Ministry of Finance
DESPITE BEING ONE OF THE FASTEST-GROWING ECONOMIES IN THE WORLD, INDIA’S ANNUAL PER CAPITA CARBON EMISSION IS ONLY ABOUT ONE-THIRD OF THE GLOBAL AVERAGE
INDIA IS THE ONLY G20 NATION IN LINE WITH 2-DEGREE CENTIGRADE WARMING: IFC REPORT
INDIA ACHIEVES ITS NDC TARGET OF REDUCING EMISSION INTENSITY 11 YEAR IN ADVANCE BEFORE THE TARGET YEAR 2030
INDIA SUCCESSFULLY DECOUPLES ITS ECONOMIC GROWTH FROM GREENHOUSE GAS EMISSIONS
MISSION LIFE: MASS MOVEMENT TO ADDRESS CLIMATE CHANGE AND FOSTER SUSTAINABLE LIVING
INDIA LEADING SEVERAL INTERNATIONAL INITIATIVES TOWARDS CLIMATE CHANGE MITIGATION AND BUILDING RESILIENCE
22 JUL 2024 2:21PM by PIB Delhi
Despite being one of the fastest-growing economies in the World, India’s annual per capita carbon emission is only about one-third of the global average, states Economic Survey 2023-24, which was tabled in Parliament today by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman.
Delving further into India’s achievements on addressing climate change, the Survey quoted a recent report by the International Finance Corporation, which highlighted that India is the only G20 nation in line with 2-degree centigrade warming. The survey further mentioned that the hallmark of India’s growth strategy is to manage the impact of climate change and at the same time give desired focus to developmental priorities.
Significant Progress Made by India on Climate Action
India achieved most targets of the first NDC well in advance. Nation achieved 40 per cent cumulative electrical power installed capacity from non-fossil fuel-based energy sources in 2021 and reduced the emission intensity of India’s GDP from 2005 levels by 33 per cent in 2019– nine and eleven years before the target year of 2030, respectively.
Further, as of 31 May 2024, the share of non-fossil sources in the installed electricity generation capacity has reached 45.4 per cent up from 32 per cent in April 2014. India is also on track to make an additional carbon sink of 2.5 to 3.0 billion tonnes through tree and forest cover by 2030, with a carbon sink of 1.97 billion tonnes of CO2 equivalent having already been created from 2005 to 2019.
India’s GDP between 2005 and 2019 has grown with a Compound Annual Growth Rate (CAGR) of about seven per cent, whereas the emissions grew at a CAGR of about four per cent. i.e., the rate of emissions growth is lower than the rate of growth of our GDP. This shows that India has successfully decoupled its economic growth from greenhouse gas emissions, reducing the emission intensity of its GDP.
India’s total adaptation-relevant expenditure has increased from 3.7 per cent of GDP in 2015-16 to 5.60 per cent of the GDP in 2021-2022, indicating integration of climate resilience and adaptation into development plans.
Low Carbon Development and Energy Composition
India’s energy needs are expected to grow 2 to 2.5 times by 2047 to meet a growing economy's developmental priorities and aspirations. Considering that resources are limited, the survey pointed out that the pace of energy transition would need to factor in alternative demands on the resources for improving resilience to climate change and for sustained social and economic development.
Challenges for Energy Transition and Way Forward
Highlighting various challenges to India’s development of a low-carbon path, Economic Survey mentioned that expanding renewable energy and clean fuels will increase demand for land and water. Most renewables are land-intensive and demand the highest land use requirements among the different energy sources. Further, the expansion of renewable energy requires battery storage technologies which in turn require the availability of critical minerals and the source of such minerals is geographically concentrated.
Recognising the importance of energy efficiency measures in accelerating clean energy transitions while supporting energy security, the Survey highlighted several initiatives taken by the Government to improve energy efficiency. Some of them include implementing Energy Conservation Building Code (ECBC) for buildings, Standards and Labelling (S&L) and Star-rated program for appliances, Lifestyle for Environment (LiFE) initiative for encouraging the adoption of sustainable lifestyles, Perform, Achieve, and Trade (PAT) scheme for industrial sector, and Charging Infrastructure for Electric Vehicles for transport sector, among others.
All above mentioned initiatives translates to a total annual cost savings of approximately ₹1,94,320 Crore and an annual CO2 emissions reduction of around 306 million tonnes.
Finance for Sustainable Development
The Survey outlines that country has taken many measures to improve the business environment and catalyse greater quantum of resources. The Government undertook the issue of sovereign green bonds amounting to ₹16,000 Crore in January-February 2023 to raise proceeds for public sector projects that would contribute to the efforts to reduce the intensity of the economy's emissions, followed by ₹20,000 Crore raised through sovereign green bonds in October-December 2023.
Further, RBI has implemented the Framework for Acceptance of Green Deposits for the Regulated Entities to foster and develop a green finance ecosystem in the country. In addition, the RBI promotes renewable energy through its Priority Sector Lending (PSL) rules.
India's Innovative Green Credit Program
The Survey talks about the Government of India’s Mission LiFE, which is envisaged as a mass movement to address climate change and foster sustainable living based on conservation and moderation principles. It further states that to bolster LiFE’s effort and encourage eco-friendly practices, the Government also supports voluntary environmental actions such as the Green Credit Programme (GCP), which incentivises individuals, communities, private sector industries, and companies to participate in environment-positive activities by offering green credits as rewards.
India leading International Initiatives Addressing Climate Change Issues
The survey extensively talks about India leading several international initiatives towards climate change mitigation and building resilience. The International Solar Alliance (ISA), One World, One Sun, One Grid (OSOWOG), the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI), the Infrastructure for Resilient Island States’ (IRIS) and the Leadership Group for Industry Transition (LeadIT) are some of such important examples.

નાણા મંત્રાલય
વિશ્વમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતી અર્થવ્યવસ્થાઓમાંની એક હોવા છતાં, ભારતનું વાર્ષિક માથાદીઠ કાર્બન ઉત્સર્જન વૈશ્વિક સરેરાશના લગભગ એક તૃતીયાંશ જેટલું જ છે
2-ડિગ્રી સેન્ટીગ્રેડ વોર્મિંગ સાથે ભારત એકમાત્ર G20 રાષ્ટ્ર છે: IFC રિપોર્ટ
ભારતે વર્ષ 2030ના લક્ષ્યાંક પહેલા 11 વર્ષ અગાઉ ઉત્સર્જનની તીવ્રતા ઘટાડવાનો તેનો NDC લક્ષ્યાંક હાંસલ કર્યો
ગ્રીનહાઉસ ગેસના ઉત્સર્જનમાંથી ભારત સફળતાપૂર્વક તેની આર્થિક વૃદ્ધિને ઘટાડી રહ્યું છે
મિશન લાઈફ: ક્લાઈમેટ ચેન્જને સંબોધિત કરવા અને ટકાઉ જીવનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મોટા પાયે ચળવળ
ભારત આબોહવા પરિવર્તન ઘટાડવા અને સ્થિતિસ્થાપકતાના નિર્માણ તરફ અનેક આંતરરાષ્ટ્રીય પહેલોમાં અગ્રેસર છે
22 JUL 2024 2:21PM by PIB Ahmedabad
વિશ્વમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતા અર્થતંત્રોમાંનું એક હોવા છતાં, ભારતનું વાર્ષિક માથાદીઠ કાર્બન ઉત્સર્જન વૈશ્વિક સરેરાશના માત્ર ત્રીજા ભાગનું છે, એમ આર્થિક સર્વે 2023-24 જણાવે છે, જેને કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના પ્રધાન શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને આજે સંસદમાં રજૂ કર્યું હતું.
આબોહવા પરિવર્તનને સંબોધવા અંગેની ભારતની સિદ્ધિઓ પર વધુ ધ્યાન આપતા, સર્વેક્ષણે આંતરરાષ્ટ્રીય ફાઇનાન્સ કોર્પોરેશનના તાજેતરના અહેવાલને ટાંકીને જણાવ્યું હતું કે, જેમાં 2-ડિગ્રી સેન્ટીગ્રેડ વોર્મિંગ સાથે સુસંગત ભારત એકમાત્ર જી-20 રાષ્ટ્ર છે. સર્વેમાં વધુમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે ભારતની વિકાસ વ્યૂહરચનાની વિશેષતા આબોહવા પરિવર્તનની અસરનું સંચાલન કરવાનું છે અને તે જ સમયે વિકાસલક્ષી પ્રાથમિકતાઓ પર ઇચ્છિત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું છે.
આબોહવાની કાર્યવાહી પર ભારતે કરેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિ
ભારતે પ્રથમ એનડીસીના મોટાભાગના લક્ષ્યો અગાઉથી જ હાંસલ કર્યા હતા. રાષ્ટ્રએ 2021 માં બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ-આધારિત ઊર્જા સ્ત્રોતોમાંથી 40 ટકા સંચિત ઇલેક્ટ્રિકલ પાવર સ્થાપિત ક્ષમતા હાંસલ કરી હતી અને 2019 માં ભારતના જીડીપીની ઉત્સર્જન તીવ્રતાને 2005 ના સ્તરેથી ઘટાડીને 2019માં અનુક્રમે 33 ટકા કરી હતી, જે 2030ના લક્ષ્યાંકના વર્ષ પહેલાં અનુક્રમે નવ અને અગિયાર વર્ષ હતી.
વધુમાં, 31 મે 2024 સુધીમાં, સ્થાપિત વીજ ઉત્પાદન ક્ષમતામાં બિન-અશ્મિભૂત સ્રોતોનો હિસ્સો એપ્રિલ 2014માં 32 ટકાથી વધીને 45.4 ટકા પર પહોંચી ગયો છે. ભારત વર્ષ 2030 સુધીમાં વૃક્ષો અને વન આવરણ મારફતે 2.5થી 3.0 અબજ ટનનું વધારાનું કાર્બન સિંક બનાવવાનાં માર્ગે અગ્રેસર છે, જેમાં વર્ષ 2005થી 2019 સુધીમાં 1.97 અબજ ટન કાર્બન ડાયોકસાઇડ સમકક્ષ કાર્બન સિંકની રચના થઈ ચૂકી છે.
2005થી 2019 વચ્ચે ભારતનો જીડીપી લગભગ સાત ટકાના કમ્પાઉન્ડ એન્યુઅલ ગ્રોથ રેટ (સીએજીઆર) સાથે વધ્યો છે, જ્યારે ઉત્સર્જનમાં આશરે ચાર ટકાના સીએજીઆરથી વધારો થયો છે. એટલે કે, ઉત્સર્જન વૃદ્ધિનો દર આપણા જીડીપીના વૃદ્ધિ દર કરતા નીચો છે. આ દર્શાવે છે કે ભારતે ગ્રીનહાઉસ ગેસના ઉત્સર્જનમાંથી તેના આર્થિક વિકાસને સફળતાપૂર્વક વિખેરી નાખ્યો છે અને તેના જીડીપીની ઉત્સર્જન તીવ્રતામાં ઘટાડો કર્યો છે.
ભારતનો કુલ અનુકૂલન-સંબંધિત ખર્ચ 2015-16માં જીડીપીના 3.7 ટકાથી વધીને 2021-2022માં જીડીપીના 5.60 ટકા થયો છે, જે વિકાસ યોજનાઓમાં આબોહવાની સ્થિતિસ્થાપકતા અને અનુકૂલનના સંકલનનો સંકેત આપે છે.
નીચા કાર્બન વિકાસ અને ઊર્જા બંધારણ
વિકસતા અર્થતંત્રની વિકાસલક્ષી પ્રાથમિકતાઓ અને આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરવા માટે વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારતની ઊર્જાની જરૂરિયાતો 2થી 2.5 ગણી વધવાની અપેક્ષા છે. સંસાધનો મર્યાદિત છે તે બાબતને ધ્યાનમાં રાખીને, સર્વેક્ષણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે ઊર્જા સંક્રમણની ગતિને આબોહવા પરિવર્તન પ્રત્યેની સ્થિતિસ્થાપકતામાં સુધારો કરવા અને ટકાઉ સામાજિક અને આર્થિક વિકાસ માટે સંસાધનો પર વૈકલ્પિક માંગને ધ્યાનમાં લેવાની જરૂર પડશે.
ઊર્જા સંક્રમણ અને આગળ વધવાનો માર્ગ માટેના પડકારો
ભારતના ઓછા કાર્બનવાળા માર્ગના વિકાસ સામેના વિવિધ પડકારો પર પ્રકાશ પાડતા આર્થિક સર્વેક્ષણમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે નવીનીકરણીય ઊર્જા અને સ્વચ્છ ઇંધણના વિસ્તરણથી જમીન અને પાણીની માંગમાં વધારો થશે. મોટા ભાગના પુનઃપ્રાપ્ય પદાર્થો જમીન-સઘન હોય છે અને વિવિધ ઊર્જા સ્ત્રોતોમાં સૌથી વધુ જમીન વપરાશની જરૂરિયાતની માંગ કરે છે. વધુમાં, પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાના વિસ્તરણ માટે બેટરી સંગ્રહ તકનીકોની જરૂર પડે છે, જેના માટે મહત્વપૂર્ણ ખનિજોની ઉપલબ્ધતાની જરૂર પડે છે અને આવા ખનિજોનો સ્ત્રોત ભૌગોલિક રીતે કેન્દ્રિત હોય છે.
ઊર્જા સુરક્ષાને ટેકો આપતી વખતે સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રમણોને વેગ આપવા ઊર્જા દક્ષતાનાં પગલાંનાં મહત્ત્વને સમજીને સર્વેક્ષણમાં ઊર્જા કાર્યદક્ષતા વધારવા માટે સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી કેટલીક પહેલો પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. તેમાંની કેટલીક ઇમારતો, ધારાધોરણો અને લેબલિંગ (એસએન્ડએલ) માટે એનર્જી કન્ઝર્વેશન બિલ્ડિંગ કોડ (ઇસીબીસી)નો અમલ તથા ઉપકરણો માટે સ્ટાર-રેટેડ પ્રોગ્રામ, સ્થાયી જીવનશૈલીને અપનાવવા પ્રોત્સાહન આપવા માટે જીવનશૈલી ફોર એન્વાયર્નમેન્ટ (લાઇએફઇ) પહેલ, ઔદ્યોગિક ક્ષેત્ર માટે પરફોર્મ, એચિવ અને ટ્રેડ (પીએટી) યોજના અને પરિવહન ક્ષેત્ર માટે ઇલેક્ટ્રિક વાહનો માટે ચાર્જિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
ઉપરોક્ત તમામ પહેલોનો અર્થ એ થાય છે કે કુલ વાર્ષિક ખર્ચની આશરે ₹1,94,320 કરોડની બચત થાય છે અને વાર્ષિક કાર્બન ડાયોકસાઇડના ઉત્સર્જનમાં આશરે 306 મિલિયન ટનનો ઘટાડો થાય છે.
સાતત્યપૂર્ણ વિકાસ માટે નાણાં
સર્વેક્ષણ રૂપરેખા આપે છે કે દેશે વ્યવસાયિક વાતાવરણને સુધારવા અને સંસાધનોના વધુ જથ્થાને ઉત્તેજીત કરવા માટે ઘણા પગલાં લીધાં છે. સરકારે જાન્યુઆરી-ફેબ્રુઆરી 2023માં રૂ. 16,000 કરોડના સોવરેન ગ્રીન બોન્ડ્સનો ઇશ્યૂ હાથ ધર્યો હતો, જેથી જાહેર ક્ષેત્રના પ્રોજેક્ટ્સ માટે આવક ઉભી કરી શકાય, જે અર્થતંત્રના ઉત્સર્જનની તીવ્રતાને ઘટાડવાના પ્રયત્નોમાં ફાળો આપશે, ત્યારબાદ ઓક્ટોબર-ડિસેમ્બર 2023માં સોવરેન ગ્રીન બોન્ડ્સ દ્વારા ₹20,000 કરોડ એકત્ર કરવામાં આવ્યા હતા.
વધુમાં, આરબીઆઈએ દેશમાં ગ્રીન ફાઇનાન્સ ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા અને વિકસાવવા માટે નિયમનકારી સંસ્થાઓ માટે ગ્રીન ડિપોઝિટ્સની સ્વીકૃતિ માટેનું માળખું અમલમાં મૂક્યું છે. આ ઉપરાંત આરબીઆઈ તેના પ્રાયોરિટી સેક્ટર લેન્ડિંગ (પીએસએલ) નિયમો દ્વારા રિન્યુએબલ એનર્જીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ભારતનો ઇનોવેટિવ ગ્રીન ક્રેડિટ પ્રોગ્રામ
સર્વેક્ષણમાં ભારત સરકારના Mission LiFE વિશે વાત કરવામાં આવી છે, જેની કલ્પના આબોહવામાં પરિવર્તનને પહોંચી વળવા અને સંરક્ષણ અને મધ્યસ્થતાના સિદ્ધાંતો પર આધારિત સ્થાયી જીવનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક જન આંદોલન તરીકે કરવામાં આવી છે. તેમાં વધુમાં જણાવાયું છે કે લિએફઇના પ્રયત્નોને વેગ આપવા અને ઇકો-ફ્રેન્ડલી પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, સરકાર ગ્રીન ક્રેડિટ પ્રોગ્રામ (જીસીપી) જેવા સ્વૈચ્છિક પર્યાવરણીય કાર્યોને પણ ટેકો આપે છે, જે વ્યક્તિઓ, સમુદાયો, ખાનગી ક્ષેત્રના ઉદ્યોગો અને કંપનીઓને પુરસ્કાર તરીકે ગ્રીન ક્રેડિટ ઓફર કરીને પર્યાવરણ-હકારાત્મક પ્રવૃત્તિઓમાં ભાગ લેવા પ્રોત્સાહિત કરે છે.
જળવાયુ પરિવર્તનના મુદ્દાઓને સંબોધિત કરતા ભારત અગ્રણી આંતરરાષ્ટ્રીય પહેલ
આ સર્વેક્ષણમાં ભારત વિશે વિસ્તૃત રીતે વાત કરવામાં આવી છે, જે આબોહવા પરિવર્તન ઘટાડવા અને સ્થિતિસ્થાપકતા બનાવવાની દિશામાં અનેક આંતરરાષ્ટ્રીય પહેલનું નેતૃત્વ કરે છે. ઇન્ટરનેશનલ સોલર એલાયન્સ (આઇએસએ), વન વર્લ્ડ, વન સન, વન ગ્રિડ (OSOWOG), ધ કોએલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રિસાયલન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (સીડીઆરઆઇ), ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફોર રિસાયલન્ટ આઇલેન્ડ સ્ટેટ્સ (આઇઆરઆઇએસ) અને લીડરશીપ ગ્રૂપ ફોર ઇન્ડસ્ટ્રી ટ્રાન્ઝિશન (લીડિટ) આ પ્રકારનાં કેટલાંક મહત્ત્વનાં ઉદાહરણો છે.