યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ઓલિમ્પિક 2036ની યજમાની માટે ભારતની બિડ માટેની દરખાસ્ત
22 JUL 2024 7:17PM by PIB Ahmedabad
ઓલિમ્પિક્સ માટે હોસ્ટિંગ અધિકારોની ફાળવણી ઇન્ટરનેશનલ ઓલિમ્પિક કમિટી (IOC) દ્વારા સાર્વજનિક ડોમેનમાં સ્પષ્ટપણે ઉલ્લેખિત યજમાન પસંદગી પ્રક્રિયા દ્વારા કરવામાં આવે છે. IOC પાસે સમર્પિત સંસ્થા છે, ફ્યુચર હોસ્ટ કમિશન (FHC), જે આ વિષય સાથે કામ કરે છે.
રુચિ ધરાવતી રાષ્ટ્રીય ઓલિમ્પિક્સ સમિતિઓ (NOCs) FHC સાથે સંવાદ શરૂ કરવા માટે જરૂરી છે, જે પછીથી સતત સંવાદ બની જાય છે અને અંતે, પસંદગીના NOCs સાથે લક્ષિત સંવાદ બને છે.
એકવાર FHC આ સંવાદ પૂર્ણ કરી લે, IOC એક્ઝિક્યુટિવ બોર્ડ ચૂંટણી યોજે છે જેમાં સભ્યો સંબંધિત ઓલિમ્પિક ગેમ્સ માટે હોસ્ટિંગ અધિકારો આપવા માટે મત આપે છે.
ભારતીય ઓલિમ્પિક એસોસિએશન (IOA), જે ભારત માટે એનઓસી છે, તેણે FHC સાથે સંવાદ પ્રક્રિયા શરૂ કરી છે.
ઓલિમ્પિક રમતોમાં કોઈપણ રમત શિસ્તનો સમાવેશ આંતરરાષ્ટ્રીય ઓલિમ્પિક સમિતિ (IOC) દ્વારા નક્કી કરવામાં આવે છે. અન્ય બાબતોની સાથે, IOC એ નિર્ધારિત કર્યું છે કે રમતની શિસ્ત આંતરરાષ્ટ્રીય ફેડરેશન દ્વારા સંચાલિત હોવી જોઈએ જે ઓલિમ્પિક ચાર્ટરના નિયમોનું પાલન કરવાની બાંયધરી આપે છે અને તે સમગ્ર વિશ્વમાં વ્યાપકપણે પ્રેક્ટિસ કરવી જોઈએ અને વિવિધ માપદંડોને પૂર્ણ કરે છે. જ્યાં સુધી આઇઓસી એક્ઝિક્યુટિવ બોર્ડ દ્વારા અન્યથા નિર્ણય લેવામાં ન આવે ત્યાં સુધી, સત્ર દ્વારા આવો નિર્ણય, આઇઓસીનું સર્વોચ્ચ અંગ, સૈદ્ધાંતિક રીતે સંબંધિત ઓલિમ્પિક રમતોની શરૂઆતના સાત વર્ષ પહેલાં અથવા ઓલિમ્પિક ગેમ્સના સંબંધિત યજમાનની પસંદગી કરતા સત્રમાં થશે, જે પછીથી થશે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ આજે ​​લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Proposal for India's Bid to Host the 2036 Olympics
22 JUL 2024 7:17PM by PIB Delhi
The allotment of hosting rights for the Olympics is done by the International Olympic Committee (IOC) through a detailed host selection process spelt out in the public domain. The IOC has a dedicated body, the Future Host Commission (FHC), which deals with this subject.
The interested National Olympics Committees (NOCs) are required to initiate a dialogue with the FHC, which subsequently becomes a Continuous Dialogue and finally, a Targeted Dialogue with the select NOCs.
Once the FHC completes this dialogue, the IOC Executive Board holds an election wherein the members vote for award of the hosting rights for the concerned Olympic Games.
The Indian Olympic Association (IOA), which is the NOC for India, has initiated the dialogue process with the FHC.
Inclusion of any sport discipline in the Olympic Games is decided by the International Olympic Committee (IOC). Among other things, IOC has prescribed that a sport discipline must be governed by an International Federation which undertakes to follow the rules of the Olympic Charter and it must also be practised widely across the world and meet various criteria. Unless otherwise decided by the IOC Executive Board, such decision by the Session, the supreme organ of IOC, shall occur, in principle seven years prior to the opening of the concerned Olympic Games, or at the Session electing the relevant host of the Olympic Games, whichever occurs later.
This information was given by the Union Minister for Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya in a written reply in Lok Sabha today.