Ministry of Finance
DESPITE BEING ONE OF THE FASTEST-GROWING ECONOMIES IN THE WORLD, INDIA’S ANNUAL PER CAPITA CARBON EMISSION IS ONLY ABOUT ONE-THIRD OF THE GLOBAL AVERAGE
INDIA IS THE ONLY G20 NATION IN LINE WITH 2-DEGREE CENTIGRADE WARMING: IFC REPORT
INDIA ACHIEVES ITS NDC TARGET OF REDUCING EMISSION INTENSITY 11 YEAR IN ADVANCE BEFORE THE TARGET YEAR 2030
INDIA SUCCESSFULLY DECOUPLES ITS ECONOMIC GROWTH FROM GREENHOUSE GAS EMISSIONS
MISSION LIFE: MASS MOVEMENT TO ADDRESS CLIMATE CHANGE AND FOSTER SUSTAINABLE LIVING
INDIA LEADING SEVERAL INTERNATIONAL INITIATIVES TOWARDS CLIMATE CHANGE MITIGATION AND BUILDING RESILIENCE
22 JUL 2024 2:21PM by PIB Delhi
Despite being one of the fastest-growing economies in the World, India’s annual per capita carbon emission is only about one-third of the global average, states Economic Survey 2023-24, which was tabled in Parliament today by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman.
Delving further into India’s achievements on addressing climate change, the Survey quoted a recent report by the International Finance Corporation, which highlighted that India is the only G20 nation in line with 2-degree centigrade warming. The survey further mentioned that the hallmark of India’s growth strategy is to manage the impact of climate change and at the same time give desired focus to developmental priorities.
Significant Progress Made by India on Climate Action
India achieved most targets of the first NDC well in advance. Nation achieved 40 per cent cumulative electrical power installed capacity from non-fossil fuel-based energy sources in 2021 and reduced the emission intensity of India’s GDP from 2005 levels by 33 per cent in 2019– nine and eleven years before the target year of 2030, respectively.
Further, as of 31 May 2024, the share of non-fossil sources in the installed electricity generation capacity has reached 45.4 per cent up from 32 per cent in April 2014. India is also on track to make an additional carbon sink of 2.5 to 3.0 billion tonnes through tree and forest cover by 2030, with a carbon sink of 1.97 billion tonnes of CO2 equivalent having already been created from 2005 to 2019.
India’s GDP between 2005 and 2019 has grown with a Compound Annual Growth Rate (CAGR) of about seven per cent, whereas the emissions grew at a CAGR of about four per cent. i.e., the rate of emissions growth is lower than the rate of growth of our GDP. This shows that India has successfully decoupled its economic growth from greenhouse gas emissions, reducing the emission intensity of its GDP.
India’s total adaptation-relevant expenditure has increased from 3.7 per cent of GDP in 2015-16 to 5.60 per cent of the GDP in 2021-2022, indicating integration of climate resilience and adaptation into development plans.
Low Carbon Development and Energy Composition
India’s energy needs are expected to grow 2 to 2.5 times by 2047 to meet a growing economy's developmental priorities and aspirations. Considering that resources are limited, the survey pointed out that the pace of energy transition would need to factor in alternative demands on the resources for improving resilience to climate change and for sustained social and economic development.
Challenges for Energy Transition and Way Forward
Highlighting various challenges to India’s development of a low-carbon path, Economic Survey mentioned that expanding renewable energy and clean fuels will increase demand for land and water. Most renewables are land-intensive and demand the highest land use requirements among the different energy sources. Further, the expansion of renewable energy requires battery storage technologies which in turn require the availability of critical minerals and the source of such minerals is geographically concentrated.
Recognising the importance of energy efficiency measures in accelerating clean energy transitions while supporting energy security, the Survey highlighted several initiatives taken by the Government to improve energy efficiency. Some of them include implementing Energy Conservation Building Code (ECBC) for buildings, Standards and Labelling (S&L) and Star-rated program for appliances, Lifestyle for Environment (LiFE) initiative for encouraging the adoption of sustainable lifestyles, Perform, Achieve, and Trade (PAT) scheme for industrial sector, and Charging Infrastructure for Electric Vehicles for transport sector, among others.
All above mentioned initiatives translates to a total annual cost savings of approximately ₹1,94,320 Crore and an annual CO2 emissions reduction of around 306 million tonnes.
Finance for Sustainable Development
The Survey outlines that country has taken many measures to improve the business environment and catalyse greater quantum of resources. The Government undertook the issue of sovereign green bonds amounting to ₹16,000 Crore in January-February 2023 to raise proceeds for public sector projects that would contribute to the efforts to reduce the intensity of the economy's emissions, followed by ₹20,000 Crore raised through sovereign green bonds in October-December 2023.
Further, RBI has implemented the Framework for Acceptance of Green Deposits for the Regulated Entities to foster and develop a green finance ecosystem in the country. In addition, the RBI promotes renewable energy through its Priority Sector Lending (PSL) rules.
India's Innovative Green Credit Program
The Survey talks about the Government of India’s Mission LiFE, which is envisaged as a mass movement to address climate change and foster sustainable living based on conservation and moderation principles. It further states that to bolster LiFE’s effort and encourage eco-friendly practices, the Government also supports voluntary environmental actions such as the Green Credit Programme (GCP), which incentivises individuals, communities, private sector industries, and companies to participate in environment-positive activities by offering green credits as rewards.
India leading International Initiatives Addressing Climate Change Issues
The survey extensively talks about India leading several international initiatives towards climate change mitigation and building resilience. The International Solar Alliance (ISA), One World, One Sun, One Grid (OSOWOG), the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI), the Infrastructure for Resilient Island States’ (IRIS) and the Leadership Group for Industry Transition (LeadIT) are some of such important examples.

अर्थ मंत्रालय
जगातल्या सर्वात वेगाने विकसित होणाऱ्या अर्थव्यवस्थांपैकी एक असूनही भारताचे दरडोई वार्षिक कार्बन उत्सर्जन जागतिक सरासरीच्या केवळ एक तृतीयांश
जी-20 देशांपैकी भारत हा एकमेव देश आहे, जिथे 2 डिग्री सेंटीग्रेड तापमान वाढ आहे: आयएफसी अहवाल
उत्सर्जनाची तीव्रता कमी करण्यासंदर्भातले एनडीसी लक्ष्य 2030 पर्यंत साध्य करण्याचे उद्दिष्ट भारताने 11 वर्ष आधीच साध्य केले
भारताने आपली आर्थिक वृद्धी हरितगृह वायू उत्सर्जनापासून यशस्वीरित्या विलग केली
मिशन लाईफ: हवामान बदलाचा सामना करण्यासाठी व्यापक चळवळ आणि शाश्वत जीवनशैलीसाठी प्रोत्साहन
हवामान बदलाचे दुष्परिणाम रोखण्यासाठी आणि लवचिकता वाढवण्यासाठीच्या अनेक आंतरराष्ट्रीय उपक्रमात भारत अग्रेसर
22 JUL 2024 4:52PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 जुलै 2024
जगातल्या सर्वात वेगाने विकसित होणाऱ्या अर्थव्यवस्थांपैकी एक असूनही भारताचे दरडोई वार्षिक कार्बन उत्सर्जन जागतिक सरासरीच्या केवळ एक तृतीयांश असल्याची माहिती आर्थिक सर्वेक्षण 2023-24 मध्ये देण्यात आली आहे. केंद्रीय वित्त आणि कॉर्पोरेट मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी आज हा अहवाल संसदेत मांडला.
हवामान बदलासंदर्भात भारताच्या उपाय योजनांविषयी विस्ताराने सांगताना त्या म्हणाल्या, जी-20 देशांपैकी भारत हा एकमेव देश आहे, जिथे 2 डिग्री सेंटीग्रेड तापमान वाढ आहे हे या सर्वेक्षणात, आंतरराष्ट्रीय वित्त महामंडळाच्या नुकत्याच जाहीर झालेल्या अहवालाचा संदर्भ देत अधोरेखित केले आहे. हवामान बदलाचा परिणाम सुयोग्यरित्या हाताळतानाच विकासात्मक प्राधान्याकडे नियोजित लक्ष पुरवणे, हे भारताच्या विकासगाथेचे वैशिष्ट्य असल्याचे सर्वेक्षणात नमूद करण्यात आले आहे.
हवामान बदलाचे दुष्परिणाम रोखण्यासाठीच्या कृतीमध्ये भारताने केलेली लक्षणीय प्रगती
भारताने पहिले एनडीसी म्हणजेच हरित गृह वायू उत्सर्जन कमी करण्यासाठी राष्ट्राने निर्धारित केलेल्या योगदानामधली बहुतांश उद्दिष्टे निर्धारित वेळेपूर्वीच साध्य केली. बिगर जीवाश्म आधारित उर्जा स्त्रोतांमधून 40 टक्के संचित विद्युत स्थापित क्षमता देशाने 2021मध्ये साध्य केली आणि उत्सर्जनाची तीव्रता, भारताच्या सकल राष्ट्रीय उत्पादनाच्या 2005 मधल्या स्तरावरून 2019 मध्ये 33 टक्यांनी कमी केली म्हणजेच 2030 च्या निर्धारीत वर्षापूर्वी अनुक्रमे नऊ आणि अकरा वर्षे आधीच उद्दिष्टपूर्ती केली.
याशिवाय 31 मे 2024 रोजी, स्थापित वीज निर्मिती क्षमतेत बिगर जीवाश्म स्त्रोतांचा वाटा 45.4 टक्क्यापर्यंत पोहोचला. एप्रिल 2014 मध्ये हा वाटा 32 टक्के होता.
2005 ते 2019 या काळात भारताचे जीडीपी म्हणजेच सकल राष्ट्रीय उत्पादन सात टक्के वार्षिक चक्रवाढ दराने (सीएजीआर) वाढले. तर उत्सर्जन सुमारे 4 टक्के वार्षिक चक्रवाढ दराने वाढले म्हणजेच आपल्या जीडीपी वृद्धीच्या दरापेक्षा उत्सर्जन दर कमी राहिला. यावरूनच भारताने आपल्या जीडीपीची उत्सर्जन तीव्रता कमी करत आपली आर्थिक वृद्धी, हरितगृह वायू उत्सर्जनापासून यशस्वीरित्या विलग केली, हे दिसून येते.
भारताचा एकूण अनुकूलन विषयक खर्च 2015-16 मधल्या जीडीपीच्या 3.7 टक्यावरुन 2021-2022 मध्ये 5.60 टक्के झाला. यावरून विकास आराखड्यांमध्ये हवामानविषयक लवचिकता आणि अनुकूलन यांचा समावेश झाल्याचे स्पष्ट होते.
वाढत्या अर्थव्यवस्थेच्या विकासात्मक प्राधान्य आणि आकांक्षांची पूर्तता करण्यासाठी 2047 पर्यंत भारताच्या उर्जेच्या आवश्यकतेत 2 ते 2.5 पट वाढ अपेक्षित आहे. संसाधने मर्यादित आहेत हे लक्षात घेऊन, हवामान बदलाप्रती लवचिकता सुधारण्यासाठी आणि शाश्वत सामाजिक आणि आर्थिक विकासासाठी, उर्जा संक्रमणाच्या गतीसाठी संसाधनांची पर्यायी मागणी लक्षात घ्यायला हवी, याकडे सर्वेक्षणात लक्ष वेधण्यात आले आहे.
उर्जा स्थित्यंतरापुढील आव्हाने आणि पुढील वाटचाल
भारताने कमी कार्बन उत्सर्जनाच्या दिशेने सुरु केलेल्या विकासाच्या मार्गात उभ्या असलेल्या आव्हानांचा ठळक उल्लेख करत आर्थिक सर्वेक्षण अहवालात म्हटले आहे की, नवीकरणीय उर्जा आणि स्वच्छ इंधनांच्या विस्तारामुळे जमीन आणि पाणी यांची मागणी वाढेल. तसेच, नवीकरणीय उर्जेसाठी बॅटरी साठवण तंत्रज्ञानाची गरज असते आणि या तंत्रज्ञानासाठी महत्वाच्या खनिजांची उपलब्धता आवश्यक असते आणि अशा खनिजांचे स्त्रोत भौगोलिकदृष्ट्या एकवटलेले आहेत.
या सर्वेक्षणात, उर्जा कार्यक्षमता वाढवण्यासाठी सरकारने हाती घेतलेल्या विविध उपक्रमांचा ठळक उल्लेख करण्यात आला आहे. यामध्ये इमारतींसाठी उर्जा संवर्धन इमारत संहिता (ईसीबीसी) लागू करणे, विजेच्या उपकरणांसाठी प्रमाणके आणि लेबलिंग (एस अँड एल) तसेच तारांकित श्रेणी कार्यक्रम, टिकाऊ जीवनशैलीच्या स्वीकाराला प्रोत्साहन देण्यासाठी एलआयएफई अर्थात पर्यावरणासाठी योग्य जीवनशैली, उद्योग क्षेत्रासाठी 'पीएटी' अर्थात 'कामगिरी करा, साध्य करा आणि व्यापार करा' योजना तसेच, वाहतूक क्षेत्राकरिता विजेवर चालणाऱ्या वाहनांसाठी चार्जिंगसाठीची पायाभूत सुविधा इत्यादी अनेक उपक्रमांचा समावेश आहे.उपरोल्लेखित उपक्रमांमुळे सरकारचा वार्षिक खर्चात सुमारे 1,94,320 कोटी रुपयांची बचत आणि 306 टन दशलक्ष टन कार्बनचे उत्सर्जन होण्यापासून वाचते.
शाश्वत विकासासाठी अर्थसहाय्य
या सर्वेक्षणामध्ये असे निरीक्षण नोंदवण्यात आले आहे की, देशाने व्यापारविषयक वातावरणात सुधारणा करण्यासाठी तसेच अधिक साधनसंपत्तीच्या उपलब्धतेला चालना देण्यासाठी अनेक उपाययोजना हाती घेतल्या आहेत. अर्थव्यवस्थेच्या कार्बन उत्सर्जनाची तीव्रता कमी करण्यासाठीच्या प्रयत्नांमध्ये योगदान देणाऱ्या सार्वजनिक क्षेत्रातील प्रकल्पांच्या प्रगतीसाठी पैसा उभा करण्याच्या उद्देशाने सरकारने जानेवारी-फेब्रुवारी 2023 मध्ये 16,000 कोटी रुपये मूल्याचे सार्वभौम हरित रोखे जारी करण्याचा उपक्रम सुरु केला. तसेच नंतर ऑक्टोबर-डिसेंबर 2023 या काळात सार्वभौम हरित रोख्यांच्या माध्यमातून 20,000 कोटी रुपये उभे करण्यात आले. तसेच, भारतीय रिझर्व्ह बँकेने देशात हरित अर्थसहाय्य परिसंस्था जोपासून विकसित करण्याच्या उद्देशाने विनियमित संस्थांसाठी हरित ठेवी स्वीकार विषयक आराखडा लागू केला आहे. त्याशिवाय रिझर्व्ह बँक त्यांच्या प्राधान्यक्रम क्षेत्र कर्जविषयक (पीएसएल) नियमांच्या माध्यमातून नवीकरणीय उर्जेला प्रोत्साहन देते.
भारताचा अभिनव हरित कर्ज कार्यक्रम
सदर सर्वेक्षणात भारत सरकारच्या एलआयएफई अभियानाबाबत देखील चर्चा करण्यात आली आहे. हवामान बदलाच्या समस्येला तोंड देण्यासाठी जन आंदोलनाच्या रुपात या अभियानाची संकल्पना मांडण्यात आली. तसेच संवर्धन आणि संयम यासंबंधी तत्वांवर आधारित शाश्वत जीवनमानाला प्रोत्साहन देणे, हा देखील या अभियानाचा उद्देश आहे.
हवामानविषयक समस्यांवर उपाययोजना करण्याच्या संदर्भात भारत आंतरराष्ट्रीय पातळीवरील उपक्रमांचे नेतृत्व करत आहे.
हवामान बदलाच्या परिणामांचे उपशमन तसेच या बदलांप्रती लवचिकता निर्माण करण्यासाठी आंतरराष्ट्रीय पातळीवर सुरु करण्यात आलेल्या अनेक उपक्रमांचे नेतृत्व भारत करत आहे, अशी माहिती सर्वेक्षण अहवालात देण्यात आली आहे. आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडी (आयएसए), 'एक विश्व, एक सूर्य, एक ग्रीड' (ओएसओडब्ल्यूओजी), आपत्ती प्रतिरोधक पायाभूत सुविधेसाठी आघाडी (सीडीआरआय), प्रतिरोधक बेटे असलेल्या देशांसाठी पायाभूत सुविधा (आयआरआयएस) आणि उद्योगविषयक स्थित्यंतरासाठी नेतृत्व गट (लीडआयटी) ही अशा काही उपक्रमांची उदाहरणे आहेत.