts to provide equal opportunities for persons with disabilities, allowing them to lead productive, secure, and dignified lives.
The assistive devices distributed will include motorized tricycles, hand-propelled tricycles, folding wheelchairs, walkers, walking sticks, Braille kits, rollators, behind-the-ear (B.T.E.) hearing aids, C.P. chairs, sensor-based electronic Sugamya canes, smartphones, Braille kits, and prostheses & calipers. These devices aim to make the beneficiaries self-reliant and empower them to integrate into the mainstream of society.
The Artificial Limbs Manufacturing Corporation of India (ALIMCO), a Public Sector Undertaking under the administrative control of DEPwD, will organize the camp. It is the nodal implementing agency in coordination with the district administration of Badaun, for the distribution of the assistive devices.

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਐੱਲ. ਵਰਮਾ ਕੱਲ੍ਹ ਬਦਾਯੂੰ ਵਿੱਚ ‘ਸਾਮਾਜਿਕ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਸ਼ਿਵਿਰ ’('Samajik Adhikarita Shivir') ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
17 JUL 2024 4:09PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਐੱਲ. ਵਰਮਾ ਕੱਲ੍ਹ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਦਾਯੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪੁਲਿਸ ਲਾਈਨ ਗਰਾਉਂਡ ਵਿੱਚ ‘ਸਮਾਜਿਕ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਸ਼ਿਵਿਰ ’('Samajik Adhikarita Shivir') ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ 791 ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਵੰਡਣ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਜਾਂ ਫੀਟਿੰਗ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਹਾਇਤਾ (ਏਡੀਆਈਪੀ) ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਆਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ) ਤੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਨ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਪਯੋਗੀ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਜੀਵਨ ਜਿਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਵੰਡੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਟਰ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ ਤਿਪਹੀਆ ਵਾਹਨ, ਹੱਥ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਤਿਪਹੀਆ ਵਾਹਨ, ਫੋਲਡਿੰਗ ਵ੍ਹੀਲਚੇਅਰ, ਵਾਕਰ, ਵਾਕਿੰਗ ਸਟਿੱਕ, ਬ੍ਰੇਲ ਕਿਟਾਂ, ਰੋਲੇਟਰਸ, ਕੰਨ ਦੇ ਪਿੱਛੇ (ਬੀ.ਟੀ.ਈ) ਲੱਗਣ ਵਾਲੇ ਸੁਣਨ ਵਾਲੇ ਯੰਤਰ, ਸੀ.ਪੀ. ਕੁਰਸੀਆਂ, ਸੈਂਸਰ ਅਧਾਰਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸੁਗਮਯ ਕੇਨਸ, ਸਮਾਰਟਫੋਨ, ਬ੍ਰੇਲ ਕਿਟਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸਥੇਸਿਸ ਤੇ ਕੈਲੀਪਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਅਦਾਰਾ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਲਿੰਬਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ALIMCO) ਇਸ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਬਦਾਯੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਨੋਡਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀ ਹੈ।