ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲੌਕਹੀਡ ਮਾਰਟਿਨ ਦੀ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਕ ਫੌਰ ਵਰਲਡ’ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਐੱਸਈਸੀਐੱਲ ਦੇ ਗੇਵਰਾ ਅਤੇ ਕੁਸਮੁੰਡਾ ਮੇਗਾਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ 10 ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਦੂਜੀ ਅਤੇ ਚੌਥੀ ਥਾਂ ਹਾਸਲ ਹੋਈ ਹੈ
18 JUL 2024 3:06PM by PIB Chandigarh
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਥਿਤ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਸਾਊਥ ਈਸਟਰਨ ਕੋਲਫੀਲਡਜ਼ ਲਿਮਿਟਡ (ਐੱਸਈਸੀਐੱਲ) ਦੀਆਂ ਗੇਵਰਾ ਅਤੇ ਕੁਸਮੁੰਡਾ ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਨੇ ਵਰਲਡਐਟਲਸ ਡਾਟ ਕਾਮ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ 10 ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਦੂਜਾ ਅਤੇ ਚੌਥਾ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਗੇਵਰਾ ਮੈਗਾਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਮਾਈਨਿੰਗ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਖ਼ੂਬਸੂਰਤ ਦ੍ਰਿਸ਼
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਰਾਜ ਦੇ ਕੋਰਬਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਖਾਣਾਂ 100 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਲੇ ਦਾ ਸਲਾਨਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਕੋਲੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਲਗਭਗ 10% ਬਣਦਾ ਹੈ।
ਗੇਵਰਾ ਓਪਨਕਾਸਟ ਖਾਣ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ 70 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਵਿੱਚ ਇਸ ਖਾਣ ਨੇ 59 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੋਲੇ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਖਾਣ ਨੇ ਸਾਲ 1981 ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਊਰਜਾ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਲੇ ਦੇ ਕਾਫੀ ਭੰਡਾਰ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਕੁਸਮੁੰਡਾ ਓਪਨਕਾਸਟ ਖਾਣ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਵਿੱਚ 50 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਲੇ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਗੇਵਰਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖਾਣ ਹੈ।
ਕੁਸਮੁੰਡਾ ਮੈਗਾਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰ ਦਾ ਡਰੋਨ ਸ਼ਾਟ
ਇਹਨਾਂ ਖਾਣਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਨਤ ਮਾਈਨਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ "ਸਰਫੇਸ ਮਾਈਨਰ" ਜੋ ਕਿ ਈਕੋ-ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਈਨਿੰਗ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਧਮਾਕਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਕੋਲੇ ਨੂੰ ਕੱਢਦੀ ਅਤੇ ਕੱਟਦੀ ਹੈ।
ਓਵਰਬਰਡਨ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ (ਕੋਲੇ ਦੀ ਪਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿੱਟੀ, ਪੱਥਰ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਪਰਤਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ) ਲਈ ਖਾਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਨ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਧਮਾਕਾ ਮੁਕਤ ਓਬੀ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਐੱਚਈਐੱਮਐੱਮ (ਹੈਵੀ ਅਰਥ ਮੂਵਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਰੀ) ਜਿਵੇਂ ਕਿ 240-ਟਨ ਡੰਪਰ, 42 ਕਿਊਬਿਕ ਮੀਟਰ ਸ਼ਾਵਲ ਅਤੇ ਵਰਟੀਕਲ ਰਿਪਰਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਗੇਵਰਾ ਵਿੱਚ ਭੂ ਤਲ ਮਾਈਨਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ
ਗੇਵਰਾ ਵਿਖੇ ਐੱਫਐੱਮਸੀ (ਫਸਟ ਮਾਈਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੈਪਿਡ ਲੋਡਿੰਗ ਸਿਸਟਮ (ਆਰਐੱਲਐੱਸ) ਅਤੇ ਸਾਇਲੋ ਦਾ ਹਵਾਈ ਦ੍ਰਿਸ਼
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਐੱਸਈਸੀਐੱਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਡਾ. ਪ੍ਰੇਮ ਸਾਗਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਰਾਜ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਪੰਜ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦੋ ਹੁਣ ਛਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹਨ। ਸ੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਵਾਤਾਵਰਨ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੁ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ, ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ, ਰੇਲਵੇ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੋਲਾ ਯੋਧਿਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਇਤਹਾਸਕ ਉਪਲਬਧੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।

Ministry of Coal
Atmanirbhar Bharat: Two of the World’s Five Largest Coal Mines Now in India
SECL’s Gevra and Kusmunda Megaprojects in Chhattisgarh Secure 2nd and 4th Spot in the List of World’s 10 Largest Coal Mines
18 JUL 2024 3:06PM by PIB Delhi
Chhattisgarh-based Coal India subsidiary South Eastern Coalfields Limited’s (SECL) Gevra and Kusmunda coal mines have secured the 2nd and 4th spot in the list of the world’s 10 largest coal mines released by WorldAtlas.com.
Bird’s eye view of mining operations in Gevra megaproject.
Located in the Korba district of Chhattisgarh state, these two mines produce more 100 million tons of coal annually accounting for about 10% of India’s total coal production.
The Gevra opencast mine has an annual production capacity of 70 million tons and produced 59 million tons of coal in FY 23-24. The mine started operations in the year 1981 and it has enough coal reserves to meet the country’s energy requirements for the next 10 years.
Kusmunda OC mine produced more than 50 million tons of coal in FY 23-24, only the second mine in India after Gevra to achieve this feat.
Drone shot of operations at Kusmunda megaproject.
These mines have deployed some of the world’s largest and most advanced mining machines such as the “Surface Miner” that extracts and cuts coal without blasting for eco-friendly mining operations.
For overburden removal (the process of removing layers of soil, stone etc. to expose the coal seam), the mines use some of the world’s largest HEMMs (Heavy Earth Moving Machinery) such as 240-ton dumpers, 42 cubic meters Shovel along with Vertical Rippers for environment-friendly and blast-free OB removal.
Surface Miner in operation at Gevra.
Aerial view of Rapid Loading System (RLS) and Silo under FMC (First Mile Connectivity) at Gevra.
Speaking on this occasion, SECL CMD Dr Prem Sagar Mishra said that it is indeed a proud moment for the Chhattisgarh state that two of the World’s five largest coal mines are now in the state. Sh Mishra expressed his gratitude towards, Coal Ministry, MoEFCC, State Government, Coal India, Railways, various stakeholders, and most importantly coal warriors who have worked tirelessly to achieve this monumental feat.