Ministry of Finance
POLICY FOR PROMOTING PUMPED STORAGE PROJECTS TO BE BROUGHT OUT FOR ELECTRICITY STORAGE
UNION BUDGET ANNOUNCES TO EXPAND THE LIST OF EXEMPTED CAPITAL GOODS FOR USE IN THE MANUFACTURE OF SOLAR CELLS AND PANELS
A JOINT VENTURE BETWEEN NTPC AND BHEL TO SET UP A FULL SCALE 800 MW COMMERCIAL PLANT USING AUSC TECHNOLOGY
PM SURYA GHAR MUFT BIJLI YOJANA REGISTERS MORE THAN 1.28 CRORE REGISTRATIONS AND 14 LAKH APPLICATIONS
23 JUL 2024 12:52PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman has announced to bring out a policy document on appropriate energy transition pathways that balance the imperatives of employment, growth and environmental sustainability. While presenting the Union Budget 2024-2025 in Parliament today, the Minister said this is in continuation to the Government strategy to sustain high and more resource-efficient economic growth, along with energy security in terms of availability, accessibility and affordability.
The Union Minister announced following measures in this regard:
PUMPED STORAGE POLICY
The Finance Minister said that a policy for promoting pumped storage projects will be brought out for electricity storage and facilitating smooth integration of the growing share of renewable energy with its variable & intermittent nature in the overall energy mix.
Terming energy transition as critical in the fight against climate change, the Finance Minister announced to expand the list of exempted capital goods for use in the manufacture of solar cells and panels in the country. Further, in view of sufficient domestic manufacturing capacity of solar glass and tinned copper interconnect, the Budget 2024-25 proposed not to extend the exemption of customs duties provided to them.
RESEARCH AND DEVELOPMENT OF SMALL AND MODULAR NUCLEAR REACTORS
Nuclear energy is expected to form a very significant part of the energy mix for Viksit Bharat as emphasized by the Finance Minister. Towards that pursuit, the Government will partner with the private sector for (1) setting up Bharat Small Reactors, (2) research & development of Bharat Small Modular Reactor, and (3) research & development of newer technologies for nuclear energy. The R&D funding announced in the interim budget will be made available for this sector.
ADVANCED ULTRA SUPER CRITICAL THERMAL POWER PLANTS
The Finance Minister also said that the development of indigenous technology for Advanced Ultra Super Critical (AUSC) thermal power plants with much higher efficiency has been completed. Smt. Sitharaman said a joint venture between NTPC and BHEL will set up a full scale 800 MW commercial plant using AUSC technology and the Government will provide the required fiscal support. She said that development of indigenous capacity for the production of high-grade steel and other 15 advanced metallurgy materials for these plants will result in strong spin-off benefits for the economy.
ROADMAP FOR ‘HARD TO ABATE’ INDUSTRIES
The Finance Minister also added that a roadmap for moving the ‘hard to abate’ industries from ‘energy efficiency’ targets to ‘emission targets’ will be formulated. She announced that appropriate regulations for transition of these industries from the current ‘Perform, Achieve and Trade’ mode to ‘Indian Carbon Market’ mode will be put in place.
SUPPORT TO TRADITIONAL MICRO AND SMALL INDUSTRIES
The Finance Minister said that an investment-grade energy audit of traditional micro and small industries in 60 clusters, including brass and ceramic, will be facilitated. Financial support will be provided for shifting them to cleaner forms of energy and implementation of energy efficiency measures. The Minister said the scheme will be replicated in another 100 clusters in the next phase.
PM SURYA GHAR MUFT BIJLI YOJANA
In line with the announcement in the interim Budget, PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana has been launched to install rooftop solar plants to enable 1 crore households obtain free electricity up to 300 units every month. The scheme has generated remarkable response with more than 1.28 crore registrations and 14 lakh applications, and the Government will further encourage it, said the Finance Minister.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
విద్యుత్ నిల్వ కోసం పంప్ స్టోరేజ్ ప్రాజెక్టులను ప్రోత్సహించడానికి విధానం
యూనియన్ బడ్జెట్ సోలార్ సెల్స్, పేనెల్స్ తయారీలో ఉపయోగించే కాపిటల్ గూడ్స్ ను మినహాయించబడిన వస్తువుల జాబితా లో చేర్చినట్టు ప్రకటించింది
ఎన్టీపీసీ, బిహెచ్ఈఎల్ మధ్య సంయుక్త భాగస్వామ్య సంస్థ ద్వారా 800 మెగావాట్ల వాణిజ్య ప్లాంట్ ను ఆస్క్ టెక్నాలజీతో ఏర్పాటు చేయడానికి ప్రణాళిక వేసింది
పీఎం సూర్య ఘర్ ముఫ్త్ బిజ్లీ యోజన ద్వారా 1.28 కోట్ల రిజిస్ట్రేషన్లు, 14 లక్షల అప్లికేషన్లు నమోదు అయ్యాయి
23 JUL 2024 12:52PM by PIB Hyderabad
ఉపాధి, వృద్ధి , పర్యావరణ సుస్థిరత్వం అవసరాలను సమతుల్యం చేసే తగిన విద్యుత్ శక్తి పరివర్తన మార్గాలపై విధాన పత్రాన్ని తీసుకురానున్నట్లు కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి. నిర్మలా సీతారామన్ ప్రకటించారు.
ఈరోజు పార్లమెంట్‌లో కేంద్ర బడ్జెట్ 2024-2025ను సమర్పించిన సందర్భంగా మంత్రి మాట్లాడుతూ, లభ్యత, అందుబాటు, సరసమైన ధర లో ఇంధన భద్రతతో పాటు అధిక వృద్ధి, మరింత సమర్థవంతమైన వనరుల వినియోగం తో సుస్థిర ఆర్థిక వృద్ధిని కొనసాగించాలానే ప్రభుత్వ వ్యూహానికి ఇది కొనసాగింపు అని ఆమె అన్నారు.
కేంద్ర మంత్రి గారు ఈ సందర్భంలో క్రింది చర్యలను ప్రకటించారు:
విద్యుత్ శక్తి సంరక్షణ కోసం పంప్ స్టోరేజ్ విధానం
ఆర్థిక మంత్రి విద్యుత్ నిల్వ కోసం పంప్ స్టోరేజ్ ప్రాజెక్టులను ప్రోత్సహించడానికి ఒక విధానాన్ని తీసుకురాబోతున్నట్టు తెలిపారు. ఇది మొత్తం శక్తి మిశ్రమంలో పెరుగుతున్న అస్థిరమైన పునరుత్పాదక శక్తి వాటాను సున్నితంగాఅనుసంధానం చేయడానికి సహాయపడుతుంది.
విద్యుత్ శక్తి పరివర్తన వాతావరణ మార్పుకు వ్యతిరేకంగా పోరాటంలో అత్యంత కీలకమైనదిగా ఆర్థిక మంత్రి గారు పేర్కొన్నారు. దేశంలో సోలార్ సెల్స్, పేనెల్స్ తయారీలో ఉపయోగించే కాపిటల్ గూడ్స్ ను మినహాయించబడిన వస్తువుల జాబితా లో చేర్చినట్టు ప్రకటించారు. అంతేకాకుండా, దేశంలో సౌర గ్లాస్, టిన్నెడ్ కాపర్ ఇంటర్ కనెక్ట్ తయారీ సామర్థ్యం సరిపోయినందున, బడ్జెట్ 2024-25 లో వాటికి సంబంధించిన కస్టమ్స్ డ్యూటీల రాయితీని పొడిగించడానికి ప్రతిపాదించలేదు.
లఘు మాడ్యులర్ అణు రియాక్టర్ల పరిశోధన, అభివృద్ధి
వికసిత భారత్ కోసం విద్యుత్ శక్తి మిశ్రమంలో అణు శక్తి చాలా ముఖ్యమైన భాగంగా ఉంటుందని ఆర్థిక మంత్రి గారు ప్రకటించారు. ఆ లక్ష్యం కోసం, ప్రభుత్వం ప్రైవేట్ రంగంతో కలిసి (1) భారత్ లఘు రియాక్టర్లను ఏర్పాటు చేయడానికి, (2) భారత్ లఘు మాడ్యులర్ అణు రియాక్టర్ పరిశోధన, అభివృద్ధి, (3) అణు శక్తి కోసం నూతన సాంకేతికతల పరిశోధన, అభివృద్ధి కోసం ప్రభుత్వం భాగస్వామ్యం వహిస్తుంది. మధ్యంతర బడ్జెట్ లో ప్రకటించిన పరిశోధన నిధులు ఈ రంగం కోసం అందుబాటులో ఉంటాయి.
అడ్వాన్స్డ్ అల్ట్రా సూపర్ క్రిటికల్ థర్మల్ పవర్ ప్లాంట్లు
ఆర్థిక మంత్రి అడ్వాన్స్డ్ అల్ట్రా సూపర్ క్రిటికల్ (ఏ యూ ఎస్ సి) థర్మల్ పవర్ ప్లాంట్ల కోసం స్వదేశీ సాంకేతికత అభివృద్ధిని పూర్తి చేసినట్లు ప్రకటించారు. శ్రీమతి సీతారామన్ ఎన్టీపీసీ, బిహెచ్ఈఎల్ మధ్య సంయుక్త భాగస్వామ్య సంస్థ ద్వారా 800 మెగావాట్ల వాణిజ్య ప్లాంట్ ను ఏ యూ ఎస్ సి సాంకేతికతతో ఏర్పాటు చేయడానికి ప్రణాళిక వేసింది. ప్రభుత్వం అవసరమైన ఆర్థిక సహాయాన్ని అందిస్తుంది. ఈ ప్లాంట్ల కోసం ఉన్నత స్థాయి ఉక్కు, ఇతర 15 అధునాతన మెటలర్జీ వస్తూత్పత్తుల ఉత్పత్తి కోసం స్వదేశీ సామర్థ్యాన్ని అభివృద్ధి చేయడం వల్ల ఆర్థిక వ్యవస్థకు భారీ ప్రయోజనాలు చేకూరుతాయని ప్రకటించారు.
‘తగ్గించడం కష్టమైన - హార్డ్ టు అబేట్’ పరిశ్రమల కోసం రోడ్ మేప్
‘తగ్గించడం కష్టమైన హార్డ్ టు అబేట్’ పరిశ్రమలను ‘విద్యుత్ శక్తి సామర్థ్యం’ లక్ష్యాల నుండి ‘ఉద్గార లక్ష్యాలు’ కు మార్చడానికి ఒక రోడ్ మేప్ ను రూపొందిస్తారని ఆమె ప్రకటించారు, ఈ పరిశ్రమలను ప్రస్తుత ‘పెర్ఫార్మ్, అచీవ్ అండ్ ట్రేడ్’ మోడ్ నుండి ‘ఇండియన్ కార్బన్ మార్కెట్’ మోడ్ కు మార్చడానికి అనువైన నియమాలను రూపొందిస్తామని ఆర్థిక మంత్రి చెప్పారు.
సాంప్రదాయిక సూక్ష్మ, లఘు పరిశ్రమలకు సహాయం
60 క్లస్టర్లలో వెండి, సిరామిక్ పరిశ్రమలతో సహా అన్ని సాంప్రదాయిక సూక్ష్మ, లఘు పరిశ్రమలకు ఇన్వెస్ట్మెంట్ -గ్రేడ్ శక్తి ఆడిట్ ను అందిస్తారు.వాటిని పరిశుభ్రమైన విద్యుత్ శక్తి కి మారడానికి విద్యుత్శక్తి సామర్థ్యం చర్యలను అమలు చేయడానికి ఆర్థిక సహాయం అందిస్తారని మంత్రి చెప్పారు, ఈ పథకాన్ని తదుపరి దశలో మరో 100 క్లస్టర్లలో పునరావృతం చేయబడుతుంది ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు.
పీఎం సూర్య ఘర్ ముఫ్త్ బిజ్లీ యోజన
మధ్యంతర బడ్జెట్ లో ప్రకటించినట్లు, పీఎం సూర్య ఘర్ ముఫ్త్ బిజ్లీ యోజన ను ప్రారంభించారు. ఇది 1 కోటి కుటుంబాలకు ప్రతి నెలా 300 యూనిట్ల వరకు ఉచిత విద్యుత్ ను అందిస్తుంది. ఈ పథకానికి అద్భుతమైన స్పందన వచ్చింది. 1.28 కోటి నమోదులు,14 లక్షల అప్లికేషన్లు వచ్చాయని ప్రభుత్వం దీనిని ఇంకా ప్రోత్సహిస్తుందని ఆర్థిక మంత్రి చెప్పారు.