Ministry of Finance
HEALTHCARE BECOMES MORE AFFORDABLE AND ACCESSIBLE OVER THE PAST FEW YEARS
SHARE OF PRIMARY HEALTHCARE EXPENDITURE INCREASED TO 55.9% OF GOVERNMENT HEALTH EXPENDITURE (GHE) IN FY20
INFANT MORTALITY RATE DECLINES TO 28 PER LAKH LIVE BIRTHS IN 2020; MATERNAL MORTALITY RATE DECLINES TO 97 PER LAKH LIVE BIRTHS
22 JUL 2024 2:45PM by PIB Delhi
Over the past few years, healthcare has become more affordable and accessible for the general public, as noted by the National Health Accounts (NHA) estimates, states the Economic Survey 2023-2024 tabled by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament today.
The Survey highlights that the latest NHA estimates (for FY20) show an increase in the share of Government Health Expenditure (GHE) in the total GDP as well as the share of GHE in Total Health Expenditure (THE).
Further, the Survey points out that over the years, the share of primary healthcare expenditure has increased from 51.3% of GHE in FY15 to 55.9% of GHE in FY20. The share of primary and secondary care in the GHE rose from 73.2% in FY15 to 85.5% in FY20. On the other hand, the share of primary and secondary care in private health expenditure has declined from 83.0% to 73.7% during the same period, which the Survey attributes to rising tertiary disease burden and utilization of Government facilities for primary healthcare.
The Survey also notes a significant increase in the social security expenditure on health, which grew from 5.7% in FY15 to 9.3% in FY20. There was also a decline in out-of-pocket expenditure (OOPE) as a percentage of Total Health Expenditure (THE) between FY15 and FY20.
Consequent to these developments, the Survey underscores improvements in key health indicators such as Infant Mortality Rate (IMR), declining from 39 per 1000 live births in 2013 to 28 per 1000 live births in 2020, and Maternal Mortality Rate (MMR) declining from 167 per lakh live births in 2014 to 97 per lakh live births in 2020.
Looking forward, the Survey recommends two trends that would be decisive for the health and disease profile of the country in the near future. First, the Survey advises the Government and the public at large to accord primacy to healthy eating and mental health. Second, with public health being a State subject, the Survey highlights the pivotal role of State and local level governance for the national programmes to reach the last mile through the ‘path of least resistance’.

નાણા મંત્રાલય
છેલ્લાં કેટલાંક વર્ષોમાં આરોગ્યસંભાળ વધુ સસ્તી અને સુલભ બની છે
FY20માં પ્રાથમિક આરોગ્યસંભાળ ખર્ચનો હિસ્સો સરકારી આરોગ્ય ખર્ચ (GHE)ના 55.9% સુધી વધ્યો
2020માં બાળ મૃત્યુ દર પ્રતિ લાખ જીવંત જન્મો માટે ઘટીને 28 થયો; માતાનો મૃત્યુદર ઘટીને 97 પ્રતિ લાખ જીવંત જન્મ થયો
22 JUL 2024 2:45PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ હેલ્થ એકાઉન્ટ્સ (એનએચએ)ના અંદાજ મુજબ, છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, આરોગ્યસંભાળ સામાન્ય લોકો માટે વધુ સસ્તી અને સુલભ બની છે, તેમ કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના પ્રધાન શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દ્વારા આજે સંસદમાં રજૂ કરવામાં આવેલા આર્થિક સર્વે 2023-2024માં જણાવાયું છે.
સર્વેક્ષણમાં એ બાબત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે કે એનએચએના તાજેતરના અંદાજો (નાણાકીય વર્ષ 2020 માટે) કુલ જીડીપીમાં સરકારી સ્વાસ્થ્ય ખર્ચ (જીએચઈ)ના હિસ્સામાં વધારો દર્શાવે છે તેમજ કુલ સ્વાસ્થ્ય ખર્ચ (ટીએચઈ)માં જીએચઈના હિસ્સામાં વધારો દર્શાવે છે.
વધુમાં, સર્વેક્ષણ સૂચવે છે કે, છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં પ્રાથમિક સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત ખર્ચનો હિસ્સો નાણાકીય વર્ષ 2015માં જીએચઇનાં 51.3 ટકાથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2020માં જીએચઇનાં 55.9 ટકા થયો છે. જીએચઇમાં પ્રાથમિક અને ગૌણ સંભાળનો હિસ્સો નાણાકીય વર્ષ 2015માં 73.2 ટકાથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2020માં 85.5 ટકા થયો છે. બીજી તરફ, આ જ સમયગાળા દરમિયાન ખાનગી આરોગ્ય ખર્ચમાં પ્રાથમિક અને દ્વિતીયક સારસંભાળનો હિસ્સો 83.0 ટકાથી ઘટીને 73.7 ટકા થયો છે, જેને સર્વેક્ષણ ત્રીજા તબક્કાના રોગોના વધતા ભારણ અને પ્રાથમિક આરોગ્ય સંભાળ માટે સરકારી સુવિધાઓના ઉપયોગને આભારી છે.
આ સર્વેમાં આરોગ્ય પરના સામાજિક સુરક્ષા ખર્ચમાં નોંધપાત્ર વધારો નોંધવામાં આવ્યો છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2015માં 5.7 ટકાથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2020માં 9.3 ટકા થયો છે. નાણાકીય વર્ષ 2015 અને નાણાકીય વર્ષ 2020 વચ્ચે કુલ સ્વાસ્થ્ય ખર્ચ (એચએ)ની ટકાવારી સ્વરૂપે આઉટ-ઓફ-પોકેટ એક્સપેન્ડિચર (ઓઓપીઇ)માં પણ ઘટાડો થયો હતો.
આ વિકાસને પરિણામે, સર્વેક્ષણ શિશુ મૃત્યુ દર (આઇએમઆર) જેવા મુખ્ય સ્વાસ્થ્ય સૂચકાંકોમાં સુધારા પર ભાર મૂકે છે, જે વર્ષ 2013માં 1000 જીવિત જન્મદીઠ 39થી ઘટીને વર્ષ 2020માં 1000 જીવિત જન્મદીઠ 28 થયો હતો અને મેટરનલ મોર્ટાલિટી રેટ (એમએમઆર) વર્ષ 2014માં જીવિત જન્મદીઠ 167થી ઘટીને વર્ષ 2020માં દર લાખ જીવિત જન્મદીઠ 97 થયો હતો.
આગળ જતા, સર્વેક્ષણમાં બે વલણોની ભલામણ કરવામાં આવી છે જે નજીકના ભવિષ્યમાં દેશના આરોગ્ય અને રોગની પ્રોફાઇલ માટે નિર્ણાયક બની રહેશે. સૌપ્રથમ, સર્વેક્ષણ સરકાર અને સમગ્ર જનતાને તંદુરસ્ત આહાર અને માનસિક સ્વાસ્થ્યને પ્રાધાન્ય આપવાની સલાહ આપે છે. બીજું, જાહેર આરોગ્ય એ રાજ્યનો વિષય હોવાને કારણે, સર્વેક્ષણ 'ઓછામાં ઓછા પ્રતિકારના માર્ગ' દ્વારા છેલ્લા માઇલ સુધી પહોંચવા માટે રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમો માટે રાજ્ય અને સ્થાનિક સ્તરના શાસનની મુખ્ય ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડે છે.