Ministry of Finance
ECONOMIC SURVEY CONSERVATIVELY PROJECTS A REAL GDP GROWTH OF 6.5–7 PER CENT IN FY25
22 JUL 2024 3:28PM by PIB Delhi
REAL GDP GROWS BY 8.2 PER CENT IN FY24; EXCEEDS 8 PER CENT IN THREE OUT OF FOUR QUARTERS
RETAIL INFLATION DECLINES TO 5.4 PER CENT IN FY24 DUE TO DEFT ADMINISTRATIVE AND MONETARY POLICIES
ECONOMIC GROWTH OF 8.2 PER CENT SUPPORTED BY INDUSTRIAL GROWTH RATE OF 9.5 PER CENT
29 STATES AND UNION TERRITORIES WITNESS INFLATION RATE BELOW 6 PER CENT
INDIA’S BANKING AND FINANCIAL SECTOR DISPLAYS STELLAR PERFORMANCE; RBI MAINTAINS STEADY POLICY RATE
DOUBLE-DIGIT AND BROAD-BASED GROWTH IN BANK CREDIT
AGRICULTURE AND ALLIED ACTIVITIES WITNESS DOUBLE DIGIT GROWTH IN CREDIT
RBI PROJECTS INFLATION TO FALL TO 4.5 PER CENT IN FY25
INDIA TOP REMITTANCE RECIPIENT COUNTRY GLOBALLY WITH USD 120 BILLION IN 2023
SIX KEY FOCUS AREAS IN AMRIT KAAL - BOOST PRIVATE INVESTMENT, EXPANSION OF MSMES, AGRICULTURE AS GROWTH ENGINE,
FINANCING GREEN TRANSITION, BRIDGING EDUCATION-EMPLOYMENT GAP, AND CAPACITY BUILDING OF STATES
INDIA MAKES PROGRESS ON CLIMATE ACTION AND ENERGY EFFICIENCY; 45.4 PER CENT INSTALLED ELECTRICITY GENERATION FROM NON-FOSSIL SOURCES
INDIA DECOUPLES ECONOMIC GROWTH FROM GREENHOUSE GAS EMISSIONS; GDP STANDS AT 7% WHILE EMISSIONS WERE AT 4% BETWEEN 2005-19
GINI COEFFICIENT DECLINES, UNDERSCORES SOCIAL SECTOR INITIATIVES REDUCE INEQUALITY
MORE THAN 34.7 CRORE AYUSHMAN BHARAT CARDS GENERATED, 7.37 CRORE HOSPITAL ADMISSIONS COVERED
22 MENTAL DISORDERS COVERED UNDER AYUSHMAN BHARAT
RAPID PROGRESS IN R&D, ONE LAKH PATENTS GRANTED IN FY24, COMPARED TO LESS THAN 25,000 IN FY20
NET PAYROLL ADDITIONS TO EPFO MORE THAN DOUBLES FROM 61.1 LAKH IN FY19 TO 131.5 LAKH IN FY24
GIG WORKFORCE TO EXPAND TO 2.35 CRORE BY 2029–30
AGRICULTURE AND ALLIED SECTORS REGISTER AVERAGE ANNUAL GROWTH RATE OF 4.18 PER CENT OVER LAST 5 YEARS
ALLIED AGRI SECTORS EMERGING AS ROBUST GROWTH CENTRES AND SOURCES FOR IMPROVING FARM INCOMES
INVESTMENT IN AGRICULTURE RESEARCH CONTRIBUTES TO FOOD SECURITY; FOR EVERY RUPEE INVESTED, PAYOFF OF ₹13.85
INDIA’S PHARMA MARKET WORLD'S THIRD LARGEST AT USD 50 BILLION
PLI SCHEMES KEY IN ACHIEVING ‘AATMANIRBHAR BHARAT’ ATTRACT ₹1.28 LAKH CRORE INVESTMENT
INDIA’S SERVICES EXPORTS CONSTITUTE 4.4 % OF WORLD’S COMMERCIAL EXPORTS IN 2022
INDIA’S SHARE IN DIGITALLY DELIVERED SERVICES EXPORTS STANDS AT 6% IN 2023; INDIA HAS 1,580 GLOBAL CAPABILITY CENTRES
INDIA WITNESSES 92 LAKH FOREIGN TOURIST ARRIVALS IN 2023
INDIAN E-COMMERCE INDUSTRY SET TO CROSS USD 350 BILLION BY 2030
AVERAGE PACE OF NH CONSTRUCTION INCREASES 3 TIMES FROM 11.7 KM PER DAY IN FY14 TO AROUND 34 KM PER DAY BY FY24
RAILWAYS CAPEX INCREASES BY 77 PERCENT IN THE PAST 5 YEARS
NEW TERMINAL BUILDINGS AT 21 AIRPORTS OPERATIONALISED
MISSION LIFE FOCUSES ON HUMAN-NATURE HARMONY PROMOTING MINDFUL CONSUMPTION
ECONOMIC SURVEY 2023-24 HIGHLIGHTS
Economic Survey 2023-24 was tabled in Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman. The main highlights of the Economic Survey are as follows;
Chapter 1: State of the Economy – Steady as She Goes
• Economic Survey conservatively projects a real GDP growth of 6.5–7 per cent, with risks evenly balanced, cognizant of the fact that the market expectations are on the higher side.
• India’s economy carried forward the momentum it built in FY23 into FY24 despite a gamut of external challenges. The focus on maintaining macroeconomic stability ensured that external challenges had minimal impact on India’s economy.
• India's real GDP grew by 8.2 per cent in FY24, exceeding 8 per cent mark in three out of four quarters of FY24.
• On supply side, Gross value added (GVA) grew by 7.2 per cent in FY24 (at 2011-12 prices) and net taxes at constant prices grew by 19.1 per cent in FY24.
• With deft management of administrative and monetary policies, retail inflation reduced from 6.7 per cent in FY23 to 5.4 per cent in FY24.
• Current Account Deficit (CAD) stood at 0.7 per cent of the GDP during FY24, an improvement from the deficit of 2.0 per cent of GDP in FY23.
• Indian economy has recovered and expanded in an orderly fashion post pandemic. The real GDP in FY24 was 20 per cent higher than its level in FY20, a feat that only a very few major economies achieved.
• 55% of tax collected accrued from direct taxes and remaining 45% from indirect taxes.
• Government has been able to ensure free food grains to 81.4 Crore people. Total expenditure allotted to capital spending have progressively enhanced.
Chapter 2: Monetary Management and Financial Intermediation- Stability is the Watchword
• India’s banking and financial sectors have displayed a stellar performance in FY24.
• RBI maintained a steady policy rate throughout the year with overall inflation rate under control.
• Monetary Policy committee (MPC) maintained the status quo on the policy repo rate at 6.5 per cent in FY24. Inflation made to gradually align with its target while supporting growth.
• Credit disbursal by Scheduled Commercial Banks (SCBs) stood at ₹164.3 lakh crore, growing by 20.2 per cent at the end of March 2024.
• Growth in broad money (M3), excluding the impact of merger of HDFC with HDFC Bank, was 11.2 per cent (YoY) as on 22 March 2024, compared to 9 per cent a year ago.
• Double-digit and broad-based growth in bank credit, gross and net non-performing assets at multi-year lows, and improvement in bank asset quality highlight the government’s commitment to a healthy and stable banking sector.
• Credit growth remains robust mainly driven by the lending to services and personal loans.
• Agriculture and allied activities witnessed double digits growth in credit during FY24.
• Industrial credit growth was 8.5 per cent compared to 5.2 per cent a year ago.
• IBC has been recognised as an effective solution for the twin balance sheet problem, in the last 8 years, 31,394 corporate debtors involving a value of Rs 13.9 Lakh Crore have been disposed off as of March 2024.
• Primary capital markets facilitated capital formation of ₹10.9 lakh crore during FY24 (approximately 29 per cent of the gross fixed capital formation of private and public corporates during FY23).
• The market capitalisation of the Indian stock market has seen a remarkable surge, with the market capitalisation to GDP ratio being the fifth largest in the world.
• Financial inclusion is not just a goal but also an enabler for sustainable economic growth, reduction of inequality and elimination of poverty. The next big challenge is Digital Financial Inclusion (DFI).
• Dominance of banking support to credit is steadily being reduced and the role of capital markets is rising. As India’s financial sector undergoes critical transformation, it must brace for likely vulnerabilities.
• India poised to emerge as one of the fastest-growing insurance markets in the coming decade.
• Indian microfinance sector emerges as the second largest in the world after China.
Chapter 3: Prices and Inflation- Under Control
• Central Government’s timely policy interventions and the Reserve Bank of India’s price stability measures helped maintain retail inflation at 5.4 per cent - the lowest level since the pandemic.
• Central Government announced price cuts for LPG, petrol, and diesel. As a result, retail fuel inflation stayed low in FY24.
• In August 2023, the price of domestic LPG cylinders was reduced by ₹200 per cylinder across all markets in India. Since then, LPG inflation has been in the deflationary zone.
• Further, Centre lowered the prices of petrol and diesel by ₹2 per litre. Consequently, retail inflation in petrol and diesel used in vehicles also moved to the deflationary zone.
• India’s policy adeptly steered through challenges, ensuring price stability despite global uncertainties
• Core services inflation eased to a nine-year low in FY24; at the same time, core goods inflation also declined to a four-year low.
• In FY24, core consumer durables inflation declined due to an improved supply of key input materials to industries.
• Agriculture sector faced challenges due to extreme weather events, depleted reservoirs, and crop damage, which impacted farm output and food prices. Food inflation stood at 6.6 per cent in FY23 and increased to 7.5 per cent in FY24.
• Government took appropriate administrative actions, including dynamic stock management, open market operations, subsidised provision of essential food items and trade policy measures, which helping to mitigate food inflation.
• 29 States and Union Territories recorded inflation below 6 per cent in FY24.
• Besides, States experiencing higher overall inflation tend to have a wider rural-to-urban inflation gap, with rural inflation surpassing urban inflation.
• Going forward, the RBI projects inflation to fall to 4.5 per cent in FY25 and 4.1 per cent in FY26, assuming normal monsoon and no external or policy shocks.
• IMF forecasts inflation of 4.6 per cent in 2024 and 4.2 per cent in 2025 for India.
Chapter 4 : External Sector - Stability Amid Plenty
• India’s external sector remained strong amidst on-going geopolitical headwinds accompanied by sticky inflation.
• India’s rank in the World Bank’s Logistics Performance Index improved by six places, from 44th in 2018 to 38th in 2023, out of 139 countries.
• The moderation in merchandise imports and rising services exports have improved India’s current account deficit which narrowed 0.7 per cent in FY24.
• India is gaining market share in global exports of goods and services. Its share in global goods exports was 1.8 per cent in FY24, against an average of 1.7 per cent during FY16-FY20.
• India’s services exports grew by 4.9 per cent to USD 341.1 billion in FY24, with growth largely driven by IT/software services and ‘other’ business services.
• India is the top remittance recipient country globally, with remittances reaching a milestone of USD 120 billion in 2023.
• India’s external debt has been sustainable over the years, with the external debt to GDP ratio standing at 18.7 per cent at the end of March 2024.
Chapter 5: Medium-Term Outlook – A Growth Strategy for New India
• Key areas of policy focus in the short to medium term - job and skill creation, tapping the full potential of the agriculture sector, addressing MSME bottlenecks, managing India’s green transition, deftly dealing with the Chinese conundrum, deepening the corporate bond market, tackling inequality and improving our young population’s quality of health.
• Amrit Kaal’s growth strategy based on six key areas - boosting private investment, expansion of MSMEs, agriculture as growth engine, financing green transition, bridging education-employment gap, and building capacity of States.
• For Indian economy to grow at 7 per cent plus, a tripartite compact between the Union Government, State Governments and the private sector is required.
Chapter 6: Climate Change and Energy Transition: Dealing with Trade-Offs
• A report by the International Finance Corporation recognises India’s efforts to achieve committed climate actions, highlighting that it is the only G20 nation in line with 2-degree centigrade warming.
• India has made significant progress on climate action in terms of an increase in its renewable energy capacity and improvement in energy efficiency.
• As of 31 May 2024, the share of non-fossil sources in the installed electricity generation capacity has reached 45.4 per cent.
• Further, the country has reduced the emission intensity of its GDP from 2005 levels by 33 per cent in 2019.
• India’s GDP between 2005 and 2019 has grown with a Compound Annual Growth Rate (CAGR) of about 7 per cent, whereas the emissions grew at a CAGR of about 4 per cent.
• The Government has launched several clean coal initiatives, including the Coal Gasification Mission.
• Total annual energy savings of 51 million tonnes of oil equivalent translates to a total annual cost savings of ₹1,94,320 Crore and emissions reduction of around 306 million tonnes.
• Expanding renewable energy and clean fuels will increase demand for land and water.
• Government issued sovereign green bonds amounting to ₹16,000 Crore in January-February 2023 followed by ₹20,000 Crore in October-December 2023.
Chapter 7: Social Sector - Benefits that Empower
• The new welfare approach focuses on increasing the impact per rupee spent. The digitisation of healthcare, education and governance has been a force multiplier for every rupee spent on a welfare programme.
• Between FY18 and FY24, nominal GDP has grown at a CAGR of around 9.5 per cent while the welfare expenditure has grown at a CAGR of 12.8 per cent.
• Gini coefficient, an indicator of inequality, has declined from 0.283 to 0.266 for the rural sector and from 0.363 to 0.314 for the urban sector of the country.
• More than 34.7 crore Ayushman Bharat cards have been generated, and the scheme has covered 7.37 crore hospital admissions.
• The challenge of ensuring mental health is intrinsically and economically valuable. 22 mental disorders are covered under the Ayushman Bharat – PMJAY health insurance.
• ‘Poshan Bhi Padhai Bhi’ programme for early childhood education aims to develop the world’s largest, universal, high-quality preschool network at Anganwadi Centres.
• Vidyanjali initiative played crucial role in enhancing educational experiences of over 1.44 cr. students facilitating community engagement and through volunteer contributions.
• The rise in enrolment in higher education has been driven by underprivileged sections such as SC, ST and OBC, with a faster growth in female enrolment across sections, witnessing 31.6 per cent increase since FY15.
• India is making rapid progress in R&D, with nearly one lakh patents granted in FY24, compared to less than 25,000 patent grants in FY20.
• Government provisioned ₹ 3.10 lakh crore in FY25; this shows a 218.8 per cent increase over FY14 (BE).
• Under PM-AWAS-Gramin, 2.63 crore houses were constructed for the poor in the last nine years (as of 10 July 2024).
• 15.14 lakh km road construction completed under Gram Sadak Yojana since 2014-15 (as of 10 July 2024).
Chapter 8: Employment and Skill Development: Towards Quality
• Indian labour market indicators have improved in the last six years, with the unemployment rate declining to 3.2 per cent in 2022-23.
• The quarterly urban unemployment rate for people aged 15 years and above declined to 6.7 percent in the quarter ending March 2024 from 6.8 per cent in the corresponding quarter of the previous year.
• According to PLFS, more than 45 per cent of the workforce is employed in agriculture, 11.4 per cent in manufacturing, 28.9 per cent in services, and 13.0 percent is in construction.
• According to PLFS, youth (age 15-29 years) unemployment rate has declined from 17.8 per cent in 2017-18 to 10 per cent in 2022-23.
• Nearly two-thirds of the new subscribers in the EPFO payroll have been from the 18-28 years band.
• From the gender perspective, the female labour force participation rate (FLFPR) has been rising for six years.
• As per ASI 2021-22, employment in the organized manufacturing sector recovered to above the pre pandemic level, with the employment per factory continuing its pre-pandemic rise.
• During FY15-FY22, the wages per worker in rural areas grew at 6.9 per cent CAGR vis-à-vis a corresponding 6.1 per cent CAGR in urban areas.
• Number of factories employing more than 100 workers saw 11.8 per cent growth over FY18 to FY22.
• Employment has been rising in bigger factories (employing more than 100 workers) than in smaller ones, suggesting a scaling up of manufacturing units.
• The yearly net payroll additions to the EPFO more than doubled from 61.1 lakh in FY19 to 131.5 lakh in FY24.
• The EPFO membership numbers grew by an impressive 8.4 per cent CAGR between FY15 and FY24.
• Manufacturing sector is less exposed to AI as industrial robots are neither as nimble nor as cost-effective as human labour.
• The gig workforce is expected to expand to 2.35 crore by 2029–30.
• Indian economy needs to generate an average of nearly 78.5 lakh jobs annually until 2030 in the non-farm sector to cater to the rising workforce.
• Compared to 50.7 crore persons in 2022, the country would need to care for 64.7 crore persons in 2050.
• Direct public investment equivalent to 2 per cent of GDP has the potential to generate 11 million jobs, nearly 70 per cent of which will go to women.
Chapter 9: Agriculture and Food Management – Plenty of Upside Left If We Get It Right
• Agriculture and allied sector registered an average annual growth rate of 4.18 per cent at constant prices over the last five years.
• The allied sectors of Indian agriculture are steadily emerging as robust growth centres and promising sources for improving farm incomes.
• As of 31 January 2024, the total credit disbursed to agriculture amounted to ₹ 22.84 lakh Crore.
• As of January 31, 2024, banks issued 7.5 crores Kisan Credit Card (KCC) with a limit of ₹9.4 lakh crores.
• An area of 90.0 lakh hectares has been covered under micro irrigation in the country under the Per drop more crop (PDMC) from 2015-16 to 2023-24.
• It is estimated that for every rupee invested in agricultural research (including education), there is a payoff of ₹ 13.85.
Chapter 10: Industry - Small and Medium Matters
• Economic growth of 8.2 per cent in FY24 was supported by an industrial growth rate of 9.5 per cent.
• Despite disruptions on many fronts, the manufacturing sector achieved an average annual growth rate of 5.2 per cent in the last decade with the major growth drivers being chemicals, wood products and furniture, transport equipment, pharmaceuticals, machinery, and equipment.
• Accelerated Coal production over the past five years has helped in reducing import dependence.
• India’s pharmaceutical market stands as world's third largest by volume with the valuation of USD 50 billion.
• India is the world's second-largest clothing manufacturer and one of the top five exporting nations.
• India's electronics manufacturing sector accounts for an estimated 3.7 per cent of the global market share in FY22.
• PLI schemes attracted over ₹1.28 Lakh Crore of investment until May 2024, which has led to production/sales of ₹10.8 Lakh Crore and employment generation (direct & indirect) of over ₹8.5 Lakh.
• Industry must take the lead in incentivising R&D and innovation and improving the skill levels of the workforce by forging active collaboration with academia.
Chapter 11: Services - Fuelling Growth Opportunities
• Services sector contribution to the overall Gross Value Added (GVA) has now reached to the level prior to pandemic i.e. about 55%.
• The services sector has the highest number of active companies (65 per cent). A total number of 16,91,495 active companies exist in India as of 31 March 2024.
• Globally, India’s services exports constituted 4.4 per cent of the world's commercial services exports in 2022.
• Computer services and business services exports accounted for about 73 per cent of India’s services exports and witnessed a 9.6 per cent growth YoY in FY24.
• India's share in digitally delivered services exports globally increased to 6.0 per cent in 2023 from 4.4 per cent in 2019.
• The aviation sector in India has grown substantially, with a 15 per cent YoY increase in total air passengers handled at Indian airports in FY24.
• Air cargo handled at Indian airports increased by 7 per cent YoY to 33.7 lakh tonnes in FY24.
• FY24 ended with an outstanding services sector credit of ₹45.9 lakh crore in March 2024, with a YoY growth of 22.9 per cent.
• Passenger traffic originating in Indian Railways increased by about 5.2 per cent in FY24 compared to the previous year.
• Revenue-earning freight in FY24 (excluding Konkan Railway Corporation Limited) witnessed an increase of 5.3 per cent in FY24 over the previous year.
• Tourism industry witnessed over 92 lakh foreign tourist arrivals in 2023, implying a YoY increase of 43.5 per cent.
• In 2023, residential real estate sales in India were at their highest since 2013, witnessing a 33 per cent YoY growth, with a total sale of 4.1 lakh units in the top eight cities.
• Global Capability Centres (GCCs) in India have grown significantly, from over 1,000 centres in FY15 to more than 1,580 centres by FY23.
• The Indian e-commerce industry is expected to cross USD 350 billion by 2030.
• The overall tele-density (number of telephones per 100 population) in India increased from 75.2 per cent in March 2014 to 85.7 per cent in March 2024. The internet density also increased to 68.2 per cent in March 2024.
• As of 31 March, 2024, 6,83,175 kilometers of Optical Fibre Cable (OFC) has been laid, connecting a total of 2,06,709 Gram Panchayats (GPs) by OFC in the BharatNet phase I & II.
• Two significant transformations are reshaping India's services landscape: the rapid technology-driven transformation of domestic service delivery and the diversification of India's services exports.
Chapter12: Infrastructure – Lifting Potential Growth
• Buoyant public sector investment has had a pivotal role in funding large-scale infrastructure projects in the recent years.
• The average pace of NH construction increased by nearly 3 times from 11.7 km per day in FY14 to around 34 km per day by FY24.
• Capital expenditure on Railways has increased by 77 percent in the past 5 years, with significant investments in the construction of new lines, gauge conversion and doubling.
• Indian Railways to introduce Vande metro trainset coaches in FY 25.
• In FY24, new terminal buildings at 21 airports have been operationalised which has led to an overall increase in passenger handling capacity by approximately 62 million passengers per annum.
• India’s rank in the International Shipments category in the World Bank Logistics Performance Index has improved to 22nd in 2023 from 44th in 2014.
• The clean energy sector in India saw new investment of ₹8.5 lakh crore (USD 102.4 billion) between 2014 and 2023.
Chapter 13: Climate Change and India: Why We Must Look at the Problem Through Our Lens
• Current global strategies for climate change are flawed and not universally applicable.
• The Western approach does not seek to address the root of the problem, i.e. overconsumption, but rather chooses to substitute the means to achieve overconsumption.
• A one-size-fits-all approach will not work, and developing countries need to be free to choose their own pathways.
• India’s ethos emphasizes a harmonious relationship with nature, in contrast to the culture of over consumption in other parts of the developed world.
• Shift towards the ‘traditional multi-generational households’ would create the pathway towards sustainable housing.
• “Mission LiFE” focuses on human-nature harmony promoting mindful consumption than over consumption that lies at the root of global climate change problem.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು 2025ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ನೈಜ ಜಿಡಿಪಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಶೇಕಡ 6.5 -7 ರಷ್ಟು ಅಂದಾಜಿಸಿದೆ
2024ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ನೈಜ ಜಿಡಿಪಿ ಶೇ.8.2ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ನಾಲ್ಕು ತ್ರೈಮಾಸಿಕಗಳಲ್ಲಿ ಮೂರರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 8ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
ಚಾಣಾಕ್ಷ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ವಿತ್ತೀಯ ನೀತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ಹಣದುಬ್ಬರವು 2024ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 5.4ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ
ಶೇ.8.2ರ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರ ಶೇ.9.5ರಷ್ಟಿದೆ.
29 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಹಣದುಬ್ಬರ ದರವನ್ನು ಶೇಕಡ 6ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿವೆ
ಭಾರತದ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವಲಯವು ಅದ್ಭುತ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ; ಆರ್ ಬಿ ಐ ಸ್ಥಿರ ನೀತಿ ದರವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡಿದೆ
ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಾಲದಲ್ಲಿ ಎರಡಂಕಿ ಮತ್ತು ವಿಶಾಲ-ಆಧಾರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆ
ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಸಾಲದಲ್ಲಿ ಎರಡಂಕಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿವೆ
2025ರಲ್ಲಿ ಹಣದುಬ್ಬರ ಶೇಕಡ 4.5ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆ: ಆರ್ ಬಿ ಐ
2023ರಲ್ಲಿ 120 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಹಣ ರವಾನೆಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ
ಅಮೃತ್ ಕಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ಆರು ಪ್ರಮುಖ ಗಮನದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು - ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ, ಕೃಷಿಯನ್ನು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು, ಹಸಿರು ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವುದು, ಶಿಕ್ಷಣ-ಉದ್ಯೋಗ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ; 45.4ರಷ್ಟು ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಮೂಲಗಳಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ
ಹಸಿರುಮನೆ ಅನಿಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯಿಂದ ಭಾರತವು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸುತ್ತದೆ; 2005-19ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಜಿಡಿಪಿ ಶೇ.7ರಷ್ಟಿದ್ದರೆ, ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಶೇ.4ರಷ್ಟಿತ್ತು
ಗಿನಿ ಗುಣಾಂಕ ಕುಸಿಯುತ್ತದೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ವಲಯದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಅಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ
34.7 ಕೋಟಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಕಾರ್ಡ್ ಸೃಷ್ಟಿ, 7.37 ಕೋಟಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಪ್ರವೇಶ
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ 22 ಮಾನಸಿಕ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳು
ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿ, ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2020ರಲ್ಲಿ 25,000 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2024 ರಲ್ಲಿ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಪೇಟೆಂಟ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ
ಇಪಿಎಫ್ಒಗೆ ನಿವ್ವಳ ವೇತನದಾರರ ಸೇರ್ಪಡೆ 2019ರಲ್ಲಿ 61.1 ಲಕ್ಷದಿಂದ 2024ರಲ್ಲಿ 131.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ
2029-30ರ ವೇಳೆಗೆ ಗಿಗ್ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 2.35 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿಕೆ
ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಲಯಗಳು ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವನ್ನು ಶೇಕಡ 4.18 ರಷ್ಟು ದಾಖಲಿಸಿವೆ
22 JUL 2024 3:28PM by PIB Bengaluru
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2023-24ರ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ 2023-24ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದರು. ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ;
ಅಧ್ಯಾಯ 1: ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಸ್ಥಿತಿ - ಅವರು ಹೋದಂತೆ ಸ್ಥಿರ
• ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ 6.5 - 7 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ನೈಜ ಜಿಡಿಪಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಅಂದಾಜಿಸುತ್ತದೆ, ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಸಮಾನವಾಗಿ ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿವೆ ಎಂಬ ಅಂಶವನ್ನು ತಿಳಿದಿದೆ.
• ಬಾಹ್ಯ ಸವಾಲುಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 23ರಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಆವೇಗವನ್ನು 2024ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದವರೆಗೆ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿತು. ಸ್ಥೂಲ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ್ದರಿಂದ ಬಾಹ್ಯ ಸವಾಲುಗಳು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ಕನಿಷ್ಠ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ.
• ಭಾರತದ ನೈಜ ಜಿಡಿಪಿ 2024ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಶೇ.8.2ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, 2024ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ನಾಲ್ಕು ತ್ರೈಮಾಸಿಕಗಳಲ್ಲಿ ಮೂರರಲ್ಲಿ ಶೇ.8ರ ಗಡಿ ದಾಟಿದೆ.
• ಪೂರೈಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಒಟ್ಟು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ (ಜಿವಿಎ) ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 24ರಲ್ಲಿ (2011-12 ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ) ಶೇಕಡ 7.2 ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿವ್ವಳ ತೆರಿಗೆಗಳು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 24ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 19.1ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
• ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ವಿತ್ತೀಯ ನೀತಿಗಳ ಚಾಣಾಕ್ಷ ನಿರ್ವಹಣೆಯಿಂದಾಗಿ, ಚಿಲ್ಲರೆ ಹಣದುಬ್ಬರವು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 23ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 6.7 ರಿಂದ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 24ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 5.4 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ.
• ಚಾಲ್ತಿ ಖಾತೆ ಕೊರತೆ (ಸಿಎಡಿ) 2024ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇಕಡ 0.7 ರಷ್ಟಿದ್ದು, ಇದು 2023ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇಕಡ 2.0 ರ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿದೆ.
• ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ನಂತರ ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಕ್ರಮಬದ್ಧ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. 2024ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ನೈಜ ಜಿಡಿಪಿಯು 2020ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿನ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ ಶೇ.20ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
• ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ತೆರಿಗೆಯ ಶೇ.55 ರಷ್ಟು ನೇರ ತೆರಿಗೆಗಳಿಂದ ಮತ್ತು ಉಳಿದ ಶೇ. 45 ರಷ್ಟು ಪರೋಕ್ಷ ತೆರಿಗೆಗಳಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಸರ್ಕಾರವು 81.4 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚಕ್ಕೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚವು ಕ್ರಮೇಣ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಅಧ್ಯಾಯ 2: ವಿತ್ತೀಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ- ಸ್ಥಿರತೆಯು ಕಾವಲು ಪದವಾಗಿದೆ
• ಭಾರತದ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು 2024ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿವೆ.
• ಒಟ್ಟಾರೆ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಆರ್ ಬಿಐ ವರ್ಷವಿಡೀ ಸ್ಥಿರ ನೀತಿ ದರವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡಿದೆ.
• ಹಣಕಾಸು ನೀತಿ ಸಮಿತಿ (ಎಂಪಿಸಿ) 2024ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಪಾಲಿಸಿ ರೆಪೊ ದರದಲ್ಲಿ ಯಥಾಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡಿದೆ. ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಾಗ ಹಣದುಬ್ಬರವು ಕ್ರಮೇಣ ತನ್ನ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
• ನಿಗದಿತ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ (ಎಸ್ ಸಿಬಿ) ಸಾಲ ವಿತರಣೆ 164.3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿದ್ದು, 2024ರ ಮಾರ್ಚ್ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಶೇಕಡ 20.2 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
• ಎಚ್ ಡಿಎಫ್ ಸಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಜತೆ ಎಚ್ ಡಿಎಫ್ ಸಿ ವಿಲೀನದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ವಿಶಾಲ ಹಣದ (ಎಂ 3) ಬೆಳವಣಿಗೆಯು 2024ರ ಮಾರ್ಚ್ 22ರ ವೇಳೆಗೆ ಶೇಕಡಾ 11.2 ರಷ್ಟಿತ್ತು.
• ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಾಲದಲ್ಲಿ ಎರಡಂಕಿ ಮತ್ತು ವಿಶಾಲ-ಆಧಾರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಬಹು ವರ್ಷಗಳ ಕನಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಮತ್ತು ನಿವ್ವಳ ಅನುತ್ಪಾದಕ ಆಸ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಸ್ತಿ ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿನ ಸುಧಾರಣೆಯು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
• ಸಾಲದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಾಲಗಳಿಗೆ ಸಾಲ ನೀಡುವುದರಿಂದ ದೃಢವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ.
• ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 24ರಲ್ಲಿ ಸಾಲದಲ್ಲಿ ಎರಡಂಕಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿವೆ.
• ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಾಲದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಒಂದು ವರ್ಷದ ಹಿಂದೆ ಶೇಕಡ 5.2 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇಕಡ 8.5 ರಷ್ಟಿದೆ.
• ಅವಳಿ ಬ್ಯಾಲೆನ್ಸ್ ಶೀಟ್ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಐಬಿಸಿಯನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪರಿಹಾರವೆಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ, ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 2024ರ ಮಾರ್ಚ್ ವರೆಗೆ 13.9 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮೌಲ್ಯದ 31,394 ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಸಾಲಗಾರರನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
• ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಬಂಡವಾಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 24 ರಲ್ಲಿ 10.9 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಬಂಡವಾಳ ರಚನೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟವು (ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 23ರಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಗಳ ಒಟ್ಟು ಸ್ಥಿರ ಬಂಡವಾಳ ರಚನೆಯ ಸುಮಾರು ಶೇ. 29 ರಷ್ಟಿದೆ).
• ಭಾರತೀಯ ಷೇರು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬಂಡವಾಳೀಕರಣವು ಗಮನಾರ್ಹ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬಂಡವಾಳೀಕರಣ ಮತ್ತು ಜಿಡಿಪಿ ಅನುಪಾತವು ವಿಶ್ವದ ಐದನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ.
• ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ ಕೇವಲ ಒಂದು ಗುರಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಸುಸ್ಥಿರ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಅಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಮುಂದಿನ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲು ಡಿಜಿಟಲ್ ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆ (ಡಿಎಫ್ಐ).
• ಸಾಲಕ್ಕೆ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಬೆಂಬಲದ ಪ್ರಾಬಲ್ಯವು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಬಂಡವಾಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳ ಪಾತ್ರ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ಹಣಕಾಸು ಕ್ಷೇತ್ರವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ರೂಪಾಂತರಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಅದು ಸಂಭವನೀಯ ದುರ್ಬಲತೆಗಳಿಗೆ ಸಜ್ಜಾಗಬೇಕು.
• ಮುಂಬರುವ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ವಿಮಾ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ.
• ಭಾರತದ ಮೈಕ್ರೋಫೈನಾನ್ಸ್ ವಲಯವು ಚೀನಾದ ನಂತರ ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ.
ಅಧ್ಯಾಯ 3: ಬೆಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಣದುಬ್ಬರ- ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿದೆ
• ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಮಯೋಚಿತ ನೀತಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಬೆಲೆ ಸ್ಥಿರತೆ ಕ್ರಮಗಳು ಚಿಲ್ಲರೆ ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ಶೇಕಡಾ 5.4 ಕ್ಕೆ ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದವು - ಇದು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ನಂತರದ ಕನಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟವಾಗಿದೆ.
• ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಪಿಜಿ, ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಕಡಿತಗೊಳಿಸಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಚಿಲ್ಲರೆ ಇಂಧನ ಹಣದುಬ್ಬರವು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 24 ರಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
• 2023ರ ಆಗಸ್ಟ್ ನಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಎಲ್ ಪಿಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಗಳ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಗೆ 200 ರೂ.ಗಳಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಅಂದಿನಿಂದ, ಎಲ್ ಪಿಜಿ ಹಣದುಬ್ಬರವು ಹಣದುಬ್ಬರವಿಳಿತ ವಲಯದಲ್ಲಿದೆ.
• ಇದಲ್ಲದೆ, ಕೇಂದ್ರವು ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಲೀಟರ್ ಗೆ 2 ರೂ.ಗಳಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ವಾಹನಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ನಲ್ಲಿನ ಚಿಲ್ಲರೆ ಹಣದುಬ್ಬರವು ಹಣದುಬ್ಬರವಿಳಿತ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡಿತು.
• ಜಾಗತಿಕ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಬೆಲೆ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ನೀತಿಯು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಎದುರಿಸಿತು
• ಪ್ರಮುಖ ಸೇವೆಗಳ ಹಣದುಬ್ಬರವು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 24 ರಲ್ಲಿ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಕನಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ; ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಮುಖ ಸರಕುಗಳ ಹಣದುಬ್ಬರವೂ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳ ಕನಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ.
• ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 24 ರಲ್ಲಿ, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಇನ್ಪುಟ್ ವಸ್ತುಗಳ ಸುಧಾರಿತ ಪೂರೈಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ಗ್ರಾಹಕ ಬಾಳಿಕೆ ಬರುವ ವಸ್ತುಗಳ ಹಣದುಬ್ಬರವು ಕುಸಿಯಿತು.
• ಹವಾಮಾನ ವೈಪರೀತ್ಯ, ಜಲಾಶಯಗಳ ಖಾಲಿ, ಬೆಳೆ ಹಾನಿಯಿಂದಾಗಿ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿತು, ಇದು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಬೆಲೆಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿತು. ಆಹಾರ ಹಣದುಬ್ಬರವು 2023ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಶೇ.6.6ರಷ್ಟಿದ್ದರೆ, 2024ರಲ್ಲಿ ಶೇ.7.5ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
• ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಸ್ಟಾಕ್ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು, ಅಗತ್ಯ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ನೀತಿ ಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸರ್ಕಾರವು ಸೂಕ್ತ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿತು, ಇದು ಆಹಾರ ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
• 29 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು 2024ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ಶೇಕಡ 6 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ದಾಖಲಿಸಿವೆ.
• ಇದಲ್ಲದೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಒಟ್ಟಾರೆ ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುವ ರಾಜ್ಯಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಹಣದುಬ್ಬರದ ಅಂತರವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಹಣದುಬ್ಬರವು ನಗರ ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ಮೀರಿಸುತ್ತದೆ.
• ಆರ್ ಬಿಐ ಹಣದುಬ್ಬರವು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 25ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 4.5 ಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 26 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 4.1 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಿದೆ.
• 2024ರಲ್ಲಿ ಶೇ.4.6 ಮತ್ತು 2025ರಲ್ಲಿ ಶೇ.4.2ರಷ್ಟು ಹಣದುಬ್ಬರ ಇರಲಿದೆ ಎಂದು ಐಎಂಎಫ್ ಅಂದಾಜಿಸಿದೆ.
ಅಧ್ಯಾಯ 4 : ಬಾಹ್ಯ ವಲಯ - ಸಮೃದ್ಧಿಯ ನಡುವೆ ಸ್ಥಿರತೆ
• ಹಣದುಬ್ಬರದೊಂದಿಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ನಡುವೆ ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯ ವಲಯವು ಬಲವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ.
• ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್ ನ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಶ್ರೇಯಾಂಕವು 139 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 2018 ರಲ್ಲಿ 44ನೇ ಸ್ಥಾನದಿಂದ 2023ರಲ್ಲಿ 38 ನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ.
• ಸರಕುಗಳ ಆಮದಿನಲ್ಲಿನ ಮಿತಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಸೇವಾ ರಫ್ತುಗಳು ಭಾರತದ ಚಾಲ್ತಿ ಖಾತೆ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿವೆ, ಇದು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 24ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 0.7 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
• ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಜಾಗತಿಕ ರಫ್ತಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪಾಲನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಸರಕುಗಳ ರಫ್ತಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪಾಲು 2024ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಶೇ.1.8ರಷ್ಟಿದ್ದರೆ, 2016-20ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ಶೇ.1.7ರಷ್ಟಿತ್ತು.
• ಭಾರತದ ಸೇವಾ ರಫ್ತುಗಳು 2024ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 4.9 ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿ 341.1 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಗೆ ತಲುಪಿದೆ.
• ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹಣ ಕಳುಹಿಸುವ ದೇಶವಾಗಿದ್ದು, 2023 ರಲ್ಲಿ 120 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಮೊತ್ತದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ.
• ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯ ಸಾಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ, 2024 ರ ಮಾರ್ಚ್ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಬಾಹ್ಯ ಸಾಲ ಮತ್ತು ಜಿಡಿಪಿ ಅನುಪಾತವು ಶೇಕಡ 18.7 ರಷ್ಟಿದೆ.
ಅಧ್ಯಾಯ 5: ಮಧ್ಯಮಾವಧಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ - ನವ ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ
• ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಿಂದ ಮಧ್ಯಮಾವಧಿಯವರೆಗೆ ನೀತಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು - ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಸೃಷ್ಟಿ, ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದು, ಭಾರತದ ಹಸಿರು ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು, ಚೀನಾದ ಜಟಿಲತೆಯನ್ನು ಚಾಣಾಕ್ಷತೆಯಿಂದ ನಿಭಾಯಿಸುವುದು, ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಬಾಂಡ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸುವುದು, ಅಸಮಾನತೆಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಯುವ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಆರೋಗ್ಯದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು.
• ಅಮೃತ್ ಕಾಲ್ ಅವರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವು ಆರು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ - ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ, ಕೃಷಿಯನ್ನು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಿ, ಹಸಿರು ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವುದು, ಶಿಕ್ಷಣ-ಉದ್ಯೋಗ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು.
• ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಶೇಕಡ 7 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ದರದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯಲು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ನಡುವೆ ತ್ರಿಪಕ್ಷೀಯ ಒಪ್ಪಂದದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ಅಧ್ಯಾಯ 6: ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆ: ವ್ಯಾಪಾರ-ವಹಿವಾಟುಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸುವುದು
• ಇಂಟರ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಫೈನಾನ್ಸ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ನ ವರದಿಯು ಬದ್ಧ ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಭಾರತದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು 2 ಡಿಗ್ರಿ ಸೆಂಟಿಗ್ರೇಡ್ ತಾಪಮಾನ ಏರಿಕೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಏಕೈಕ ಜಿ20 ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
• ಭಾರತವು ತನ್ನ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯ ಸುಧಾರಣೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ.
• 2024 ರ ಮೇ 31ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಸ್ಥಾಪಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಮೂಲಗಳ ಪಾಲು ಶೇಕಡ 45.4 ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ.
• ಇದಲ್ಲದೆ, ದೇಶವು ತನ್ನ ಜಿಡಿಪಿಯ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ತೀವ್ರತೆಯನ್ನು 2005 ರ ಮಟ್ಟದಿಂದ 2019 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 33 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ.
• 2005 ಮತ್ತು 2019 ರ ನಡುವೆ ಭಾರತದ ಜಿಡಿಪಿ ಸುಮಾರು 7 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಸಂಯುಕ್ತ ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರ (ಸಿಎಜಿಆರ್) ದೊಂದಿಗೆ ಬೆಳೆದಿದೆ, ಆದರೆ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯು ಸುಮಾರು 4 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಸಿಎಜಿಆರ್ ನಲ್ಲಿ ಬೆಳೆದಿದೆ.
• ಸರ್ಕಾರವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅನಿಲೀಕರಣ ಮಿಷನ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಶುದ್ಧ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
• ಒಟ್ಟು ವಾರ್ಷಿಕ 51 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ತೈಲ ಉಳಿತಾಯವು ಒಟ್ಟು ವಾರ್ಷಿಕ ವೆಚ್ಚ ಉಳಿತಾಯ 1,94,320 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಉಳಿತಾಯ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 306 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
• ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದರಿಂದ ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ.
• ಸರ್ಕಾರವು 2023ರ ಜನವರಿ-ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ 16,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸಾರ್ವಭೌಮ ಹಸಿರು ಬಾಂಡ್ ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿತು, ನಂತರ 2023ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್-ಡಿಸೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ 20,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿದೆ.
ಅಧ್ಯಾಯ 7: ಸಾಮಾಜಿಕ ವಲಯ - ಸಬಲೀಕರಣದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು
• ಹೊಸ ಕಲ್ಯಾಣ ವಿಧಾನವು ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದ ಪ್ರತಿ ರೂಪಾಯಿಯ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಆರೋಗ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವು ಕಲ್ಯಾಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡುವ ಪ್ರತಿ ರೂಪಾಯಿಗೆ ಬಲವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
• 2018 ಮತ್ತು 2024ರ ನಡುವೆ, ನಾಮಮಾತ್ರ ಜಿಡಿಪಿ ಸುಮಾರು ಶೇ. 9.5 ರಷ್ಟು ಸಿಎಜಿಆರ್ ನಲ್ಲಿ ಬೆಳೆದಿದ್ದರೆ, ಕಲ್ಯಾಣ ವೆಚ್ಚವು ಶೇಕಡ 12.8 ರಷ್ಟು ಸಿಎಜಿಆರ್ ನಲ್ಲಿ ಬೆಳೆದಿದೆ.
• ಅಸಮಾನತೆಯ ಸೂಚಕವಾದ ಗಿನಿ ಗುಣಾಂಕವು ಗ್ರಾಮೀಣ ವಲಯದಲ್ಲಿ 0.283 ರಿಂದ 0.266 ಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ನಗರ ವಲಯದಲ್ಲಿ 0.363 ರಿಂದ 0.314 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ.
• 34.7 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಯೋಜನೆಯು 7.37 ಕೋಟಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಪ್ರವೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
• ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸವಾಲು ಆಂತರಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಮೌಲ್ಯಯುತವಾಗಿದೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ - ಪಿಎಂಜೆಎವೈ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 22 ಮಾನಸಿಕ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳು ಬರುತ್ತವೆ.
• ಬಾಲ್ಯದ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ 'ಪೋಷಣ್ ಭಿ ಪಧೈ ಭಿ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ, ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ, ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಾಲಾಪೂರ್ವ ಜಾಲವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
• ವಿದ್ಯಾಂಜಲಿ ಉಪಕ್ರಮವು 1.44 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ.
• ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾತಿಯ ಹೆಚ್ಚಳವು ಎಸ್ ಸಿ , ಎಸ್ ಟಿ ಮತ್ತು ಒಬಿಸಿಯಂತಹ ದೀನದಲಿತ ವಿಭಾಗಗಳಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿದೆ, ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ದಾಖಲಾತಿಯಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದ್ದು, 2015 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಿಂದ ಶೇಕಡ 31.6 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
• ಭಾರತವು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ, ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2020 ರಲ್ಲಿ 25,000 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಪೇಟೆಂಟ್ ಅನುದಾನಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2024 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಪೇಟೆಂಟ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
• 2025ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ 3.10 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಇದು 2014ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ.218.8ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ.
• ಪಿಎಂ-ಆವಾಸ್-ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ (ಜುಲೈ 10, 2024 ರಂತೆ) ಬಡವರಿಗಾಗಿ 2.63 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ.
• 2014-15 ರಿಂದ (10 ಜುಲೈ 2024 ರಂತೆ) ಗ್ರಾಮ ಸಡಕ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ 15.14 ಲಕ್ಷ ಕಿ.ಮೀ ರಸ್ತೆ ನಿರ್ಮಾಣ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ.
ಅಧ್ಯಾಯ 8: ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ: ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕಡೆಗೆ
• ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸೂಚಕಗಳು ಸುಧಾರಿಸಿವೆ, ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು 2022-23ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 3.2 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ.
• ಮಾರ್ಚ್ 2024ಕ್ಕೆ ಕೊನೆಗೊಂಡ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ 15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ಜನರ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ನಗರ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 6.8 ರಿಂದ ಶೇಕಡ 6.7 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ.
• ಪಿಎಲ್ಎಫ್ಎಸ್ ಪ್ರಕಾರ, ಶೇಕಡ 45 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ, ಶೇಕಡ 11.4 ರಷ್ಟು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ, ಶೇಕಡ 28.9 ರಷ್ಟು ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಶೇಕಡ 13.0 ರಷ್ಟು ನಿರ್ಮಾಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
• ಪಿಎಲ್ಎಫ್ಎಸ್ ಪ್ರಕಾರ, ಯುವಕರು (15-29 ವರ್ಷಗಳು) ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು 2017-18 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 17.8 ರಿಂದ 2022-23 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 10 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ.
• ಇಪಿಎಫ್ಒ ವೇತನಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಮೂರನೇ ಎರಡರಷ್ಟು ಹೊಸ ಚಂದಾದಾರರು 18-28 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರು.
• ಲಿಂಗತ್ವದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ, ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ದರ (ಎಫ್ಎಲ್ಎಫ್ ಪಿ ಆರ್) ಆರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ.
• ಎಎಸ್ಐ 2021-22 ರ ಪ್ರಕಾರ, ಸಂಘಟಿತ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಉದ್ಯೋಗವು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಪೂರ್ವ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಪ್ರತಿ ಕಾರ್ಖಾನೆಗೆ ಉದ್ಯೋಗವು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಪೂರ್ವದ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ.
• 2015-22ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಕಾರ್ಮಿಕನ ವೇತನವು ಶೇಕಡ 6.9 ರಷ್ಟು ಸಿಎಜಿಆರ್ ಆಗಿದ್ದು, ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 6.1 ರಷ್ಟು ಸಿಎಜಿಆರ್ ಆಗಿದೆ.
• 100 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 2018 ರಿಂದ 2022 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇಕಡ 11.8 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ.
• ಸಣ್ಣ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಗಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಲ್ಲಿ (100 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ) ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿವೆ, ಇದು ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
• ಇಪಿಎಫ್ಒಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ ನಿವ್ವಳ ವೇತನದಾರರ ಸೇರ್ಪಡೆಯು 2019 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 61.1 ಲಕ್ಷದಿಂದ 2024 ರಲ್ಲಿ 131.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ.
• 2015ರಿಂದ 2024ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇಪಿಎಫ್ಒ ಸದಸ್ಯತ್ವ ಸಂಖ್ಯೆ ಶೇ.8.4ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
• ಕೈಗಾರಿಕಾ ರೋಬೋಟ್ ಗಳು ಮಾನವ ಶ್ರಮದಷ್ಟು ಚುರುಕಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ವೆಚ್ಚದಾಯಕವಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲವಾದ್ದರಿಂದ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯವು ಎಐಗೆ ಕಡಿಮೆ ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
• 2029-30ರ ವೇಳೆಗೆ ಗಿಗ್ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 2.35 ಕೋಟಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
• ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಕಾರ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು 2030 ರವರೆಗೆ ಕೃಷಿಯೇತರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸರಾಸರಿ 78.5 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
• 2022 ರಲ್ಲಿ 50.7 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, 2050 ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶವು 64.7 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
• ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇಕಡ 2 ಕ್ಕೆ ಸಮಾನವಾದ ನೇರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹೂಡಿಕೆಯು 11 ದಶಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಶೇಕಡ 70 ರಷ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ.
ಅಧ್ಯಾಯ 9: ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ನಿರ್ವಹಣೆ - ನಾವು ಅದನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಪಡೆದರೆ ಸಾಕಷ್ಟು ತಲೆಕೆಳಗಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ
• ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಲಯವು ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ಶೇಕಡ 4.18 ರಷ್ಟು ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
• ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿಯ ಸಂಬಂಧಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ದೃಢವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಆದಾಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಭರವಸೆಯ ಮೂಲಗಳಾಗಿವೆ.
• 2024 ರ ಜನವರಿ 31ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಕೃಷಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾದ ಒಟ್ಟು ಸಾಲದ ಮೊತ್ತ 22.84 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಆಗಿದೆ.
• 2024 ರ ಜನವರಿ 31ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು 9.4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮಿತಿಯೊಂದಿಗೆ 7.5 ಕೋಟಿ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ (ಕೆಸಿಸಿ) ಅನ್ನು ನೀಡಿವೆ.
• 2015-16 ರಿಂದ 2023-24 ರವರೆಗೆ ಪರ್ ಡ್ರಾಪ್ ಮೋರ್ ಬೆಳೆ (ಪಿಡಿಎಂಸಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ 90.0 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ.
• ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ (ಶಿಕ್ಷಣ ಸೇರಿದಂತೆ) ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದ ಪ್ರತಿ ರೂಪಾಯಿಗೆ 13.85 ರೂ.ಪ್ರತಿಫಲವಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅಧ್ಯಾಯ 10: ಕೈಗಾರಿಕೆ - ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವಿಷಯಗಳು
• 2024ರ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರ ಶೇ.8.2ರಷ್ಟಿದ್ದು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರ ಶೇ.9.5ರಷ್ಟಿದೆ.
• ಅನೇಕ ರಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಅಡೆತಡೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯವು ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವನ್ನು ಶೇಕಡ 5.2 ರಷ್ಟು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಪ್ರಮುಖ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಚಾಲಕರು ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು, ಮರದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಪೀಠೋಪಕರಣಗಳು, ಸಾರಿಗೆ ಉಪಕರಣಗಳು, ಔಷಧಿಗಳು, ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕರಣಗಳು.
• ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಿರುವುದು ಆಮದು ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ.
• ಭಾರತದ ಔಷಧೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ 50 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಮೌಲ್ಯದೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಾಗಿದೆ.
• ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಬಟ್ಟೆ ತಯಾರಕ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ಅಗ್ರ ಐದು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
• ಭಾರತದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯವು 2022 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪಾಲನ್ನು ಅಂದಾಜು ಶೇಕಡ 3.7ರಷ್ಟಿದೆ.
• ಪಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಗಳು 2024ರ ಮೇವರೆಗೆ 1.28 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿವೆ, ಇದು 10.8 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ / ಮಾರಾಟ ಮತ್ತು 8.5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ (ನೇರ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ) ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
• ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಕೌಶಲ್ಯ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮವು ಮುಂದಾಳತ್ವ ವಹಿಸಬೇಕು.
ಅಧ್ಯಾಯ 11: ಸೇವೆಗಳು - ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು
• ಒಟ್ಟಾರೆ ಒಟ್ಟು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ (ಜಿವಿಎ) ಗೆ ಸೇವಾ ವಲಯದ ಕೊಡುಗೆ ಈಗ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿನ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ, ಅಂದರೆ ಸುಮಾರು 55%.
• ಸೇವಾ ವಲಯವು ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಕ್ರಿಯ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ (ಶೇಕಡ 65). ಮಾರ್ಚ್ 31, 2024 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 16,91,495 ಸಕ್ರಿಯ ಕಂಪನಿಗಳು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿವೆ.
• ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ, ಭಾರತದ ಸೇವೆಗಳ ರಫ್ತು 2022 ರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ರಫ್ತಿನ ಶೇಕಡ 4.4 ರಷ್ಟಿದೆ.
• ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರ ಸೇವೆಗಳ ರಫ್ತು ಭಾರತದ ಸೇವಾ ರಫ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಶೇ.73 ರಷ್ಟು ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು 2024 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 9.6 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ.
• ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿತರಣಾ ಸೇವೆಗಳ ರಫ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪಾಲು 2019 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 4.4 ರಿಂದ 2023 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 6.0ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ.
• ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಾಯುಯಾನ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ, ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 24ರಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾದ ಒಟ್ಟು ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 15 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ.
• ಭಾರತೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ವಾಯು ಸರಕು 2024ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 7 ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿ 33.7 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ.
• 2024ರ ಮಾರ್ಚ್ ನಲ್ಲಿ ಸೇವಾ ವಲಯದ ಸಾಲ 45.9 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿದ್ದು, ಶೇ.22.9ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ.
• ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ದಟ್ಟಣೆ 2024 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಶೇ.5.2 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
• 2024ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಆದಾಯ ಗಳಿಸುವ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ (ಕೊಂಕಣ ರೈಲ್ವೆ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2024ರಲ್ಲಿ ಶೇ.5.3ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ.
• ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಉದ್ಯಮವು 2023 ರಲ್ಲಿ 92 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದೇಶಿ ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಆಗಮನಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಶೇಕಡ 43.5 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
• 2023 ರಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಸತಿ ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್ ಮಾರಾಟವು 2013ರಿಂದ ಗರಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿದ್ದು, ಶೇಕಡ 33 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ಅಗ್ರ ಎಂಟು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 4.1 ಲಕ್ಷ ಯುನಿಟ್ ಗಳು ಮಾರಾಟವಾಗಿವೆ.
• ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಜಿಸಿಸಿಗಳು) ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿವೆ, ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2015ರಲ್ಲಿ 1,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕೇಂದ್ರಗಳಿಂದ, ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2023ರ ವೇಳೆಗೆ 1,580 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ.
• ಭಾರತೀಯ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಉದ್ಯಮವು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 350 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ದಾಟುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
• ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಟೆಲಿ-ಸಾಂದ್ರತೆ (ಪ್ರತಿ 100 ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ದೂರವಾಣಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ) 2014ರ ಮಾರ್ಚ್ ನಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 75.2 ರಿಂದ 2024 ರ ಮಾರ್ಚ್ ನಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 85.7 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. 2024ರ ಮಾರ್ಚ್ ನಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ ನೆಟ್ ಸಾಂದ್ರತೆಯು ಶೇಕಡ 68.2 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ.
• 2024 ರ ಮಾರ್ಚ್ 31ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, 6,83,175 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಕೇಬಲ್ (ಒಎಫ್ ಸಿ ) ಹಾಕಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಭಾರತ್ ನೆಟ್ ಹಂತ 1 ಮತ್ತು 2 ರಲ್ಲಿ ಒಎಫ್ ಸಿಯಿಂದ ಒಟ್ಟು 2,06,709 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳನ್ನು (ಜಿಪಿ) ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ.
• ಎರಡು ಮಹತ್ವದ ರೂಪಾಂತರಗಳು ಭಾರತದ ಸೇವಾ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸುತ್ತಿವೆ: ದೇಶೀಯ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯ ತ್ವರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ರೂಪಾಂತರ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸೇವಾ ರಫ್ತುಗಳ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ.
ಅಧ್ಯಾಯ 12: ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ - ಸಂಭಾವ್ಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಎತ್ತುವುದು
• ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಧನಸಹಾಯ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಹೂಡಿಕೆಯು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ.
• ಎನ್ಎಚ್ ನಿರ್ಮಾಣದ ಸರಾಸರಿ ವೇಗವು 2014 ರಲ್ಲಿ ದಿನಕ್ಕೆ 11.7 ಕಿ.ಮೀ.ನಿಂದ 2024ರ ವೇಳೆಗೆ ದಿನಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 34 ಕಿ.ಮೀ.ಗೆ ಸುಮಾರು 3 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
• ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆಯ ಮೇಲಿನ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚವು ಶೇಕಡ 77ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ, ಗೇಜ್ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೂಡಿಕೆಗಳಿವೆ.
• ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ 2025ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಿದೆ.
• ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 24 ರಲ್ಲಿ, 21 ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 62 ದಶಲಕ್ಷ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
• ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಗಣೆ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಶ್ರೇಯಾಂಕವು 2014ರಲ್ಲಿ 44 ನೇ ಸ್ಥಾನದಿಂದ 2023ರಲ್ಲಿ 22ನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ.
• 2014 ಮತ್ತು 2023ರ ನಡುವೆ ಭಾರತದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ವಲಯವು 8.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ (102.4 ಬಿಲಿಯನ್ ಯುಎಸ್ ಡಿ ) ಹೊಸ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ.
ಅಧ್ಯಾಯ 13: ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ: ನಾವು ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ನಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಏಕೆ ನೋಡಬೇಕು
• ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಪ್ರಸ್ತುತ ಜಾಗತಿಕ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳು ದೋಷಪೂರಿತವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕವಾಗಿ ಅನ್ವಯಿಸುವುದಿಲ್ಲ.
• ಪಾಶ್ಚಿಮಾತ್ಯ ವಿಧಾನವು ಸಮಸ್ಯೆಯ ಮೂಲವನ್ನು, ಅಂದರೆ ಅತಿಯಾದ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಅತಿಯಾದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
• ಒಂದು-ಗಾತ್ರ-ಸರಿಹೊಂದುವ-ಎಲ್ಲಾ ವಿಧಾನವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಮುಕ್ತವಾಗಿರಬೇಕು.
• ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ವಿಶ್ವದ ಇತರ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಅತಿಯಾದ ಬಳಕೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ ಭಾರತದ ನೀತಿಗಳು ಪ್ರಕೃತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಾಮರಸ್ಯದ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ.
• ' ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬಹು-ಪೀಳಿಗೆಯ ಕುಟುಂಬಗಳ ' ಕಡೆಗೆ ಬದಲಾಗುವುದು ಸುಸ್ಥಿರ ವಸತಿಯತ್ತ ಹಾದಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
• "ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ " ಜಾಗತಿಕ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಮೂಲದಲ್ಲಿರುವ ಅತಿಯಾದ ಬಳಕೆಗಿಂತ ಬುದ್ಧಿವಂತ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮಾನವ-ಪ್ರಕೃತಿ ಸಾಮರಸ್ಯದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.