|
નાણા મંત્રાલય
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં નાણાકીય વર્ષ 2025માં જીડીપીમાં 6.5-7 ટકાની વાસ્તવિક વૃદ્ધિનો અંદાજ છે
નાણાકીય વર્ષ 2024માં વાસ્તવિક જીડીપીમાં 8.2 ટકાનો વધારો થયો છે ચારમાંથી ત્રણ ત્રિમાસિક ગાળામાં 8 ટકાથી વધુ નાણાકીય વર્ષ 24માં કુશળ વહીવટી અને નાણાકીય નીતિઓને કારણે રિટેલ ફુગાવો ઘટીને 5.4 ટકા થયો છે 8.2 ટકાના આર્થિક વિકાસ દરને 9.5 ટકાના ઔદ્યોગિક વિકાસ દરનો ટેકો મળ્યો છે 29 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ફુગાવાનો દર 6 ટકાથી નીચે જોવા મળ્યો ભારતનું બેંકિંગ અને નાણાકીય ક્ષેત્ર ઉત્કૃષ્ટ કામગીરી દર્શાવે છે. આરબીઆઈએ સ્થિર નીતિ દર જાળવી રાખ્યો છે બેંક ધિરાણમાં બે આંકડાની અને વ્યાપક આધાર પર વૃદ્ધિ કૃષિ અને આનુષંગિક પ્રવૃત્તિઓ ધિરાણમાં બે આંકડામાં વૃદ્ધિ દર્શાવે છે આરબીઆઈએ નાણાકીય વર્ષ 25 માં ફુગાવો ઘટીને 4.5 ટકા રહેવાનો અંદાજ વ્યક્ત કર્યો છે વર્ષ 2023માં 120 અબજ ડોલર સાથે ભારત વૈશ્વિક સ્તરે ટોચનું રેમિટન્સ મેળવનાર દેશ
22 JUL 2024 3:28PM by PIB Ahmedabad
આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-24 મુખ્ય બાબતો
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં આર્થિક સર્વે 2023-24 રજૂ કર્યો હતો. આર્થિક સર્વેક્ષણની મુખ્ય વિશેષતાઓ નીચે મુજબ છે.
પ્રકરણ 1: અર્થતંત્રની સ્થિતિ - તે જેમ જેમ આગળ વધે છે તેમ સ્થિર રહે છે
- એપ્રિલ વર્લ્ડ ઇકોનોમિક આઉટલુક મુજબ 2023માં વૈશ્વિક આર્થિક વૃદ્ધિ દર 3.2 ટકા રહ્યો છે. દેશોમાં વૃદ્ધિની જુદી જુદી પેટર્ન ઉભરી આવી છે. દેશોના વિકાસની કામગીરીમાં તીવ્ર તફાવત સ્થાનિક માળખાકીય મુદ્દાઓ, ભૌગોલિક રાજકીય સંઘર્ષોના અસમાન સંપર્ક અને નાણાકીય નીતિને કડક બનાવવાની અસરને કારણે છે.
- બાહ્ય પડકારોનો સામનો કરવા છતાં ભારતની અર્થવ્યવસ્થાએ નાણાકીય વર્ષ 23માં નાણાકીય વર્ષ 24 માં બનાવેલી ગતિને આગળ ધપાવી હતી. નાણાકીય વર્ષ 2024માં ભારતનો વાસ્તવિક જીડીપી 8.2 ટકા વધ્યો છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2024ના ચારમાંથી ત્રણ ક્વાર્ટરમાં 8 ટકાથી વધુ છે. મેક્રોઇકોનોમિક સ્થિરતા જાળવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી એ સુનિશ્ચિત થયું કે બાહ્ય પડકારોની ભારતના અર્થતંત્ર પર ન્યૂનતમ અસર પડે છે.
- સરકારે કેપેક્સ પર ભાર મૂક્યો છે અને ખાનગી રોકાણમાં સતત વેગ પકડ્યો છે, જેનાથી મૂડી નિર્માણ વૃદ્ધિમાં વધારો થયો છે. ગ્રોસ ફિક્સ્ડ કેપિટલ ફોર્મેશનમાં 2023-24માં વાસ્તવિક દ્રષ્ટિએ 9 ટકાનો વધારો થયો છે.
- આગળ વધતા, તંદુરસ્ત કોર્પોરેટ અને બેંક બેલેન્સશીટ ખાનગી રોકાણને વધુ મજબૂત બનાવશે. રહેણાંક સ્થાવર મિલકત બજારમાં સકારાત્મક વલણો સૂચવે છે કે ઘરગથ્થુ ક્ષેત્રની મૂડીની રચનામાં નોંધપાત્ર વધારો થઈ રહ્યો છે.
- વૈશ્વિક મુશ્કેલીઓ, પુરવઠા શૃંખલામાં વિક્ષેપો અને ચોમાસાની અનિયમિતતાને કારણે ફુગાવાના દબાણોનું વહીવટી અને નાણાકીય નીતિના પ્રતિભાવો દ્વારા કુશળતાપૂર્વક વ્યવસ્થાપન કરવામાં આવ્યું છે. પરિણામે નાણાકીય વર્ષ 23માં સરેરાશ 6.7 ટકા રહ્યા બાદ નાણાકીય વર્ષ 2024માં રિટેલ ફુગાવો ઘટીને 5.4 ટકા થયો છે.
- વિસ્તરણકારી જાહેર રોકાણ હોવા છતાં સામાન્ય સરકારના નાણાકીય સંતુલનમાં ઉત્તરોત્તર સુધારો થયો છે. પ્રક્રિયાગત સુધારાઓ, ખર્ચ પર અંકુશ અને વધતા જતા ડિજિટાઇઝેશન દ્વારા પ્રેરિત કરવેરા પાલનના લાભોએ ભારતને આ સુંદર સંતુલન પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરી.
- ચીજવસ્તુઓની નીચી વૈશ્વિક માંગને કારણે બાહ્ય સંતુલન પર દબાણ આવ્યું છે, પરંતુ મજબૂત સેવાઓની નિકાસ મોટાભાગે આને સમતોલ બનાવે છે. પરિણામે નાણાકીય વર્ષ 2024 દરમિયાન સીએડી જીડીપીના 0.7 ટકા રહ્યો હતો, જે નાણાકીય વર્ષ 23માં જીડીપીના 2.0 ટકાની ખાધથી વધુ છે.
- ભારતીય અર્થવ્યવસ્થા રોગચાળા પછી સુવ્યવસ્થિત ફેશનમાં પુન:પ્રાપ્ત અને વિસ્તૃત થઈ છે. નાણાકીય વર્ષ 2024માં વાસ્તવિક જીડીપી નાણાકીય વર્ષ 2020માં તેના સ્તર કરતા 20 ટકા વધારે હતો, જે સિદ્ધિ બહુ ઓછી મોટી અર્થવ્યવસ્થાઓએ હાંસલ કરી હતી. ભૌગોલિક રાજકીય, નાણાકીય બજાર અને આબોહવાના જોખમોને આધિન નાણાકીય વર્ષ 25માં સતત મજબૂત વૃદ્ધિની સંભાવનાઓ સારી લાગે છે.
પ્રકરણ 2: નાણાકીય વ્યવસ્થાપન અને નાણાકીય મધ્યસ્થીઓ- સ્થિરતા એ મૂળમંત્ર છે
- ભારતના બેંકિંગ અને નાણાકીય ક્ષેત્રોમાં નાણાકીય વર્ષ 2024માં ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન દર્શાવ્યું છે.
- બેંક ધિરાણમાં બે આંકડાની અને વ્યાપક-આધારિત વૃદ્ધિ, બહુ-વર્ષના નીચલા સ્તરે ગ્રોસ અને નેટ નોન-પરફોર્મિંગ એસેટ્સ અને બેંક એસેટ ક્વોલિટીમાં સુધારો તંદુરસ્ત અને સ્થિર બેન્કિંગ ક્ષેત્ર પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને ઉજાગર કરે છે.
- પ્રાથમિક મૂડી બજારોએ નાણાકીય વર્ષ 24 દરમિયાન ₹10.9 લાખ કરોડની મૂડીની રચનાની સુવિધા આપી હતી (નાણાકીય વર્ષ 2023 દરમિયાન ખાનગી અને જાહેર કોર્પોરેટ્સની કુલ ફિક્સ્ડ મૂડી રચનાના આશરે 29 ટકા).
- ભારતીય શેરબજારના માર્કેટ કેપિટલાઇઝેશનમાં નોંધપાત્ર ઉછાળો જોવા મળ્યો છે, જેમાં માર્કેટ કેપિટલાઇઝેશન ટુ જીડીપી રેશિયો વિશ્વમાં પાંચમા ક્રમનો સૌથી મોટો છે.
- નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા માટેની વ્યુહરચના લક્ષ્ય-આધારિત અભિગમ, બજાર વિકાસ, માળખાગત સુવિધાઓને મજબૂત કરવી, નવીનતા અને ટેકનોલોજી, છેવાડાના માઈલ સુધી ડિલિવરી, ગ્રાહક સુરક્ષા અને નાણાકીય સાક્ષરતા અને જાગૃતિ છે.
- દેશમાં નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાની વ્યૂહરચનાએ આ ખાતાઓ મારફતે પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ પ્રવાહમાં વધારો કરીને, રૂપે કાર્ડ, યુપીઆઈ વગેરેનો ઉપયોગ કરીને ડિજિટલ ચુકવણીને પ્રોત્સાહન આપીને ખાતાઓના ઉપયોગ પર ભાર મૂક્યો છે.
- વાણિજ્યિક બૅન્કો અને વીમા કંપનીઓએ, ભલે તેઓ બજારમાં વધુ પ્રવેશ હાંસલ કરવાનું લક્ષ્ય ધરાવતા હોય, પરંતુ તેમણે દેશમાં નાણાકીય સાક્ષરતાના સ્તરને ધ્યાનમાં રાખવું જોઈએ, ખોટી રીતે ધિરાણ આપવાનું ટાળવું જોઈએ અને જ્યાં સુધી શક્ય હોય ત્યાં સુધી નાણાકીય ચક્ર તંદુરસ્ત રહે તે પ્રકારની ફરિયાદોનું નિવારણ કરવું જોઈએ.
- ભારતનું નાણાકીય ક્ષેત્ર કટોકટીભર્યા પરિવર્તનમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે ત્યારે તેણે વૈશ્વિક સ્તરે કે સ્થાનિક સ્તરે ઉદ્ભવતી સંભવિત નબળાઈઓ માટે કમર કસી લેવી જોઈએ, ત્યારે સરકાર અને નિયંત્રકોએ જરૂરિયાત મુજબ નીતિ અને નિયમનકારી લીવર્સમાં હસ્તક્ષેપ કરવા ચપળ અને લવચીક બનવું પડશે.
પ્રકરણ 3: ભાવ અને ફુગાવો - અંકુશ હેઠળ
નાણાકીય વર્ષ 24માં ફુગાવો ઘટ્યો
- નાણાકીય વર્ષ 22 અને નાણાકીય વર્ષ 23 દરમિયાન, કોવિડ-19 મહામારી, ભૌગોલિક રાજકીય તણાવ અને પુરવઠામાં વિક્ષેપોએ વૈશ્વિક સ્તરે ફુગાવાના દબાણમાં વધારો કરવામાં ફાળો આપ્યો હતો. ભારતમાં, આંતરરાષ્ટ્રીય સંઘર્ષો અને પ્રતિકૂળ હવામાન પરિસ્થિતિઓને કારણે ખાદ્ય ખર્ચને અસર કરતી પ્રતિકૂળ હવામાન પરિસ્થિતિઓને કારણે કન્ઝ્યુમર ગૂડ્ઝ અને સેવાઓને ભાવવધારાનો સામનો કરવો પડ્યો હતો.
- જો કે, નાણાકીય વર્ષ 2024માં, કેન્દ્ર સરકારના સમયસર નીતિગત હસ્તક્ષેપો અને રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયાના ભાવ સ્થિરતાના પગલાંએ રિટેલ ફુગાવાને 5.4 ટકા પર જાળવી રાખવામાં મદદ કરી હતી - જે રોગચાળા પછીનું સૌથી નીચું સ્તર છે.
નીતિગત હસ્તક્ષેપોએ હકારાત્મક પરિણામો પ્રાપ્ત કર્યા
- વૈશ્વિક ઊર્જા ભાવાંકમાં નાણાકીય વર્ષ 24માં તીવ્ર ઘટાડો જોવા મળ્યો હતો. તો બીજી તરફ કેન્દ્ર સરકારે એલપીજી, પેટ્રોલ, અને ડીઝલના ભાવ ઘટાડાની જાહેરાત કરી હતી. જેના કારણે નાણાકીય વર્ષ 24માં રિટેલ ફ્યુઅલ ફુગાવો નીચો રહ્યો હતો.
- ઓગસ્ટ 2023માં, ઘરેલું એલપીજી સિલિન્ડરની કિંમતમાં ભારતના તમામ બજારોમાં સિલિન્ડર દીઠ ₹200નો ઘટાડો કરવામાં આવ્યો હતો. ત્યારથી, એલપીજી ફુગાવો ડિફ્લેશનરી ઝોનમાં છે, જેની શરૂઆત સપ્ટેમ્બર 2023થી થઈ રહી છે.
- આવી જ રીતે માર્ચ 2024માં કેન્દ્ર સરકારે પેટ્રોલ અને ડીઝલના ભાવમાં લિટર દીઠ ₹2નો ઘટાડો કર્યો હતો. પરિણામે, વાહનોમાં વપરાતા પેટ્રોલ અને ડીઝલમાં છૂટક ફુગાવો પણ માર્ચ 2024માં ડિફ્લેશનરી ઝોનમાં ગયો હતો.
- વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાઓ છતાં કિંમતમાં સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરીને ભારતની નીતિ પડકારોનો સામનો કુશળતાપૂર્વક કરી રહી છે.
કોર ઇન્ફ્લેશન ઘટીને 4 વર્ષની નીચી સપાટીએ
- નાણાકીય વર્ષ 24માં રિટેલ ફુગાવામાં ઘટાડો મુખ્ય ફુગાવા - માલ અને સેવાઓ બંનેના ઘટાડાને કારણે થયો હતો. નાણાકીય વર્ષ 24માં મુખ્ય સેવાઓનો ફુગાવો ઘટીને નવ વર્ષની નીચી સપાટીએ પહોંચ્યો હતો. તે જ સમયે, કોર ગુડ્સ ફુગાવો પણ ઘટીને ચાર વર્ષના નીચલા સ્તરે આવી ગયો હતો.
- નાણાકીય વર્ષ 2024માં ઉદ્યોગોને મુખ્ય ઇનપુટ મટિરિયલ્સના સપ્લાયમાં સુધારો થવાને કારણે કોર કન્ઝ્યુમર ડ્યુરેબલ્સ ફુગાવો ઘટ્યો હતો. નાણાકીય વર્ષ 20 અને નાણાકીય વર્ષ 23ની વચ્ચે કન્ઝ્યુમર ડ્યુરેબલ્સ ફુગાવામાં ઉત્તરોત્તર વધારો થયા પછી આ એક આવકારદાયક પરિવર્તન હતું.
- નાણાકીય નીતિનું મુખ્ય ફુગાવામાં પ્રસારણ અસંદિગ્ધ હતું. મોંઘવારીના વધતા દબાણના જવાબમાં આરબીઆઈએ મે 2022થી રેપો રેટમાં ધીમે ધીમે 250 બેસિસ પોઈન્ટનો વધારો કર્યો છે. પરિણામે, એપ્રિલ 2022 થી જૂન 2024ની વચ્ચે કોર ફુગાવામાં લગભગ ચાર ટકાનો ઘટાડો થયો છે.
પ્રતિકૂળ હવામાન પરિસ્થિતિઓને કારણે ખાદ્ય પદાર્થોના ભાવ દબાણ હેઠળ છે
- ખાદ્યાન્ન ફુગાવો છેલ્લાં બે વર્ષથી વૈશ્વિક ચિંતાનો વિષય રહ્યો છે. ભારતની અંદર, કૃષિ ક્ષેત્રને ભારે હવામાનની ઘટનાઓ, જળાશયોમાં ઘટાડો અને પાકને થયેલા નુકસાનને કારણે પડકારોનો સામનો કરવો પડ્યો હતો, જેણે કૃષિ ઉત્પાદન અને ખાદ્ય કિંમતોને અસર કરી હતી. પરિણામે નાણાકીય વર્ષ 2023માં ખાદ્યાન્ન ફુગાવો 6.6 ટકા રહ્યો હતો અને નાણાકીય વર્ષ 24માં તે વધીને 7.5 ટકા થયો હતો.
- નાણાકીય વર્ષ 24માં પ્રતિકૂળ હવામાનની સ્થિતિએ ખાદ્ય ઉત્પાદનને મર્યાદિત બનાવ્યું છે. પ્રદેશ-વિશિષ્ટ પાકના રોગ, ચોમાસાના પ્રારંભિક વરસાદ અને લોજિસ્ટિક વિક્ષેપોને કારણે ટામેટાના ભાવમાં વધારો થયો હતો. છેલ્લી લણણીની મોસમમાં વરસાદને કારણે ડુંગળીના ભાવમાં વધારો થયો હતો, જેણે રવી ડુંગળીની ગુણવત્તાને અસર કરી હતી, ખરીફ ડુંગળીની વાવણીમાં વિલંબ થયો હતો, ખરીફ ઉત્પાદનને લાંબા સમય સુધી શુષ્ક વરસાદની અસર થઈ હતી, અને અન્ય દેશો દ્વારા વેપાર સંબંધિત પગલાં લેવામાં આવ્યા હતા.
- જો કે, સરકારે યોગ્ય વહીવટી પગલાં લીધાં, જેમાં ડાયનેમિક સ્ટોક મેનેજમેન્ટ, ઓપન માર્કેટ ઓપરેશન્સ, આવશ્યક ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓની સબસિડીવાળી જોગવાઈ અને વેપાર નીતિનાં પગલાંનો સમાવેશ થાય છે, જે ખાદ્ય ફુગાવાને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
રાજ્યોમાં ઊંચો ફુગાવો વ્યાપક ગ્રામીણ-થી-શહેરી ફુગાવાના તફાવત સાથે સંબંધિત છે
- નાણાકીય વર્ષ 24માં, મોટાભાગના રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ફુગાવાના દરમાં ઘટાડો જોવા મળ્યો હતો, જેમાં 36 માંથી 29ના દર 6 ટકાથી નીચે નોંધાયા હતા - જે નાણાકીય વર્ષ 23ની તુલનામાં અખિલ ભારતીય સરેરાશ રિટેલ ફુગાવાના એકંદર ઘટાડા સાથે સુસંગત છે.
- ગ્રામીણ વપરાશ બાસ્કેટમાં ખાદ્ય ચીજોના વધુ વજનને કારણે ખાદ્યપદાર્થોના ઊંચા ભાવવાળા રાજ્યોમાં ગ્રામીણ ફુગાવાનો અનુભવ થાય છે. તદુપરાંત, શહેરી વિસ્તારોની સરખામણીએ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ફુગાવામાં આંતર-રાજ્ય ભિન્નતા વધુ જોવા મળે છે.
- તદુપરાંત, એકંદરે ઊંચા ફુગાવાનો અનુભવ કરી રહેલા રાજ્યોમાં ગ્રામીણ-થી-શહેરી ફુગાવાનો તફાવત વ્યાપક હોય છે, જેમાં ગ્રામીણ ફુગાવો શહેરી ફુગાવાને વટાવી જાય છે.
ટૂંકા ગાળાનો દૃષ્ટિકોણ હકારાત્મક છે, લાંબા ગાળે સ્પષ્ટ દ્રષ્ટિની જરૂર છે
- આગળ જતા, આરબીઆઈએ નાણાકીય વર્ષ 2025 માં ફુગાવો ઘટીને 4.5 ટકા અને નાણાકીય વર્ષ 2026માં 4.1 ટકા રહેવાનું અનુમાન લગાવ્યું છે, જે સામાન્ય ચોમાસું અને કોઈ બાહ્ય અથવા નીતિગત આંચકો નહીં માને છે. એ જ રીતે, આઇએમએફએ 2024માં ફુગાવાનો દર 4.6 ટકા અને ભારત માટે 2025માં 4.2 ટકા રહેવાની આગાહી કરી છે.
- વધુમાં, વિશ્વ બેંકે 2024 અને 2025માં વૈશ્વિક કોમોડિટીના ભાવમાં ઘટાડાની આગાહી કરી છે, જે ઊર્જા, ખાદ્ય અને ખાતરના નીચા ભાવોને કારણે છે. આનાથી ભારતમાં ઘરેલું ફુગાવો ઘટાડવામાં મદદ મળી શકે છે.
- જો કે, લાંબા ગાળાની કિંમત સ્થિરતા હાંસલ કરવા માટે સ્પષ્ટ દીર્ઘદૃષ્ટિની જરૂર પડે છે. તેથી ફળો અને શાકભાજી માટે આધુનિક સંગ્રહ અને પ્રક્રિયા સુવિધાઓ વિકસાવવામાં પ્રગતિનું મૂલ્યાંકન કરવું એ મોસમી ભાવોના સ્પાઇક્સને સંચાલિત કરવા માટે નિર્ણાયક છે.
- આ ઉપરાંત, મધ્યમથી લાંબા ગાળાના ફુગાવાના દૃષ્ટિકોણને ભાવ નિરીક્ષણ મિકેનિઝમ્સ અને માર્કેટ ઇન્ટેલિજન્સને મજબૂત બનાવીને તેમજ કઠોળ અને ખાદ્યતેલો જેવી આવશ્યક ખાદ્ય ચીજોના સ્થાનિક ઉત્પાદનમાં વધારો કરવા માટેના કેન્દ્રિત પ્રયત્નો દ્વારા આકાર આપવામાં આવશે, જેના માટે ભારત મોટા પ્રમાણમાં આયાત પર અવલંબન ધરાવે છે.
પ્રકરણ 4: બાહ્ય ક્ષેત્ર - પુષ્કળ વચ્ચે સ્થિરતા
- જટિલ ફુગાવાની સાથે ચાલી રહેલા ભૂ-રાજકીય તણાવ વચ્ચે ભારતનું બાહ્ય ક્ષેત્ર મજબૂત રહ્યું હતું.
- વર્લ્ડ બેંકના લોજિસ્ટિક્સ પર્ફોર્મન્સ ઇન્ડેક્સમાં ભારતનો ક્રમ છ સ્થાન સુધર્યો છે, જે વર્ષ 2018માં 44મા ક્રમે હતો, જે 139 દેશોમાંથી 2023માં 38મા ક્રમે આવી ગયો છે.
- ભારત નિકાસના વધુ સ્થળોનો ઉમેરો કરી રહ્યું છે, જે નિકાસના પ્રાદેશિક વૈવિધ્યીકરણનો સંકેત આપે છે.
- મર્ચન્ડાઇઝ આયાત અને વધતી સેવાઓની નિકાસમાં ઘટાડાથી ભારતની ચાલુ ખાતાની ખાધમાં સુધારો થયો છે જે નાણાકીય વર્ષ 24માં ૦.૭ ટકા ઘટ્યો છે.
- નાણાકીય વર્ષ 24માં ભારતની સેવાઓની નિકાસ 4.9 ટકા વધીને 341.1 અબજ ડોલર થઈ હતી, જેમાં વૃદ્ધિ મોટાભાગે આઇટી / સોફ્ટવેર સેવાઓ અને 'અન્ય' વ્યવસાયિક સેવાઓ દ્વારા સંચાલિત છે.
- ભારત વૈશ્વિક સ્તરે ટોચનું રેમિટન્સ પ્રાપ્તકર્તા દેશ છે, જેમાં 2023માં રેમિટન્સ 120 અબજ ડોલરના સિમાચિહ્ન સુધી પહોંચ્યું છે.
- ભારતમાં નાણાકીય વર્ષ 24માં સકારાત્મક ચોખ્ખો વિદેશી પોર્ટફોલિયો રોકાણ પ્રવાહ જોવા મળ્યો હતો, જેને મજબૂત આર્થિક વૃદ્ધિ, સ્થિર વ્યાવસાયિક વાતાવરણ અને રોકાણકારોનો વિશ્વાસ વધ્યો હતો.
- માર્ચ 2024ના અંતે, ભારતનો ફોરેક્સ રિઝર્વ નાણાકીય વર્ષ 25 માટે તેની અંદાજિત આયાતના 10 મહિનાથી વધુ સમય અને તેના બાહ્ય દેવાના 98 ટકાને આવરી લેવા માટે પૂરતો હતો.
- ભારતનું બાહ્ય દેવું વર્ષોથી ટકાઉ રહ્યું છે, માર્ચ 2024ના અંતે જીડીપીમાં બાહ્ય દેવું રેશિયો 18.7 ટકા હતો.
- વૈશ્વિક જીડીપી વૃદ્ધિમાં ઘટાડો (એટલે કે વૈશ્વિક માગમાં ઘટાડો) અને વેપાર સંરક્ષણવાદમાં અત્યાર સુધીનો સર્વકાલીન વધારો (એટલે કે, વૈશ્વિકરણને નબળું પાડવું) જેવા પડકારો નોંધપાત્ર નુકસાનનું જોખમ ઊભું કરી શકે છે. આ સંદર્ભમાં, સરકાર અને ખાનગી ક્ષેત્ર બંનેએ અવરોધો દૂર કરવા અને ભારતની નિષ્ણાત સ્પર્ધાત્મકતાને વેગ આપવા માટેના પગલાંના અમલીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ.
ચેપ્ટર-5: મધ્યમ ગાળાનો આઉટલૂક - નવા ભારત માટે વૃદ્ધિની વ્યૂહરચના
- મધ્યમ-ગાળાનો વિકાસનો દૃષ્ટિકોણ નીચેના વૈશ્વિક પ્રવાહોના સંદર્ભમાં થશે, જેમાં ભૌગોલિક-આર્થિક વિભાજનમાં વધારો, આત્મનિર્ભરતા માટે વૈશ્વિક દબાણ, તોળાઈ રહેલા આબોહવા પરિવર્તન, સૌથી મોટા વ્યૂહાત્મક તફાવત તરીકે ટેકનોલોજીનો ઉદય અને વિશ્વભરના દેશો માટે મર્યાદિત નીતિ અવકાશનો સમાવેશ થાય છે.
- આગળ જતા સરકારનું ધ્યાન બોટમ-અપ સુધારા તરફ વળવું જોઈએ અને શાસનના પ્રભાવને મજબૂત બનાવવો જોઈએ જેથી છેલ્લા દાયકાના માળખાકીય સુધારાઓ મજબૂત, ટકાઉ, સંતુલિત અને સર્વસમાવેશક વિકાસ પ્રાપ્ત કરે.
- ટૂંકાથી મધ્યમ ગાળામાં નીતિગત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં રોજગારી અને કૌશલ્ય નિર્માણ, કૃષિ ક્ષેત્રની સંપૂર્ણ સંભવિતતાનો લાભ ઉઠાવવો, એમએસએમઇ અવરોધોને દૂર કરવા, ભારતના હરિયાળા સંક્રમણનું સંચાલન કરવું, ચીનની સમસ્યા સાથે કુશળતાપૂર્વક કામ કરવું, કોર્પોરેટ બોન્ડ માર્કેટને વધુ ઊંડું બનાવવું, અસમાનતાને પહોંચી વળવું અને આપણી યુવા વસતિની આરોગ્યની ગુણવત્તામાં સુધારો કરવો વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
- અમૃત કાલ માટેની વૃદ્ધિની વ્યૂહરચના છ મુખ્ય ક્ષેત્રો પર આધારિત છે. પહેલું, ખાનગી રોકાણને વેગ આપવા પર ઇરાદાપૂર્વક ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. બીજું, ભારતના મિટ્ટેલસ્ટેન્ડ (એમએસએમઇ)ની વૃદ્ધિ અને વિસ્તરણ વ્યૂહાત્મક પ્રાથમિકતા છે. ત્રીજું, ભવિષ્યના વિકાસના એન્જિન તરીકે કૃષિની સંભવિતતાને માન્યતા આપવી જોઈએ અને નીતિગત અવરોધોને દૂર કરવા જોઈએ . ચોથું, ભારતમાં ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશનના ફાઇનાન્સિંગને સુરક્ષિત કરવાની જરૂર છે. પાંચમું, શિક્ષણ-રોજગારના અંતરને દૂર કરવું આવશ્યક છે. અને છેલ્લે, ભારતની પ્રગતિને ટકાવી રાખવા અને તેને વેગ આપવા માટે રાજ્યની ક્ષમતા અને ક્ષમતાનું કેન્દ્રિત નિર્માણ જરૂરી છે.
- મધ્યમ ગાળામાં, જો આપણે છેલ્લા દાયકામાં હાથ ધરવામાં આવેલા માળખાકીય સુધારાઓ પર ધ્યાન આપીએ તો ભારતીય અર્થતંત્ર સાતત્યપૂર્ણ ધોરણે ૭ ટકાના દરે વત્તા વૃદ્ધિ કરી શકે છે. આ માટે કેન્દ્ર સરકાર, રાજ્ય સરકારો અને ખાનગી ક્ષેત્ર વચ્ચે ત્રિપક્ષીય સમજૂતીની જરૂર છે.
પ્રકરણ 6: ક્લાઇમેટ ચેન્જ એન્ડ એનર્જી ટ્રાન્ઝિશનઃ ટ્રેડિંગ-ઓફ સાથે વ્યવહાર
- ભારતે જળવાયુ પરિવર્તનને પહોંચી વળવા માટે મિશન-મોડનો અભિગમ અપનાવ્યો છે. ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્સ કોર્પોરેશનના એક અહેવાલમાં પ્રતિબદ્ધ આબોહવા ક્રિયાઓ હાંસલ કરવાના ભારતના પ્રયાસોને માન્યતા આપવામાં આવી છે, જેમાં 2-ડિગ્રી સેન્ટીગ્રેડ વોર્મિંગને અનુરૂપ તે એકમાત્ર જી -20 રાષ્ટ્ર છે.
- ભારતે તેની નવીનીકરણીય ઊર્જા ક્ષમતામાં વધારો અને ઊર્જા કાર્યક્ષમતામાં સુધારણાના સંદર્ભમાં આબોહવા ક્રિયા પર નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. 31 મે 2024 ના રોજ, સ્થાપિત વીજળી ઉત્પાદન ક્ષમતામાં બિન-અશ્મિભૂત સ્રોતોનો હિસ્સો 45.4 ટકા પર પહોંચી ગયો છે. વધુમાં, દેશે તેના જીડીપીની ઉત્સર્જન તીવ્રતા 2005ના સ્તરથી ઘટાડીને 2019માં 33 ટકા કરી દીધી છે.
- વિકસતા અર્થતંત્રની વિકાસલક્ષી પ્રાથમિકતાઓ અને આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરવા માટે વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારતની ઊર્જાની જરૂરિયાતો 2થી 2.5 ગણી વધવાની અપેક્ષા છે. સંસાધનો મર્યાદિત છે તે ધ્યાનમાં લેતા, ઊર્જા સંક્રમણની ગતિને આબોહવા પરિવર્તન પ્રત્યેની સ્થિતિસ્થાપકતામાં સુધારો કરવા અને સતત સામાજિક અને આર્થિક વિકાસ માટે સંસાધનો પર વૈકલ્પિક માંગને ધ્યાનમાં લેવાની જરૂર પડશે.
- નવીનીકરણીય ઉર્જા અને સ્વચ્છ ઇંધણના વિસ્તરણથી જમીન અને પાણીની માંગમાં વધારો થશે. મોટા ભાગના પુનઃપ્રાપ્ય પદાર્થો જમીન-સઘન હોય છે અને વિવિધ ઊર્જા સ્ત્રોતોમાં સૌથી વધુ જમીન વપરાશની જરૂરિયાતની માંગ કરે છે. વધુમાં, પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાના વિસ્તરણ માટે બેટરી સ્ટોરેજ ટેકનોલોજીની જરૂર પડે છે, જેના માટે મહત્ત્વપૂર્ણ ખનીજોની ઉપલબ્ધતાની જરૂર પડે છે. આમ છતાં, આવા ખનીજોનો સ્ત્રોત ભૌગોલિક રીતે કેન્દ્રિત થયેલો હોય છે.
- ઊર્જા સુરક્ષાને ટેકો આપતી વખતે સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રમણોને વેગ આપવા માટે ઊર્જા દક્ષતાનાં પગલાંનાં મહત્ત્વને સમજીને સરકારે ઊર્જા કાર્યદક્ષતા વધારવા માટે કેટલાંક પગલાં લીધાં છે.
- દેશે વ્યવસાયિક વાતાવરણને સુધારવા અને સંસાધનોના વધુ જથ્થાને ઉત્તેજીત કરવા માટે ઘણા પગલાં લીધાં છે. સરકારે જાન્યુઆરી-ફેબ્રુઆરી 2023માં રૂ. 16,000 કરોડના સોવરેન ગ્રીન બોન્ડ્સનો ઇશ્યૂ હાથ ધર્યો હતો, જેથી જાહેર ક્ષેત્રના પ્રોજેક્ટ્સ માટે આવક ઉભી કરી શકાય, જે અર્થતંત્રના ઉત્સર્જનની તીવ્રતાને ઘટાડવાના પ્રયત્નોમાં ફાળો આપશે, ત્યારબાદ ઓક્ટોબર-ડિસેમ્બર 2023માં સોવરેન ગ્રીન બોન્ડ્સ દ્વારા ₹20,000 કરોડ એકત્ર કરવામાં આવ્યા હતા.
- ભારત સરકારનાં મિશન LiFEની કલ્પના આબોહવામાં પરિવર્તનને દૂર કરવા અને સંરક્ષણ અને મધ્યસ્થતાનાં સિદ્ધાંતો પર આધારિત સ્થાયી જીવનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક જન આંદોલન તરીકે કરવામાં આવી છે. સરકાર ગ્રીન ક્રેડિટ પ્રોગ્રામ (જીસીપી) જેવી સ્વૈચ્છિક પર્યાવરણીય ક્રિયાઓને ટેકો આપે છે, જે વ્યક્તિઓ, સમુદાયો, ખાનગી ક્ષેત્રના ઉદ્યોગો અને કંપનીઓને પુરસ્કાર તરીકે ગ્રીન ક્રેડિટ ઓફર કરીને પર્યાવરણ-હકારાત્મક પ્રવૃત્તિઓમાં ભાગ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે.
- ભારતે આબોહવા પરિવર્તન ઘટાડવા અને સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા માટે અનેક આંતરરાષ્ટ્રીય પહેલ કરી છે. ઇન્ટરનેશનલ સોલર એલાયન્સ (આઇએસએ), વન વર્લ્ડ, વન સન, વન ગ્રિડ (OSOWOG), ધ કોએલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રિસાયલન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (સીડીઆરઆઇ), ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફોર રિસાયલન્ટ આઇલેન્ડ સ્ટેટ્સ (આઇઆરઆઇએસ) અને લીડરશીપ ગ્રૂપ ફોર ઇન્ડસ્ટ્રી ટ્રાન્ઝિશન (લીડિટ) આ પ્રકારનાં કેટલાંક મહત્ત્વનાં ઉદાહરણો છે.
પ્રકરણ 7: સામાજિક ક્ષેત્ર - એવા લાભો જે સશક્ત બનાવે છે
- ભારતીય અર્થતંત્ર કલ્યાણ માટેના સુધારેલા અભિગમ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે, જેમાં સશક્તીકરણ, સંતૃપ્તિનો અભિગમ, જરૂરિયાતોની સાર્વત્રિક સુલભતા, કાર્યદક્ષતા, ખર્ચ-અસરકારકતા અને ખાનગી ક્ષેત્ર અને નાગરિક સમાજની વધેલી ભાગીદારી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
- શિક્ષણ ક્ષેત્ર એનઇપી 2020ની આગેવાની હેઠળના સમગ્ર-ધ-બોર્ડ પરિવર્તનથી ધમધમી રહ્યું છે, જેમાં ત્રીજા ધોરણમાં પાસ થનારા દરેક બાળક માટે ફાઉન્ડેશનલ લિટરસી અને ન્યુમેરસી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. પ્રારંભિક બાળપણના શિક્ષણ માટે 'પોષણ ભી પઢાઇ ભી' કાર્યક્રમનો હેતુ આંગણવાડી કેન્દ્રો ખાતે વિશ્વનું સૌથી મોટું, સાર્વત્રિક, ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત પૂર્વશાળા નેટવર્ક વિકસાવવાનું છે.
- હેલ્થકેરમાં આયુષ્માન ભારત માત્ર જીવન બચાવવાની સાથે પેઢીઓને દેવાની જાળમાંથી પણ બચાવી રહ્યું છે. 34.7 કરોડથી વધારે આયુષ્માન ભારત કાર્ડ તૈયાર કરવામાં આવ્યાં છે અને આ યોજના અંતર્ગત 7.37 કરોડ હોસ્પિટલ દાખલ થવાનું કામ આવરી લેવામાં આવ્યું છે. ઓછા ખર્ચની ગુણક અસરને ધ્યાનમાં રાખીને, આ યોજના ગરીબ અને વંચિત પરિવારો માટે ખિસ્સામાંથી થતા ખર્ચના 1.25 લાખ કરોડથી વધુની બચત કરે છે.
- માનસિક આરોગ્યની ખાતરી કરવાનો પડકાર આંતરિક અને આર્થિક રીતે મૂલ્યવાન છે, કારણ કે તેના અભાવને કારણે ઉત્પાદકતામાં નોંધપાત્ર નુકસાન થઈ શકે છે અને આરોગ્યસંભાળના ખર્ચમાં વધારો થઈ શકે છે. સ્માર્ટફોનનો વધુ પડતો ઉપયોગ અને ઇન્ટરનેટ 'બાળપણના મહાન પુનર્જીવન' સાથે સંકળાયેલા છે.
- મહિલાઓની આગેવાની હેઠળનો વિકાસ સામાજિક, આર્થિક અને રાજકીય સશક્તીકરણમાંથી થાય છે. ડીએવાય-એનઆરએલએમ કાર્યક્રમ અંતર્ગત 8.3 મિલિયન સ્વસહાય જૂથો મારફતે 89 મિલિયનથી વધારે મહિલાઓને આવરી લેવામાં આવી છે. તે મહિલા સશક્તીકરણ, સામાજિક દૂષણોમાં ઘટાડો, ગ્રામીણ સંસ્થાઓમાં ઉચ્ચ ભાગીદારી અને સરકારી યોજનાઓની વધુ સારી પહોંચ સાથે અનુભવજન્ય રીતે સંકળાયેલું છે.
- સક્ષમ કાર્યક્રમોનું યજમાન અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં જીવનની વધુ સારી ગુણવત્તાને મજબૂત બનાવે છે. સ્વ-સહાય ચળવળ તેની પહોંચમાં ઘણી આગળ આવી ગઈ છે, અને માર્કેટિંગ અને મેનેજમેન્ટમાં વ્યાવસાયિક સહાયથી સામાજિક મૂડીને લાભ થાય છે.
- મનરેગાની માંગ ગ્રામીણ સંકટનું વાસ્તવિક સૂચક નથી, પરંતુ તે મુખ્યત્વે રાજ્યની સંસ્થાકીય ક્ષમતા, લઘુત્તમ વેતનના તફાવત વગેરે સાથે જોડાયેલી છે.
- સામાજિક કાર્યક્રમના સફળ અમલીકરણ માટે સરકારના તમામ સ્તરે શાસન અને હેતુની એકતા ચાવીરૂપ બની રહે છે. ખર્ચને પરિણામોમાં રૂપાંતરિત કરવાની કાર્યક્ષમતાને મહત્તમ બનાવવા માટે, જમીની સ્તરે ઘણી ચેનલોને અનક્લોગ કરવાની જરૂર છે.
પ્રકરણ 8ઃ રોજગાર અને કૌશલ્ય વિકાસઃ ગુણવત્તા તરફ
- ભારતીય શ્રમ બજારના સૂચકાંકોમાં છેલ્લા છ વર્ષમાં સુધારો થયો છે, 2022-23માં બેરોજગારીનો દર ઘટીને 3.2 ટકા થયો છે.
- કાર્યબળમાં યુવાનો અને સ્ત્રીની વધતી ભાગીદારી વસ્તી વિષયક અને લિંગ ડિવિડન્ડને ટેપ કરવાની તક રજૂ કરે છે.
- ઇપીએફઓ હેઠળ ચોખ્ખા પગારપત્રકના ઉમેરાઓ છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં બમણાથી વધુ થઈ ગયા છે, જે ઔપચારિક રોજગારીમાં તંદુરસ્ત વૃદ્ધિનો સંકેત આપે છે.
- કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા આર્થિક પ્રવૃત્તિના અનેક ક્ષેત્રોમાં મૂળિયાં નાખતી હોવાથી, સામૂહિક કલ્યાણ તરફ ટેકનોલોજિકલ પસંદગીઓને આગળ ધપાવવી એ ચાવીરૂપ બાબત છે. નોકરીદાતાઓએ તકનીકી અને મજૂરની જમાવટ વચ્ચે સંતુલન જાળવવા માટે પોતાને જ ઋણી છે.
- ગુણવત્તાયુક્ત રોજગારીનું સર્જન કરવા અને તેને ટકાવી રાખવા માટે, એગ્રો-પ્રોસેસિંગ અને કેર ઇકોનોમી એ બે આશાસ્પદ ઉમેદવારો છે.
- સરકારે રોજગારને વેગ આપવા, સ્વરોજગારને પ્રોત્સાહન આપવા અને કામદારોના કલ્યાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટેના પગલાં અમલમાં મૂક્યા છે.
- સરકારના મુખ્ય કાર્યક્રમો મારફતે કૌશલ્ય વિકાસમાંથી પસાર થઈ રહેલા ઉમેદવારોની સંખ્યામાં થયેલા વધારાએ 'સ્કિલ ઇન્ડિયા' પર ભાર મૂક્યો છે.
- ઘણી નિયમનકારી ચોકહોલ્ડ્સ, જેમ કે જમીનના ઉપયોગ, બિલ્ડિંગ કોડ્સ, મર્યાદિત ક્ષેત્રો અને મહિલાઓની રોજગારી માટે ખુલ્લા કલાકો સાથે સંબંધિત, રોજગાર સર્જનને અટકાવે છે. તેમને મુક્ત કરવાથી રોજગારને વેગ આપવા અને મહિલા મજૂર બળ ભાગીદારી દરમાં વધારો કરવાની બાંયધરી આપવામાં આવે છે.
પ્રકરણ 9: કૃષિ અને ખાદ્ય વ્યવસ્થાપન - જો આપણે તેને યોગ્ય રીતે મેળવીએ તો ઘણું બધું ઊંધું છોડી દો.
- છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં આ ક્ષેત્રમાં સ્થિર ભાવે સરેરાશ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર ૪.૧૮ ટકા નોંધાયો છે. 2023-24ના કામચલાઉ અંદાજ મુજબ, કૃષિ ક્ષેત્રનો વિકાસ દર સ્થિર ભાવે 1.4 ટકા રહ્યો હતો.
- ભારતીય કૃષિના આનુષંગિક ક્ષેત્રો સતત મજબૂત વૃદ્ધિ કેન્દ્રો અને ખેતીની આવક સુધારવા માટેના આશાસ્પદ સ્રોત તરીકે ઉભરી રહ્યા છે. વર્ષ 2014-15થી 2022-23 દરમિયાન પશુધન ક્ષેત્ર સ્થિર ભાવે 7.38 ટકાના પ્રભાવશાળી કમ્પાઉન્ડ એન્યુઅલ ગ્રોથ રેટ (સીએજીઆર)થી વૃદ્ધિ પામ્યું હતું. મત્સ્યપાલન ક્ષેત્ર વર્ષ 2014-15 અને 2022-23 (સ્થિર ભાવે) વચ્ચે 8.9 ટકાના સંયુક્ત વાર્ષિક દરે વૃદ્ધિ પામ્યું છે.
- સરકારની પ્રાથમિકતા સમયસર, ખર્ચ-અસરકારક અને પર્યાપ્ત ધિરાણ પ્રદાન કરવાની છે જે બિન-સંસ્થાકીય ધિરાણ પરની નિર્ભરતાને ઘટાડે છે અને રોકાણમાં વધારો કરે છે. આ પગલાંથી બિન-સંસ્થાકીય ધિરાણનો હિસ્સો 1950માં 90 ટકાથી ઘટીને 2021-22માં 23.40 ટકા થઈ ગયો છે.
- સૂક્ષ્મ સિંચાઈ યોજના પર ડ્રોપ મોર ક્રોપ (પીડીએમસી) મારફતે ઈનપુટ અને સ્થાયી ઉત્પાદનની સ્થાયી પદ્ધતિઓના ઉપયોગમાં વધુ કાર્યદક્ષતાને પ્રોત્સાહન આપવું અને વૈકલ્પિક અને જૈવિક ખાતરોના ઉપયોગ સહિત નેશનલ મિશન ઓન સસ્ટેઇનેબલ એગ્રિકલ્ચર (એનએમએસએ) હેઠળ હાથ ધરવામાં આવેલી કામગીરીએ ઉત્પાદકતા અને સ્થિરતામાં સુધારો કરવા હાથ ધરવામાં આવેલી પહેલના કેટલાક ઉદાહરણો છે. 6 ફેબ્રુઆરી, 2024 સુધી વર્ષ 2015-16થી 2023-24 સુધી પીડીએમસી હેઠળ દેશમાં 90.0 લાખ હેક્ટર વિસ્તારને સૂક્ષ્મ સિંચાઈ હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યો છે.
- સ્માર્ટ એગ્રિકલ્ચર ટેકનોલોજીને અપનાવવાની સુવિધા માટે સરકારે ડિજિટલ એગ્રિકલ્ચર મિશન અને ઇ-નેશનલ એગ્રિકલ્ચર માર્કેટ (ઇ-એનએએમ) જેવી ડિજિટલ પહેલ હાથ ધરી છે, જેમાં વધુ સારી કિંમતની શોધને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. ડિજિટલ એગ્રિકલ્ચર મિશન 2021-2025નો ઉદ્દેશ એઆઇ, રિમોટ સેન્સિંગ, ડ્રોન વગેરે જેવી અદ્યતન ટેકનોલોજી મારફતે કૃષિને આધુનિક બનાવવાનો છે.
- સરકારે સહકારી સંસ્થાઓ અને ખેડૂત-ઉત્પાદક સંગઠનોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિવિધ પગલાં લીધાં છે. સહકારી પેદાશો એકઠી કરવા, સોદાબાજીની શક્તિ વધારવા અને નાના અને સીમાંત ખેડૂતોને બજારની વધુ સારી સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે, જેથી વચેટિયાઓ અને વેપારીઓ દ્વારા થતા શોષણને અટકાવી શકાય. 29 ફેબ્રુઆરી 2024 સુધીમાં, નવી એફપીઓ યોજના હેઠળ 8,195 એફપીઓએ નોંધણી કરાવી છે.
- કૃષિ ક્ષેત્રે રોકાણ વધારવાની જરૂરિયાતને ધ્યાનમાં રાખીને સરકારે એગ્રિકલ્ચર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ (એઆઇએફ) શરૂ કર્યું હતું. આ ઉપરાંત સ્ટોરેજ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની હદ સુધારવા માટે સરકાર એગ્રિકલ્ચર માર્કેટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (એએમઆઇ)નો અમલ કરી રહી છે. 30મી એપ્રિલ 2024 સુધીમાં, સ્ટોરેજ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે 48357 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, જેમાં ₹4570 કરોડ સબસિડી તરીકે રીલિઝ કરવામાં આવ્યા હતા, અને 20878 અન્ય પ્રોજેક્ટ્સ પણ પ્રગતિ હેઠળ છે અને એએમઆઈ હેઠળ સબસિડી તરીકે ₹2084 કરોડ રીલિઝ કરવામાં આવ્યા છે. 5 જુલાઈ 2024ના રોજ, એઆઈએફએ ₹73194 કરોડનું રોકાણ એકઠું કર્યું હતું.
- ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ક્ષેત્રની વૃદ્ધિને સરળ બનાવવા માટે સરકારે દેશમાં ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણના વિકાસ માટે પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજના (પીએમકેએસવાય), ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ માટે ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલી પ્રોત્સાહન યોજના (પી.એલ.આઈ.એસ.એફ.પી.આઈ.) પ્રધાનમંત્રીની માઈક્રો ફૂડ પ્રોસેસિંગ એન્ટરપ્રાઈઝીસ (પીએમએફએમઈ) યોજનાનું ઔપચારિકરણ જેવી કેટલીક પહેલો હાથ ધરી છે.
- ગરીબોના આર્થિક બોજને દૂર કરવા માટે સરકારે પીએમજીકેએવાય હેઠળ આશરે 81.35 કરોડ લાભાર્થીઓ (એટલે કે અંત્યોદય અન્ન યોજના (એએવાય) કુટુંબો અને પ્રાથમિકતા ધરાવતા કુટુંબો (પીએચએચ) લાભાર્થીઓ)ને વધુ પાંચ વર્ષ માટે નિઃશુલ્ક અનાજ પ્રદાન કરવાનું ચાલુ રાખવાનો નિર્ણય લીધો છે.
- વિવિધ ભૌગોલિક વિસ્તારોમાં ઉત્પાદનની પેટર્ન અને પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહિત કરવાના પ્રયત્નો કરવા જોઈએ જે તેમની કૃષિ-આબોહવાની લાક્ષણિકતાઓ અને કુદરતી સંસાધનો સાથે સુસંગત છે. કૃષિ નીતિઓ આબોહવાની અનિવાર્યતાઓ અને જળ સુરક્ષા સાથે સુસંગત હોવી જોઈએ. ટેકનોલોજી, ઉત્પાદન પદ્ધતિઓ, માર્કેટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રોકાણ અને લણણી પછીના નુકસાનમાં ઘટાડો કરવાની જરૂર છે. ઇ-નામ, એફપીઓને પ્રોત્સાહન આપવું અને સહકારી મંડળીઓને કૃષિ-માર્કેટિંગમાં ભાગ લેવાની મંજૂરી આપવાથી બજારના માળખામાં સુધારો થઈ શકે છે અને વધુ સારી કિંમતની શોધ થઈ શકે છે. રાજ્યોને પ્રોત્સાહિત કરીને બજારના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં સુધારો કરવાની શોધ કરી શકાય છે.
પ્રકરણ 10 : ઉદ્યોગ - લઘુ અને મધ્યમ બાબતો
- નાણાકીય વર્ષ 24માં 8.2 ટકાના આર્થિક વિકાસ દરને ૯.૫ ટકાના ઔદ્યોગિક વિકાસ દરનો ટેકો મળ્યો હતો. ચાર ઔદ્યોગિક પેટા-ક્ષેત્રોની અંદર, ઉત્પાદન અને બાંધકામ લગભગ બે આંકડાની વૃદ્ધિ સુધી પહોંચી ગયા છે, જ્યારે ખાણકામ અને ખાણકામ અને વીજળી અને પાણીના પુરવઠામાં પણ નાણાકીય વર્ષ 24માં નોંધપાત્ર હકારાત્મક વૃદ્ધિ જોવા મળી છે.
- રોગચાળો ફાટી નીકળ્યો હોવા છતાં અને તેના પરિણામે મેન્યુફેક્ચરિંગ વેલ્યુ ચેઇનમાં ખામી સર્જાવા છતાં મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટરે છેલ્લા દાયકામાં સરેરાશ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર 5.2 ટકા હાંસલ કર્યો હતો. રસાયણો, લાકડાના ઉત્પાદનો અને ફર્નિચર, પરિવહનનાં સાધનો, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, મશીનરી અને સાધનો મુખ્ય વિકાસકર્તા છે.
- ભારત છેલ્લા એક દાયકામાં તૈયાર સ્ટીલનો ચોખ્ખો નિકાસકાર બન્યો છે. નાણાકીય વર્ષ ૨૪ દરમિયાન સ્ટીલ ક્ષેત્રે તેના ઉત્પાદન અને વપરાશના ઉચ્ચતમ સ્તરો પ્રાપ્ત કર્યા છે.
- છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં કોલસાના ઉત્પાદનમાં ઝડપ આવી છે, જેના કારણે આયાત પરની નિર્ભરતામાં ઘટાડો થયો છે. નાણાકીય વર્ષ 2024માં, ભારતે 997.2 મિલિયન ટન કોલસાનું ઉત્પાદન કર્યું હતું, 261 મિલિયન ટનની આયાત કરી હતી અને 1233.86 મિલિયન ટનનો વપરાશ કર્યો હતો.
- ભારતનું ફાર્માસ્યુટિકલ માર્કેટ, જેનું મૂલ્ય હાલમાં 50 અબજ ડોલર છે, તે વોલ્યુમની દ્રષ્ટિએ વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું બજાર છે. જેનરિક દવાઓ, સક્રિય ફાર્માસ્યુટિકલ ઇન્ગ્રેડિયન્ટ્સ, બલ્ક ડ્રગ્સ, ઓવર-ધ-કાઉન્ટર દવાઓ, રસીઓ, બાયોલોજિક્સ અને બાયોસિમિલર્સ સહિત વિવિધ ઉત્પાદનોની શ્રેણી સાથે, ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગ મજબૂત વૈશ્વિક હાજરી જાળવી રાખે છે.
- ભારત વિશ્વનો બીજા ક્રમનો સૌથી મોટો કપડાં ઉત્પાદક દેશ છે અને નિકાસ કરતા ટોચના પાંચ દેશોમાંનો એક છે. નાણાકીય વર્ષ 24માં હેન્ડીક્રાફ્ટ સહિત ટેક્સટાઇલ અને એપરલની નિકાસ 1 ટકા વધીને ₹2.97 લાખ કરોડ પર પહોંચી હતી.
- ભારતના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટરમાં 2014 થી નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2022 માં વૈશ્વિક બજારના હિસ્સામાં અંદાજિત 3.7 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. ઇલેક્ટ્રોનિક વસ્તુઓનું સ્થાનિક ઉત્પાદન નોંધપાત્ર રીતે વધીને ₹8.22 લાખ કરોડ થયું છે, જ્યારે નાણાકીય વર્ષ 23માં નિકાસ વધીને ₹1.9 લાખ કરોડ થઈ છે.
- સરકારે વેપાર-વાણિજ્ય કરવામાં સરળતામાં સુધારો કરવા, અનુપાલનના બોજને ઘટાડવા અને લોજિસ્ટિક અને માળખાગત અવરોધોને દૂર કરવા માટે તાજેતરની ઘણી પહેલ કરી છે. ચાવીરૂપ ક્ષેત્રો માટેની પીએલઆઈ યોજનાઓએ નોંધપાત્ર રોકાણો આકર્ષ્યા છે, ઉત્પાદન, વેચાણ અને નિકાસને વેગ આપ્યો છે અને ખાસ કરીને શ્વેત ચીજવસ્તુઓના કિસ્સામાં રોજગારીનું સર્જન કર્યું છે.
- 'અમીર' બનવાના ભારતના સ્વપ્નને ધ્યાનમાં રાખીને, મે 2024 સુધીમાં રૂ. 1.28 લાખ કરોડથી વધુના રોકાણની જાણ કરવામાં આવી હતી, જે પીએલઆઈ યોજના હેઠળ ₹10.8 લાખ કરોડનું ઉત્પાદન / વેચાણ અને ₹8.5 લાખથી વધુની રોજગારીનું સર્જન (પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ) તરફ દોરી ગઈ છે.
- એમએસએમઈ ક્ષેત્રને ટેકો આપવા માટે, કેન્દ્રીય બજેટ 2023-24 એ ક્રેડિટ ગેરંટી ફંડ ટ્રસ્ટ ફોર માઇક્રો એન્ડ સ્મોલ એન્ટરપ્રાઇઝિસ (સીજીટીએમએસઇ)ને ₹9,000 કરોડ ફાળવ્યા હતા. તેની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં આ યોજનાએ ₹6.78 લાખ કરોડની 91.76 લાખ ગેરન્ટીને મંજૂરી આપી છે.
- ભારતમાં ઇનોવેશન અને સ્ટાર્ટઅપ કલ્ચરને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, સરકારે પેટન્ટ રૂલ્સ 2024ની સૂચના, અનુસંધાન નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન (એએનઆરએફ) બિલ 2023 અને ભારત સ્ટાર્ટઅપ નોલેજ એક્સેસ રજિસ્ટ્રીને પસાર કરવા જેવા વિવિધ હસ્તક્ષેપો લીધા છે.
- મંજૂર થયેલી પેટન્ટની સંખ્યા 2014-15માં 5978થી 17 ગણી વધીને 2023-24માં 103057 થઈ હતી. માન્યતા પ્રાપ્ત સ્ટાર્ટ-અપ્સમાંથી 45 ટકાથી વધુ ટાયર 2/3 શહેરોમાંથી ઉભરી રહ્યા છે. વર્ષ 2016માં આશરે 300 સ્ટાર્ટ-અપની સરખામણીએ માર્ચ, 2024નાં અંત સુધીમાં ડીપીઆઇઆઇટી દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત સ્ટાર્ટ-અપ્સની સંખ્યા વધીને 1.25 લાખથી વધારે થઈ ગઈ છે.
- ટેક્સટાઇલ્સ અને સામાન્ય રીતે એમએસએમઇ ક્ષેત્ર જેવા વ્યાપકપણે વેરવિખેર ઉત્પાદન એકમો ધરાવતા ક્ષેત્રો સપ્લાય ચેઇન મેનેજમેન્ટ, બજારની સુલભતા અને ઔપચારિકતાના અવરોધોનું સમાધાન શોધે છે. હસ્તક્ષેપોમાં એમએસએમઇ પ્રોજેક્ટ્સ વિકસાવવા સપોર્ટ સિસ્ટમની ખાતરી અને તેમની બેંકેબિલિટી અને આ પ્રકારનાં પ્રોજેક્ટ્સ માટે પર્યાપ્ત ફાઇનાન્સિંગ વ્યવસ્થા સામેલ હોઈ શકે છે. રોજગારીની જરૂરિયાત ધરાવતા એમએસએમઇ સેગમેન્ટ્સની સુવિધા અને પ્રોત્સાહનનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત છે. મંજૂરીઓ માટે સિંગલ-વિન્ડો મિકેનિઝમ સાથે અનુપાલનની જરૂરિયાતોને ઉત્તરોત્તર સરળ બનાવવી; એમએસએમઇ ઉત્પાદનોની બજારમાં સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે મૂળભૂત સ્તરની સુવિધા પ્રદાન કરવી; અને, કાર્યબળને કૌશલ્ય પ્રદાન કરવા માટે સરકાર-ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક સંસ્થાઓનો સહયોગ.
- તમામ ઉદ્યોગોમાં બે સામાન્ય જરૂરિયાતો સંશોધન અને વિકાસ અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને કાર્યબળના કૌશલ્યના સ્તરને સુધારવા સાથે સંબંધિત છે. બંનેના સંદર્ભમાં, ઉદ્યોગોએ આગેવાની લેવી જ જોઇએ. ઉદ્યોગ અને શિક્ષણજગત વચ્ચે સક્રિય સહયોગ અને અભ્યાસક્રમોમાં વ્યાવસાયિક શિક્ષણ પર ભાર મૂકીને ભારત કૌશલ્યની અછતને અત્યાર સુધીકરતાં વધારે અસરકારક રીતે પૂર્ણ કરી શકે તેમ છે.
- ઔદ્યોગિક ઉત્પાદનના અપડેટેડ ઇન્ડેક્સ અને આવા સૂચકાંકોના રાજ્ય સ્તરના પ્રકારો જેવા ઉદ્યોગ પરના આંકડાઓને અપગ્રેડ કરવાથી ઉત્પાદનની ઉભરતી ભૌગોલિક પેટર્નને સમજવામાં મદદ મળશે.
પ્રકરણ 11: સેવાઓ - વૃદ્ધિની તકોને વેગ આપવો
- ભારતના વિકાસમાં સેવા ક્ષેત્રનો સતત નોંધપાત્ર ફાળો છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2024માં અર્થતંત્રના કુલ કદમાં આશરે 55 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે.
- પ્રોવિઝનલ અંદાજ મુજબ નાણાકીય વર્ષ 2024માં સર્વિસ સેક્ટરમાં 7.6 ટકાનો વધારો થવાનો અંદાજ છે.
- સર્વિસીસ પરચેઝિંગ મેનેજર્સ ઇન્ડેક્સ (પીએમઆઈ) ઓગસ્ટ 2021 થી 50 ની ઉપર રહ્યો છે, જે છેલ્લા 35 મહિનાથી સતત વિસ્તરણ સૂચવે છે. માર્ચ 2024 માં, સેવાઓ પીએમઆઈ વધીને 61.2 થઈ ગઈ હતી, જે લગભગ 14 વર્ષમાં આ ક્ષેત્રના સૌથી નોંધપાત્ર વેચાણ અને વ્યવસાયિક પ્રવૃત્તિ વિસ્તરણમાંનું એક છે.
- વૈશ્વિક સ્તરે, 2022માં વિશ્વની વાણિજ્યિક સેવાઓની નિકાસમાં ભારતની સેવાઓની નિકાસનો હિસ્સો 4.4 ટકા હતો. રોગચાળા પછી, સેવાઓની નિકાસે સતત વેગ જાળવી રાખ્યો છે અને નાણાકીય વર્ષ 24 માં ભારતની કુલ નિકાસમાં 44 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે.
- નાણાકીય વર્ષ 2024 માર્ચ 2024માં 22.9 ટકાની યોવાય વૃદ્ધિ સાથે ₹ 45.9 લાખ કરોડની બાકી સેવા ક્ષેત્રની ક્રેડિટ સાથે સમાપ્ત થયું હતું.
- પાછલા વર્ષની તુલનામાં નાણાકીય વર્ષ 24માં ભારતીય રેલ્વેમાં ઉદ્ભવતા મુસાફરોની સંખ્યામાં આશરે 5.2 ટકાનો વધારો થયો છે.
- નાણાકીય વર્ષ 2024માં (કોંકણ રેલવે કોર્પોરેશન લિમિટેડને બાદ કરતાં) આવક-રળતા નૂરમાં નાણાકીય વર્ષ 2024માં પાછલા વર્ષની સરખામણીએ 5.3 ટકાનો વધારો જોવા મળ્યો છે.
- નાણાકીય વર્ષ 2024માં ભારતીય હવાઈ મથકો પર સંચાલન કરવામાં આવતા કુલ હવાઈ મુસાફરોમાં 15 ટકાનો વધારો થવાની સાથે ભારતમાં ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ થઈ છે.
- ભારતમાં પર્યટન ક્ષેત્ર નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તરી રહ્યું છે. વિશ્વ પર્યટન પ્રાપ્તિમાં વિદેશી હૂંડિયામણની આવકમાં ભારતનો હિસ્સો 2021માં 1.38 ટકાથી વધીને 2022માં 1.58 ટકા થયો છે.
- રેસિડેન્શિયલ રિયલ એસ્ટેટ માર્કેટમાં 2023માં આશાસ્પદ ટ્રેન્ડ જોવા મળ્યો હતો, જેમાં ડિમાન્ડ અને નવા સપ્લાયમાં બે આંકડાની વૃદ્ધિ જોવા મળી હતી.
- ભારતમાં ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર્સ (જીસીસી)ની વૃદ્ધિ નોંધપાત્ર રીતે થઈ છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2015માં 1,000થી વધારે કેન્દ્રોથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2023 સુધીમાં 1,580થી વધારે કેન્દ્રો પર પહોંચી ગઈ છે.
- ભારતમાં ટેકનોલોજી સ્ટાર્ટ અપની સંખ્યા વર્ષ 2014માં આશરે 2,000 હતી, જે વર્ષ 2023માં વધીને આશરે 31,000 થઈ હતી.
- ભારતીય ઈ-કોમર્સ ઉદ્યોગ 2030 સુધીમાં 350 અબજ ડોલરને પાર કરી જાય તેવી શક્યતા છે.
- બે મહત્ત્વપૂર્ણ પરિવર્તનો ભારતની સેવાના પરિદ્રશ્યને નવો આકાર આપી રહ્યા છે: સ્થાનિક સેવા પૂરી પાડવાની ટેકનોલોજી-સંચાલિત ઝડપી કાયાપલટ અને ભારતની સેવાઓની નિકાસમાં વિવિધતા.
- સેવાઓ ક્ષેત્રે ઉભરતી નોકરીની માંગમાં વધુ અને વધુ કેન્દ્રિત કુશળતા શામેલ છે. ફોકસ ક્ષેત્રોમાં બ્લોકચેન, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એઆઈ), મશીન લર્નિંગ, ઇન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ, સાયબર સિક્યોરિટી, ક્લાઉડ કમ્પ્યુટિંગ, બિગ ડેટા એનાલિટિક્સ, ઓગમેન્ટેડ રિયાલિટી, વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી, 3ડી પ્રિન્ટિંગ અને વેબ અને મોબાઇલ ડેવલપમેન્ટનો સમાવેશ થવો જોઈએ.
- કેપિટલ ઇકોનોમિક્સનો એક અહેવાલ સૂચવે છે કે એઆઈના આગમનથી ભારતની સેવાઓની નિકાસ વૃદ્ધિમાં ઘટાડો થઈ શકે છે, જે આગામી દાયકામાં વાર્ષિક ધોરણે 0.3-0.4 ટકા પોઇન્ટનો ઘટાડો કરી શકે છે. આ બાબત રોજગારીના સર્જન માટે પ્રમાણમાં ઓછા કૌશલ્ય આધારિત પ્રવાસન ક્ષેત્રના મહત્ત્વ પર ભાર મૂકે છે. પરિણામે, જાહેર નીતિમાં પર્યટન ક્ષેત્રને વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ.
- સરકાર અને ઔદ્યોગિક જોડાણ મારફતે અપસ્કિલિંગ ભારતને સાયબર સુરક્ષા, ઉદ્યોગસાહસિકતા વ્યવસ્થાપન અને અન્ય વિશિષ્ટ ક્ષેત્રો જેવા ક્ષેત્રોમાં ઉચ્ચ-મૂલ્યવાન ભાગીદાર બનવા માટે સક્ષમ બનાવી શકે છે.
પ્રકરણ 12: ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર – સંભવિત વૃદ્ધિને ઊંચકવી
- તાજેતરનાં વર્ષોમાં મોટા પાયા પરના આંતરમાળખાકીય પ્રોજેક્ટોને ભંડોળ પૂરું પાડવામાં જાહેર ક્ષેત્રના રોકાણે મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવી છે.
- રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગના બાંધકામની સરેરાશ ગતિ નાણાકીય વર્ષ 2014માં 11.7 કિ.મી.ના રોજના 11.7 કિ.મી.થી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2024 સુધીમાં ~34 કિ.મી.
- નવી લાઇનના નિર્માણ, ગેજ કન્વર્ઝન અને ડબલિંગમાં નોંધપાત્ર રોકાણ સાથે છેલ્લા 5 વર્ષમાં રેલવે પરના મૂડી ખર્ચમાં 77 ટકાનો વધારો થયો છે.
- નાણાકીય વર્ષ 2024માં 21 એરપોર્ટ પર નવા ટર્મિનલ ભવનો કાર્યરત કરવામાં આવ્યાં છે, જેના પગલે પેસેન્જર હેન્ડલિંગની ક્ષમતામાં દર વર્ષે આશરે 62 મિલિયન મુસાફરોનો વધારો થયો છે.
- વર્લ્ડ બેંક લોજિસ્ટિક્સ પર્ફોર્મન્સ ઇન્ડેક્સમાં ઇન્ટરનેશનલ શિપમેન્ટ કેટેગરીમાં ભારતનો ક્રમ વર્ષ 2023માં સુધરીને 22મું થયું છે, જે વર્ષ 2014માં 44મું હતું.
- ભારતમાં સ્વચ્છ ઊર્જા ક્ષેત્રે 2014થી 2023 વચ્ચે ₹8.5 લાખ કરોડ (102.4 અબજ ડોલર)નું નવું રોકાણ જોવા મળ્યું હતું.
- ઉજાલા યોજનાને પરિણામે દર વર્ષે 48.42 અબજ કિલોવોટની અંદાજિત ઊર્જા બચત, ગ્રીનહાઉસ વાયુઓના ઉત્સર્જનમાં દર વર્ષે 39.30 મિલિયન ટન કાર્બન ડાયોક્સાઈડનો ઘટાડો અને ગ્રાહક વીજ બિલમાં વાર્ષિક રૂ.19,335 કરોડની નાણાકીય બચત થઈ હતી.
- 945 કિલોમીટરની મેટ્રો રેલ અથવા આરઆરટીએસ લાઇન કાર્યરત છે અને 27 શહેરોમાં 939 કિમીનું નિર્માણ ચાલી રહ્યું છે. ~86 કિ.મી.ની મેટ્રો રેલ/આરઆરટીએસ લાઇન નાણાકીય વર્ષ 2024માં કાર્યરત થઈ હતી.
- જલ જીવન મિશન (જેજેએમ) હેઠળ, નળના પાણીના જોડાણની જોગવાઈ વધીને 14.89 કરોડથી વધુ ગ્રામીણ પરિવારો (76.12 ટકા) થઈ ગઈ છે.
- ભારત પાસે 55 સક્રિય અવકાશ સંપત્તિ છે, જેમાં 18 સંચાર ઉપગ્રહો, નવ નેવિગેશન ઉપગ્રહો, પાંચ વૈજ્ઞાનિક ઉપગ્રહો, ત્રણ હવામાન શાસ્ત્રીય ઉપગ્રહો અને 20 પૃથ્વી નિરીક્ષણ ઉપગ્રહોનો સમાવેશ થાય છે.
- જૂન 2024 સુધીમાં દેશમાં મોબાઇલ ટાવર્સની કુલ સંખ્યા 8.02 લાખ છે, જ્યારે બેઝ ટ્રાન્સિવર સ્ટેશનો (બીટીએસ) ની સંખ્યા 29.37 લાખ અને 5જી બીટીએસ 4.5 લાખ હતી.
- ડિજિલોકર પ્લેટફોર્મ હવે 26.28 કરોડથી વધુ નોંધાયેલા વપરાશકર્તાઓ અને 674 કરોડથી વધુ દસ્તાવેજો સુધી પહોંચી ગયું છે.
- ખેલો ઇન્ડિયા કાર્યક્રમઃ નાણાકીય વર્ષ 2024માં 38 નવા માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી અને 58 પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થયા હતા.
- ભારતમાં આંતરમાળખા-સર્જનના પ્રયાસો હાલમાં મુખ્યત્વે જાહેર ક્ષેત્રની આગેવાની હેઠળના છે તે જોતાં, ગુણવત્તાયુક્ત આંતરમાળખાના નિર્માણના માર્ગે આગળ વધવા માટે ભારત માટે નવા સ્રોતોમાંથી ખાનગી ક્ષેત્રના ધિરાણ અને સંસાધનોની ગતિશીલતાનું ઊંચું સ્તર નિર્ણાયક બની રહેશે. આ સુવિધા ઊભી કરવા માટે માત્ર કેન્દ્ર સરકાર પાસેથી નીતિગત અને સંસ્થાકીય સમર્થનની જ જરૂર નહીં પડે, પરંતુ રાજ્ય અને સ્થાનિક સરકારોએ પણ એટલી જ મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અદા કરવી પડશે.
- હાલના ડેટાબેસેસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની માંગનું મૂલ્યાંકન કરવા અને સુવિધાઓના ઉપયોગને ટ્રેક કરવામાં ટૂંકા પડે છે. ઉપયોગના દરને ટ્રેક કરતા ઇન્ડેક્સના નિર્માણથી પેટા-ક્ષેત્રો પર પ્રકાશ પડશે જ્યાં કાં તો વધુ પડતો પુરવઠો અથવા અછત છે.
- ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ક્ષેત્ર પરના આંકડા ઘણા ઉપલબ્ધ ડેટાબેસેસમાંથી મેળવી શકાય છે. જો કે, નાણાકીય પ્રવાહ અને શારીરિક પ્રગતિ બંને પર માહિતીનું એકત્રીકરણ હવે મુશ્કેલ છે. માળખાગત-લક્ષી નાણાકીય પ્રવાહો પર માહિતીના વ્યવસ્થિત સંકલન માટે એક રોડમેપ અને એક્શન પ્લાન આવશ્યક છે.તેવી જ રીતે, ભૌતિક પ્રગતિ અંગેની પ્રોજેક્ટ-વાર અને ક્ષેત્રવાર માહિતી, જે હવે વિવિધ સ્વરૂપો અને ફ્રીક્વન્સીઝમાં જાળવવામાં આવે છે, તેની ફરીથી તપાસ કરવાની અને સુધારવાની જરૂર છે, જેથી સંપૂર્ણ ચિત્રને સરળ બનાવી શકાય.
પ્રકરણ 13: આબોહવામાં પરિવર્તન અને ભારત : શા માટે આપણે સમસ્યાને આપણા લેન્સ દ્વારા જોવી જોઈએ
- આબોહવા પરિવર્તન માટેની વર્તમાન વૈશ્વિક વ્યૂહરચના ખામીયુક્ત છે અને સાર્વત્રિક રીતે લાગુ પડતી નથી.
- પાશ્ચાત્ય અભિગમ સમસ્યાના મૂળને સંબોધવાનો પ્રયાસ કરતો નથી, એટલે કે વધુ પડતા વપરાશને, પરંતુ તેના બદલે વધુ પડતા વપરાશને પ્રાપ્ત કરવા માટેના માધ્યમોને અવેજીમાં લેવાનું પસંદ કરે છે.
- આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ જેવી ઊર્જા-ગળતર કરતી ટેકનોલોજીના વૈશ્વિક પ્રયાસો અને મોટા જથ્થામાં દુર્લભ પૃથ્વી ખનિજોનું ખનન કરવાથી અશ્મિભૂત ઇંધણના વપરાશમાં વધારો થયો છે. આ આબોહવા પરિવર્તન ઘટાડવાના જણાવેલ ઉદ્દેશો સાથે સીધા જ મતભેદ છે.
- તેમની પ્રણાલીઓ માનવીના પ્રકૃતિ સાથેના, અન્ય લોકો સાથેના, ભૌતિકતા સાથેના અને પોતાની જાત સાથેના અંતર્ગત સંબંધોની અવગણના કરે છે.
- એક-કદ-બંધબેસતા-બધા અભિગમ કામ કરશે નહીં, અને વિકાસશીલ દેશોએ તેમના પોતાના માર્ગો પસંદ કરવા માટે સ્વતંત્ર રહેવાની જરૂર છે કારણ કે તેમને અર્થપૂર્ણ આબોહવા ક્રિયા સાથે વિકાસલક્ષી લક્ષ્યોને સંતુલિત કરવાનું કામ સોંપવામાં આવ્યું છે.
- આબોહવાની ક્રિયામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ છતાં, પશ્ચિમી ઉકેલો સાથે જોડાણ ન કરવા બદલ ભારત ઘણીવાર ટીકાઓનો સામનો કરે છે. આ ટીકા ભારતના અનન્ય સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક તાણાવાણા માટે કદરના અભાવને કારણે ઊભી થઈ છે, જે પહેલેથી જ ટકાઉ વિકાસના ખ્યાલોથી સમૃદ્ધ છે.
- પશ્ચિમની પ્રથાઓને અપનાવવી એ ભારત માટે વિનાશક સાબિત થઈ શકે છે જ્યાં સંસ્કૃતિ, અર્થતંત્ર, સામાજિક ધોરણો પહેલેથી જ પર્યાવરણ સાથે જોડાયેલા છે.
- ભારતની નૈતિકતા પ્રકૃતિ સાથે સુમેળભર્યા સંબંધો પર ભાર મૂકે છે, જે બજારના સમાજને સતાવતી સમસ્યાઓના સ્થાયી સમાધાનો પ્રદાન કરે છે. દાખલા તરીકે:
- વિકસિત વિશ્વમાં અપનાવવામાં આવેલી માંસ ઉત્પાદનની પ્રક્રિયા વિશ્વસનીય ખાદ્ય સુરક્ષાના જોખમો રજૂ કરે છે અને આપણા અસ્તિત્વ માટે મહત્વપૂર્ણ જમીન, પાણી અને કુદરતી સંસાધનોને કાયમી ધોરણે નષ્ટ કરવાનો ભય રજૂ કરે છે. પશુધનને ખવડાવવા માટે માનવ-ખાદ્ય પાકો પરની નિર્ભરતાએ ખાદ્ય-આહાર સ્પર્ધાને ગતિમાન કરી છે કારણ કે આજે ઉત્પાદિત અનાજના અડધાથી પણ ઓછા અનાજ સીધા માનવ વપરાશ તરફ જાય છે. આ આંકડા ઘણી વિકસિત અર્થવ્યવસ્થાઓ માટે પણ ઓછા છે.
- વિકાસશીલ વિશ્વમાં પરંપરાગત ખેતીની પદ્ધતિઓ સમસ્યાનું એક સમાધાન આપે છે. ખેતરના કચરા અને આડપેદાશોને અન્ય કૃષિ પ્રવૃત્તિઓમાંથી પશુઆહાર તરીકે પુનઃઉત્ત્વિત કરવાથી માંસના ઉત્પાદનના નાણાકીય અને પર્યાવરણીય ખર્ચમાં ઘટાડો થાય છે એટલું જ નહીં, પરંતુ કુદરતી ચક્રમાં સંતુલન પણ આવે છે. પશુધનને માનવ-અખાદ્ય ખોરાકમાં સ્થાનાંતરિત કરવાથી વૈશ્વિક ભૂખમરાને પહોંચી વળવા માટે વૈશ્વિક ખેતીલાયક જમીનના નોંધપાત્ર શેરને મુક્ત કરી શકાય છે.
- તેવી જ રીતે, વસવાટ કરતા સ્થળોના પશ્ચિમી મોડેલની જેમ ન્યુક્લિએટેડ કુટુંબોને અપનાવવાથી પર્યાવરણ પર નોંધપાત્ર જમીન અને સંસાધનની જરૂરિયાતો ઊભી થાય છે, કારણ કે શહેરી ન્યુક્લિએટેડ વસાહતોમાં વૃદ્ધિ શહેરી વિસ્તરણના વલણને જન્મ આપે છે. તદુપરાંત, આ રહેવાની જગ્યાઓ અત્યંત બિનકાર્યક્ષમ હોય છે, જેમાં કોંક્રિટ, બંધ જગ્યાઓ, ઓછા વેન્ટિલેશન અને ઉનાળા દરમિયાન ઊર્જાનો ખર્ચ ઊંચો હોય છે.
- પરંપરાગત રીતે બહુ-પેઢીના ઘરો તરફનો બદલાવ ટકાઉ આવાસો તરફનો માર્ગ મોકળો કરશે. મકાનોના બાંધકામ માટે સ્થાનિક સ્તરે સામગ્રી અને મજૂરી, સારી હવાઉજાસવાળી જગ્યાઓ સાથેના કેન્દ્રીય આંગણાઓ, અને કુદરતી પ્રકાશ અને ઠંડક માટેના માર્ગો આ બધું જ સંસાધન અને ઊર્જાની જરૂરિયાતોને ઘટાડીને પર્યાવરણ પર હકારાત્મક બાહ્યતા લાવશે. આવા ઘર વૃદ્ધો માટે પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થશે.
- પર્યાવરણીય સંરક્ષણ અને સાતત્યપૂર્ણ વિકાસ પર ભાર પ્રકૃતિના ચક્રીય મિજાજ સાથે સુસંગત હોવો જોઈએ તે જોતાં ભારત અને "મિશન લિફે" પહેલ મદદ કરી શકે છે. આ પહેલ વ્યક્તિગત જવાબદારીને મોખરે લાવે છે અને માને છે કે વ્યક્તિગત સ્તરે ઘણી નાની, સુસંગત અને ગ્રહ-તરફી ક્રિયાઓ નોંધપાત્ર તફાવત લાવવા માટે સામૂહિક રીતે કાર્ય કરશે.
- મિશન LiFE 75 LiFE ક્રિયાઓની વિસ્તૃત પરંતુ બિન-સંપૂર્ણ યાદીને આવરી લે છે, જેથી વ્યક્તિઓ વધુ ટકાઉ રીતે જીવી શકે. તેના હાર્દમાં, તે વધુ પડતા વપરાશને બદલે માઇન્ડફુલ વપરાશને પ્રોત્સાહન આપે છે, વર્તુળાકાર અર્થતંત્ર અને નકામા ઉત્પાદનોના પુનઃઉપયોગને પ્રોત્સાહિત કરે છે, નીચા ઇકોલોજીકલ ફૂટપ્રિન્ટ સાથે સ્થાનિક છોડ-આધારિત વાનગીઓ ખાય છે, પાણી અને ઊર્જાની બચત કરે છે.
ભારતે તેની મૂળભૂત ટકાઉ પદ્ધતિઓ શીખવી જોઈએ, સમજવી જોઈએ અને અપનાવવી જોઈએ અને અન્યોને ત્યારે જ અપનાવવી જોઈએ જ્યારે તે તેની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ હોય અને ટકાઉ, પર્યાવરણીય અને આબોહવાની દ્રષ્ટિએ હોય. આ રીતે, ભારતીયો પ્રકૃતિને નુકસાન પહોંચાડ્યા વિના તેમની ઇચ્છાઓ પર ધ્યાન આપશે.

Ministry of Finance
ECONOMIC SURVEY CONSERVATIVELY PROJECTS A REAL GDP GROWTH OF 6.5–7 PER CENT IN FY25
22 JUL 2024 3:28PM by PIB Delhi
REAL GDP GROWS BY 8.2 PER CENT IN FY24; EXCEEDS 8 PER CENT IN THREE OUT OF FOUR QUARTERS
RETAIL INFLATION DECLINES TO 5.4 PER CENT IN FY24 DUE TO DEFT ADMINISTRATIVE AND MONETARY POLICIES
ECONOMIC GROWTH OF 8.2 PER CENT SUPPORTED BY INDUSTRIAL GROWTH RATE OF 9.5 PER CENT
29 STATES AND UNION TERRITORIES WITNESS INFLATION RATE BELOW 6 PER CENT
INDIA’S BANKING AND FINANCIAL SECTOR DISPLAYS STELLAR PERFORMANCE; RBI MAINTAINS STEADY POLICY RATE
DOUBLE-DIGIT AND BROAD-BASED GROWTH IN BANK CREDIT
AGRICULTURE AND ALLIED ACTIVITIES WITNESS DOUBLE DIGIT GROWTH IN CREDIT
RBI PROJECTS INFLATION TO FALL TO 4.5 PER CENT IN FY25
INDIA TOP REMITTANCE RECIPIENT COUNTRY GLOBALLY WITH USD 120 BILLION IN 2023
SIX KEY FOCUS AREAS IN AMRIT KAAL - BOOST PRIVATE INVESTMENT, EXPANSION OF MSMES, AGRICULTURE AS GROWTH ENGINE,
FINANCING GREEN TRANSITION, BRIDGING EDUCATION-EMPLOYMENT GAP, AND CAPACITY BUILDING OF STATES
INDIA MAKES PROGRESS ON CLIMATE ACTION AND ENERGY EFFICIENCY; 45.4 PER CENT INSTALLED ELECTRICITY GENERATION FROM NON-FOSSIL SOURCES
INDIA DECOUPLES ECONOMIC GROWTH FROM GREENHOUSE GAS EMISSIONS; GDP STANDS AT 7% WHILE EMISSIONS WERE AT 4% BETWEEN 2005-19
GINI COEFFICIENT DECLINES, UNDERSCORES SOCIAL SECTOR INITIATIVES REDUCE INEQUALITY
MORE THAN 34.7 CRORE AYUSHMAN BHARAT CARDS GENERATED, 7.37 CRORE HOSPITAL ADMISSIONS COVERED
22 MENTAL DISORDERS COVERED UNDER AYUSHMAN BHARAT
RAPID PROGRESS IN R&D, ONE LAKH PATENTS GRANTED IN FY24, COMPARED TO LESS THAN 25,000 IN FY20
NET PAYROLL ADDITIONS TO EPFO MORE THAN DOUBLES FROM 61.1 LAKH IN FY19 TO 131.5 LAKH IN FY24
GIG WORKFORCE TO EXPAND TO 2.35 CRORE BY 2029–30
AGRICULTURE AND ALLIED SECTORS REGISTER AVERAGE ANNUAL GROWTH RATE OF 4.18 PER CENT OVER LAST 5 YEARS
ALLIED AGRI SECTORS EMERGING AS ROBUST GROWTH CENTRES AND SOURCES FOR IMPROVING FARM INCOMES
INVESTMENT IN AGRICULTURE RESEARCH CONTRIBUTES TO FOOD SECURITY; FOR EVERY RUPEE INVESTED, PAYOFF OF ₹13.85
INDIA’S PHARMA MARKET WORLD'S THIRD LARGEST AT USD 50 BILLION
PLI SCHEMES KEY IN ACHIEVING ‘AATMANIRBHAR BHARAT’ ATTRACT ₹1.28 LAKH CRORE INVESTMENT
INDIA’S SERVICES EXPORTS CONSTITUTE 4.4 % OF WORLD’S COMMERCIAL EXPORTS IN 2022
INDIA’S SHARE IN DIGITALLY DELIVERED SERVICES EXPORTS STANDS AT 6% IN 2023; INDIA HAS 1,580 GLOBAL CAPABILITY CENTRES
INDIA WITNESSES 92 LAKH FOREIGN TOURIST ARRIVALS IN 2023
INDIAN E-COMMERCE INDUSTRY SET TO CROSS USD 350 BILLION BY 2030
AVERAGE PACE OF NH CONSTRUCTION INCREASES 3 TIMES FROM 11.7 KM PER DAY IN FY14 TO AROUND 34 KM PER DAY BY FY24
RAILWAYS CAPEX INCREASES BY 77 PERCENT IN THE PAST 5 YEARS
NEW TERMINAL BUILDINGS AT 21 AIRPORTS OPERATIONALISED
MISSION LIFE FOCUSES ON HUMAN-NATURE HARMONY PROMOTING MINDFUL CONSUMPTION
ECONOMIC SURVEY 2023-24 HIGHLIGHTS
Economic Survey 2023-24 was tabled in Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman. The main highlights of the Economic Survey are as follows;
Chapter 1: State of the Economy – Steady as She Goes
• Economic Survey conservatively projects a real GDP growth of 6.5–7 per cent, with risks evenly balanced, cognizant of the fact that the market expectations are on the higher side.
• India’s economy carried forward the momentum it built in FY23 into FY24 despite a gamut of external challenges. The focus on maintaining macroeconomic stability ensured that external challenges had minimal impact on India’s economy.
• India's real GDP grew by 8.2 per cent in FY24, exceeding 8 per cent mark in three out of four quarters of FY24.
• On supply side, Gross value added (GVA) grew by 7.2 per cent in FY24 (at 2011-12 prices) and net taxes at constant prices grew by 19.1 per cent in FY24.
• With deft management of administrative and monetary policies, retail inflation reduced from 6.7 per cent in FY23 to 5.4 per cent in FY24.
• Current Account Deficit (CAD) stood at 0.7 per cent of the GDP during FY24, an improvement from the deficit of 2.0 per cent of GDP in FY23.
• Indian economy has recovered and expanded in an orderly fashion post pandemic. The real GDP in FY24 was 20 per cent higher than its level in FY20, a feat that only a very few major economies achieved.
• 55% of tax collected accrued from direct taxes and remaining 45% from indirect taxes.
• Government has been able to ensure free food grains to 81.4 Crore people. Total expenditure allotted to capital spending have progressively enhanced.
Chapter 2: Monetary Management and Financial Intermediation- Stability is the Watchword
• India’s banking and financial sectors have displayed a stellar performance in FY24.
• RBI maintained a steady policy rate throughout the year with overall inflation rate under control.
• Monetary Policy committee (MPC) maintained the status quo on the policy repo rate at 6.5 per cent in FY24. Inflation made to gradually align with its target while supporting growth.
• Credit disbursal by Scheduled Commercial Banks (SCBs) stood at ₹164.3 lakh crore, growing by 20.2 per cent at the end of March 2024.
• Growth in broad money (M3), excluding the impact of merger of HDFC with HDFC Bank, was 11.2 per cent (YoY) as on 22 March 2024, compared to 9 per cent a year ago.
• Double-digit and broad-based growth in bank credit, gross and net non-performing assets at multi-year lows, and improvement in bank asset quality highlight the government’s commitment to a healthy and stable banking sector.
• Credit growth remains robust mainly driven by the lending to services and personal loans.
• Agriculture and allied activities witnessed double digits growth in credit during FY24.
• Industrial credit growth was 8.5 per cent compared to 5.2 per cent a year ago.
• IBC has been recognised as an effective solution for the twin balance sheet problem, in the last 8 years, 31,394 corporate debtors involving a value of Rs 13.9 Lakh Crore have been disposed off as of March 2024.
• Primary capital markets facilitated capital formation of ₹10.9 lakh crore during FY24 (approximately 29 per cent of the gross fixed capital formation of private and public corporates during FY23).
• The market capitalisation of the Indian stock market has seen a remarkable surge, with the market capitalisation to GDP ratio being the fifth largest in the world.
• Financial inclusion is not just a goal but also an enabler for sustainable economic growth, reduction of inequality and elimination of poverty. The next big challenge is Digital Financial Inclusion (DFI).
• Dominance of banking support to credit is steadily being reduced and the role of capital markets is rising. As India’s financial sector undergoes critical transformation, it must brace for likely vulnerabilities.
• India poised to emerge as one of the fastest-growing insurance markets in the coming decade.
• Indian microfinance sector emerges as the second largest in the world after China.
Chapter 3: Prices and Inflation- Under Control
• Central Government’s timely policy interventions and the Reserve Bank of India’s price stability measures helped maintain retail inflation at 5.4 per cent - the lowest level since the pandemic.
• Central Government announced price cuts for LPG, petrol, and diesel. As a result, retail fuel inflation stayed low in FY24.
• In August 2023, the price of domestic LPG cylinders was reduced by ₹200 per cylinder across all markets in India. Since then, LPG inflation has been in the deflationary zone.
• Further, Centre lowered the prices of petrol and diesel by ₹2 per litre. Consequently, retail inflation in petrol and diesel used in vehicles also moved to the deflationary zone.
• India’s policy adeptly steered through challenges, ensuring price stability despite global uncertainties
• Core services inflation eased to a nine-year low in FY24; at the same time, core goods inflation also declined to a four-year low.
• In FY24, core consumer durables inflation declined due to an improved supply of key input materials to industries.
• Agriculture sector faced challenges due to extreme weather events, depleted reservoirs, and crop damage, which impacted farm output and food prices. Food inflation stood at 6.6 per cent in FY23 and increased to 7.5 per cent in FY24.
• Government took appropriate administrative actions, including dynamic stock management, open market operations, subsidised provision of essential food items and trade policy measures, which helping to mitigate food inflation.
• 29 States and Union Territories recorded inflation below 6 per cent in FY24.
• Besides, States experiencing higher overall inflation tend to have a wider rural-to-urban inflation gap, with rural inflation surpassing urban inflation.
• Going forward, the RBI projects inflation to fall to 4.5 per cent in FY25 and 4.1 per cent in FY26, assuming normal monsoon and no external or policy shocks.
• IMF forecasts inflation of 4.6 per cent in 2024 and 4.2 per cent in 2025 for India.
Chapter 4 : External Sector - Stability Amid Plenty
• India’s external sector remained strong amidst on-going geopolitical headwinds accompanied by sticky inflation.
• India’s rank in the World Bank’s Logistics Performance Index improved by six places, from 44th in 2018 to 38th in 2023, out of 139 countries.
• The moderation in merchandise imports and rising services exports have improved India’s current account deficit which narrowed 0.7 per cent in FY24.
• India is gaining market share in global exports of goods and services. Its share in global goods exports was 1.8 per cent in FY24, against an average of 1.7 per cent during FY16-FY20.
• India’s services exports grew by 4.9 per cent to USD 341.1 billion in FY24, with growth largely driven by IT/software services and ‘other’ business services.
• India is the top remittance recipient country globally, with remittances reaching a milestone of USD 120 billion in 2023.
• India’s external debt has been sustainable over the years, with the external debt to GDP ratio standing at 18.7 per cent at the end of March 2024.
Chapter 5: Medium-Term Outlook – A Growth Strategy for New India
• Key areas of policy focus in the short to medium term - job and skill creation, tapping the full potential of the agriculture sector, addressing MSME bottlenecks, managing India’s green transition, deftly dealing with the Chinese conundrum, deepening the corporate bond market, tackling inequality and improving our young population’s quality of health.
• Amrit Kaal’s growth strategy based on six key areas - boosting private investment, expansion of MSMEs, agriculture as growth engine, financing green transition, bridging education-employment gap, and building capacity of States.
• For Indian economy to grow at 7 per cent plus, a tripartite compact between the Union Government, State Governments and the private sector is required.
Chapter 6: Climate Change and Energy Transition: Dealing with Trade-Offs
• A report by the International Finance Corporation recognises India’s efforts to achieve committed climate actions, highlighting that it is the only G20 nation in line with 2-degree centigrade warming.
• India has made significant progress on climate action in terms of an increase in its renewable energy capacity and improvement in energy efficiency.
• As of 31 May 2024, the share of non-fossil sources in the installed electricity generation capacity has reached 45.4 per cent.
• Further, the country has reduced the emission intensity of its GDP from 2005 levels by 33 per cent in 2019.
• India’s GDP between 2005 and 2019 has grown with a Compound Annual Growth Rate (CAGR) of about 7 per cent, whereas the emissions grew at a CAGR of about 4 per cent.
• The Government has launched several clean coal initiatives, including the Coal Gasification Mission.
• Total annual energy savings of 51 million tonnes of oil equivalent translates to a total annual cost savings of ₹1,94,320 Crore and emissions reduction of around 306 million tonnes.
• Expanding renewable energy and clean fuels will increase demand for land and water.
• Government issued sovereign green bonds amounting to ₹16,000 Crore in January-February 2023 followed by ₹20,000 Crore in October-December 2023.
Chapter 7: Social Sector - Benefits that Empower
• The new welfare approach focuses on increasing the impact per rupee spent. The digitisation of healthcare, education and governance has been a force multiplier for every rupee spent on a welfare programme.
• Between FY18 and FY24, nominal GDP has grown at a CAGR of around 9.5 per cent while the welfare expenditure has grown at a CAGR of 12.8 per cent.
• Gini coefficient, an indicator of inequality, has declined from 0.283 to 0.266 for the rural sector and from 0.363 to 0.314 for the urban sector of the country.
• More than 34.7 crore Ayushman Bharat cards have been generated, and the scheme has covered 7.37 crore hospital admissions.
• The challenge of ensuring mental health is intrinsically and economically valuable. 22 mental disorders are covered under the Ayushman Bharat – PMJAY health insurance.
• ‘Poshan Bhi Padhai Bhi’ programme for early childhood education aims to develop the world’s largest, universal, high-quality preschool network at Anganwadi Centres.
• Vidyanjali initiative played crucial role in enhancing educational experiences of over 1.44 cr. students facilitating community engagement and through volunteer contributions.
• The rise in enrolment in higher education has been driven by underprivileged sections such as SC, ST and OBC, with a faster growth in female enrolment across sections, witnessing 31.6 per cent increase since FY15.
• India is making rapid progress in R&D, with nearly one lakh patents granted in FY24, compared to less than 25,000 patent grants in FY20.
• Government provisioned ₹ 3.10 lakh crore in FY25; this shows a 218.8 per cent increase over FY14 (BE).
• Under PM-AWAS-Gramin, 2.63 crore houses were constructed for the poor in the last nine years (as of 10 July 2024).
• 15.14 lakh km road construction completed under Gram Sadak Yojana since 2014-15 (as of 10 July 2024).
Chapter 8: Employment and Skill Development: Towards Quality
• Indian labour market indicators have improved in the last six years, with the unemployment rate declining to 3.2 per cent in 2022-23.
• The quarterly urban unemployment rate for people aged 15 years and above declined to 6.7 percent in the quarter ending March 2024 from 6.8 per cent in the corresponding quarter of the previous year.
• According to PLFS, more than 45 per cent of the workforce is employed in agriculture, 11.4 per cent in manufacturing, 28.9 per cent in services, and 13.0 percent is in construction.
• According to PLFS, youth (age 15-29 years) unemployment rate has declined from 17.8 per cent in 2017-18 to 10 per cent in 2022-23.
• Nearly two-thirds of the new subscribers in the EPFO payroll have been from the 18-28 years band.
• From the gender perspective, the female labour force participation rate (FLFPR) has been rising for six years.
• As per ASI 2021-22, employment in the organized manufacturing sector recovered to above the pre pandemic level, with the employment per factory continuing its pre-pandemic rise.
• During FY15-FY22, the wages per worker in rural areas grew at 6.9 per cent CAGR vis-à-vis a corresponding 6.1 per cent CAGR in urban areas.
• Number of factories employing more than 100 workers saw 11.8 per cent growth over FY18 to FY22.
• Employment has been rising in bigger factories (employing more than 100 workers) than in smaller ones, suggesting a scaling up of manufacturing units.
• The yearly net payroll additions to the EPFO more than doubled from 61.1 lakh in FY19 to 131.5 lakh in FY24.
• The EPFO membership numbers grew by an impressive 8.4 per cent CAGR between FY15 and FY24.
• Manufacturing sector is less exposed to AI as industrial robots are neither as nimble nor as cost-effective as human labour.
• The gig workforce is expected to expand to 2.35 crore by 2029–30.
• Indian economy needs to generate an average of nearly 78.5 lakh jobs annually until 2030 in the non-farm sector to cater to the rising workforce.
• Compared to 50.7 crore persons in 2022, the country would need to care for 64.7 crore persons in 2050.
• Direct public investment equivalent to 2 per cent of GDP has the potential to generate 11 million jobs, nearly 70 per cent of which will go to women.
Chapter 9: Agriculture and Food Management – Plenty of Upside Left If We Get It Right
• Agriculture and allied sector registered an average annual growth rate of 4.18 per cent at constant prices over the last five years.
• The allied sectors of Indian agriculture are steadily emerging as robust growth centres and promising sources for improving farm incomes.
• As of 31 January 2024, the total credit disbursed to agriculture amounted to ₹ 22.84 lakh Crore.
• As of January 31, 2024, banks issued 7.5 crores Kisan Credit Card (KCC) with a limit of ₹9.4 lakh crores.
• An area of 90.0 lakh hectares has been covered under micro irrigation in the country under the Per drop more crop (PDMC) from 2015-16 to 2023-24.
• It is estimated that for every rupee invested in agricultural research (including education), there is a payoff of ₹ 13.85.
Chapter 10: Industry - Small and Medium Matters
• Economic growth of 8.2 per cent in FY24 was supported by an industrial growth rate of 9.5 per cent.
• Despite disruptions on many fronts, the manufacturing sector achieved an average annual growth rate of 5.2 per cent in the last decade with the major growth drivers being chemicals, wood products and furniture, transport equipment, pharmaceuticals, machinery, and equipment.
• Accelerated Coal production over the past five years has helped in reducing import dependence.
• India’s pharmaceutical market stands as world's third largest by volume with the valuation of USD 50 billion.
• India is the world's second-largest clothing manufacturer and one of the top five exporting nations.
• India's electronics manufacturing sector accounts for an estimated 3.7 per cent of the global market share in FY22.
• PLI schemes attracted over ₹1.28 Lakh Crore of investment until May 2024, which has led to production/sales of ₹10.8 Lakh Crore and employment generation (direct & indirect) of over ₹8.5 Lakh.
• Industry must take the lead in incentivising R&D and innovation and improving the skill levels of the workforce by forging active collaboration with academia.
Chapter 11: Services - Fuelling Growth Opportunities
• Services sector contribution to the overall Gross Value Added (GVA) has now reached to the level prior to pandemic i.e. about 55%.
• The services sector has the highest number of active companies (65 per cent). A total number of 16,91,495 active companies exist in India as of 31 March 2024.
• Globally, India’s services exports constituted 4.4 per cent of the world's commercial services exports in 2022.
• Computer services and business services exports accounted for about 73 per cent of India’s services exports and witnessed a 9.6 per cent growth YoY in FY24.
• India's share in digitally delivered services exports globally increased to 6.0 per cent in 2023 from 4.4 per cent in 2019.
• The aviation sector in India has grown substantially, with a 15 per cent YoY increase in total air passengers handled at Indian airports in FY24.
• Air cargo handled at Indian airports increased by 7 per cent YoY to 33.7 lakh tonnes in FY24.
• FY24 ended with an outstanding services sector credit of ₹45.9 lakh crore in March 2024, with a YoY growth of 22.9 per cent.
• Passenger traffic originating in Indian Railways increased by about 5.2 per cent in FY24 compared to the previous year.
• Revenue-earning freight in FY24 (excluding Konkan Railway Corporation Limited) witnessed an increase of 5.3 per cent in FY24 over the previous year.
• Tourism industry witnessed over 92 lakh foreign tourist arrivals in 2023, implying a YoY increase of 43.5 per cent.
• In 2023, residential real estate sales in India were at their highest since 2013, witnessing a 33 per cent YoY growth, with a total sale of 4.1 lakh units in the top eight cities.
• Global Capability Centres (GCCs) in India have grown significantly, from over 1,000 centres in FY15 to more than 1,580 centres by FY23.
• The Indian e-commerce industry is expected to cross USD 350 billion by 2030.
• The overall tele-density (number of telephones per 100 population) in India increased from 75.2 per cent in March 2014 to 85.7 per cent in March 2024. The internet density also increased to 68.2 per cent in March 2024.
• As of 31 March, 2024, 6,83,175 kilometers of Optical Fibre Cable (OFC) has been laid, connecting a total of 2,06,709 Gram Panchayats (GPs) by OFC in the BharatNet phase I & II.
• Two significant transformations are reshaping India's services landscape: the rapid technology-driven transformation of domestic service delivery and the diversification of India's services exports.
Chapter12: Infrastructure – Lifting Potential Growth
• Buoyant public sector investment has had a pivotal role in funding large-scale infrastructure projects in the recent years.
• The average pace of NH construction increased by nearly 3 times from 11.7 km per day in FY14 to around 34 km per day by FY24.
• Capital expenditure on Railways has increased by 77 percent in the past 5 years, with significant investments in the construction of new lines, gauge conversion and doubling.
• Indian Railways to introduce Vande metro trainset coaches in FY 25.
• In FY24, new terminal buildings at 21 airports have been operationalised which has led to an overall increase in passenger handling capacity by approximately 62 million passengers per annum.
• India’s rank in the International Shipments category in the World Bank Logistics Performance Index has improved to 22nd in 2023 from 44th in 2014.
• The clean energy sector in India saw new investment of ₹8.5 lakh crore (USD 102.4 billion) between 2014 and 2023.
Chapter 13: Climate Change and India: Why We Must Look at the Problem Through Our Lens
• Current global strategies for climate change are flawed and not universally applicable.
• The Western approach does not seek to address the root of the problem, i.e. overconsumption, but rather chooses to substitute the means to achieve overconsumption.
• A one-size-fits-all approach will not work, and developing countries need to be free to choose their own pathways.
• India’s ethos emphasizes a harmonious relationship with nature, in contrast to the culture of over consumption in other parts of the developed world.
• Shift towards the ‘traditional multi-generational households’ would create the pathway towards sustainable housing.
• “Mission LiFE” focuses on human-nature harmony promoting mindful consumption than over consumption that lies at the root of global climate change problem.