Ministry of Finance
DESPITE BEING ONE OF THE FASTEST-GROWING ECONOMIES IN THE WORLD, INDIA’S ANNUAL PER CAPITA CARBON EMISSION IS ONLY ABOUT ONE-THIRD OF THE GLOBAL AVERAGE
INDIA IS THE ONLY G20 NATION IN LINE WITH 2-DEGREE CENTIGRADE WARMING: IFC REPORT
INDIA ACHIEVES ITS NDC TARGET OF REDUCING EMISSION INTENSITY 11 YEAR IN ADVANCE BEFORE THE TARGET YEAR 2030
INDIA SUCCESSFULLY DECOUPLES ITS ECONOMIC GROWTH FROM GREENHOUSE GAS EMISSIONS
MISSION LIFE: MASS MOVEMENT TO ADDRESS CLIMATE CHANGE AND FOSTER SUSTAINABLE LIVING
INDIA LEADING SEVERAL INTERNATIONAL INITIATIVES TOWARDS CLIMATE CHANGE MITIGATION AND BUILDING RESILIENCE
22 JUL 2024 2:21PM by PIB Delhi
Despite being one of the fastest-growing economies in the World, India’s annual per capita carbon emission is only about one-third of the global average, states Economic Survey 2023-24, which was tabled in Parliament today by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman.
Delving further into India’s achievements on addressing climate change, the Survey quoted a recent report by the International Finance Corporation, which highlighted that India is the only G20 nation in line with 2-degree centigrade warming. The survey further mentioned that the hallmark of India’s growth strategy is to manage the impact of climate change and at the same time give desired focus to developmental priorities.
Significant Progress Made by India on Climate Action
India achieved most targets of the first NDC well in advance. Nation achieved 40 per cent cumulative electrical power installed capacity from non-fossil fuel-based energy sources in 2021 and reduced the emission intensity of India’s GDP from 2005 levels by 33 per cent in 2019– nine and eleven years before the target year of 2030, respectively.
Further, as of 31 May 2024, the share of non-fossil sources in the installed electricity generation capacity has reached 45.4 per cent up from 32 per cent in April 2014. India is also on track to make an additional carbon sink of 2.5 to 3.0 billion tonnes through tree and forest cover by 2030, with a carbon sink of 1.97 billion tonnes of CO2 equivalent having already been created from 2005 to 2019.
India’s GDP between 2005 and 2019 has grown with a Compound Annual Growth Rate (CAGR) of about seven per cent, whereas the emissions grew at a CAGR of about four per cent. i.e., the rate of emissions growth is lower than the rate of growth of our GDP. This shows that India has successfully decoupled its economic growth from greenhouse gas emissions, reducing the emission intensity of its GDP.
India’s total adaptation-relevant expenditure has increased from 3.7 per cent of GDP in 2015-16 to 5.60 per cent of the GDP in 2021-2022, indicating integration of climate resilience and adaptation into development plans.
Low Carbon Development and Energy Composition
India’s energy needs are expected to grow 2 to 2.5 times by 2047 to meet a growing economy's developmental priorities and aspirations. Considering that resources are limited, the survey pointed out that the pace of energy transition would need to factor in alternative demands on the resources for improving resilience to climate change and for sustained social and economic development.
Challenges for Energy Transition and Way Forward
Highlighting various challenges to India’s development of a low-carbon path, Economic Survey mentioned that expanding renewable energy and clean fuels will increase demand for land and water. Most renewables are land-intensive and demand the highest land use requirements among the different energy sources. Further, the expansion of renewable energy requires battery storage technologies which in turn require the availability of critical minerals and the source of such minerals is geographically concentrated.
Recognising the importance of energy efficiency measures in accelerating clean energy transitions while supporting energy security, the Survey highlighted several initiatives taken by the Government to improve energy efficiency. Some of them include implementing Energy Conservation Building Code (ECBC) for buildings, Standards and Labelling (S&L) and Star-rated program for appliances, Lifestyle for Environment (LiFE) initiative for encouraging the adoption of sustainable lifestyles, Perform, Achieve, and Trade (PAT) scheme for industrial sector, and Charging Infrastructure for Electric Vehicles for transport sector, among others.
All above mentioned initiatives translates to a total annual cost savings of approximately ₹1,94,320 Crore and an annual CO2 emissions reduction of around 306 million tonnes.
Finance for Sustainable Development
The Survey outlines that country has taken many measures to improve the business environment and catalyse greater quantum of resources. The Government undertook the issue of sovereign green bonds amounting to ₹16,000 Crore in January-February 2023 to raise proceeds for public sector projects that would contribute to the efforts to reduce the intensity of the economy's emissions, followed by ₹20,000 Crore raised through sovereign green bonds in October-December 2023.
Further, RBI has implemented the Framework for Acceptance of Green Deposits for the Regulated Entities to foster and develop a green finance ecosystem in the country. In addition, the RBI promotes renewable energy through its Priority Sector Lending (PSL) rules.
India's Innovative Green Credit Program
The Survey talks about the Government of India’s Mission LiFE, which is envisaged as a mass movement to address climate change and foster sustainable living based on conservation and moderation principles. It further states that to bolster LiFE’s effort and encourage eco-friendly practices, the Government also supports voluntary environmental actions such as the Green Credit Programme (GCP), which incentivises individuals, communities, private sector industries, and companies to participate in environment-positive activities by offering green credits as rewards.
India leading International Initiatives Addressing Climate Change Issues
The survey extensively talks about India leading several international initiatives towards climate change mitigation and building resilience. The International Solar Alliance (ISA), One World, One Sun, One Grid (OSOWOG), the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI), the Infrastructure for Resilient Island States’ (IRIS) and the Leadership Group for Industry Transition (LeadIT) are some of such important examples.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਾਰਸ਼ਿਕ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਕਾਰਬਨ ਉਤਸਰਜਨ ਆਲਮੀ ਔਸਤ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ ਇੱਕ-ਤਿਹਾਈ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਜੀ-20 ਦਾ ਇਕਲੌਤਾ ਅਜਿਹਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ 2 ਡਿਗਰੀ ਸੈਂਟੀਗ੍ਰੇਡ ਵਾਰਮਿੰਗ (ਤਾਪ ਵਾਧੇ) ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ: ਆਈਐੱਫਸੀ (IFC) ਰਿਪੋਰਟ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਲਕਸ਼ ਵਰ੍ਹੇ 2030 ਦੇ 11 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਉਤਸਰਜਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਸਬੰਧੀ ਆਪਣੇ ਐੱਨਡੀਸੀ ਲਕਸ਼ (NDC TARGET) ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਆਰਥਿਕ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ ਗੈਸ ਉਤਸਰਜਨ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਇਫ (MISSION LIFE): ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ (MASS MOVEMENT)
ਭਾਰਤ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ (RESILIENCE) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
22 JUL 2024 2:21PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰੋਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ‘ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24’ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਾਰਸ਼ਿਕ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਕਾਰਬਨ ਉਤਸਰਜਨ ਆਲਮੀ ਔਸਤ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ ਇੱਕ-ਤਿਹਾਈ ਹੈ।
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤ ਨਿਗਮ(International Finance Corporation) ਦੀ ਇੱਕ ਹਾਲ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜੀ-20 ਦਾ ਇਕਲੌਤਾ ਅਜਿਹਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ 2 ਡਿਗਰੀ ਸੈਂਟੀਗ੍ਰੇਡ ਵਾਰਮਿੰਗ (ਤਾਪ ਵਾਧੇ) ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ- ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਛਤ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਕਾਰਵਾਈ ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਐੱਨਡੀਸੀ (NDC) ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਸੀ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ 2021 ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਈਂਧਣ ਅਧਾਰਿਤ ਊਰਜਾ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਅਤੇ 2005 ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ (GDP) ਦੇ ਉਤਸਰਜਨ ਨੂੰ 2019 ਵਿੱਚ 33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘੱਟ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਲਕਸ਼ ਸਾਲ 2030 ਤੋਂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 9 ਅਤੇ 11 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, 31 ਮਈ, 2024 ਨੂੰ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 45.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਅਪ੍ਰੈਲ 2014 ਦੇ 32 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ 2030 ਤੱਕ ਬਿਰਖ ਅਤੇ ਵਣ ਕਵਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 2.5 ਤੋਂ 3.0 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦਾ ਅਤਿਰਿਕਤ ਕਾਰਬਨ ਸਿੰਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ 2005 ਤੋਂ 2019 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 1.9 ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕਾਰਬਨ ਡਾਇਆਕਸਾਇਡ (CO2) ਦਾ ਕਾਰਬਨ ਸਿੰਕ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਨਿਰਮਿਤ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
2005 ਤੋਂ 2019 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ (GDP) ਦੀ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਵਾਧਾ ਦਰ (ਸੀਏਜੀਆਰ -Compound Annual Growth Rate (CAGR)) ਕਰੀਬ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਉਤਸਰਜਨ 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਸੀਏਜੀਆਰ (CAGR) ਤੋਂ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਰਥਾਤ ਉਤਸਰਜਨ ਦੇ ਵਧਣ ਦੇ ਦਰ ਸਾਡੀ ਜੀਡੀਪੀ ਦੀ ਵਾਧਾ ਦਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਰਥਿਕ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ ਗੈਸ ਉਤਸਰਜਨ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ (GDP) ਦੀ ਉਤਸਰਜਨ ਤੀਬਰਤਾ ਘੱਟ ਹੋਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਨੁਕੂਲਨ-ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਖਰਚ 2015-16 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ (GDP) ਦੇ 3.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ (GDP) ਦਾ 5.60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਜਲਵਾਯੂ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਨ (climate resilience and adaptation) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਨਿਮਨ ਕਾਰਬਨ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੰਰਚਨਾ
ਵਧਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਿੱਚ 2047 ਤੱਕ 2 ਤੋਂ 2.5 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਸੀਮਿਤ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਊਰਜਾ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ (ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ) ਦੀ ਗਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਿਕਲਪਿਕ ਮੰਗ ‘ਤੇ ਪਵੇਗਾ, ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਲਚਕਤਾ (resilience) ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਹੈ
ਊਰਜਾ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ (Energy Transition) ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਸਤਾ
ਨਿਮਨ ਕਾਰਬਨ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਈਂਧਣ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਭੂਮੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਵਿਭਿੰਨ ਊਰਜਾ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਬੜੇ ਭੂਮੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਬੈਟਰੀ ਭੰਡਾਰਣ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਸ੍ਰੋਤ ਭੂਗੋਲਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੁਝ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ।
ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਗਏ ਵਿਭਿੰਨ ਕਦਮਾਂ ‘ਤੇ ਭੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ-ਭਵਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਐਨਰਜੀ ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਬਿਲਡਿੰਗ ਕੋਡ(ਈਸੀਬੀਸੀ- ECBC) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ, ਘਰੇਲੂ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਟੈਂਡਰਡਸ ਅਤੇ ਲੇਬਲਿੰਗ (ਐੱਸਐਂਡਐੱਲ- S&L) ਅਤੇ ਸਟਾਰ ਰੇਟਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਲਈ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ (ਲਾਇਫ) ( Lifestyle for Environment (LiFE) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਪਰਫਾਰਮ , ਅਚੀਵ, ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਡ (Perform, Achieve, and Trade)(ਪੀਏਟੀ-PAT) ਸਕੀਮ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਚਾਲਿਤ ਵਾਹਨਾਂ ਵਾਸਤੇ ਚਾਰਜਿੰਗ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਆਦਿ।
ਉਪਰੋਕਤ ਵਰਣਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 1,94,320 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਰਸ਼ਿਕ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਡਾਇਆਕਸਾਇਡ (CO2 ) ਉਤਸਰਜਨ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 306 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸਲਾਨਾ ਦੀ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ।
ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤ
ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜਨਵਰੀ-ਫਰਵਰੀ 2023 ਵਿੱਚ 16 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ ਸਾਵਰੇਨ ਗ੍ਰੀਨ ਬਾਂਡ (sovereign green bonds) ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਉਤਸਰਜਨ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਕਤੂਬਰ-ਦਸੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਸਾਰਵੇਨ ਗ੍ਰੀਨ ਬਾਂਡ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (RBI) ਨੇ ਨਿਗਮਿਤ ਇਕਾਈਆਂ (Regulated Entities) ਦੇ ਲਈ ਹਰਿਤ ਧਨ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਰੂਪਰੇਖਾ (Framework for Acceptance of Green Deposits) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਰਿਤ ਵਿੱਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ (green finance ecosystem) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (RBI) ਆਪਣੇ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰ ਉਧਾਰ (PSL-ਪੀ.ਐੱਸ.ਐੱਲ.) ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਭਿਵਨ ਗ੍ਰੀਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (India's Innovative Green Credit Program)
ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਇਫ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਇੱਕ ਜਨ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਇਫ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਸਵੈਇਛੁੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਭੀ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਗ੍ਰੀਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਜੀਸੀਪੀ)(Green Credit Programme (GCP) ਜੋ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ, ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਕ੍ਰੈ਼ਡਿਟਸ (green credits) ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਲਚਕਤਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ (ਆਈਐੱਸਏ- ISA)ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ, ਇੱਕ ਸੂਰਜ, ਇੱਕ ਗ੍ਰਿੱਡ (ਓਐੱਸਓਡਬਲਿਊਓਜੀ)( One World, One Sun, One Grid (OSOWOG)) ਕੋਲਿਸ਼ਨ ਫੌਰ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰੈਜ਼ਿਲਿਐਂਟ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ (ਸੀਡੀਆਰਆਈ-CDRI), ਦ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੌਰ ਰੈਜ਼ਿਲਿਐਂਟ ਆਇਲੈਂਡ ਸਟੇਟਸ (ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ- IRIS), ਦ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਗਰੁੱਪ ਫੌਰ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਟ੍ਰਾਜ਼ਿਸ਼ਨ (ਲੀਡਆਈਟੀ-LeadIT) ਆਦਿ।